નાણા મંત્રાલય
DRI એ મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, દિલ્હી અને પશ્ચિમ બંગાળમાં ઈ-સિગારેટ દાણચોરી રેકેટ પર મોટી કાર્યવાહીમાં રૂ. 120 કરોડની કિંમતની 3,00,000 ઈલેક્ટ્રોનિક સિગારેટ/વેપ્સ જપ્ત કરી
21 MAY 2026 1:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રતિબંધિત નિકોટીન ઉત્પાદનોની ગેરકાયદેસર આયાત સામેના એક મોટી કાર્યવાહીમાં ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઈન્ટેલિજન્સ (DRI) એ છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, દિલ્હી અને પશ્ચિમ બંગાળમાં અનેક બંદરો, એરપોર્ટ અને ICDs (ઇનલેન્ડ કન્ટેનર ડેપો) પર તેની કામગીરી દરમિયાન મોટા પાયે ચાલતા ઈ-સિગારેટ (વેપ) ની દાણચોરીના રેકેટનો પર્દાફાશ કર્યો છે.
ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતીના આધારે કામ કરીને, DRI એ કસ્ટમ્સની ચકાસણીમાંથી બચવા માટે ખોટી જાહેરાત કરવામાં આવી હોય તેવી અનેક શંકાસ્પદ આયાતી કન્સાઇનમેન્ટ્સ (માલસામાન) ની ઓળખ કરી, તેને ટ્રેક કરી અને અટકાવી હતી. વિગતવાર તપાસ દરમિયાન રૂ. 120 કરોડથી વધુની કિંમતની વિવિધ બ્રાન્ડ્સ, ફ્લેવર્સ અને સ્પેસિફિકેશન્સ (વિશિષ્ટતાઓ) ધરાવતી આશરે 3,00,000 ઈલેક્ટ્રોનિક સિગારેટ/વેપ્સ જપ્ત કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રતિબંધિત ઈ-સિગારેટ દરેક કિસ્સામાં ચીનમાંથી મેળવવામાં આવી હોવાનું અને "ફર્નિચર" અને "મેટલ ચેર પાર્ટ્સ" (ધાતુની ખુરશીના ભાગો) જેવી વસ્તુઓમાં છુપાવીને આયાત કરવામાં આવી હોવાનું જાણવા મળ્યું હતું.
જાહેર આરોગ્યના હિતમાં અને લોકોને નુકસાનથી બચાવવા માટે ઘડવામાં આવેલા ઈલેક્ટ્રોનિક સિગારેટ પ્રતિબંધ (ઉત્પાદન, ઉત્પાદન, આયાત, નિકાસ, પરિવહન, વેચાણ, વિતરણ, સંગ્રહ અને જાહેરાત) અધિનિયમ, 2019 હેઠળ ભારતમાં ઈલેક્ટ્રોનિક સિગારેટ અને તમામ ઈલેક્ટ્રોનિક નિકોટીન ડિલિવરી સિસ્ટમ્સ (ENDS) પ્રતિબંધિત છે.

Ministry of Finance
DRI seizes 3,00,000 electronic cigarettes/vapes worth Rs. 120 crore in a major crackdown on e-cigarette smuggling racket across Maharashtra, Gujarat, Delhi and West Bengal
21 MAY 2026 1:49PM by PIB Delhi
In a major crackdown against illegal import of prohibited nicotine products, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has busted a large-scale e-cigarette (vape) smuggling racket in its operations across several ports, airports and ICDs in Maharashtra, Gujarat, Delhi and West Bengal in last few days.
Acting on specific intelligence, DRI identified, tracked and intercepted multiple suspicious import consignments that were mis-declared to evade customs scrutiny. Detailed examination led to the seizure of nearly 3,00,000 electronic cigarettes/vapes of various brands, flavours and specifications valued at more than Rs 120 crore.
These prohibited e-cigarettes were found to be sourced from China in every instance and imported in concealment in the items such as such as “Furniture” and “Metal Chair Parts”.
Electronic cigarettes and all Electronic Nicotine Delivery Systems (ENDS) are prohibited in India under the the Prohibition of Electronic Cigarettes (Production, Manufacture, Import, Export, Transport, Sale, Distribution, Storage and Advertisement) Act, 2019, enacted in the interest of public health and to protect people from harm.