ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರಿಂದ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಶಹೀದ್ ವೀರ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಸೇವಾ ಡೇರಾ ಜನ ಸುವಿಧಾ ಕೇಂದ್ರ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಹುತಾತ್ಮ ವೀರ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ನೇತಾನಾರ್ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಪುಣ್ಯಕ್ಷೇತ್ರವೆಂದು ಪೂಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ನಕ್ಸಲಿಸಂ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ನಂತರ ಅಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್‌ಸಿ (CSC) ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದು ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲರು ಆರು ಮಂದಿ ಪೊಲೀಸರನ್ನು ಕ್ರೂರವಾಗಿ ಕೊಂದ ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಅದೇ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವು ಕೇವಲ ನಕ್ಸಲರನ್ನು ಬೇರುಸಹಿತ ಕಿತ್ತೊಗೆಯುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ವಂಚಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಕಲ್ಯಾಣ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನೂ ಹೊಂದಿದೆ.
ದೇಶವು 1947ರಲ್ಲೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದರೂ, ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮುಂಜಾವು ಮೂಡಿರುವುದು 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ನಂತರವೇ ಆಗಿದೆ.
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಅಂತ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಉಂಟಾದ ದಶಕಗಳ ವಿನಾಶ ಮತ್ತು ನಷ್ಟವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಪಡಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
18 MAY 2026 5:03PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ 'ಶಹೀದ್ ವೀರ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಸೇವಾ ಡೇರಾ ಜನ ಸುವಿಧಾ ಕೇಂದ್ರ'ವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಶರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ ಮೋಹನ್, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ತಪನ್ ದೇಕಾ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಅತ್ಯಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹುತಾತ್ಮ ವೀರ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಅವರ ಈ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವು ತನ್ನದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಪವಿತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ. 1910ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಶೂರ ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಯಕರು 'ಭೂಮ್ಕಾಲ್ ದಂಗೆ'ಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಶಹೀದ್ ವೀರ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಅವರು ವಿದೇಶಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಹೋರಾಟದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರಿಂದ ಪ್ರೇರಣೆ ಪಡೆದು, 2013ರಿಂದ ಭದ್ರತಾ ಶಿಬಿರವಾಗಿದ್ದ ಈ ನೇತಾನಾರ್ ಶಿಬಿರವು ಈಗ ಸೇವಾ ಶಿಬಿರವಾಗಿ ಬದಲಾಗಲಿದ್ದು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸೇವಾ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಶಹೀದ್ ವೀರ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನೇ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಆರು ಮಂದಿ ಪೊಲೀಸರನ್ನು ಕ್ರೂರವಾಗಿ ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಪಡಿತರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ತಲುಪದಂತೆ ತಡೆಯಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಉದ್ಯೋಗ ಹಾಗೂ ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ವಂಚಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಶಿಬಿರವು ನಮಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಆರು ಮಂದಿ ಜವಾನರು ಹುತಾತ್ಮರಾದ ಅದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಬಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಪವಿತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕೆಲಸ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಕೊನೆಗಾಣಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೊಟ್ಟಾಗ, ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶ ಕೇವಲ ನಕ್ಸಲರನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರ ಆಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿತ್ತು; ಇದರಿಂದ ಅವರ ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯವೂ ಉಜ್ವಲವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ನಿಯಾದ್ ನೆಲ್ಲಾನಾರ್" ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದ ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ನಡುವೆ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಪಿಎಸ್‌ಸಿ (PSC) ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್‌ಸಿ (CSC) ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಡ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 7 ಕೆಜಿ ಅಕ್ಕಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗಿನ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಯೋಜನೆಯೂ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡೆವು" ಎಂಬ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನಕ್ಸಲರು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಹರಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲರು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದಿದ್ದರಿಂದಲೇ ಈ ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಜವಾದ ಸತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ನಾವು ರಾಯಪುರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಇರುವಂತೆಯೇ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರಿ ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೇಲೂ ನಿಮಗೂ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 200 ಶಿಬಿರಗಳಿದ್ದು, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 70 ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಈ ರೀತಿಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಶಿಬಿರಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇರಲಿವೆ, ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗುವುದು, ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಹಣವನ್ನು ಇಲ್ಲಿಂದಲೇ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 371 ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಕೊನೆಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ ನಾವು ನೆಮ್ಮದಿಯಿಂದ ಮಲಗಬಾರದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರೂ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಉಂಟಾದ ನಷ್ಟವನ್ನು ನಾವು ಸರಿದೂಗಿಸಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಹಾಗೂ ಶಕ್ತಿಯುತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾವು 'ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಾಹಿತ್ಯ, ಭಾಷೆ, ಸಂಗೀತ, ಕಲೆ, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಖಾದ್ಯಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ನಾವು 'ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್' ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶಹೀದ್ ವೀರ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಅವರು ಯಾವ ದಿನಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರೋ, ಆ ದಿನ ಇದೇ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಕ್ಕೆ 1947ರಲ್ಲೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸೂರ್ಯ ಉದಯಿಸಿರುವುದು 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ನಂತರವೇ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಉಂಟಾದ ನಷ್ಟವನ್ನು ನಾವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸರಿದೂಗಿಸಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹಾಗೂ ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರಗಳೆರಡೂ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಶ್ರಮವನ್ನು ಬಾಕಿ ಉಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಡೆಯುವುದರಿಂದ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನಿಜವಾಗಿ ನಮಗೆ ತಲುಪುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera Jan Suvidha Kendra in Bastar, Chhattisgarh
Netanar village in Bastar—the birthplace of the martyr Veer Gundadhur—is revered as a pilgrimage site, establishment of a CSC cent there following the eradication of Naxalism marks a historic milestone
On the very soil of Bastar where Naxals once brutally murdered six policemen, a public service centre is today being constructed for the welfare of tribal communities
The objective behind eradicating Naxalism is not only uprooting the naxals, it also aims at delivering welfare services and public amenities to the underprivileged tribal population
While the rest of the nation attained independence in 1947, the dawn of true freedom in Bastar has risen only after March 31, 2026
With the end of Naxalism in Chhattisgarh, tribal women are poised to take the lead in spearheading the region's development
Our government is committed to rectifying, over the next five years, the decades of devastation and loss inflicted by Naxalism
18 MAY 2026 5:03PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera Jan Suvidha Kendra in Bastar, Chhattisgarh. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Director, Intelligence Bureau (IB) Shri Tapan Deka and many other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very historic day. This birthplace of the martyr Veer Gundadhur is, in itself, akin to a pilgrimage site for every citizen of India. In 1910, our brave tribal leader had initiated the freedom struggle through the Bhumkal Rebellion, and Shaheed Veer Gundadhur had led the fight of the tribals of Bastar against foreign rule. He said that taking inspiration from him, this Netanar camp - which had been a security camp since 2013 - will now become a service camp and serve the tribals. The Chhattisgarh Government has also named this service camp after Shaheed Veer Gundadhur. This camp will always remind us that once upon a time, six policemen were brutally murdered here, schools and hospitals were razed, ration supplies were not allowed to reach, and the people were deprived of employment and education. Shri Shah said that today, at the very same place where our six jawans were martyred, the work of creating a sacred pilgrimage site for the service of poor tribals has begun.
Shri Amit Shah said that when we took the resolve to end Naxalism, our objective was not merely to eliminate the Naxals, but to ensure that all the facilities available in big cities reach the poor tribals of this region, so that their children’s future can also become bright. He said that through the “Niyad Nellanar” scheme, the Chhattisgarh Government is opening affordable ration shops in every village, establishing primary schools in every village, and opening cluster PSC and CSC centres between villages. Now, work is being done to provide drinking water to every poor household, Aadhar cards are being made, and ration cards are being issued. Every person is being given 7 kg of rice per month, and Prime Minister Shri Narendra Modi’s scheme for free medical treatment up to ₹5 lakh has also reached here.
Shri Amit Shah said that Naxals had spread a misconception for decades that “our area did not develop, therefore we picked up arms.” He said the truth is that this region did not develop because the Naxals had taken up arms in their hands. He said that within one year, we will bring all the developmental works done in Raipur, to you in your villages. Shri Shah said that you have the same right over every government facility as the people living in big cities have. Shri Shah said that this is your government, and it is the government’s responsibility to bring happiness into your lives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there are currently about 200 camps in Bastar, and out of these, we will convert 70 camps into Service Centres (Seva Kendra) of this kind within the next one-and-a-half years and turn them into centres for tribal welfare. The design of these camps will be completed. They will have banking facilities, Aadhar cards will be made, ration cards will be issued, and money under government schemes will be disbursed from here. Benefits of 371 schemes of the State Government and Central Government will be available at one place through the Common Service Centre.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has also said that we should not sleep peacefully assuming that Naxalism is over. Naxalism will be considered truly eliminated only when We will compensate for the losses caused by Naxalism within the next 5 years and transform all these villages into vibrant, energetic tribal villages. For this purpose, to promote sports among tribals, we have started the Bastar Olympics. We have also launched Bastar Pandum to take tribal literature, language, music, art, dance, and diverse cuisines to the world stage and make them globally renowned.
Shri Amit Shah said that this must be the day for which Shaheed Veer Gundadhur had started the freedom movement. He said that while the country got independence in 1947, in our Bastar the sun of independence has risen after 31 March 2026. Shri Shah said that we will very soon compensate fully for the delay and the losses caused by it, and both the Government of India and the Chhattisgarh Government will leave no stone unturned for the development of the people of this region. He said that development is never achieved by stopping or obstructing development. Rather, only when we give momentum to development will its benefits actually reach us.