ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನೂತನವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ‘ಮಿಲಿಯನ್ ಮೈಂಡ್ಸ್ ಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್’ ಮತ್ತು ‘ಗ್ರೆಮಿ ಸಿಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್’ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಐ (AI) ಮತ್ತು ಡೀಪ್‌ ಟೆಕ್ (DeepTech) ನಂತಹ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುಂಚೂಣಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್, ಎಐ, ಆಟೊಮೇಷನ್, ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯೂರಿಟಿ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತಹ ವಲಯಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ನಗರ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿವೆ
ಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ (Global Capability Centres) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸೇವಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪುಷ್ಟಿ ನೀಡಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ವಿಧಾನ, ‘ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್’ ನಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿವೆ
‘ಮಿಲಿಯನ್ ಮೈಂಡ್ಸ್ ಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್’ 9,000 ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 63,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉನ್ನತ ಮೌಲ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
‘ಗ್ರೆಮಿ’ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ನಗರ ಯೋಜನೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
17 MAY 2026 4:43PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನೂತನವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ‘ಮಿಲಿಯನ್ ಮೈಂಡ್ಸ್ ಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್’ ಮತ್ತು ‘ಗ್ರೆಮಿ ಸಿಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್’ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ್ ಸಂಘವಿ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಜ್ಞಾನ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಗುಜರಾತ್‌ಗೂ ಬರಬೇಕು ಎಂಬುದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಂದಿನಿಂದಲೂ ದೇಶವನ್ನು ಹಲವಾರು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿರುವ ಗುಜರಾತ್, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಯಾವುದೇ ವಲಯಕ್ಕೆ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅದು ವೇಗವಾಗಿ ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಈ ವಲಯದಲ್ಲೂ ರಾಜ್ಯವು ಅದೇ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನೀಡಲು ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದರು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸುಲಭ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 2002 ರಿಂದ ಈಚೆಗಿನ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪಯಣವು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಂದುಕೊಡುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ, ಆದರೆ ಗುಜರಾತ್ ತನ್ನ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯಿಂದಾಗಿ ಭಿನ್ನವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಮೂಲಭೂತ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯದ ಗುಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಎಂದರೆ ಕೇವಲ ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಕ್ರಿಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ಗಳಿಸಿರುವ ‘ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್’ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳೂ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ಪಾದನೆ, ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್, ಬಂದರುಗಳು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಹಸಿರು ಇಂಧನ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳಂತಹ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲೂ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಮೊದಲ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಲಿಗೆ ತರುವುದೇ ಮುಂದಿನ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಅನ್ನು ಬೆಂಗಳೂರು, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಗುರುಗ್ರಾಮ್‌ಗಳ ಸರಿಸಮಾನವಾಗಿ ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಈಗ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯದಂತಹ ಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ (GCCs) ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು ₹1,100 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 13.5 ಲಕ್ಷ ಚದರ ಅಡಿ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ‘ಮಿಲಿಯನ್ ಮೈಂಡ್ಸ್ ಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್’, ತನ್ನ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 9,000 ಅತ್ಯಂತ ನುರಿತ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಏಳು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹15,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 63,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉನ್ನತ ಮೌಲ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ 65 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 50 ರಷ್ಟು ಜಾಗವನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಳಕೆಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದ್ದು, ಮಾಲ್‌ಗಳು, ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಯೋಜಿತ ಟೆಕ್ ಪಾರ್ಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗಣೇಶ್ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (GREMI) ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ವಲಯವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಇಷ್ಟು ಸಮಗ್ರವಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡದ ಕಾರಣ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ದೇಶಕ್ಕೇ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಸರ, ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಯೋಜನೆಗಳು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಸರಿಯಾದ ಯೋಜನೆ ಇಲ್ಲದೆ ಉತ್ತಮ ನಗರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಗರ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿವೆ. 30,000 ಚದರ ಅಡಿಯ ಈ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಚ್‌ನಲ್ಲಿ 300 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಿದ್ದು, ಥೋಲ್ ಸರೋವರದ ಬಳಿ ಇರುವ ಮುಖ್ಯ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಸುಮಾರು ₹500 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 100 ಎಕರೆಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಆಧುನಿಕ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಎಐ (AI) ಮತ್ತು ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಭವಿಷ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹಲವಾರು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್, ಎಐ, ಆಟೊಮೇಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್, ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯೂರಿಟಿ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯುವಕರಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎರಡೂ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಹಲವು ಹೆಜ್ಜೆಗಳಷ್ಟು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates newly built ‘Million Minds Tech Park’ and ‘GREMI City Campus’ in Ahmedabad
Over the past decade, India has emerged as a leader in sectors such as AI and DeepTech that are shaping the global economy
Modi Government is rapidly promoting sectors such as robotics, quantum computing, semiconductors, AI, automation, cybersecurity, defence and space technology
Modi Government’s urban planning reforms have ushered in a new era of town planning
Special emphasis is being laid on strengthening the service sector in Gujarat and across the country through the development of Tech Parks and Global Capability Centres
Prime Minister Modi’s proactive and visionary approach, along with platforms such as Vibrant Gujarat, has accelerated Gujarat’s industrial development
‘Million Minds Tech Park’ offers a state-of-the-art ecosystem for 9,000 professionals and is expected to generate more than 63,000 high-value jobs over the next five years
Establishment of GREMI will promote modern thinking and leadership in the real estate sector while giving fresh momentum to the future of town planning
17 MAY 2026 4:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the newly built ‘Million Minds Tech Park’ and ‘GREMI City Campus’ in Ahmedabad, Gujarat. Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi and several other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that the event marks a major milestone in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for the future of India. He said that PM Modi’s vision is that technology, innovation, knowledge, entrepreneurship, and high-skill based industries should also come to Gujarat. Shri Shah said Gujarat, which has led the country in several sectors since Independence, will also lead in the field of emerging technologies. He said that whenever Gujarat enters any sector with determination, it rapidly reaches the top ranks, and expressed confidence that the state would repeat the same success in this sector as well.
Shri Amit Shah said Gujarat has made an immense contribution to India’s industrial development since Independence. He said that after Shri Narendra Modi became the Chief Minister of Gujarat, he consistently worked to give industrial growth a structured framework. He said Gujarat’s journey since 2002 in areas such as industrial development, infrastructure, ease of doing business and entrepreneurship-led growth has successfully established the state’s global identity.
Union Home Minister said many states have achieved industrial progress, but Gujarat stands apart because of its structured development model. He said He stated that the fundamental reason for this is that the Gujarati people have traditionally advanced with the qualities of entrepreneurship and courage, and the government, under the leadership of PM Modi, has played a significant role in creating an infrastructure conducive to this. Shri Shah said infrastructure does not only mean physical infrastructure, but also policy support, financial arrangements, proactive governance and initiatives such as Vibrant Gujarat, which have earned global recognition.
Shri Amit Shah said Gujarat has performed exceptionally well in sectors such as manufacturing, engineering, pharmaceuticals, ports, logistics, green energy, industrial infrastructure and investments. He said the next objective is to bring Gujarat among the top three states in the service sector as well. For this, he added, tech parks like the newly inaugurated facility are essential to position Ahmedabad alongside Bengaluru, Hyderabad, Pune and Gurugram.
Union Home Minister said Prime Minister Modi has been giving major emphasis to tech parks and Global Capability Centres (GCCs) over the past few years as India’s economic activities are undergoing rapid transformation. He said the ‘Million Minds Tech Park’, developed across 13.5 lakh square feet at a cost of nearly Rs. 1,100 crore, will in its first phase provide a state-of-the-art work environment for 9,000 highly skilled professionals. Shri Shah said that over seven phases, with an investment of around Rs. 15,000 crore, the project is expected to generate more than 63,000 high-value jobs over the next five years. This 65-acre tract of land will make a significant contribution to promoting high-skill jobs in Gujarat. He said that the project has allocated 50 per cent space for commercial use and also includes malls, hotels and residential spaces, reflecting the vision of a fully integrated tech park ecosystem.
Shri Amit Shah also inaugurated the Ganesh Real Estate Management Institute (GREMI) Campus. He said the institute is an important initiative for the country as the real estate sector has rarely been approached in a comprehensive manner. He said that environment, planning and town planning are closely linked with real estate development and emphasised that good cities cannot be developed without proper planning. The Modi Government’s urban planning reforms have ushered in a new era of town planning. He said that the 30,000 square feet campus will accommodate 300 students in its first batch, while the main campus near Thol Lake will be developed over 100 acres at an estimated cost of Rs. 500 crore. He said the institute will provide modern thinking and efficient leadership to the real estate sector across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that AI and Deep Tech represent the economy of the future. He said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is emerging as a founder in several emerging sectors globally. Shri Shah added that youth working in areas such as robotics, quantum computing, semiconductors, AI, automation systems, cybersecurity, defence and space technology must be provided with the right ecosystem, infrastructure and opportunities. He said that both these initiatives will make a major contribution towards taking Gujarat several steps ahead in the field of advanced technologies.