યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડેમોગ્રાફિક (વસ્તિવિષયક) શક્તિ બ્રિક્સ (BRICS) દેશોને કાર્યના ભવિષ્યને આકાર આપવાની તક પૂરી પાડે છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
જ્યારે બ્રિક્સ રાષ્ટ્રો સાથે મળીને કામ કરે છે અને એકબીજા પાસેથી શીખે છે, ત્યારે સ્થાનિક નવીનતાઓ વૈશ્વિક પ્રભાવ ઊભો કરી શકે છે: રાજ્ય મંત્રી રક્ષા ખડસે
ભારતની બ્રિક્સ અધ્યક્ષતા હેઠળ બ્રિક્સ યુવા પરિષદ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ (ઉદ્યોગસાહસિકતા) વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠક ચાલી રહી છે
20 MAY 2026 6:57PM by PIB Ahmedabad
ભારતની બ્રિક્સ અધ્યક્ષતા 2026 ના ભાગ રૂપે, મધ્ય પ્રદેશના ઇન્દોર ખાતે બ્રિક્સ યુવા પરિષદ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ (ઉદ્યોગસાહસિકતા) વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠક હાલમાં ચાલી રહી છે. આ બેઠકે ઉદ્યોગસાહસિકતામાં સહકારને મજબૂત કરવા અને નવીનતા આધારિત ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અંગે વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે બ્રિક્સ દેશોના યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો, પ્રતિનિધિઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને હિતધારકોને એકસાથે લાવ્યા છે.
ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના યુવા બાબતોના વિભાગ દ્વારા આયોજિત આ બેઠક "બિલ્ડિંગ ફોર રેઝિલિયન્સ, ઇનોવેશન, કોઓપરેશન એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી" (સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા, સહકાર અને ટકાઉપણા માટે નિર્માણ) ની થીમ હેઠળ યોજાઈ રહી છે. કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા અને સહભાગીઓને સંબોધિત કર્યા હતા. પોતાની ટિપ્પણીઓમાં, તેમણે વસ્તીવિષયક શક્તિ (ડેમોગ્રાફિક સ્ટ્રેન્થ) પર ભાર મૂક્યો હતો જે બ્રિક્સ દેશોને કાર્યના ભવિષ્યને આકાર આપવાની તક પૂરી પાડે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “સાથે મળીને, આપણા દેશો વિશ્વની લગભગ અડધી વસ્તીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. અસંખ્ય બ્રિક્સ અર્થતંત્રોમાં, 50% થી વધુ વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે. એકલા ભારતની લગભગ 65% વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે. આ વસ્તીવિષયક શક્તિ બ્રિક્સ દેશોને કાર્યના ભવિષ્યને આકાર આપવાની તક આપે છે. બ્રિક્સ રાષ્ટ્રોમાં, યુવાન લોકો પહેલેથી જ પરિવર્તનકારી બદલાવ લાવી રહ્યા છે.”
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે કૌશલ્ય વિકાસ, ડિજિટલ સમાવેશીકરણ અને ઉદ્યોગ-આધારિત વિકાસ પર કેન્દ્રિત પ્રયાસો દ્વારા યોગ્ય રોજગારીની તકોના વિસ્તરણમાં અને વિશ્વની સૌથી ગતિશીલ સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ્સમાંની એકનું નિર્માણ કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. "સ્થાનિક નવીનતાથી વૈશ્વિક પ્રભાવ સુધી: યુવા-સંચાલિત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે બ્રિક્સ સહકાર" પરના એક સમર્પિત સત્રમાં સહભાગી બ્રિક્સ દેશોને ઉદ્યોગસાહસિકતાના ક્ષેત્રમાં તેમના અનુભવો, પહેલો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ રજૂ કરવા માટે એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. આ સત્રએ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે સહકાર વધારવા અંગે વિચારોના આદાનપ્રદાન અને ચર્ચાઓ માટે એક મંચ પૂરો પાડ્યો હતો. સત્રને સંબોધતા, યુવા બાબતો અને રમતગમતના રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે બ્રિક્સ રાષ્ટ્રો સાથે મળીને કામ કરે છે અને એકબીજા પાસેથી શીખે છે, ત્યારે સ્થાનિક નવીનતાઓ વૈશ્વિક પ્રભાવ ઊભો કરી શકે છે."
તેમણે ભારતની ઝડપથી વિકસતી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે નાના નગરો અને ટિયર-2 તેમજ ટિયર-3 શહેરોના યુવાનો વધુને વધુ સફળ સાહસોનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે, જે સર્વસમાવેશી અને યુવા-સંચાલિત નવીનતા પ્રત્યે દેશની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પૂર્ણ સત્રને સંબોધતા, યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલે નવીનતા અને સર્વસમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં યુવા ઉદ્યોગસાહસિકતાના વધતા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “યુવા-સંચાલિત ઉદ્યોગસાહસિકતાને નવીનતા, રોજગાર અને સર્વસમાવેશી વિકાસના મુખ્ય ચાલક બળ તરીકે વધુને વધુ માન્યતા આપવામાં આવી રહી છે. જેમ જેમ આપણી અર્થવ્યવસ્થાઓ સતત વિકસિત થઈ રહી છે, તેમ યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો એવા ઉકેલો ઘડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે જે સ્થાનિક રીતે સુસંગત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકાર્ય બંને હોય.”
તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બ્રિક્સ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ વર્કિંગ ગ્રુપ સભ્ય દેશોને વિકાસાત્મક અનુભવોના આદાનપ્રદાન માટે અને વિવિધ આર્થિક સંદર્ભોમાં સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે વ્યવહારુ અને સ્કેલેબલ (વિસ્તૃત કરી શકાય તેવા) અભિગમો ઓળખવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ પૂરો પાડે છે. ઉદ્ઘાટન સત્રમાં મધ્ય પ્રદેશ સરકારના રમતગમત અને યુવા કલ્યાણ મંત્રી શ્રી વિશ્વાસ કૈલાશ સારંગ; ભારત સરકારના યુવા બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રા; બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના પ્રતિનિધિઓ; વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ; યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો; અને ઉદ્યોગસાહસિકતા તેમજ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમના હિતધારકો હાજર રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત ટેકનોલોજી, ટકાઉપણું અને સામાજિક સાહસ સહિતના ક્ષેત્રોમાં નવીનતાઓ અને ઉદ્યોગસાહસિક પહેલો દર્શાવતા પ્રદર્શનના ઉદ્ઘાટન સાથે થઈ હતી. આ કાર્યક્રમમાં બ્રિક્સ દેશોમાં યુવા-સંચાલિત ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા પર કેન્દ્રિત પૂર્ણ ચર્ચાઓ અને અરસપરસ જોડાણો પણ સામેલ હતા. આ બેઠકમાં ડિજિટલ નવીનતા અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત ઉદ્યોગસાહસિકતા, સામાજિક અને સર્વસમાવેશી ઉદ્યોગસાહસિકતા, અને ગ્રીન (હરિત) ઉદ્યોગસાહસિકતા તેમજ ક્લાઇમેટ-પોઝિટિવ (વાતાવરણ માટે હકારાત્મક) બિઝનેસ મોડલ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી વિષયવાર પેનલ ચર્ચાઓ પણ રજૂ કરવામાં આવી હતી. આ ચર્ચાઓમાં AI, ફિનટેક, એગ્રીટેક, ટકાઉપણું અને સ્વચ્છ ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ઉભરતી તકોની શોધ કરવામાં આવી હતી, જ્યારે સર્વસમાવેશી વિકાસ અને સમુદાય-સંચાલિત સાહસોના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
પેનલ ચર્ચાઓ ઉપરાંત, કાર્યક્રમમાં ઇન્ટરેક્ટિવ નેટવર્કિંગ જોડાણો અને યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો સાથે એક ઉત્સાહપૂર્ણ વાતચીતનો સમાવેશ થતો હતો, જેનો હેતુ સહભાગીઓ વચ્ચે સંવાદ, સહયોગ અને ક્રોસ-કન્ટ્રી લર્નિંગને પ્રોત્સાહિત કરવાનો હતો. આ બેઠકે પ્રતિનિધિઓને અનુભવો શેર કરવાની, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાનપ્રદાન કરવાની અને બ્રિક્સ દેશોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા તેમજ નવીનતામાં ઊંડા સહકાર માટેના માર્ગો શોધવાની તક પૂરી પાડી છે. બ્રિક્સ દેશોના યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો વચ્ચે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને સહયોગને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વર્કશોપ, ચર્ચાઓ અને ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો સાથે કાર્યક્રમ આગળ ચાલુ રહેશે. બ્રિક્સ યુવા પરિષદ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠક તેની બ્રિક્સ અધ્યક્ષતા દરમિયાન યુવા-સંચાલિત નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Demographic strength gives BRICS countries an opportunity to shape the future of work : Dr Mansukh Mandaviya
When BRICS nations work together and learn from each other, local innovations can create global impact : MoS Raksha Khadse
BRICS Youth Council Entrepreneurship Working Group Meeting underway in under India’s BRICS Chairship
20 MAY 2026 6:57PM by PIB Delhi
The BRICS Youth Council Entrepreneurship Working Group Meeting is currently underway in Indore, Madhya Pradesh, as part of India’s BRICS Chairship 2026. The meeting has brought together youth entrepreneurs, delegates, policymakers, and stakeholders from BRICS countries to deliberate on strengthening cooperation in entrepreneurship and promoting innovation-led sustainable growth.
Organised by the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, the meeting is being held under the theme “Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability.”
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports, joined the event through video conferencing and addressed the participants. In his remarks, he underscored the demographic strength that gives BRICS countries an opportunity to shape the future of work.
He further stated, “Together, our countries represent nearly half of the world’s population. Across many BRICS economies, more than 50% of the population is below the age of 35. India alone has nearly 65% of its population below the age of 35. This demographic strength gives BRICS countries an opportunity to shape the future of work. Across BRICS nations, young people are already driving transformational change.”
He further noted that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India has made remarkable progress in expanding decent employment opportunities and building one of the world’s most vibrant start-up ecosystems through focused efforts on skilling, digital inclusion and enterprise-led growth.
A dedicated session on “From Local Innovation to Global Impact: BRICS Cooperation for a Youth-Led Startup Ecosystem” brought together participating BRICS countries to present their experiences, initiatives, and best practices in the field of entrepreneurship. The session provided a platform for exchange of ideas and discussions on strengthening startup ecosystems and enhancing cooperation among BRICS countries.
Addressing the session, Smt. Raksha Nikhil Khadse, Minister of State for Youth Affairs and Sports, said, “When BRICS nations work together and learn from each other, local innovations can create global impact.”
She also highlighted India’s rapidly growing startup ecosystem and noted that youth from smaller towns and Tier-2 and Tier-3 cities are increasingly building successful enterprises, reflecting the country’s commitment towards inclusive and youth-led innovation.
Addressing the plenary session, Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs, highlighted the growing importance of youth entrepreneurship in driving innovation and inclusive growth. She stated, “Youth-led entrepreneurship is increasingly being recognized as a key driver of innovation, employment and inclusive growth. As our economies continue to evolve, young entrepreneurs are playing an important role in shaping solutions that are both locally relevant and globally adaptable.”
She further emphasised that the BRICS Entrepreneurship Working Group provides an important platform for member countries to exchange developmental experiences and identify practical and scalable approaches for strengthening resilient and future-ready entrepreneurial ecosystems across diverse economic contexts. The inaugural session was attended by Shri Vishwas Kailash Sarang, Minister of Sports and Youth Welfare, Government of Madhya Pradesh and ; Shri Nitesh Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Youth Affairs, Government of India; delegates from BRICS member countries; senior government officials; youth entrepreneurs; and stakeholders from the entrepreneurship and innovation ecosystem.
The event commenced with the inauguration of an exhibition showcasing innovations and entrepreneurial initiatives across sectors including technology, sustainability, and social enterprise. The programme also featured plenary discussions and interactive engagements focused on strengthening youth-led entrepreneurial ecosystems across BRICS countries.
The meeting also featured thematic panel discussions focusing on digital innovation and technology-driven entrepreneurship, social and inclusive entrepreneurship, and green entrepreneurship and climate-positive business models. The discussions explored emerging opportunities for young entrepreneurs across sectors such as AI, fintech, agritech, sustainability, and clean energy, while also highlighting the importance of inclusive growth and community-driven enterprise.
In addition to the panel discussions, the programme included interactive networking engagements and a fireside conversation with young entrepreneurs, aimed at encouraging dialogue, collaboration, and cross-country learning among participants.
The meeting has provided an opportunity for delegates to share experiences, exchange best practices, and explore avenues for deeper cooperation in entrepreneurship and innovation across BRICS countries.
The programme will continue with workshops, discussions, and interactive sessions aimed at fostering partnerships and strengthening collaboration among young entrepreneurs from BRICS countries.
The BRICS Youth Council Entrepreneurship Working Group Meeting reflects India’s continued commitment to promoting youth-led innovation, entrepreneurship, and international cooperation during its BRICS Chairship.