ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદમાં નવનિર્મિત ‘મિલિયન માઇન્ડ્સ ટેક પાર્ક’ અને ‘ગ્રેમી (GREMI) સિટી કેમ્પસ’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારત વૈશ્વિક અર્થતંત્રને આકાર આપી રહેલા AI (આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ) અને ડીપટેક (DeepTech) જેવા ક્ષેત્રોમાં અગ્રેસર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
મોદી સરકાર રોબોટિક્સ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, સેમીકંડક્ટર્સ, AI, ઓટોમેશન, સાયબર સિક્યોરિટી, ડિફેન્સ (સંરક્ષણ) અને સ્પેસ ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોને ઝડપથી પ્રોત્સાહન આપી રહી છે
મોદી સરકારના શહેરી આયોજન (અર્બન પ્લાનિંગ) ના સુધારાઓએ ટાઉન પ્લાનિંગના એક નવા યુગની શરૂઆત કરી છે
ટેક પાર્ક્સ અને ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs) ના વિકાસ દ્વારા ગુજરાત અને સમગ્ર દેશમાં સર્વિસ સેક્ટર (સેવા ક્ષેત્ર) ને મજબૂત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના સક્રિય અને દૂરંદેશી અભિગમની સાથે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત જેવા પ્લેટફોર્મ્સે ગુજરાતના ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપ્યો છે
‘મિલિયન માઇન્ડ્સ ટેક પાર્ક’ 9,000 પ્રોફેશનલ્સ માટે અત્યાધુનિક ઇકોસિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે અને આગામી પાંચ વર્ષમાં 63,000થી વધુ ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતી નોકરીઓનું સર્જન કરે તેવી અપેક્ષા છે
ગ્રેમી (GREMI)ની સ્થાપના રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રમાં આધુનિક વિચારસરણી અને નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપશે, જ્યારે ટાઉન પ્લાનિંગના ભવિષ્યને નવી ગતિ આપશે
17 MAY 2026 4:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં નવનિર્મિત ‘મિલિયન માઇન્ડ્સ ટેક પાર્ક’ અને ‘ગ્રેમી (GREMI) સિટી કેમ્પસ’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ભારતના ભવિષ્ય માટેના વિઝન (દ્રષ્ટિકોણ) ને પૂર્ણ કરવામાં એક મોટો સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે કહ્યું કે પીએમ મોદીનું વિઝન છે કે ટેકનોલોજી, ઇનોવેશન (નવીનતા), જ્ઞાન, સાહસિકતા (એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ) અને ઉચ્ચ કૌશલ્ય આધારિત ઉદ્યોગો પણ ગુજરાતમાં આવે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આઝાદી પછીથી અનેક ક્ષેત્રોમાં દેશનું નેતૃત્વ કરનાર ગુજરાત હવે ઊભરતી ટેકનોલોજી (ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજી) ના ક્ષેત્રમાં પણ નેતૃત્વ કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ગુજરાત જ્યારે પણ કોઈ ક્ષેત્રમાં સંકલ્પ સાથે પ્રવેશ કરે છે ત્યારે તે ઝડપથી ટોચના ક્રમે પહોંચી જાય છે, અને રાજ્ય આ ક્ષેત્રમાં પણ એ જ સફળતાનું પુનરાવર્તન કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આઝાદી પછી ભારતના ઔદ્યોગિક વિકાસમાં ગુજરાતનું અદભુત યોગદાન રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી બન્યા પછી, તેમણે ઔદ્યોગિક વિકાસને એક સુવ્યવસ્થિત માળખું (સ્ટ્રક્ચર્ડ ફ્રેમવર્ક) આપવા માટે સતત કામ કર્યું. તેમણે ઉમેર્યું કે ઔદ્યોગિક વિકાસ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (વ્યાપાર કરવાની સરળતા) અને સાહસિકતા આધારિત વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં 2002 થી શરૂ થયેલી ગુજરાતની સફરે સફળતાપૂર્વક રાજ્યની વૈશ્વિક ઓળખ ઊભી કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઘણા રાજ્યોએ ઔદ્યોગિક પ્રગતિ હાંસલ કરી છે, પરંતુ ગુજરાત તેના સુવ્યવસ્થિત વિકાસ મોડલ (સ્ટ્રક્ચર્ડ ડેવલપમેન્ટ મોડેલ) ને કારણે અલગ તરી આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આનું મૂળભૂત કારણ એ છે કે ગુજરાતી લોકો પરંપરાગત રીતે સાહસિકતા અને હિંમતના ગુણો સાથે આગળ વધ્યા છે, અને સરકારે પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં આના માટે અનુકૂળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઊભું કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો અર્થ માત્ર ભૌતિક માળખું નથી, પરંતુ નીતિગત સહયોગ (પોલિસી સપોર્ટ), નાણાકીય વ્યવસ્થાઓ, સક્રિય શાસન (પ્રોએક્ટિવ ગવર્નન્સ) અને વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત જેવી પહેલો પણ છે, જેને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતે મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન), એન્જિનિયરિંગ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, બંદરો, લોજિસ્ટિક્સ, ગ્રીન એનર્જી (હરિત ઊર્જા), ઔદ્યોગિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રોકાણ જેવા ક્ષેત્રોમાં અસાધારણ પ્રદર્શન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે હવે પછીનો ઉદ્દેશ્ય ગુજરાતને સર્વિસ સેક્ટર (સેવા ક્ષેત્ર) માં પણ ટોચના ત્રણ રાજ્યોમાં લાવવાનો છે. આ માટે, તેમણે ઉમેર્યું કે, અમદાવાદને બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, પુણે અને ગુરુગ્રામની સમકક્ષ સ્થાન અપાવવા માટે આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલ સુવિધા જેવા ટેક પાર્ક્સ આવશ્યક છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં ઝડપી પરિવર્તન આવી રહ્યું હોવાથી પ્રધાનમંત્રી મોદી છેલ્લા કેટલાક વર્ષોથી ટેક પાર્ક્સ અને ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs) પર મોટો ભાર આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે લગભગ Rs. 1,100 કરોડના ખર્ચે 13.5 લાખ ચોરસ ફૂટમાં વિકસાવવામાં આવેલ ‘મિલિયન માઇન્ડ્સ ટેક પાર્ક’ તેના પ્રથમ તબક્કામાં 9,000 અત્યંત કુશળ પ્રોફેશનલ્સ માટે અત્યાધુનિક કાર્યકારી વાતાવરણ પૂરું પાડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સાત તબક્કામાં આશરે Rs. 15,000 કરોડના રોકાણ સાથે, આ પ્રોજેક્ટ આગામી પાંચ વર્ષમાં 63,000 થી વધુ ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતી નોકરીઓનું સર્જન કરે તેવી અપેક્ષા છે. આ 65 એકર જમીનનો વિસ્તાર ગુજરાતમાં ઉચ્ચ કૌશલ્ય ધરાવતી નોકરીઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટમાં 50 ટકા જગ્યા વ્યાપારી (કોમર્શિયલ) ઉપયોગ માટે ફાળવવામાં આવી છે અને તેમાં મોલ, હોટેલ્સ અને રહેણાંક જગ્યાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે સંપૂર્ણ સંકલિત ટેક પાર્ક ઇકોસિસ્ટમના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે ગણેશ રિયલ એસ્ટેટ મેનેજમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (GREMI) કેમ્પસનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આ સંસ્થા દેશ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે કારણ કે રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રને ભાગ્યે જ ક્યારેય આટલા વ્યાપક સ્વરૂપે જોવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પર્યાવરણ, આયોજન અને ટાઉન પ્લાનિંગ એ રિયલ એસ્ટેટ વિકાસ સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલા છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે યોગ્ય આયોજન વિના સારા શહેરોનો વિકાસ થઈ શકતો નથી. મોદી સરકારના શહેરી આયોજન (અર્બન પ્લાનિંગ) ના સુધારાઓએ ટાઉન પ્લાનિંગના એક નવા યુગની શરૂઆત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 30,000 ચોરસ ફૂટનું આ કેમ્પસ તેની પ્રથમ બેચમાં 300 વિદ્યાર્થીઓને સમાવશે, જ્યારે થોળ તળાવ નજીકનું મુખ્ય કેમ્પસ અંદાજિત Rs. 500 કરોડના ખર્ચે 100 એકરમાં વિકસાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ સંસ્થા સમગ્ર દેશમાં રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રને આધુનિક વિચારસરણી અને કાર્યક્ષમ નેતૃત્વ પ્રદાન કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે AI અને ડીપ ટેક ભવિષ્યના અર્થતંત્રનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત વૈશ્વિક સ્તરે અનેક ઊભરતા ક્ષેત્રોમાં સ્થાપક (ફાઉન્ડર) તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે રોબોટિક્સ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, સેમીકંડક્ટર્સ, AI, ઓટોમેશન સિસ્ટમ્સ, સાયબર સિક્યોરિટી, ડિફેન્સ (સંરક્ષણ) અને સ્પેસ ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા યુવાનોને યોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને તકો પૂરી પાડવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ બંને પહેલો ગુજરાતને અદ્યતન ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં ઘણા કદમ આગળ લઈ જવામાં મોટું યોગદાન આપશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates newly built ‘Million Minds Tech Park’ and ‘GREMI City Campus’ in Ahmedabad
Over the past decade, India has emerged as a leader in sectors such as AI and DeepTech that are shaping the global economy
Modi Government is rapidly promoting sectors such as robotics, quantum computing, semiconductors, AI, automation, cybersecurity, defence and space technology
Modi Government’s urban planning reforms have ushered in a new era of town planning
Special emphasis is being laid on strengthening the service sector in Gujarat and across the country through the development of Tech Parks and Global Capability Centres
Prime Minister Modi’s proactive and visionary approach, along with platforms such as Vibrant Gujarat, has accelerated Gujarat’s industrial development
‘Million Minds Tech Park’ offers a state-of-the-art ecosystem for 9,000 professionals and is expected to generate more than 63,000 high-value jobs over the next five years
Establishment of GREMI will promote modern thinking and leadership in the real estate sector while giving fresh momentum to the future of town planning
17 MAY 2026 4:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated the newly built ‘Million Minds Tech Park’ and ‘GREMI City Campus’ in Ahmedabad, Gujarat. Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi and several other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that the event marks a major milestone in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for the future of India. He said that PM Modi’s vision is that technology, innovation, knowledge, entrepreneurship, and high-skill based industries should also come to Gujarat. Shri Shah said Gujarat, which has led the country in several sectors since Independence, will also lead in the field of emerging technologies. He said that whenever Gujarat enters any sector with determination, it rapidly reaches the top ranks, and expressed confidence that the state would repeat the same success in this sector as well.
Shri Amit Shah said Gujarat has made an immense contribution to India’s industrial development since Independence. He said that after Shri Narendra Modi became the Chief Minister of Gujarat, he consistently worked to give industrial growth a structured framework. He said Gujarat’s journey since 2002 in areas such as industrial development, infrastructure, ease of doing business and entrepreneurship-led growth has successfully established the state’s global identity.
Union Home Minister said many states have achieved industrial progress, but Gujarat stands apart because of its structured development model. He said He stated that the fundamental reason for this is that the Gujarati people have traditionally advanced with the qualities of entrepreneurship and courage, and the government, under the leadership of PM Modi, has played a significant role in creating an infrastructure conducive to this. Shri Shah said infrastructure does not only mean physical infrastructure, but also policy support, financial arrangements, proactive governance and initiatives such as Vibrant Gujarat, which have earned global recognition.
Shri Amit Shah said Gujarat has performed exceptionally well in sectors such as manufacturing, engineering, pharmaceuticals, ports, logistics, green energy, industrial infrastructure and investments. He said the next objective is to bring Gujarat among the top three states in the service sector as well. For this, he added, tech parks like the newly inaugurated facility are essential to position Ahmedabad alongside Bengaluru, Hyderabad, Pune and Gurugram.
Union Home Minister said Prime Minister Modi has been giving major emphasis to tech parks and Global Capability Centres (GCCs) over the past few years as India’s economic activities are undergoing rapid transformation. He said the ‘Million Minds Tech Park’, developed across 13.5 lakh square feet at a cost of nearly Rs. 1,100 crore, will in its first phase provide a state-of-the-art work environment for 9,000 highly skilled professionals. Shri Shah said that over seven phases, with an investment of around Rs. 15,000 crore, the project is expected to generate more than 63,000 high-value jobs over the next five years. This 65-acre tract of land will make a significant contribution to promoting high-skill jobs in Gujarat. He said that the project has allocated 50 per cent space for commercial use and also includes malls, hotels and residential spaces, reflecting the vision of a fully integrated tech park ecosystem.
Shri Amit Shah also inaugurated the Ganesh Real Estate Management Institute (GREMI) Campus. He said the institute is an important initiative for the country as the real estate sector has rarely been approached in a comprehensive manner. He said that environment, planning and town planning are closely linked with real estate development and emphasised that good cities cannot be developed without proper planning. The Modi Government’s urban planning reforms have ushered in a new era of town planning. He said that the 30,000 square feet campus will accommodate 300 students in its first batch, while the main campus near Thol Lake will be developed over 100 acres at an estimated cost of Rs. 500 crore. He said the institute will provide modern thinking and efficient leadership to the real estate sector across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that AI and Deep Tech represent the economy of the future. He said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is emerging as a founder in several emerging sectors globally. Shri Shah added that youth working in areas such as robotics, quantum computing, semiconductors, AI, automation systems, cybersecurity, defence and space technology must be provided with the right ecosystem, infrastructure and opportunities. He said that both these initiatives will make a major contribution towards taking Gujarat several steps ahead in the field of advanced technologies.