विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतातील डेटा सेंटर क्षेत्राच्या विस्तारामुळे एक लाख अभियांत्रिकी रोजगार निर्माण होण्याची शक्यता असल्याचे केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांचे प्रतिपादन
भारताकडे डेटा सेंटर अर्थव्यवस्थेत जगाचे नेतृत्व करण्याची क्षमता असून, सरकार उद्योगांना सर्वतोपरी सहकार्य करेल: डॉ. जितेंद्र सिंह
22 MAY 2026 6:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 मे 2026
केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, पृथ्वी विज्ञान आणि पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ (स्वतंत्र प्रभार) राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज सांगितले की, भारत एका अशा निर्णायक टप्प्यात प्रवेश करत आहे, जिथे डेटा सेंटर्स, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, क्वांटम तंत्रज्ञान आणि अत्याधुनिक डिजिटल पायाभूत सुविधा भविष्यातील जागतिक आर्थिक व्यवस्थेला आकार देतील. भारताने इतर ठिकाणी प्रगतीची वाट पाहण्यापेक्षा, आता आपल्या बरोबर तंत्रज्ञान क्षेत्रात भागीदारी करावी अशी जगाला आशा आहे, असे त्यांनी यावेळी नमूद केले. धोरणात्मक सुधारणा, खासगी क्षेत्राचा सहभाग, स्वच्छ ऊर्जेचे एकत्रीकरण आणि वेगाने विस्तारणाऱ्या नवोन्मेष परिसंस्थेच्या पाठबळावर भारत एक विश्वसनीय जागतिक डेटा सेंटर केंद्र म्हणून उदयाला येण्यासाठी पूर्णपणे सज्ज आहे, असे ते म्हणाले.
5EZT.JPG)
'एएमसीएचएएम इंडियाने आयोजित केलेल्या वार्षिक नेतृत्व शिखर परिषदेत, ‘भारताच्या डेटा सेंटर्सना भविष्यासाठी सज्ज करणे: लवचिक पुरवठा साखळ्या आणि संधी’ या विषयावरील विशेष सत्रादरम्यान बीज भाषण देताना डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की, भारताने आता डेटा अर्थव्यवस्थेकडे केवळ एक तांत्रिक संक्रमण म्हणून न पाहता, येत्या काही दशकांमध्ये गुंतवणूक, रोजगार, ऊर्जा प्रणाली आणि भू-राजकीय स्पर्धात्मकतेवर प्रभाव टाकणारी एक धोरणात्मक राष्ट्रीय संधी म्हणून पाहायला हवे.
केंद्रीय मंत्री म्हणाले की, 2030 पर्यंत भारताची डेटा सेंटर क्षमता 1.5 गिगावॅटवरून जवळजवळ 6.5 गिगावॅटपर्यंत वाढण्याचा अंदाज आहे आणि सध्या सुरू असलेल्या विस्तारामुळे एआय सिस्टीम्स, कूलिंग टेक्नॉलॉजी, स्मार्ट ग्रिड्स, रिन्यूएबल एनर्जी इंटिग्रेशन आणि प्रगत डिजिटल इन्फ्रास्ट्रक्चर यांसारख्या क्षेत्रांमध्ये जवळजवळ एक लाख अभियांत्रिकी रोजगार निर्माण होण्याची अपेक्षा आहे. कृत्रिम बुद्धिमत्ता, 6G, सेमीकंडक्टर्स आणि डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांद्वारे वेगाने विकसित होत असलेली भारताची परिसंस्था जागतिक गुंतवणूक आणि तंत्रज्ञान सहकार्यासाठी अभूतपूर्व संधी निर्माण करत आहे, असे ते म्हणाले.
BASD.JPG)
डेटा सेंटर्स, ही ‘उद्याची खनिज तेलासारखी अर्थव्यवस्था’ असल्याचे नमूद करून, डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की, उद्याचे भविष्य हे डेटा नियंत्रण, डिजिटल पायाभूत सुविधा आणि सुरक्षित तंत्रज्ञान परिसंस्था, या भोवती अधिकाधिक केंद्रित असेल. हायपरस्केल डेटा सेंटर आणि कोलोकेशन मार्केटमधील उदयोन्मुख संधींचा पुरेपूर लाभ घेण्यासाठी भारताने सरकार, खासगी उद्योग, पायाभूत सुविधा प्रदाते, दूरसंचार नेटवर्क, नवीकरणीय ऊर्जा भागधारक आणि संशोधन संस्था यांना एकत्र घेऊन राष्ट्रीय दृष्टिकोनातून पुढे जाणे आवश्यक आहे, यावर त्यांनी भर दिला.
वेगाने बदलणाऱ्या जागतिक तंत्रज्ञान क्षेत्राचा संदर्भ देताना, मंत्र्यांनी सांगितले की, आज भारत अनेक अत्याधुनिक क्षेत्रांमध्ये आघाडीच्या देशांच्या बरोबरीने तांत्रिक प्रगती करत आहे. राष्ट्रीय क्वांटम अभियानाचे उदाहरण देत ते म्हणाले की, निर्धारित कालावधीच्या निम्म्याहून कमी वेळेत भारताने नियोजित उद्दिष्टांपैकी निम्म्यापेक्षा अधिक उद्दिष्टे साध्य केली आहेत. आठ वर्षांच्या कालावधीत 2 हजार किलोमीटर सुरक्षित क्वांटम संप्रेषण पायाभूत सुविधा उभारण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले होते. त्यापैकी भारताने अवघ्या तीन वर्षांतच 1 हजार किलोमीटरहून अधिक प्रगती साधली आहे.
BUM4.JPG)
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकारने देशाला भविष्यातील तंत्रज्ञान आणि धोरणात्मक उद्योगांसाठी सज्ज करण्याच्या उद्देशाने अनेक धाडसी आणि परिवर्तनकारी निर्णय घेतल्याचं सिंह म्हणाले. परदेशी क्लाऊड सेवा पुरवठादारांसाठी दीर्घकालीन कर सवलती, राष्ट्रीय संशोधन प्रतिष्ठान, सेमीकंडक्टर अभियान तसेच अवकाश आणि अणुऊर्जा यांसारखी क्षेत्रे खासगी सहभागासाठी खुली करण्याचा त्यांनी उल्लेख केला. काही वर्षांपूर्वी या सुधारणांची कल्पनाही करणे अशक्य मानले जात होते, असे सांगत त्यांनी नमूद केले की, भविष्यातील आर्थिक वाढ आणि तांत्रिक नेतृत्वासाठी महत्त्वपूर्ण ठरणाऱ्या क्षेत्रांमध्ये भारताने वेगाने पुढे जाण्याची राजकीय इच्छाशक्ती दाखवून दिली आहे.
डेटा सेंटर क्षेत्रातील भारताची भविष्यातील वाढ सक्षम आणि लवचिक पुरवठा साखळी, शाश्वत ऊर्जा व्यवस्था, प्रगत दूरसंचार संपर्क व्यवस्था, समुद्राखालील केबल पायाभूत सुविधा, स्मार्ट कूलिंग उपाययोजना तसेच विविध क्षेत्रांतील समन्वित धोरणात्मक पाठबळ यांवर अवलंबून असेल, असेही सिंह यांनी सांगितले.
धोरणात्मक सहाय्य आणि खासगी क्षेत्रातील सहभाग यांच्यात निर्माण झालेली वाढती सुसंगती भारतासाठी असे वातावरण निर्माण करत असून, ज्यामुळे भारत जगातील सर्वाधिक विश्वासार्ह डिजिटल पायाभूत सुविधा केंद्रांपैकी एक म्हणून उदयास येऊ शकतो, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
3FE6.JPG)

Ministry of Science & Technology
One Lakh Engineering Jobs Expected from India’s Expanding Data Centre Sector: Dr Jitendra Singh
India Can Lead the World in “Data Centre Economy”; Government Ready to Walk the Extra Mile with Industry: Dr Jitendra Singh
India no longer waits for success stories abroad; today the world wants to partner with India in frontier technologies, says Union Minister
AI, Quantum and Clean Energy to Power India’s Next Technology Revolution: Dr Jitendra Singh
22 MAY 2026 3:53PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences and Minister of State for PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that India is entering a decisive phase where data centres, Artificial Intelligence, Quantum technologies and next-generation digital infrastructure will shape the future global economic order, asserting that the world now increasingly looks towards India for technology partnerships instead of India waiting for breakthroughs elsewhere. He said India is fully prepared to emerge as a trusted global data centre hub backed by policy reforms, private sector participation, clean energy integration and a rapidly expanding innovation ecosystem.
Delivering the keynote address during the Special Session on “Future-Proofing India’s Data Centres: Resilient Supply Chains and Opportunities” at the Annual Leadership Summit organised by AMCHAM India, Dr. Jitendra Singh said India can no longer view the data economy merely as a technological transition, but as a strategic national opportunity that will influence investments, employment, energy systems and geopolitical competitiveness in the decades ahead.
The Minister said India’s data centre capacity is projected to grow from 1.5 GW to nearly 6.5 GW by 2030 and the ongoing expansion is expected to generate nearly one lakh engineering jobs in areas such as AI systems, cooling technologies, smart grids, renewable energy integration and advanced digital infrastructure. He said India’s rapidly evolving ecosystem driven by AI, 6G, semiconductors and digital public infrastructure is creating unprecedented opportunities for global investments and technology collaboration.
Describing data centres as the “next oil economy”, Dr. Jitendra Singh said the future will increasingly revolve around data control, digital infrastructure and secure technology ecosystems. He stressed that India must move with an integrated national approach involving Government, private industry, infrastructure providers, telecom networks, renewable energy stakeholders and research institutions to fully leverage the emerging opportunities in hyperscale data centres and colocation markets.
Referring to the fast-changing global technology landscape, the Minister said India today stands at the same level of technological progression as leading nations in several frontier sectors. He cited the National Quantum Mission as a major example and said India has already achieved more than half of its planned targets in less than half the stipulated time. Against the target of establishing 2,000 kilometres of secure quantum communication infrastructure over eight years, India has already crossed 1,000 kilometres within just three years.
Dr. Jitendra Singh said the Government led by Prime Minister Narendra Modi has taken several bold and transformative decisions to prepare India for future technologies and strategic industries. He referred to long-term tax incentives for foreign cloud service providers, the National Research Foundation, the Semiconductor Mission and the opening of sectors such as space and nuclear energy to private participation. He said many of these reforms were considered unimaginable a few years ago, but India has demonstrated the political will to move rapidly in areas critical to future economic growth and technological leadership.
The Minister said the Government is not only facilitating technology development but also creating enabling frameworks to accelerate industry participation. Referring to recent initiatives supporting private sector innovation and deep-tech research, he said India is witnessing a new era where Government and industry are working as equal partners in nation-building through science and technology.
Dr. Jitendra Singh said India’s future growth in the data centre sector would depend upon resilient supply chains, sustainable energy systems, advanced telecom connectivity, subsea cable infrastructure, smart cooling solutions and coordinated policy support across sectors. He said the country’s growing compatibility between policy support and private sector participation has created an environment where India can emerge as one of the world’s most dependable digital infrastructure destinations.
5EZT.JPG)
BASD.JPG)
BUM4.JPG)
3FE6.JPG)