ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಜೀವನ್’ (JEEVAN) ಆ್ಯಪ್ ಮತ್ತು ‘ಶತಾಯು’ (SHATAYU) ವೃದ್ಧರ ಆರೈಕೆದಾರರ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಆ್ಯಪ್ ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ
22 MAY 2026 2:20PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ "ಜೀವನ್" (ಜಂಟಿ ಹಿರಿಯರ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಸಹಾಯ ಜಾಲ) ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು "ಶತಾಯು" (ನಿಮ್ಮ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಾಗಿ ಹಿರಿಯ ಸಮಗ್ರ ಆರೈಕೆ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ) ವೃದ್ಧರ ಆರೈಕೆದಾರರ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಇವು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಆರೈಕೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದ್ದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ವೃದ್ಧರ ಆರೈಕೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಇಂದು 'ಜೀವನ್' ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಕಲ್ಯಾಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಆ್ಯಪ್ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಳಕಳಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿವಿಧ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮಾಹಿತಿ, ತುರ್ತು ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳು, ಹಾಗೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಆಶ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ. ವಯೋವೃದ್ಧ ಬಳಕೆದಾರರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸರಳವಾದ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
"ಸುಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಆರೈಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸೃಷ್ಟಿ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಆರೈಕೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆದ “ಶತಾಯು” (SHATAYU" )ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಇದು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದ ಆರೈಕೆದಾರರ ('ಜೆರಿಯಾಟ್ರಿಕ್ ಕೇರ್ಗಿವರ್ಸ್') ಲಭ್ಯತೆಯ ಮಾಹಿತಿಯಂತಹ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸರಳವಾಗಿ ಬಳಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸರಳ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Launch of JEEVAN App and SHATAYU Geriatric Caregiver Dashboard.
22 MAY 2026 2:20PM by PIB Delhi
Ministry of Social Justice & Empowerment Launched “JEEVAN” (Joint Elderly Empowerment & Virtual Assistance Network) Mobile Application for Senior Citizens and “SHATAYU” (Senior Holistic Care Assistance and Training For Your Utility) Geriatric Caregiver Dashboard.
A Step Towards Safety, Care, Dignity and Empowerment of Senior Citizens and enabling elder Care Ecosystem through Technology Caregiving Support.
In a significant initiative aimed at strengthening support systems for senior citizens across the country, Dr. Virendra Kumar, Hon’ble Union Minister for Social Justice and Empowerment, today launched the JEEVAN (Joint Elderly Empowerment & Virtual Assistance Network) mobile application, a dedicated digital platform designed to enhance the safety, welfare, healthcare access and social inclusion of senior citizens in India.
The app provides a range of features aimed at addressing the needs and concerns of senior citizens, including information on Government schemes and welfare programmes, emergency assistance and support services, and details of senior citizen homes supported by the Department of Social Justice and Empowerment. The platform has been designed with a user-friendly interface, simplified navigation and accessibility features, keeping in view the requirements of elderly users.
Another, application “SHATAYU” (Senior Holistic Care Assistance and Training For Your Utility) a Dashboard, developed to support and strengthen caregiving services for senior citizens across the country was also launched during the National Workshop on “Creating a Well-Functioning Care Economy.”
It provides features such as information on the availability of Geriatric Caregivers in a particular district and the State for the senior citizens.
The platform has been designed with simplified functionalities and a user-friendly interface to ensure ease of access and effective service delivery.