ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਨੇ 8ਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
15 MAY 2026 5:25PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (DDWS) ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ 8ਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ/ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (JJM) 2.0 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਣਾ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਜੇਜੇਐੱਮ) ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ ਅਤੇ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੇਜੇਐੱਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ, ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਹੈਂਡ ਪੰਪਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਖਤਮ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜੇਜੇਐੱਮ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਸੰਬਰ 2028 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 81 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜੇਜੇਐੱਮ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਥਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਸਮੀਖਿਆ (DWSM) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ DWSM ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ DWSM ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ/ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਅਧੀਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ 22 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਜੇਜੇਐੱਮ 2.0 ਅਤੇ ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਜੀ ਅਧੀਨ ਤਰਜੀਹੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੇਜੇਐੱਮ 2.0 ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਵਾਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸੁਜਲਾਮ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਰਪੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮੌਡਿਊਲ 'ਤੇ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ 'ਸੁਜਲਾਮ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ' ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮੌਡਿਊਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਹ ਮੌਡਿਊਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਹੈਂਡਓਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਮੌਡਿਊਲ ਮਨੋਨੀਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ (ਡੀਆਈਏ), ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਨਿਰੀਖਣ ਏਜੰਸੀ (ਟੀਪੀਆਈਏ), ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਾਰਜ-ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ ਡਾ. ਅੰਕਿਤਾ ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਈ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਆਈਆਰਪੀ) ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਵਿੱਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਫੰਡ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ
ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ ਛੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ JJM 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਹਰੇਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ/ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਨਾਗਪੁਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਪਿੰਡ ਲਾਡਗਾਓਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਘਟਣ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਹੈਂਡ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੀਚਾਰਜ ਦੁਆਰਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, 24 ਘੰਟੇ ਪਾਈਪ ਦੁਆਰਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 9 ਮਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 1.4 ਮਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
ਕੋਰਾਪੁਟ, ਓਡੀਸ਼ਾ: ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਮਹਾਜਨ ਨੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ, ਖਿੰਡੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਘਣਤਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਈ ਹੱਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਝਰਨੇ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਗੁਰੂਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਗਾ ਪਾਈਪਡ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ (ਬਸੁਧਾ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਲੈਬਸ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਟਾਣੂ-ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਕੋਰਾਪੁਟ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੋਰਟਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਰਾਹੀਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਲੈਕਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੁਝ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਾੜੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਮੰਨਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੋਲਮ, ਕੇਰਲਾ: ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੀਦਾਸ ਐਨ. ਨੇ ਪੰਪ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸਵੈਚਾਲਨ, ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ 24/7 ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਜੇਜੇਐੱਮ (ਹਰ ਘਰ ਜਲ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿਧੀ ਅਧੀਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 100% ਮੀਟਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਕੁਡੁੰਬਸ਼੍ਰੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਵਰੇਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ। ਕਲੈਕਟਰ ਨੇ ਮੁਨਰੋ ਟਾਪੂ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 9,599 ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਅੱਠ ਛੋਟੇ ਟਾਪੂਆਂ ਵਾਲੀ ਪੰਚਾਇਤ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਟਿਊਬਵੈੱਲਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ । ਜੇਜੇਐੱਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਲਗਭਗ 2,600 ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 500 ਵਾਧੂ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਜੇਜੇਐੱਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਣ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
A person with his arms crossedAI-generated content may be incorrect.
ਮੁਜ਼ੱਫਰਨਗਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਰੀਚਾਰਜ, ਤਲਾਅ ਬਹਾਲੀ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਕੀ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ ਵਰਗੀਆਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨਿਯਮਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਜਲ ਸੇਵਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ "ਧਾਰਾ ਸੇ ਧਰੋਹਰ ਤੱਕ" ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ, ਬਾਨ ਨਦੀ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 42 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੁੱਟਿਆ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਸੋਤ ਨਦੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਅਮਰੋਹਾ ਵਿੱਚ ਭੂਮੀਗਤ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਕੰਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਮਰੋਹਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਿਜਨੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਮਾਲਨ ਨਦੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਾਲੀਦਾਸ ਦੇ ਅਭਿਗਿਆਨ ਸ਼ਕੁੰਤਲਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ, ਬੁੱਧ ਦੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਿਰਨਿਆਵਤੀ ਨਦੀ, ਲਗਭਗ ਅਲੋਪ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਹਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੁਜ਼ੱਫਰਨਗਰ ਵਿੱਚ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ੁਕਰਤਾਲ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸੋਲਾਨੀ ਨਦੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਪਾਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ: ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਗੋਸਵਾਮੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਅਤੇ ਸਤਹੀ ਪਾਣੀ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵੱਲ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਬਫਰ ਸਟੋਰੇਜ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮਾਲੀਆ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਖਾਰੇਪਣ ਅਤੇ ਲੰਬੀਆਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਲੈਕਟਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹਰ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਖ਼ਤ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹੇ।
ਧਨਬਾਦ, ਝਾਰਖੰਡ: ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿਤਿਆ ਰੰਜਨ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਲਾਬਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ, ਸੁੱਕੇ ਬੋਰਵੈੱਲਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ, ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਜਲ ਸੇਵਾ ਐਪ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਲ ਸਹਾਏ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ, ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਸੁੱਕੇ ਬੋਰਵੈੱਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸਿੰਗਲ ਵਿਲੇਜ ਸਕੀਮਾਂ, ਪੁਰਾਣੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟਾਵਰਾਂ, ਅਤੇ 14ਵੇਂ ਅਤੇ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 104 ਸੁੱਕੇ ਬੋਰਵੈੱਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਲਗਭਗ 300 ਨੇੜਲੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁੱਕੇ ਬੋਰਵੈੱਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਰੇਕ ਸੁੱਕੇ ਬੋਰਵੈੱਲ ਲਈ, 500-ਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਨੀਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤਲਾਬਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਠ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਨ੍ਹਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੇ JJM ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ 2.0 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਅਗਵਾਈ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
8ਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਪੇਅਜਲ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਟੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Jal Shakti
DDWS Organises 8th District Collectors’ Peyjal Samvad, Districts Showcase Innovative Practices
15 MAY 2026 5:25PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, organised the 8th edition of the District Collectors’ Peyjal Samvad today through video conferencing, bringing together senior officials, District Collectors/ Deputy Commissioner, and Mission Directors of State/UTs JJM to deliberate on accelerating the implementation of Jal Jeevan Mission (JJM) 2.0 and sharing of best practices.
The Samvad was chaired by Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, DDWS, in the presence of Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission (NJJM), along with Senior Officers from DDWS.
In his address, Secretary, DDWS highlighted the significant progress made under JJM since its launch in 2019, transforming rural water supply from dependence on handpumps and common sources to household-level tap water connections. He said that despite challenges during the COVID period, the Mission has progressed substantially and has now been extended till December 2028 under JJM 2.0, with around 81% rural households having tap water connections.
Emphasising sustainability, he stated that while infrastructure has been created through the joint efforts of Centre and States, its long-term functionality depends on strong local governance. Under JJM 2.0, in-village infrastructure is to be handed over to Gram Panchayats, while bulk infrastructure will continue to remain with States. He stressed that Gram Panchayats should function as local service providers, community participation through Gram Sabhas to be ensured for accountability and transparency.
Further he emphasised the importance of DWSM meetings in strengthening service delivery at the district level. District Collectors were urged to conduct regular monthly DWSM meetings, review the status of drinking water supply and sanitation services, and upload proceedings on the DWSM dashboard. It was noted that while a large number of districts are regularly conducting these meetings, compliance needs to be strengthened in some States.
The Secretary also highlighted the increasing responsibility of District Collectors/ Deputy Commissioner in the implementation of solid waste management rules effective from 1 April 2024, which are being monitored by the Supreme Court.
Shri Kamal Kishore Soan, AS&MD, NJJM said that the active participation of all district-level leadership is essential in view of the ongoing reforms under Jal Jeevan Mission 2.0 and other key governance interventions and its being monitored at the highest levels. He underscored that District Collectors play a pivotal role in ensuring effective implementation, coordination, and monitoring of mission objectives at the grassroots level. Highlighting the significance of administrative accountability and inter-departmental convergqence, he urged all District Collectors and State Mission directors to ensure full participation in the forthcoming meeting with DCs scheduled for 22nd May 2026. The meeting is expected to provide clear guidance to districts on priority actions under JJM 2.0 and SBM-G, particularly in reform linked Operational Guidelines of JJM 2.0 and greywater management issues.
DDWS Presentation on Project Monitoring Module on the Sujalam Bharat PM Gati Shakti mobile application and CIRP
The session featured a presentation on the Project Monitoring Module on the Sujalam Bharat PM Gati Shakti mobile application, which enables asset-wise and stage-wise tracking of Jal Jeevan Mission schemes, including construction, testing, commissioning and handover. The module integrates a structured workflow involving the Designated Implementing Agency (DIA), Third Party Inspection Agency (TPIAs) and field engineers, ensuring transparency, accountability and real-time monitoring. States were requested to onboard agencies and actively utilise the module. The presentation was made by Dr. Ankita Chakravarty, Deputy Secretary, NJJM.
A presentation was also made by Shri Y.K Singh, Director, NJJM on the Comprehensive Implementation and Reform Planning (CIRP) framework, which integrates scheme implementation and reform measures into a structured monitoring system covering physical progress, financial tracking, governance reforms, water quality monitoring, source sustainability, digital systems and capacity building. The framework aims to ensure timely completion of schemes, transparent fund utilisation, and improved service delivery.
Innovative Best Practices Shared by Districts Through Presentations
During the Peyjal Samvad, a total of six districts presented their progress and best field practices which will further help other State’s districts to develop better under JJM 2.0. Each presentation was delivered by the respective District Collector/ District Magistrate/Deputy Commissioner/ District Officials.
• Nagpur, Maharashtra: Shri Kumar Ashirwad, District Collector showcased a community-led and cost-effective intervention in tribal Ladgaon village, where water scarcity due to declining groundwater was addressed through rainwater harvesting-based recharge of an existing handpump. A solar-powered system with storage and household connections ensured 24/7 piped water supply, reducing project cost from about ₹90 lakh to nearly ₹14 lakh. The model demonstrated strong community participation, low-cost design, and sustainable O&M.
• Koraput, Odisha: Shri Manoj Mahajan, District Collector highlighted challenges of hilly terrain, dispersed tribal habitations and low population density, and presented a mix of solutions including spring-based gravity systems, solar-powered schemes and Mega Piped Water Supply schemes (Basudha). The district has strengthened digital monitoring, water quality testing involving Self Help Groups and through laboratories. He also mentioned about the strong grievance redressal systems, along with pre-monsoon disinfection and sustainability measures. Koraput is also using a data-driven monitoring approach. Through portal-based stock and work validation, the district tracks the daily progress of ongoing works. The Collector noted that earlier, some completed works were not updated on the portal, creating monitoring gaps. Now, the district has strengthened its system so that every activity is properly reflected on the portal before it is considered complete.
• Kollam, Keralam: Shri Devidas. N, District Collector demonstrated progress of JJM through automation of pump operations, online monitoring systems and a 24/7 grievance redressal mechanism, with complaints typically resolved within 24 hours. The district has achieved 100% metering of connections and uses Kudumbashree units for billing and collection, besides ensuring institutional coverage in schools and Anganwadi centres, supported by strong water quality monitoring systems. The Collector also presented a case study of Munroe Island, a panchayat consisting of eight small islands with around 9,599 people. Earlier, the area faced severe shortage of potable drinking water and was dependent on tube wells. Before JJM, around 2,600 connections existed and around 500 additional connections were provided under the mission. With JJM intervention, the drinking water situation has improved and the area has now been declared as Har Ghar Jal.
A person with his arms crossedAI-generated content may be incorrect.
• Muzaffarnagar, Uttar Pradesh: Shri Umesh Mishra, District Magistrate presented a comprehensive model combining Jal Jeevan Mission implementation with water conservation initiatives, including river rejuvenation, pond restoration, and community-driven campaigns such as Pani ki Pathshala. Regular Gram Sabha-based monitoring, Jal Seva Aankalan, and women-led water testing were highlighted, along with improvement in groundwater levels and increasing community ownership. The district launched the “Dhara se Dharohar Tak” campaign. Through community participation, the Ban River was excavated and revived across nearly 42 kilometres and the Sot River was revived across around 17 kilometres. As a result, the groundwater level in Amroha improved. This work was also mentioned by the Hon’ble Prime Minister in Mann Ki Baat. After Amroha, similar river conservation work was taken up in Bijnor, where the Malan River, which has historical reference in Kalidasa’s Abhigyan Shakuntalam, was cleaned and linked with local employment and community efforts. In Kushinagar, the Hiranyavati river, associated with the Mahaparinirvana of Lord Buddha, was conserved after it had nearly disappeared. In Muzaffarnagar, work was started on the Solani River, which is linked to the historic Shukratal area. This work was also carried out with strong public participation, including support from media, teachers, employees, traders and local citizens.
• Pali, Rajasthan: Shri Ravindra Goswami, District Collector highlighted its transition from a water-scarce district dependent on water trains to improved service delivery through conjunctive use of groundwater and surface water, rainwater harvesting and large-scale recharge structures. The district has focused on community capacity building for operation and maintenance, buffer storage creation, and reduction of non-revenue water, while addressing challenges such as salinity and long transmission pipelines. The district is working to build community awareness and capacity for this. The Collector also shared that the State Government has empowered districts by releasing ₹25 lakh every summer season for completed schemes so that their functionality can be maintained. This has helped ensure that already created infrastructure remains functional during the difficult summer months.
• Dhanbad, Jharkhand: Shri Aditya Ranjan, Deputy Commissioner presented a data-driven approach to bridge gaps in water availability, including large-scale pond rejuvenation, revival of dry borewells, greywater management and rainwater harvesting in institutions. A locally developed Jal Seva App enables real-time tracking of assets and grievance redressal, supported by trained Jal Sahiyas and decentralised repair systems, improving efficiency and service delivery. The district also worked on reviving dry boreholes. Around 104 dry boreholes were identified across Single Village Schemes, old Jal Minars and schemes created through 14th and 15th Finance Commission funds. Around 300 nearby water bodies were tagged to these dry boreholes. For each dry borehole, low-lying areas and existing ponds within a 500-metre radius were identified and rejuvenation work was taken up using eight different funding sources.
These presentations showcased achievements, ongoing challenges, and best practices under JJM underlining the diversity of approaches adopted to accelerate progress under Har Ghar Jal.
In his concluding address, Shri Kamal Kishore Soan, Additional Secretary & Mission Director, NJJM, praised the innovative approaches shared by districts and underscored that the success of JJM 2.0 depends on the proactive leadership of District Collectors.
The 8th edition of District Collectors’ Peyjal Samvad was attended by participants across the country including District Collector/ Deputy Commissioner/ District Officials, Mission Directors, and State Mission Teams, from State/UTs.