વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ભારતના વિસ્તરી રહેલા ડેટા સેન્ટર સેક્ટરમાંથી એક લાખ એન્જિનિયરિંગ નોકરી સર્જનની અપેક્ષા: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
ભારત "ડેટા સેન્ટર ઇકોનોમી" માં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરી શકે છે; સરકાર ઉદ્યોગો સાથે આગળ વધવા માટે સંપૂર્ણ તૈયાર છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
ભારત હવે વિદેશમાં સાફલ્ય ગાથાઓની રાહ જોતું નથી; આજે વિશ્વ ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીમાં ભારત સાથે ભાગીદારી કરવા ઈચ્છે છે, તેમ કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું
એઆઈ (AI), ક્વોન્ટમ અને ક્લીન એનર્જી ભારતીય ટેકનોલોજીની આગામી ક્રાંતિને બળ આપશે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
22 MAY 2026 3:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને પીએમઓ (PMO), પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે, ભારત એક એવા નિર્ણાયક તબક્કામાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે જ્યાં ડેટા સેન્ટર્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી અને આગામી પેઢીના ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભવિષ્યની વૈશ્વિક આર્થિક વ્યવસ્થાને આકાર આપશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત અન્યત્ર ક્યાંક નવી શોધ થાય તેની રાહ જુએ તેના બદલે હવે વિશ્વ ટેકનોલોજી ભાગીદારી માટે ભારત તરફ વધુને વધુ જોઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે નીતિગત સુધારાઓ, ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી, સ્વચ્છ ઊર્જા સંકલન અને ઝડપથી વિસ્તરી રહેલી ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમના પીઠબળ સાથે ભારત એક વિશ્વસનીય વૈશ્વિક ડેટા સેન્ટર હબ તરીકે ઉભરી આવવા માટે સંપૂર્ણપણે તૈયાર છે.
AMCHAM India દ્વારા આયોજિત વાર્ષિક લીડરશિપ સમિટમાં “ફ્યુચર-પ્રૂફિંગ ઇન્ડિયાઝ ડેટા સેન્ટર્સ: રેઝિલિયન્ટ સપ્લાય ચેઇન્સ એન્ડ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝ” પરના વિશેષ સત્ર દરમિયાન મુખ્ય સંબોધન આપતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારત હવે ડેટા ઇકોનોમીને માત્ર એક તકનીકી પરિવર્તન તરીકે જોઈ શકે નહીં, પરંતુ એક વ્યૂહાત્મક રાષ્ટ્રીય તક તરીકે જુએ છે જે આગામી દાયકાઓમાં રોકાણ, રોજગાર, ઊર્જા પ્રણાલીઓ અને ભૌગોલિક રાજકીય સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રભાવિત કરશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની ડેટા સેન્ટર ક્ષમતા 2030 સુધીમાં 1.5 ગીગાવોટ (GW) થી વધીને લગભગ 6.5 ગીગાવોટ થવાનો અંદાજ છે અને આ ચાલી રહેલા વિસ્તરણથી AI સિસ્ટમ્સ, કૂલિંગ ટેકનોલોજી, સ્માર્ટ ગ્રીડ, રિન્યુએબલ એનર્જી સંકલન અને અદ્યતન ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવા ક્ષેત્રોમાં લગભગ એક લાખ એન્જિનિયરિંગ નોકરીઓનું નિર્માણ થવાની અપેક્ષા છે. તેમણે કહ્યું કે AI, 6G, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા સંચાલિત ભારતની ઝડપથી વિકસતી ઇકોસિસ્ટમ વૈશ્વિક રોકાણો અને ટેકનોલોજી સહયોગ માટે અભૂતપૂર્વ તકો ઊભી કરી રહી છે.
ડેટા સેન્ટર્સને "આગામી ઓઇલ ઇકોનોમી" તરીકે ગણાવતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભવિષ્ય વધુને વધુ ડેટા કંટ્રોલ, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સુરક્ષિત ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમની આસપાસ ફરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે હાઇપરસ્કેલ ડેટા સેન્ટર્સ અને કોલોકેશન માર્કેટ્સમાં ઉભરી રહેલી તકોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા માટે ભારતે સરકાર, ખાનગી ઉદ્યોગ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાતાઓ, ટેલિકોમ નેટવર્ક્સ, રિન્યુએબલ એનર્જીના હિતધારકો અને સંશોધન સંસ્થાઓને સાંકળીને એક સંકલિત રાષ્ટ્રીય અભિગમ સાથે આગળ વધવું પડશે.
ઝડપથી બદલાઈ રહેલા વૈશ્વિક ટેકનોલોજી લેન્ડસ્કેપનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત આજે કેટલાક ફ્રન્ટિયર સેક્ટર્સમાં અગ્રણી દેશોની સમકક્ષ તકનીકી પ્રગતિના સ્તરે ઊભું છે. તેમણે નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશનને એક મોટું ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યું અને કહ્યું કે ભારતે નિયત સમયના અડધાથી ઓછા સમયમાં તેના આયોજિત લક્ષ્યાંકોમાંથી અડધાથી વધુ લક્ષ્યાંકો પ્રાપ્ત કરી લીધા છે. આઠ વર્ષમાં 2,000 કિલોમીટરનું સુરક્ષિત ક્વોન્ટમ કમ્યુનિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાપિત કરવાના લક્ષ્યાંક સામે ભારતે માત્ર ત્રણ વર્ષમાં 1,000 કિલોમીટરનો આંકડો પાર કરી લીધો છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે ભારતને ભવિષ્યની ટેકનોલોજી અને વ્યૂહાત્મક ઉદ્યોગો માટે તૈયાર કરવા માટે કેટલાય સાહસિક અને પરિવર્તનકારી નિર્ણયો લીધા છે. તેમણે વિદેશી ક્લાઉડ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ માટે લાંબા ગાળાના ટેક્સ પ્રોત્સાહનો, નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન, સેમિકન્ડક્ટર મિશન અને સ્પેસ (અવકાશ) તેમજ પરમાણુ ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોને ખાનગી ભાગીદારી માટે ખુલ્લા મૂકવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આમાંના ઘણા સુધારાઓ થોડા વર્ષો પહેલા અકલ્પનીય માનવામાં આવતા હતા, પરંતુ ભારતે ભવિષ્યની આર્થિક વૃદ્ધિ અને તકનીકી નેતૃત્વ માટે નિર્ણાયક એવા ક્ષેત્રોમાં ઝડપથી આગળ વધવાની રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ દર્શાવી છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર માત્ર ટેકનોલોજીના વિકાસની સુવિધા જ નથી આપી રહી પરંતુ ઉદ્યોગોની ભાગીદારીને વેગ આપવા માટે સક્ષમ ફ્રેમવર્ક પણ બનાવી રહી છે. ખાનગી ક્ષેત્રના ઇનોવેશન અને ડીપ-ટેક રિસર્ચને ટેકો આપતી તાજેતરની પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે ભારત એક નવા યુગનું સાક્ષી બની રહ્યું છે જ્યાં સરકાર અને ઉદ્યોગો વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સમાન ભાગીદાર તરીકે કામ કરી રહ્યા છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ડેટા સેન્ટર સેક્ટરમાં ભારતની ભવિષ્યની વૃદ્ધિ સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન્સ, ટકાઉ ઊર્જા પ્રણાલીઓ, અદ્યતન ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટી, સબસી કેબલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સ્માર્ટ કૂલિંગ સોલ્યુશન્સ અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સંકલિત નીતિગત સમર્થન પર નિર્ભર રહેશે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં નીતિગત સમર્થન અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી વચ્ચે વધી રહેલી સુસંગતતાએ એવું વાતાવરણ ઊભું કર્યું છે જ્યાં ભારત વિશ્વના સૌથી વિશ્વસનીય ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેસ્ટિનેશન્સમાંના એક તરીકે ઉભરી શકે છે.
5EZT.JPG)
BASD.JPG)
BUM4.JPG)
3FE6.JPG)

Ministry of Science & Technology
One Lakh Engineering Jobs Expected from India’s Expanding Data Centre Sector: Dr Jitendra Singh
India Can Lead the World in “Data Centre Economy”; Government Ready to Walk the Extra Mile with Industry: Dr Jitendra Singh
India no longer waits for success stories abroad; today the world wants to partner with India in frontier technologies, says Union Minister
AI, Quantum and Clean Energy to Power India’s Next Technology Revolution: Dr Jitendra Singh
22 MAY 2026 3:53PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences and Minister of State for PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that India is entering a decisive phase where data centres, Artificial Intelligence, Quantum technologies and next-generation digital infrastructure will shape the future global economic order, asserting that the world now increasingly looks towards India for technology partnerships instead of India waiting for breakthroughs elsewhere. He said India is fully prepared to emerge as a trusted global data centre hub backed by policy reforms, private sector participation, clean energy integration and a rapidly expanding innovation ecosystem.
Delivering the keynote address during the Special Session on “Future-Proofing India’s Data Centres: Resilient Supply Chains and Opportunities” at the Annual Leadership Summit organised by AMCHAM India, Dr. Jitendra Singh said India can no longer view the data economy merely as a technological transition, but as a strategic national opportunity that will influence investments, employment, energy systems and geopolitical competitiveness in the decades ahead.
The Minister said India’s data centre capacity is projected to grow from 1.5 GW to nearly 6.5 GW by 2030 and the ongoing expansion is expected to generate nearly one lakh engineering jobs in areas such as AI systems, cooling technologies, smart grids, renewable energy integration and advanced digital infrastructure. He said India’s rapidly evolving ecosystem driven by AI, 6G, semiconductors and digital public infrastructure is creating unprecedented opportunities for global investments and technology collaboration.
Describing data centres as the “next oil economy”, Dr. Jitendra Singh said the future will increasingly revolve around data control, digital infrastructure and secure technology ecosystems. He stressed that India must move with an integrated national approach involving Government, private industry, infrastructure providers, telecom networks, renewable energy stakeholders and research institutions to fully leverage the emerging opportunities in hyperscale data centres and colocation markets.
Referring to the fast-changing global technology landscape, the Minister said India today stands at the same level of technological progression as leading nations in several frontier sectors. He cited the National Quantum Mission as a major example and said India has already achieved more than half of its planned targets in less than half the stipulated time. Against the target of establishing 2,000 kilometres of secure quantum communication infrastructure over eight years, India has already crossed 1,000 kilometres within just three years.
Dr. Jitendra Singh said the Government led by Prime Minister Narendra Modi has taken several bold and transformative decisions to prepare India for future technologies and strategic industries. He referred to long-term tax incentives for foreign cloud service providers, the National Research Foundation, the Semiconductor Mission and the opening of sectors such as space and nuclear energy to private participation. He said many of these reforms were considered unimaginable a few years ago, but India has demonstrated the political will to move rapidly in areas critical to future economic growth and technological leadership.
The Minister said the Government is not only facilitating technology development but also creating enabling frameworks to accelerate industry participation. Referring to recent initiatives supporting private sector innovation and deep-tech research, he said India is witnessing a new era where Government and industry are working as equal partners in nation-building through science and technology.
Dr. Jitendra Singh said India’s future growth in the data centre sector would depend upon resilient supply chains, sustainable energy systems, advanced telecom connectivity, subsea cable infrastructure, smart cooling solutions and coordinated policy support across sectors. He said the country’s growing compatibility between policy support and private sector participation has created an environment where India can emerge as one of the world’s most dependable digital infrastructure destinations.
5EZT.JPG)
BASD.JPG)
BUM4.JPG)
3FE6.JPG)