ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಾಲೆಗಳ ವಿವಿಧ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಂಡಳಿಗಳ ಮೇಲಿನ 'ಶಾಲಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿ (SMC) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು 2026' ರ ಅನ್ವಯಿಸುವಿಕೆ
21 MAY 2026 3:44PM by PIB Bengaluru
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೇ 6, 2026 ರಂದು ಶಾಲಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿ (ಎಸ್.ಎಂ.ಸಿ.) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು 2026 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಶಾಲಾ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲಿತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಲಿಕಾ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶಾಲೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಏಕಕಾಲಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶಾಲೆಗಳ ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಸಹ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಆರ್.ಟಿ.ಇ. ಕಾಯ್ದೆ, 2009 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 21 ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುವ ಶಾಲೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅನ್ವಯದ ಕುರಿತು ಸಮಾಜದ ಕೆಲವು ವರ್ಗಗಳಿಂದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ಸೂಚಿಸಿದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಪರಿಗಣನೆಯ ನಂತರ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೇ 20, 2026 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಸಂವಹನದ ಮೂಲಕ, ಶಿಕ್ಷಣ ಹಕ್ಕು (ಆರ್.ಟಿ.ಇ.) ಕಾಯ್ದೆ, 2009 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 2(ಎನ್)(iv) ರಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಶಾಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸೂಕ್ತ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ನೆರವು ಅಥವಾ ಅನುದಾನವನ್ನು ಪಡೆದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಂತಹ ಶಾಲೆಗಳು ಶಾಲಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣವು ಸರ್ಕಾರ, ಶಾಲೆಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಕಲಿಕಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.

Ministry of Education
School Management Committee (SMC) Guidelines 2026 applicability over differently managed schools
21 MAY 2026 3:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Education, Government of India, launched the School Management Committee (SMC) Guidelines 2026 on 6th May 2026 with the objective of strengthening community participation in school education. The Guidelines have been formulated to promote decentralized and participatory school governance and seek to improve the overall functioning of schools by creating a more supportive, inclusive and effective learning environment, keeping the best interests of children at the centre. The intent is also to create community ownership of schools by bringing all stakeholders together on a concurrent platform.
The Ministry of Education has received representations and concerns from certain sections of society regarding the applicability of the Guidelines over differently managed schools in context of Section 21 of the RTE Act, 2009. In view of the concerns raised and after due consideration, the Ministry, through a communication dated 20th May 2026 addressed to all States and Union Territories, clarified that the schools mentioned in Section 2(n)(iv) of the Right to Education (RTE) Act, 2009 would not be covered by these Guidelines provided they have not received any kind of aid or grants from the appropriate Government or local authority to meet their expenses.
The Ministry further emphasized that such schools are, however, encouraged to constitute School Management Committees to promote greater transparency, accountability and participatory governance. Education is a shared responsibility of the Government, schools, parents and the community, and strengthening collaboration among all stakeholders remains essential for improving school functioning and ensuring better learning outcomes for children.