ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਨਅਤਾਂ ਲਈ ਯੂਰਪੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
18 MAY 2026 5:00AM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸਟਰਸਨ ਜੀ,
ਮਾਣਯੋਗ ਉਰਸੁਲਾ ਜੀ,
ਸ਼ਾਹੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰੀ ਜੀ,
ਵੋਲਵੋ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ,
ਯੂਰਪੀਅਨ ਰਾਊਂਡ ਟੇਬਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ,
ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਯੂਰਪ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੇਤਾ,
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸਟਰਸਨ ਜੀ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਰਾਊਂਡ ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬੈਠਕ “ਗੋਥਨਬਰਗ” ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੂਰਪ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਪਿਰਟ ਦਾ ਵੀ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਰਪੀਅਨ ਰਾਊਂਡ ਟੇਬਲ ਫਾਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਰਗੇ ਮਾਣਮੱਤੇ ਮੰਚ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪਰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਤੈਅ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੋ।
ਕਿਸੇ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਦਾ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਦਾ ਟੈਲੈਂਟ ਬੇਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੋਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਇਹ ਬੈਠਕ ਇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਦੇ ਸਬੰਧ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮੋੜ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਏਜੰਡਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਉਰਸੁਲਾ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ “ਸਭ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਜਣਨੀ” ਹੈ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਸਾਡੀ ਭਾਈਚਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ—ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਪੂਰਬ-ਯੂਰਪ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਰਗੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਨੈਕਟਿਵਟੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਰਿਤ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹਾਂ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਵ, ਜੇ ਵੱਡੀ ਤਸਵੀਰ ਵੇਖੀਏ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਡੂੰਘੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਇਕਸਾਰਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਰਣਨੀਤਿਕ ਭਾਈਵਾਲ ਹਨ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਢਾਂਚਾ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਸਲ ਬਦਲਾਅ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ, ਫੈਲਦਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸੁਧਾਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਚੱਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਪੂਰੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਕਰ, ਇੱਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਦਿਵਾਲੀਆ ਅਤੇ ਅਦਾਇਗੀ ਅਸਮਰੱਥਾ ਸੰਹਿਤਾ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਆਈ। ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗ ਬਣਾਇਆ। ਕਿਰਤ ਸੰਹਿਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੂੰਜੀ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ। ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਫਾਰਮਾ, ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਸੋਲਰ ਮੋਡੀਊਲ, ਟੈਲੀਕੌਮ, ਕੱਪੜਾ ਵਰਗੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਅਸੀਂ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟਾਇਆ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮ ਖਤਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਭ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ, ਫਿਨਟੈਕ, ਪੁਲਾੜ, ਡਰੋਨ, ਬਾਇਓਟੈਕ, ਕਲਾਈਮਟ ਟੈਕ ਅਤੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਟੈਲੈਂਟ ਹੈ, ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ, ਮੰਗ ਹੈ, ਸਥਿਰਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ—ਭਾਰਤ ਕੋਲ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਰਾਦੇ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੱਲ ਵਧੀਏ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੰਜ ਸੁਝਾਅ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਹਿਲਾ: ਟੈਲੀਕੌਮ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ। ਵੋਡਾਫੋਨ, ਐਰਿਕਸਨ, ਨੋਕੀਆ, ਔਰੈਂਜ ਵਰਗੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਜ਼ਰਬਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ 5ਜੀ ਤੋਂ 6ਜੀ ਤਬਦੀਲੀ, ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਆਧਾਰਤ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਨੈਕਟਿਵਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਦੂਜਾ: ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਡੀਪ-ਟੈਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ। ਏਐੱਸਐੱਮਐੱਲ, ਐੱਨਐਕਸਪੀ, ਐੱਸਏਪੀ, ਕੈਪਜੈਮਿਨੀ ਵਰਗੇ ਨੇਤਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ: ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਅਗਲੀ ਲਹਿਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਤੀਜਾ: ਹਰਿਤ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ। ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਂਜੀ, ਟੋਟਲ ਐਨਰਜੀਜ਼, ਸ਼ੈੱਲ, ਯੂਮੀਕੋਰ ਵਰਗੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ, ਹਾਈਡਰੋਜਨ, ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ, ਈਵੀ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਚੌਥਾ: ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤਬਦੀਲੀ। ਵੋਲਵੋ, ਮੈਰਸਕ, ਏਅਰਬਸ, ਸਾਬ, ਆਰਸੇਲਰ ਮਿੱਤਲ ਅਤੇ ਹਾਈਡਲਬਰਗ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੁੜਦੀ ਹੈ। ਟਿਕਾਊ ਸੀਮੈਂਟ, ਹਰਿਤ ਇਸਪਾਤ, ਮੋਬਿਲਿਟੀ, ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ—ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਦੀ ਭਾਈਚਾਰਕਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੰਜਵਾਂ: ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ। ਐਸਟ੍ਰਾਜ਼ੇਨੇਕਾ, ਰੋਸ਼, ਮਰਕ, ਫਿਲਿਪਸ, ਨੇਸਲੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਲੀਵਰ ਵਰਗੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਭਾਈਚਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵੈਕਸੀਨ, ਕੈਂਸਰ ਇਲਾਜ, ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ “ਭਾਰਤ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰੋ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰੋ” ਦੇ ਮਾਡਲ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਮੇਂ ਦੀ ਹੱਦ ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਿਆ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸਭ ਲਈ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਲਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੀ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਰ ਕੰਪਨੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਵੱਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਕੀ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪ ਸੀਈਓ ਰਾਊਂਡ ਟੇਬਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਦੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿਆਂਗਾ ਕਿ ਯੂਰਪੀਅਨ ਰਾਊਂਡ ਟੇਬਲ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਡੈਸਕ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਐਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ ਵੀ ਬਣਾਏ। ਇਸਦਾ ਮੰਤਵ ਸਧਾਰਣ ਹੋਵੇ: ਜੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ; ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਂਟਰੀ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣਾ; ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੱਲ ਕਰਨਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਦੀ ਭਾਈਚਾਰਕਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਭਾਈਚਾਰਕਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਹੈ, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ’ਤੇ ਦਬਾਅ ਹੈ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੋਵੇਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਮਿਲ ਕੇ ਸਥਿਰਤਾ, ਟਿਕਾਊਪਣ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ “ਗੋਥਨਬਰਗ” ਤੋਂ ਜੋ ਸੰਵਾਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖੇਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Address at the European Round Table for Industry
18 MAY 2026 5:00AM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Ulf Kristersson,
Your Excellency Ursula von der Leyen,
Your Royal Highness,
President and CEO of the Volvo Group,
Chairman of the European Round Table for Industry,
Distinguished business leaders of Europe present here,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
First of all, I sincerely thank Prime Minister Ulf Kristersson for inviting me to this Round Table. I am pleased that this meeting is being held in Gothenburg - a city that is not only known for innovation but also stands as a vibrant symbol of Europe’s manufacturing spirit.
Friends,
It is an honour for me to address a distinguished platform such as the European Round Table for Industry.
I have met some of you before, while I am meeting some of you for the first time today. But one thing is certain - all of you are connected with India in one way or another.
For some, manufacturing operations are based in India. For others, research and development activities are in India. Some have their talent base in India, while others have supply chains linked to India. And many among you are making major investments in India. Today’s meeting is an opportunity to further strengthen this partnership.
Friends,
Today, relations between India and Europe stand at a new turning point. At the governmental level, we have established an ambitious and strategic agenda.
Consensus has been reached on the India–EU Free Trade Agreement. As Ursula von der Leyen said, this truly is the "Mother of all Deals.” Our endeavour is to ensure its implementation at the earliest possible opportunity.
The Security and Defence Partnership, as well as the Mobility Agreement, have also given a new direction to our cooperation. The India-EU Trade and Technology Council has provided new institutional strength to our partnership. India and Europe are working together across areas such as digital technologies, supply chains, and innovation.
Historic initiatives such as the India-Middle East-Europe Economic Corridor are accelerating connectivity and economic integration. Our thinking and priorities are also aligned with regard to green transition and sustainable growth.
In other words, if we look at the bigger picture, there is deep political, economic, and strategic convergence between us. India and Europe are strategic partners for a balanced, secure, and sustainable world.
But friends,
Governments can only provide the framework, institutional support, and policy direction. Real transformation at the ground level can only be achieved through the efforts of all of you. That is why I am here today to invite you to work together with India.
As the world’s fastest-growing major economy, India today is moving forward with a renewed sense of confidence. India is a nation of 1.4 billion aspirations. Our young population, expanding middle class, and rapid infrastructure expansion are giving new momentum to India’s growth.
Over the past twelve years, India has advanced with the mantra of "Reform, Perform, and Transform.” Backed by the government’s political will, this reform express is moving ahead at full speed.
The Goods and Services Tax has taken India forward towards the vision of "One Nation, One Tax, One Market.” The Insolvency and Bankruptcy Code has brought greater accountability to business culture. Corporate tax reforms have made manufacturing more competitive, while labour codes have simplified and made compliance more transparent.
FDI reforms have opened numerous sectors to global capital. Production Linked Incentive (PLI) schemes have created strong manufacturing momentum across sectors such as electronics, pharmaceuticals, auto components, solar modules, telecommunications, and textiles.
We have reduced the burden of compliances and abolished thousands of outdated regulations. Ease of Doing Business has been made an integral part of governance. The Digital India initiative has made public services more transparent, efficient, and accessible.
Today, India has the world’s third-largest startup ecosystem. Our startups are developing global solutions in areas such as AI, fintech, space, drones, biotech, climate technology, and mobility.
Today, India has talent, scale, demand, and stability - and above all, India has the determination and aspirations of 1.4 billion people. That is why the time has now come for us to move from intent to investment.
In this regard, I would like to place five suggestions before you.
First: Telecom and digital infrastructure. Companies such as Vodafone, Ericsson, Nokia, and Orange have extensive experience in India. India can become a major partner in the transition from 5G to 6G, AI-enabled networks, secure connectivity, and digital inclusion. All of you can contribute towards making India a global R&D hub.
Second: AI, semiconductors, electronics, and deep-tech manufacturing. Leaders such as ASML, NXP Semiconductors, SAP, and Capgemini are present here today. I invite all of you to become partners in India’s rapidly evolving end-to-end technology ecosystem.
India’s vision is clear: the next wave of technological innovation should be co-created in India.
Third: Green transition and clean energy. In an uncertain global environment, India is focusing on strengthening energy security and expanding clean energy capacity. Companies such as ENGIE, TotalEnergies, Shell, and Umicore are global leaders in clean energy, hydrogen, energy storage, electric vehicles, and decarbonisation. You can make large-scale investments in India.
Fourth: infrastructure, mobility, and urban transformation. Volvo Group, Maersk, Airbus, Saab AB, ArcelorMittal, and Heidelberg — the expertise of all these companies is directly aligned with India’s transformation. In areas such as sustainable cement, green steel, mobility, logistics, aerospace, and defence, the partnership between India and Europe can deliver world-class outcomes.
Fifth: healthcare and life sciences. Companies such as AstraZeneca, Roche, Merck, Philips, Nestlé, and Unilever have shared a long-standing relationship with India. Now, we must take this partnership to the next level.
There is immense scope in vaccines, cancer care, digital health, nutrition, and medical devices. You can move forward with the model of "Design for India, Make in India, and Export from India.”
Due to the constraints of time, I could not mention every company present here, but the opportunities in India are for everyone, and my invitation is extended to all of you.
Friends,
After placing these suggestions before you, I would also like to present a challenge. Can every company present here make a new major commitment towards India? Can we identify flagship projects to be launched in India over the next five years?
The Government of India will extend its full support to ensure the timely implementation of all these projects. We can also establish an institutional mechanism for the regular review and monitoring of these initiatives.
Friends,
We can organise an India–Europe CEO Roundtable once every year. Industry bodies from both India and Europe can be associated with this platform, and sector-specific working groups can also be established.
I would also suggest that the European Round Table for Industry create an India Desk or an India Action Group. Its mandate can be simple: to support the expansion of companies already operating in India; to facilitate the entry of new companies wishing to invest in India; and to proactively address business concerns.
Friends,
The partnership between India and Europe is not confined merely to economic figures. It is a partnership based on shared values. It is a partnership of democracy and diversity. It is a partnership of trust and transparency. It is a partnership of innovation and inclusion.
At a time when the world is facing uncertainty, supply chains are under pressure, technological competition is intensifying, and both energy security and climate action are being challenged, India and Europe together can emerge as strong pillars of stability, sustainability, and shared prosperity.
With this spirit, I invite all of you to become partners in India’s development journey. I am confident that the dialogue beginning today in Gothenburg will, in the years ahead, write a new chapter in the industrial partnership between India and Europe.
I sincerely thank all of you for participating here in such large numbers and for giving me the opportunity to share my thoughts with you at this summit. I express my heartfelt gratitude to each one of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.