પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી અને સ્વીડનના પ્રધાનમંત્રીએ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરના સહિયારા સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી કરતા વિશેષ ભેટોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું
17 MAY 2026 11:18PM by PIB Ahmedabad
સ્વીડનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ઉલ્ફ ક્રિસ્ટરસન અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નોબેલ વિજેતા ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરના વારસાની ઉજવણી કરવા માટે વિશેષ સ્મારક ભેટોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી ક્રિસ્ટરસન તરફથી આપવામાં આવેલી ભેટમાં એક બોક્સનો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોર દ્વારા હસ્તલિખિત બે એપીગ્રામ્સ (સુભાષિતો/ટૂંકી કવિતાઓ) ની પ્રતિકૃતિઓ (રેપ્લિકા) હતી, જેની સાથે એક સંક્ષિપ્ત વ્યાખ્યાત્મક લેખ અને ગુરુદેવ ટાગોરની 1921 માં ઉપ્સલા યુનિવર્સિટી (Uppsala University) ની મુલાકાત દરમિયાન લેવાયેલી એક તસવીર સામેલ હતી. સ્વીડિશ નેશનલ આર્કાઇવ્સમાં તાજેતરમાં મળી આવેલા આ મૂળ લખાણો ગુરુદેવ ટાગોર દ્વારા 1921 અને 1926 માં સ્વીડનની તેમની મુલાકાતો દરમિયાન તૈયાર કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી ક્રિસ્ટરસનને રવીન્દ્રનાથ ટાગોરના સંગ્રહિત કાર્યોનો (પુસ્તકોનો) એક સેટ ભેટમાં આપ્યો હતો, જેની સાથે શાંતિનિકેતનની ખાસ હાથબનાવટની એક બેગ અર્પણ કરી હતી, જેમાં એવા મોટિફ્સ (રૂપાંકન) હતા જે ગુરુદેવે સ્થાનિક કારીગરોને સશક્ત કરવા માટે પસંદ કર્યા હતા. આ બેગ ટાગોરની એ દર્શનનું પ્રતીક છે કે કળા માત્ર ગેલેરીઓ પૂરતી સીમિત રાખવા માટે નથી, પરંતુ રોજિંદી વસ્તુઓમાં પ્રાણ રેડવા માટે છે, જે બૌદ્ધિક અને કાર્યાત્મક બાબતો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરે છે.
જોકે ગુરુદેવ ટાગોર 1913 માં નોબેલ પુરસ્કાર મેળવવા માટે સ્વીડનની યાત્રા કરી શક્યા ન હતા, પરંતુ જ્યારે તેમણે 1921 માં સ્વીડનની મુલાકાત લીધી ત્યારે રાજા ગુસ્તાવ V (King Gustav V) દ્વારા તેમનું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. આ ભેટો ભારત અને સ્વીડન વચ્ચેના સહિયારા સાંસ્કૃતિક અને બૌદ્ધિક વારસાનું પ્રતીક છે, અને રવીન્દ્રનાથ ટાગોરના કાયમી વારસાને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે. ભેટોનું આ આદાન-પ્રદાન 1926 માં ગુરુદેવની સ્વીડનની ઐતિહાસિક મુલાકાતની શતાબ્દી (100 વર્ષ) સાથે પણ સુસંગત છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister and Prime Minster of Sweden exchange special gifts celebrating the shared cultural legacy of Rabindranath Tagore
17 MAY 2026 11:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister of Sweden, H.E. Mr. Ulf Kristersson and Prime Minister Shri Narendra Modi exchanged special commemorative gifts to celebrate the legacy of Nobel Laureate Gurudev Rabindranath Tagore.
The gift from Prime Minister Kristersson comprised a box containing two replicas of hand-written epigrams by Gurudev Rabindranath Tagore, accompanied by a small explanatory text and a photograph of Gurudev Tagore taken in 1921 during his visit to Uppsala University. The originals, recently discovered in the Swedish National Archives, were created by Gurudev Tagore during his visits to Sweden in 1921 and 1926.
Prime Minister Modi presented to Prime Minster Kristersson a set of collected works of Rabindranath Tagore, along with a specially handcrafted bag from Shantiniketan with motifs that Gurudev chose to empower local artisans. The bag symbolizes Tagore’s philosophy that art is not meant to be confined to galleries, but to breathe life into everyday objects, bridging the gap between the intellectual and the functional.
Although Gurudev Tagore could not travel to Sweden in 1913 to receive the Nobel Prize, he was received by King Gustav V when he visited Sweden in 1921. These gifts symbolize the shared cultural and intellectual heritage between India and Sweden, and pay tribute to the enduring legacy of Rabindranath Tagore. The exchange of gifts also coincides with the centenary of Gurudev’s historic visit to Sweden in 1926.