പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
യൂറോപ്യൻ റൗണ്ട് ടേബിൾ ഫോർ ഇൻഡസ്ട്രിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
18 MAY 2026 5:00AM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ഉൾഫ് ക്രിസ്റ്റേഴ്സൺ,
ബഹുമാനപ്പെട്ട ഉർസുല വോൺ ഡെർ ലെയ്ൻ,
ആദരണീയ കിരീടാവകാശി,
വോൾവോ ഗ്രൂപ്പിന്റെ പ്രസിഡന്റ്, സിഇഒ,
യൂറോപ്യൻ റൗണ്ട് ടേബിൾ ഫോർ ഇൻഡസ്ട്രിയുടെ അധ്യക്ഷൻ,
സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന യൂറോപ്പിലെ വിശിഷ്ട ബിസിനസ്സ് നേതാക്കളേ,
മാന്യരേ, മഹതികളേ,
നമസ്കാരം!
ആദ്യമായി ഈ റൗണ്ട് ടേബിളിലേക്ക് എന്നെ ക്ഷണിച്ചതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉൾഫ് ക്രിസ്റ്റേഴ്സണോട് ഞാൻ എന്റെ ആത്മാർത്ഥമായ നന്ദിയറിയിക്കുന്നു. ഈ യോഗം ഗോഥെൻബർഗിൽ വെച്ച് നടക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. നവീനാശയത്തിന് പേരുകേട്ടത് മാത്രമല്ല, യൂറോപ്പിന്റെ ഉത്പാദന വീര്യത്തിന്റെ ഊർജ്ജസ്വലമായ പ്രതീകം കൂടിയാണ് ഈ നഗരം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യൂറോപ്യൻ റൗണ്ട് ടേബിൾ ഫോർ ഇൻഡസ്ട്രി പോലെയുള്ള ഒരു വിശിഷ്ട വേദിയിൽ സംസാരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് എനിക്ക് ലഭിച്ച വലിയൊരു ബഹുമതിയാണ്.
നിങ്ങളിൽ ചിലരെ ഞാൻ മുമ്പ് കണ്ടിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ മറ്റു ചിലരെ ഇന്ന് ആദ്യമായാണ് ഞാൻ കാണുന്നത്. പക്ഷേ ഒരു കാര്യം ഉറപ്പാണ്, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഏതെങ്കിലും ഒരു തരത്തിൽ ഇന്ത്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരാണ്.
ചിലരെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അവരുടെ ഉത്പാദന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇന്ത്യ കേന്ദ്രീകരിച്ചാണ് നടക്കുന്നത്. മറ്റു ചിലരെ സംബന്ധിച്ച് അവരുടെ ഗവേഷണ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളാണ് ഇന്ത്യയിൽ. ചിലർക്ക് അവരുടെ പ്രതിഭാ അടിത്തറ ഇന്ത്യയിലാണ്, എന്നാൽ വേറെ ചിലർക്കാകട്ടെ അവരുടെ വിതരണ ശൃംഖലകൾ ഇന്ത്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നിങ്ങളിൽ പലരും ഇന്ത്യയിൽ വൻതോതിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. ഇന്നത്തെ ഈ കൂടിക്കാഴ്ച ഈ പങ്കാളിത്തത്തെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു മികച്ച അവസരമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യയും യൂറോപ്പും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ഒരു പുതിയ വഴിത്തിരിവിലാണ്. ഭരണകൂട തലത്തിൽ ഞങ്ങൾ വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങളുള്ളതും തന്ത്രപ്രധാനവുമായ ഒരു അജണ്ടയ്ക്ക് രൂപം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിന്റെ കാര്യത്തിൽ പൊതുവായ ധാരണയിലെത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഉർസുല വോൺ ഡെർ ലെയ്ൻ പറഞ്ഞതുപോലെ, ഇത് യഥാർത്ഥത്തിൽ "എല്ലാ കരാറുകളുടെയും മാതാവ്" തന്നെയാണ്. ഈ കരാർ എത്രയും വേഗം നടപ്പിലാക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ ശ്രമം.
സുരക്ഷാ-പ്രതിരോധ പങ്കാളിത്തവും അതുപോലെ തന്നെ കൈമാറ്റ കരാറും നമ്മുടെ സഹകരണത്തിന് ഒരു പുതിയ ദിശ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യ-ഇയു ട്രേഡ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി കൗൺസിൽ നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന് പുതിയൊരു സ്ഥാപനപരമായ കരുത്ത് പകർന്നുനൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, വിതരണ ശൃംഖലകൾ, നവീനാശയം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യയും യൂറോപ്പും ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുകയാണ്.
ഇന്ത്യ-മിഡിൽ ഈസ്റ്റ്-യൂറോപ്പ് സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി പോലെയുള്ള ചരിത്രപ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ കണക്റ്റിവിറ്റിയും സാമ്പത്തിക കൂട്ടായ്മയും വേഗത്തിലാക്കുന്നു. ഹരിത പരിവർത്തനത്തോടും സുസ്ഥിര വികസനത്തോടുമുള്ള നമ്മുടെ മുൻഗണനകളും ചിന്തകളും ഒരേ ദിശയിലാണ്.
മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ നമ്മൾ ഇതിന്റെ വലിയൊരു ചിത്രം നോക്കുകയാണെങ്കിൽ നമുക്കിടയിൽ ആഴത്തിലുള്ള രാഷ്ട്രീയ, സാമ്പത്തിക, തന്ത്രപ്രധാനമായ യോജിപ്പുണ്ട്. സന്തുലിതവും സുരക്ഷിതവും സുസ്ഥിരവുമായ ഒരു ലോകത്തിനായുള്ള തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളികളാണ് ഇന്ത്യയും യൂറോപ്പും.
പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗവൺമെന്റുകൾക്ക് ചട്ടക്കൂടുകളും സ്ഥാപനപരമായ പിന്തുണയും നയപരമായ ദിശാബോധവും മാത്രമേ നൽകാൻ കഴിയൂ. അടിത്തട്ടിലുള്ള യഥാർത്ഥ മാറ്റം കൈവരിക്കാൻ നിങ്ങളെല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമങ്ങളിലൂടെ മാത്രമേ സാധിക്കുകയുള്ളൂ. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയുമായി ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ നിങ്ങളെ ക്ഷണിക്കാൻ ഞാനിന്ന് ഇവിടെയെത്തിയിരിക്കുന്നത്.
ലോകത്തിൽ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യ ഇന്ന് പുതുക്കിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയാണ് മുന്നോട്ട് കുതിക്കുന്നത്. 140 കോടി അഭിലാഷങ്ങളുള്ള ഒരു രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. നമ്മുടെ യുവജനസംഖ്യയും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന മധ്യവർഗവും അതിവേഗത്തിലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനവും ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് പുതിയൊരു വേഗത നൽകുന്നു.
കഴിഞ്ഞ പന്ത്രണ്ട് വർഷങ്ങളായി, "പരിഷ്കരിക്കുക, നടപ്പിലാക്കുക, പരിവർത്തനം ചെയ്യുക" എന്ന മന്ത്രവുമായാണ് ഇന്ത്യ മുന്നേറുന്നത്. ഭരണകൂടത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയ ഇച്ഛാശക്തിയുടെ പിൻബലത്തിൽ, ഈ പരിഷ്കരണ എക്സ്പ്രസ് പൂർണ്ണ വേഗതയിൽ മുന്നേറുകയാണ്.
ചരക്കുസേവന നികുതി (GST) "ഒരു രാജ്യം, ഒരു നികുതി, ഒരു വിപണി" എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് ഇന്ത്യയെ മുന്നോട്ട് നയിച്ചിരിക്കുകയാണ്. ഇൻസോൾവൻസി ആൻഡ് ബാങ്ക്റപ്റ്റ്സി കോഡ് (പാപ്പരത്ത നിയമം) ബിസിനസ്സ് സംസ്കാരത്തിൽ കൂടുതൽ ഉത്തരവാദിത്തം കൊണ്ടുവന്നു. കോർപ്പറേറ്റ് നികുതി പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഉത്പാദന മേഖലയെ കൂടുതൽ മത്സരക്ഷമമാക്കിയപ്പോൾ തൊഴിൽ നിയമങ്ങൾ അനുവർത്തനങ്ങളെ ലളിതവും കൂടുതൽ സുതാര്യവുമാക്കി മാറ്റി.
എഫ്ഡിഐ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നിരവധി മേഖലകളെ ആഗോള മൂലധനത്തിനായി തുറന്നുകൊടുത്തു. പ്രൊഡക്ഷൻ ലിങ്ക്ഡ് ഇൻസെന്റീവ് (PLI) പദ്ധതികൾ ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, ഓട്ടോ ഘടകങ്ങൾ, സോളാർ മോഡ്യൂളുകൾ, ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ്, ടെക്സ്റ്റൈൽസ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ശക്തമായ ഉത്പാദന വേഗത സൃഷ്ടിച്ചു.
നിയമപരമായ അനുവർത്തനങ്ങളുടെ ഭാരം ഞങ്ങൾ കുറയ്ക്കുകയും കാലഹരണപ്പെട്ട ആയിരക്കണക്കിന് ചട്ടങ്ങൾ റദ്ദാക്കുകയും ചെയ്തു. ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനുള്ള എളുപ്പം (Ease of Doing Business) എന്നത് ഭരണനിർവ്വഹണത്തിന്റെ ഒരു അവിഭാജ്യ ഘടകമാക്കി മാറ്റി. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ പദ്ധതി പൊതുസേവനങ്ങളെ കൂടുതൽ സുതാര്യവും കാര്യക്ഷമവും പ്രാപ്യവുമാക്കി മാറ്റി.
ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മൂന്നാമത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയാണ് ഇന്ത്യയിലുള്ളത്. നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ എഐ, ഫിൻടെക്, ബഹിരാകാശം, ഡ്രോണുകൾ, ബയോടെക്, ക്ലൈമറ്റ് ടെക്നോളജി, മൊബിലിറ്റി തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ആഗോളതലത്തിലുള്ള പരിഹാരങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
ഇന്ന് ഇന്ത്യയ്ക്ക് പ്രതിഭയുണ്ട്, വലിയ തോതിലുള്ള വിപുലീകരണ ശേഷിയുണ്ട്, ആവശ്യകതയുണ്ട്, സ്ഥിരതയുമുണ്ട് - അതിലുപരിയായി 140 കോടി ജനങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയവും ആഗ്രഹങ്ങളുമുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ താല്പര്യങ്ങളിൽ നിന്ന് നിക്ഷേപങ്ങളിലേക്ക് മാറാനുള്ള സമയം ഇപ്പോൾ വന്നെത്തിയിരിക്കുന്നത്.
ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഞാൻ നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ അഞ്ച് നിർദ്ദേശങ്ങൾ വെക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഒന്നാമത്തേത്: ടെലികോം, ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ. വൊഡാഫോൺ, എറിക്സൺ, നോക്കിയ, ഓറഞ്ച് തുടങ്ങിയ കമ്പനികൾക്ക് ഇന്ത്യയിൽ വിപുലമായ അനുഭവസമ്പത്തുണ്ട്. 5Gയിൽ നിന്ന് 6Gയിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനം, എഐ സഹായത്തോടെയുള്ള നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ, സുരക്ഷിതമായ കണക്റ്റിവിറ്റി, ഡിജിറ്റൽ ഉൾപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്കാളിയാകാൻ കഴിയും. ഇന്ത്യയെ ഒരു ആഗോള ഗവേഷണ വികസന കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും സംഭാവന നൽകാൻ സാധിക്കും.
രണ്ടാമത്തേത്: എഐ, സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഡീപ്-ടെക് ഉത്പാദനം. ASML, NXP സെമികണ്ടക്ടേഴ്സ്, SAP, Capgemini തുടങ്ങിയ പ്രമുഖർ ഇന്ന് ഇവിടെ സന്നിഹിതരാണ്. ഇന്ത്യയിൽ അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സമഗ്ര സാങ്കേതിക ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ പങ്കാളികളാകാൻ ഞാൻ നിങ്ങളെ ഏവരെയും ക്ഷണിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് വ്യക്തമാണ്: സാങ്കേതിക നവീകരണത്തിന്റെ അടുത്ത തരംഗം ഇന്ത്യയിൽ സംയുക്തമായി രൂപപ്പെടുത്തണം.
മൂന്നാമത്തേത്: ഹരിത പരിവർത്തനവും ശുദ്ധോർജ്ജവും. അനിശ്ചിതത്വം നിറഞ്ഞ ഒരു ആഗോള അന്തരീക്ഷത്തിൽ ഊർജ്ജ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും ശുദ്ധോർജ്ജ ശേഷി വികസിപ്പിക്കുന്നതിലുമാണ് ഇന്ത്യ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. ENGIE, ടോട്ടൽഎനർജീസ്, ഷെൽ, യൂമിക്കോർ തുടങ്ങിയ കമ്പനികൾ ശുദ്ധോർജ്ജം, ഹൈഡ്രജൻ, ഊർജ്ജ സംഭരണം, ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങൾ, ഡീകാർബണൈസേഷൻ എന്നിവയിൽ ആഗോള പ്രമുഖരാണ്. ഇന്ത്യയിൽ നിങ്ങൾക്ക് വൻതോതിലുള്ള നിക്ഷേപങ്ങൾ നടത്താൻ സാധിക്കും.
നാലാമത്തേത്: അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, മൊബിലിറ്റി, നഗര പരിവർത്തനം. വോൾവോ ഗ്രൂപ്പ്, Maersk, എയർബസ്, Saab AB, ആർസെലർ മിത്തൽ, ഹൈഡൽബർഗ് എന്നീ കമ്പനികളുടെയെല്ലാം വൈദഗ്ധ്യം ഇന്ത്യയുടെ പരിവർത്തനവുമായി നേരിട്ട് പൊരുത്തപ്പെടുന്നതാണ്. സുസ്ഥിര സിമന്റ്, ഗ്രീൻ സ്റ്റീൽ, മൊബിലിറ്റി, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, എയറോസ്പേസ്, പ്രതിരോധം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യയും യൂറോപ്പും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തത്തിന് ലോകോത്തര ഫലങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയും.
അഞ്ചാമത്തേത്: ആരോഗ്യ സംരക്ഷണവും ലൈഫ് സയൻസസും. ആസ്ട്രാസെനെക്ക, റോഷെ, മെർക്ക്, ഫിലിപ്സ്, നെസ്‌ലെ, യൂണിലിവർ തുടങ്ങിയ കമ്പനികൾക്ക് ഇന്ത്യയുമായി ദീർഘകാലത്തെ ബന്ധമാണുള്ളത്. ഇനി നാം ഈ പങ്കാളിത്തത്തെ അടുത്ത തലത്തിലേക്ക് എത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
വാക്സിനുകൾ, കാൻസർ പരിചരണം, ഡിജിറ്റൽ ആരോഗ്യം, പോഷകാഹാരം, മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവയിൽ വലിയ സാധ്യതകളാണുള്ളത്. "ഇന്ത്യയ്ക്കായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്യുക, ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുക, ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് കയറ്റുമതി ചെയ്യുക" എന്ന മാതൃകയുമായി നിങ്ങൾക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാം.
സമയപരിമിതിയുള്ളതിനാൽ ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന എല്ലാ കമ്പനികളെയും എനിക്ക് പരാമർശിക്കാൻ കഴിഞ്ഞില്ല, എന്നാൽ ഇന്ത്യയിലെ അവസരങ്ങൾ എല്ലാവർക്കുമായി ഉള്ളതാണ്, എന്റെ ക്ഷണം നിങ്ങൾ ഏവർക്കുമായി നീട്ടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ നിർദ്ദേശങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ വെച്ചതിന് ശേഷം, ഒരു വെല്ലുവിളി കൂടി മുന്നോട്ട് വെക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന ഓരോ കമ്പനിക്കും ഇന്ത്യയ്ക്കായി ഒരു പുതിയ വലിയ പ്രതിബദ്ധത പ്രഖ്യാപിക്കാൻ സാധിക്കുമോ? അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയിൽ ആരംഭിക്കാൻ സാധിക്കുന്ന മുൻനിര പദ്ധതികൾ നമുക്ക് കണ്ടെത്താൻ സാധിക്കുമോ?
ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം കൃത്യസമയത്ത് തന്നെ നടപ്പിലാക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് പൂർണ്ണ പിന്തുണ നൽകും. ഈ സംരംഭങ്ങളുടെ പതിവ് അവലോകനത്തിനും നിരീക്ഷണത്തിനുമായി നമുക്കൊരു സ്ഥാപനപരമായ സംവിധാനം രൂപീകരിക്കാനും സാധിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമുക്ക് വർഷത്തിലൊരിക്കൽ ഇന്ത്യ-യൂറോപ്പ് സിഇഒ റൗണ്ട് ടേബിൾ സംഘടിപ്പിക്കാം. ഇന്ത്യയിലെയും യൂറോപ്പിലെയും വ്യവസായ കൂട്ടായ്മകളെ ഈ വേദിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. കൂടാതെ ഓരോ മേഖല തിരിച്ചുള്ള പ്രത്യേക വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പുകളും രൂപീകരിക്കാവുന്നതാണ്.
യൂറോപ്യൻ റൗണ്ട് ടേബിൾ ഫോർ ഇൻഡസ്ട്രി ഒരു 'ഇന്ത്യ ഡെസ്ക്'അല്ലെങ്കിൽ 'ഇന്ത്യ ആക്ഷൻ ഗ്രൂപ്പ്' രൂപീകരിക്കണമെന്നും ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. അതിന്റെ ചുമതല ലളിതമായിരിക്കും. നിലവിൽ ഇന്ത്യയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന കമ്പനികളുടെ വിപുലീകരണത്തിന് പിന്തുണ നൽകുക, ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപം നടത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന പുതിയ കമ്പനികളുടെ പ്രവേശനത്തിന് സൗകര്യമൊരുക്കുക, ബിസിനസ്സുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആശങ്കകൾ സജീവമായി പരിഹരിക്കുക എന്നിവയായിരിക്കണം അത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും യൂറോപ്പും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം കേവലം സാമ്പത്തിക കണക്കുകളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്ന ഒന്നല്ല. അത് പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങളിൽ അധിഷ്ഠിതമായ ഒരു പങ്കാളിത്തമാണ്. അത് ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും വൈവിധ്യത്തിന്റെയും പങ്കാളിത്തമാണ്. അത് വിശ്വാസത്തിന്റെയും സുതാര്യതയുടെയും പങ്കാളിത്തമാണ്. അത് നവീനാശയത്തിന്റെയും ഉൾപ്പെടുത്തലിന്റെയും പങ്കാളിത്തമാണ്.
ലോകം അനിശ്ചിതത്വം നേരിടുകയും വിതരണ ശൃംഖലകൾ സമ്മർദ്ദത്തിലാകുകയും സാങ്കേതിക മത്സരം തീവ്രമാകുകയും ഊർജ്ജ സുരക്ഷയും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനെതിരെയുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും ഒരേസമയം വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ ഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയ്ക്കും യൂറോപ്പിനും ഒന്നിച്ച് സ്ഥിരതയുടെയും സുസ്ഥിരതയുടെയും പങ്കുവെക്കപ്പെട്ട സമൃദ്ധിയുടെയും ശക്തമായ തൂണുകളായി ഉയർന്നുവരാൻ സാധിക്കും.
ഈ മനോഭാവത്തോടെ, ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയിൽ പങ്കാളികളാകാൻ ഞാൻ നിങ്ങളേവരെയും ക്ഷണിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഗോഥെൻബർഗിൽ ആരംഭിക്കുന്ന ഈ ചർച്ച വരുംവർഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയും യൂറോപ്പും തമ്മിലുള്ള വ്യവസായ പങ്കാളിത്തത്തിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായം എഴുതുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
ഇത്രയുമാളുകൾ ഇവിടെ പങ്കെടുത്തതിനും ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ എന്റെ ചിന്തകൾ നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയതിനും ഞാൻ നിങ്ങളോടെല്ലാവരോടും ആത്മാർത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു. നിങ്ങളോരോരുത്തർക്കും ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ കൃതജ്ഞത രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
വളരെയധികം നന്ദി.
നിരാകരണം: ഇത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ പരിഭാഷയാണ്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു നടത്തിയത്.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Address at the European Round Table for Industry
18 MAY 2026 5:00AM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Ulf Kristersson,
Your Excellency Ursula von der Leyen,
Your Royal Highness,
President and CEO of the Volvo Group,
Chairman of the European Round Table for Industry,
Distinguished business leaders of Europe present here,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
First of all, I sincerely thank Prime Minister Ulf Kristersson for inviting me to this Round Table. I am pleased that this meeting is being held in Gothenburg - a city that is not only known for innovation but also stands as a vibrant symbol of Europe’s manufacturing spirit.
Friends,
It is an honour for me to address a distinguished platform such as the European Round Table for Industry.
I have met some of you before, while I am meeting some of you for the first time today. But one thing is certain - all of you are connected with India in one way or another.
For some, manufacturing operations are based in India. For others, research and development activities are in India. Some have their talent base in India, while others have supply chains linked to India. And many among you are making major investments in India. Today’s meeting is an opportunity to further strengthen this partnership.
Friends,
Today, relations between India and Europe stand at a new turning point. At the governmental level, we have established an ambitious and strategic agenda.
Consensus has been reached on the India–EU Free Trade Agreement. As Ursula von der Leyen said, this truly is the "Mother of all Deals.” Our endeavour is to ensure its implementation at the earliest possible opportunity.
The Security and Defence Partnership, as well as the Mobility Agreement, have also given a new direction to our cooperation. The India-EU Trade and Technology Council has provided new institutional strength to our partnership. India and Europe are working together across areas such as digital technologies, supply chains, and innovation.
Historic initiatives such as the India-Middle East-Europe Economic Corridor are accelerating connectivity and economic integration. Our thinking and priorities are also aligned with regard to green transition and sustainable growth.
In other words, if we look at the bigger picture, there is deep political, economic, and strategic convergence between us. India and Europe are strategic partners for a balanced, secure, and sustainable world.
But friends,
Governments can only provide the framework, institutional support, and policy direction. Real transformation at the ground level can only be achieved through the efforts of all of you. That is why I am here today to invite you to work together with India.
As the world’s fastest-growing major economy, India today is moving forward with a renewed sense of confidence. India is a nation of 1.4 billion aspirations. Our young population, expanding middle class, and rapid infrastructure expansion are giving new momentum to India’s growth.
Over the past twelve years, India has advanced with the mantra of "Reform, Perform, and Transform.” Backed by the government’s political will, this reform express is moving ahead at full speed.
The Goods and Services Tax has taken India forward towards the vision of "One Nation, One Tax, One Market.” The Insolvency and Bankruptcy Code has brought greater accountability to business culture. Corporate tax reforms have made manufacturing more competitive, while labour codes have simplified and made compliance more transparent.
FDI reforms have opened numerous sectors to global capital. Production Linked Incentive (PLI) schemes have created strong manufacturing momentum across sectors such as electronics, pharmaceuticals, auto components, solar modules, telecommunications, and textiles.
We have reduced the burden of compliances and abolished thousands of outdated regulations. Ease of Doing Business has been made an integral part of governance. The Digital India initiative has made public services more transparent, efficient, and accessible.
Today, India has the world’s third-largest startup ecosystem. Our startups are developing global solutions in areas such as AI, fintech, space, drones, biotech, climate technology, and mobility.
Today, India has talent, scale, demand, and stability - and above all, India has the determination and aspirations of 1.4 billion people. That is why the time has now come for us to move from intent to investment.
In this regard, I would like to place five suggestions before you.
First: Telecom and digital infrastructure. Companies such as Vodafone, Ericsson, Nokia, and Orange have extensive experience in India. India can become a major partner in the transition from 5G to 6G, AI-enabled networks, secure connectivity, and digital inclusion. All of you can contribute towards making India a global R&D hub.
Second: AI, semiconductors, electronics, and deep-tech manufacturing. Leaders such as ASML, NXP Semiconductors, SAP, and Capgemini are present here today. I invite all of you to become partners in India’s rapidly evolving end-to-end technology ecosystem.
India’s vision is clear: the next wave of technological innovation should be co-created in India.
Third: Green transition and clean energy. In an uncertain global environment, India is focusing on strengthening energy security and expanding clean energy capacity. Companies such as ENGIE, TotalEnergies, Shell, and Umicore are global leaders in clean energy, hydrogen, energy storage, electric vehicles, and decarbonisation. You can make large-scale investments in India.
Fourth: infrastructure, mobility, and urban transformation. Volvo Group, Maersk, Airbus, Saab AB, ArcelorMittal, and Heidelberg — the expertise of all these companies is directly aligned with India’s transformation. In areas such as sustainable cement, green steel, mobility, logistics, aerospace, and defence, the partnership between India and Europe can deliver world-class outcomes.
Fifth: healthcare and life sciences. Companies such as AstraZeneca, Roche, Merck, Philips, Nestlé, and Unilever have shared a long-standing relationship with India. Now, we must take this partnership to the next level.
There is immense scope in vaccines, cancer care, digital health, nutrition, and medical devices. You can move forward with the model of "Design for India, Make in India, and Export from India.”
Due to the constraints of time, I could not mention every company present here, but the opportunities in India are for everyone, and my invitation is extended to all of you.
Friends,
After placing these suggestions before you, I would also like to present a challenge. Can every company present here make a new major commitment towards India? Can we identify flagship projects to be launched in India over the next five years?
The Government of India will extend its full support to ensure the timely implementation of all these projects. We can also establish an institutional mechanism for the regular review and monitoring of these initiatives.
Friends,
We can organise an India–Europe CEO Roundtable once every year. Industry bodies from both India and Europe can be associated with this platform, and sector-specific working groups can also be established.
I would also suggest that the European Round Table for Industry create an India Desk or an India Action Group. Its mandate can be simple: to support the expansion of companies already operating in India; to facilitate the entry of new companies wishing to invest in India; and to proactively address business concerns.
Friends,
The partnership between India and Europe is not confined merely to economic figures. It is a partnership based on shared values. It is a partnership of democracy and diversity. It is a partnership of trust and transparency. It is a partnership of innovation and inclusion.
At a time when the world is facing uncertainty, supply chains are under pressure, technological competition is intensifying, and both energy security and climate action are being challenged, India and Europe together can emerge as strong pillars of stability, sustainability, and shared prosperity.
With this spirit, I invite all of you to become partners in India’s development journey. I am confident that the dialogue beginning today in Gothenburg will, in the years ahead, write a new chapter in the industrial partnership between India and Europe.
I sincerely thank all of you for participating here in such large numbers and for giving me the opportunity to share my thoughts with you at this summit. I express my heartfelt gratitude to each one of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.