ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 79ਵੀਂ ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ "ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ: ਕਾਨੂੰਨ, ਨੈਤਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਕੁਇਟੀ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਏਆਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਯਮ, ਡੂੰਘੀ ਖੋਜ, ਨੈਤਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਆਰਾ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ": ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
"ਐੱਸਏਐੱਚਆਈ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਤੋਂ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨੈਤਿਕ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਨੈਤਿਕ AI ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
"ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸਿਰਫ਼ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸਮੂਹਿਕ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ"
21 MAY 2026 9:16AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 79ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੌਰਾਨ "ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ: ਕਾਨੂੰਨ, ਨੈਤਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਕੁਇਟੀ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਆਲਮੀ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ, ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚਿਆਂ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੇ ਬੇਅੰਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ “ਢੁਕਵੇਂ ਨਿਯਮ, ਡੂੰਘੀ ਖੋਜ, ਨੈਤਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪੁੱਜੇ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਡਿਜੀਟਲ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ "ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਆਈ ਸਮੇਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ 2017 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸੇ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੈਕਟਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਰਣਨੀਤੀ' (ਐੱਸਏਐੱਚਆਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਏਐੱਚਆਈ ਨੂੰ "ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਤੋਂ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ" ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ, ਜੋ ਨੈਤਿਕ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ 22 ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ਵਾਲੇ 1.4 ਅਰਬ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਏਆਈ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਇਹ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਡੂੰਘਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬੀਓਡੀਐੱਚ (ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਓਪਨ ਡੇਟਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਫਾਰ ਹੈਲਥ ਏਆਈ) ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਡੇਟਾਸੈਟਾਂ ਨਾਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਇੱਕਲਾ ਏਆਈ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਇਕੁਇਟੀ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸਿਰਫ਼ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ "ਏਆਈ" ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ "ਸਰਬ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬੁੱਧੀ" ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਏਆਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda Addresses Side Event on “Artificial Intelligence in Health: Laws, Ethical Oversight, Research and Equity” at the 79th World Health Assembly in Geneva
AI presents immense opportunities for advancing healthcare delivery but it must be shaped by sound regulation, rigorous research, ethical oversight and a deep commitment to equity so its benefits reach every citizen: Shri J P Nadda
“SAHI is the first comprehensive strategy emerging from the Global South, guiding India’s healthcare journey in an ethical, transparent and people-centric manner”
Emphasizes India’s commitment to working with global partners to strengthen trusted and interoperable health data ecosystems, promote collaborative research, advance ethical AI development and collectively address shared healthcare challenges
“Future of AI in healthcare will be defined by collective human choices, not algorithms alone”
21 MAY 2026 9:16AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda addressed the side event on “Artificial Intelligence in Health: Laws, Ethical Oversight, Research and Equity” during the 79th World Health Assembly, Geneva.
Addressing the distinguished gathering of global leaders, delegates, experts and policymakers, Shri Nadda highlighted the transformative potential of Artificial Intelligence (AI) in reshaping healthcare systems, governance frameworks, economies and the lives of citizens across the world. He emphasized that while AI presents immense opportunities for advancing healthcare delivery, it must be “shaped by sound regulation, rigorous research, ethical oversight, and a deep commitment to equity so its benefits reach every citizen”.
The Union Health Minister stated that India had laid a strong digital foundation over a decade ago under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi through the launch of the Digital India initiative in 2015. He noted that the initiative aimed to “transform India into a digitally empowered society and a knowledge economy, preparing India for future technologies, including AI.”
Shri Nadda further underlined that India’s National Health Policy of 2017 envisioned an integrated, interoperable, inclusive and scalable digital health ecosystem. Building upon this vision, the Government launched the Ayushman Bharat Digital Mission in 2021 along with consent-based digital health data frameworks, enabling the creation of quality health data.
The Union Health Minister stressed that digitization and data alone are insufficient to achieve better health outcomes and that sector-specific governance frameworks are essential for safe and responsible deployment of AI. In this context, he highlighted the launch of the Strategy for AI in Healthcare for India (SAHI) during the India AI Impact Summit in February 2026.
He described SAHI as “the first comprehensive strategy emerging from the Global South, guiding India’s healthcare journey in an ethical, transparent and people-centric manner.”
Highlighting India’s unique scale and diversity, the Union Minister noted that the country is governing AI for 1.4 billion citizens across 22 official languages and varying levels of healthcare access. He cautioned that while AI has the potential to bridge healthcare gaps, it could also deepen inequities if not designed responsibly. To address this challenge, Shri Nadda spoke about the creation of BODH – Benchmarking Open Data Platform for Health AI – which ensures that AI solutions deployed in India are benchmarked against real-world datasets so that they perform safely and equitably for every Indian everywhere.
Calling for greater international collaboration, the Union Health Minister stated that no country can address the challenges and opportunities of AI in isolation. He emphasized India’s commitment to working with global partners to strengthen trusted and interoperable health data ecosystems, promote collaborative research, advance ethical AI development and collectively address shared healthcare challenges.
Shri Nadda emphasized that innovation must be guided by regulation, scale must be earned through trust and technological advancement must remain anchored in equity, ethics and public good.
Concluding his address, the Union Health Minister remarked that the future of AI in healthcare would not be written by algorithms alone, but by the collective choices of governments, institutions and societies. Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, he stated that India believes not merely in “Artificial Intelligence” but in “All-Inclusive Intelligence,” and called upon the global community to ensure that AI becomes a force for global good.