ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಚೋಳರ ತಾಮ್ರದ ಫಲಕಗಳ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆ
16 MAY 2026 10:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ನೆದರ್ಲೆಂಡ್ಸ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಬ್ ಜೆಟ್ಟನ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಲೈಡನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಗ್ರಂಥಾಲಯವು ಇಂದು 11ನೇ ಶತಮಾನದ ಚೋಳ ತಾಮ್ರದ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಚೋಳ ತಾಮ್ರದ ಫಲಕಗಳು, 21 ದೊಡ್ಡ ಫಲಕಗಳು ಮತ್ತು 3 ಸಣ್ಣ ಫಲಕಗಳ ಒಂದು ಗುಂಪಾಗಿದೆ, ಇದು ಕ್ರಿ.ಶ 11ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಚೋಳ ರಾಜರು ಹೊರಡಿಸಿದ ರಾಜನ ಸನ್ನದುಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಸನ್ನದುಗಳು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನಾಗಪಟ್ಟಿಣಂನಲ್ಲಿರುವ ಚುಲಮಣಿವರ್ಮ-ವಿಹಾರ ಎಂಬ ಬುದ್ಧ ವಿಹಾರಕ್ಕೆ ಅನೈಮಂಗಲಂ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಫಲಕಗಳು ತಮಿಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ಬರೆದ ಪಠ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಈ ಚೋಳ ತಾಮ್ರದ ಫಲಕಗಳ ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಯು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ಕೇವಲ ಗತಕಾಲದ ಕಲಾಕೃತಿಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಅಮೂಲ್ಯ ಕಥೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಫಲಕಗಳು ಮನೆಗೆ ಮರಳುವುದು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಆಳವಾದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

Prime Minister's Office
Restitution of Chola Copper Plates
16 MAY 2026 10:00PM by PIB Delhi
In the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi and the Prime Minister of the Netherlands, H.E. Mr. Rob Jetten, the Leiden University Library today restituted the 11th century Chola Copper Plates to the Government of India.
Chola Copper Plates, a set of 21 large plates and 3 small plates, are royal charters issued by Chola Kings during the 11th century CE. These charters formalise gifting of Anaimangalam village to a Buddha vihara called Chulamanivarma-vihara in Nagapattinam, Tamil Nadu. The Plates contain texts written in Tamil and Sanskrit.
The restitution of these Chola copper plates assumes significance since they are not merely artefacts of the past, but an invaluable story of India’s heritage and civilization. The home-coming of these plates has a deep emotional appeal for the people of India.