ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਨੌਰਡਿਕ ਤੀਜੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
19 MAY 2026 6:42PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 19 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਓਸਲੋ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਭਾਰਤ-ਨੌਰਡਿਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਮਿਸਟਰ ਪੇਟੇਰੀ ਓਰਪੋ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤੱਕ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਏਆਈ, 5ਜੀ/6ਜੀ, ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਪੁਲਾੜ, ਸਥਿਰਤਾ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਦਰ ਲੋਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੇ ਪੱਖ ਨੇ ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 2026 ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਿਨਲੈਂਡ ਨਿੱਘੇ, ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਂਝੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਫਿਨਲੈਂਡ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਨੌਰਡਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵਡਮੁੱਲਾ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Finland on the margins of the 3rd India-Nordic Summit
19 MAY 2026 6:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met with H.E. Mr. Petteri Orpo, Prime Minister of Finland on the sidelines of the 3rd India-Nordic Summit in Oslo on 19 May 2026.
With the elevation of the bilateral relations to a Strategic Partnership in Digitalization and Sustainability, both Leaders emphasized the importance of strengthening collaboration between industry, research institutions, and academia. They underscored the pivotal role of sustainability and digitalization in driving future economic growth and development. They took stock of ongoing cooperation in the areas of trade & investment, digitalisation, AI, 5G/6G, quantum technologies, space, sustainability, renewable energy, circular economy, innovation, education, mobility and people-to-people ties.
Both sides also welcomed the steady growth in bilateral trade in goods and services despite global challenges and reaffirmed their commitment to doubling existing bilateral trade by 2030. Additionally, they welcomed the increasing presence of their leading technology companies in each other’s markets through expanded operations and partnerships. The Finnish side also appreciated the significant contributions of Indian professionals to the growth and innovation of Finland’s technology sector. The leaders also announced India and Finland jointly hosting the World Circular Economic Forum in September 2026 in Gandhinagar, Gujarat, India.
India and Finland share warm, friendly and multi-faceted relations, rooted in shared democratic values. Finland is a valued partner for India in the European Union and the Nordic region. Both leaders expressed satisfaction with the progress of the India-EU Strategic Partnership and underlined the importance of early entry into force of India-EU Free Trade Agreement. They exchanged views on regional and global developments, and on greater cooperation in international organizations.