ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಥಾವರ
ಭಿವಾಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಸ್ರ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ನೇತೃತ್ವದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಸಾಲಾರ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಸಿನಾ (ELCINA) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ (ಇಎಂಸಿ) ಕೂಡ ಉದ್ಘಾಟನೆ
15 MAY 2026 6:13PM by PIB Bengaluru
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಭಿವಾಡಿಯ ಖುಷ್ಖೇರಾದ ಸಾಲಾರ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ 'ಎಲ್ಸಿನಾ' (ELCINA) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ (ಇಎಂಸಿ) ಮತ್ತು ಸಹಸ್ರ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಎಟಿಎಂಪಿ/ಓಸ್ಯಾಟ್ ಘಟಕವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ', 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ದೂರದರ್ಶಿತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಪಾದಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಇದು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲಿಗೆ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸುಮಾರು ₹13 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸುಮಾರು ₹4.24 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ ಗಳು ಈಗ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತು ಸರಕಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿರುವುದು ಈ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆ (ಇಸಿಎಂಎಸ್), ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌‌ ಗಳು (ಇಎಂಸಿ), ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ (ಐ ಎಸ್‌ ಎಂ) ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿ ಎಲ್‌ ಐ) ದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಶರ್ಮಾ ಮಾತನಾಡಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ 'ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ನೀತಿ'ಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್‌ ಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ಭಿವಾಡಿ ಪ್ರದೇಶವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೂ ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಎಲ್ಸಿನಾ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ (ಇಎಂಸಿ)
ಭಿವಾಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅನ್ನು 50.3 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ₹46.09 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇಎಂಸಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ₹20.24 ಕೋಟಿಗಳ ನೇರ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಸಿನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ (ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ) ಜಂಟಿ ಸಹಯೋಗದ ಉಪಕ್ರಮವಾದ 'ಮೆಸರ್ಸ್ ಎಲ್ಸಿನಾ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್' (ಎಸ್‌ ಪಿ ವಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಇದು ನಿರಂತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಆಂತರಿಕ ರಸ್ತೆಗಳು, ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಆಡಳಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹಾಗೂ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರತ್ಯೇಕ 'ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ' ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ವಲಯಕ್ಕೆ (ಎನ್‌ ಸಿ ಆರ್) ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದು, ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಮತ್ತು ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಈಗಾಗಲೇ 20 ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ₹₹1,200 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಯೋಜಿತ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ. ಈ ಕಂಪನಿಗಳು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣಗಳು, ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಐ ಡಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಇವಿ (ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ವಾಹನ) ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಹನ್ನೊಂದು ಕಂಪನಿಗಳು ₹₹900 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, 2,700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಐಸಾನ್ ಫಿಯೆಮ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್, ಇ-ಪ್ಯಾಕ್ ಡ್ಯೂರಬಲ್, ಸಹಸ್ರ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್, ಸಹಸ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ವರದಾ ಗ್ರೀನ್ ಎನರ್ಜಿ, ದುಗ್ಗಲ್ ಪವರ್ ಪ್ರಾಡಕ್ಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸೆಕ್ಟರ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮುಂತಾದವು ಸೇರಿವೆ.
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಎಟಿಎಂಪಿ/ಓಸ್ಯಾಟ್ ಘಟಕ
ಮೆಸರ್ಸ್ ಸಹಸ್ರ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ನ ಈ ಘಟಕವು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಚಿಪ್‌ ಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮವಾಗಿದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ (SPECS) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಘಟಕವನ್ನು ₹₹150 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 57,000 ಚದರ ಅಡಿ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿದ್ದು, ಕ್ಲಾಸ್ 10K ಮತ್ತು 100K ಕ್ಲೀನ್‌ ರೂಮ್‌ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಘಟಕವು ಮೈಕ್ರೋ ಎಸ್‌ ಡಿ ಮತ್ತು ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ ಗಳಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮೆಮೊರಿ ಚಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಎಲ್‌ ಇ ಡಿ ಡ್ರೈವರ್ ಐಸಿಗಳು, ಇ-ಸಿಮ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಐ ಡಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಈ ಘಟಕವು ಪ್ರಸ್ತುತ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 6 ಕೋಟಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪೆಕ್ಸ್ (SPECS) ಯೋಜನೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 4.3 ಕೋಟಿ ಘಟಕಗಳ ಯೋಜಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮುಂದಿನ 2-3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 40 ರಿಂದ 60 ಕೋಟಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಘಟಕವು ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಶೇಕಡಾ 60 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ಅಮೆರಿಕ, ಜರ್ಮನಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಪೂರ್ವ ಯೂರೋಪ್, ಚೀನಾ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳ ಸೇರಿದಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಘಟಕವು ಈಗ ಎಲ್‌ ಇ ಡಿ ಡ್ರೈವರ್ ಚಿಪ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಇ ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಸಿ ಐ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಬೆಂಬಲಿಸಲಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸಾಧ್ಯವಿರುವೆಡೆಯಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಕರೆಗೆ ಓಗೊಟ್ಟು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.

Ministry of Electronics & IT
Rajasthan gets its first Semiconductor Plant
India’s first SME-led Semiconductor facility by Sahasra Semiconductors inaugurated at Bhiwadi
Union Minister Shri. Ashwini Vaishnaw hails Rajasthan’s entry into the strategically important semiconductor industry
Electronics Manufacturing Cluster (EMC) developed by ELCINA at Salarpur also inaugurated
15 MAY 2026 6:13PM by PIB Delhi
The Electronics Manufacturing Cluster (EMC) developed by ELCINA at Salarpur, Khushkhera, Bhiwadi, Rajasthan, along with the Semiconductor ATMP/OSAT facility of Sahasra Semiconductors Pvt. Ltd., was virtually inaugurated today by Union Minister for Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw.
The inauguration took place in the presence of Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister of Rajasthan, and Shri Bhupender Yadav, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change.
The event marks a significant milestone in India’s journey towards becoming a global hub for electronics manufacturing and semiconductors. This progress is being driven by the visionary initiatives of Make in India, Digital India and Atmanirbhar Bharat, launched under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Addressing the gathering, Shri Ashwini Vaishnaw called this a historic day for the state of Rajasthan as it enters the semiconductor industry - a strategically critical industry globally from a geopolitical perspective.
He highlighted India’s rapid progress in electronics manufacturing over the last 12 years, with production growing 6 times to nearly ₹ 13 lakh crores; and exports rising to around ₹ 4.24 lakh crores. He underscored that mobile phones have now become India’s top export commodity.
The Union Minister credited this to Prime Minister Narendra Modi’s treatment of electronics and semiconductors as focus sectors. He added that schemes like Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS), Electronics Manufacturing Clusters (EMC), India Semiconductor Mission (ISM) and Production Linked Incentives (PLI) are implemented methodically by working together with the state governments and industries.
Shri Bhajan Lal Sharma, Chief Minister, Rajasthan underlined that the state government has in March 2026 come out with a Rajasthan Semiconductor Policy and outlined his priority to develop the region close to Delhi NCR into a manufacturing hub.
Union Minister Shri Bhupender Yadav also noted that earlier, Bhiwadi region was known mainly for the automobile sector, but now semiconductor and electronics industries are also being promoted.
ELCINA Electronics Manufacturing Cluster (EMC)
This cluster at Bhiwadi has been developed over 50.3 acres with a project cost of ₹46.09 crore. Government of India has provided a direct support of ₹20.24 crore under the EMC scheme.
The cluster has been established by M/s. ELCINA Electronics Manufacturing Cluster Pvt. Ltd. (SPV), a joint collaborative initiative of MSME industry players under the banner of ELCINA.
It is equipped with world-class infrastructure including uninterrupted power and water supply, internal roads, centralized administrative facilities, testing and training centres, and a dedicated Skill Development Centre with smart classrooms and laboratories.
The cluster is strategically located near the National Capital Region with strong road, rail and air connectivity. With this the cluster is expected to emerge as a major destination for electronics component manufacturing.
The EMC has already attracted planned investments of over ₹1,200 crore by 20 companies. These companies are engaged in sectors ranging from semiconductor packaging and electronic components to air conditioners, RFID technologies, EV parts and industrial electronics. Eleven companies are currently operational with cumulative investments of over ₹ 900 crore, generating employment for over 2,700 persons.
Among the major companies operational in the cluster are Aisan Fiem Industries, E-Pack Durable, Sahasra Semiconductor, Sahasra Electronics, Varada Green Energy, Duggar Power Products and the Electronics Sector Skill Council of India etc.
Semiconductor ATMP/OSAT facility
This facility of M/s. Sahasra Semiconductors Pvt. Ltd. is India’s 1st Small and Medium Enterprise (SME) to start commercial production of semiconductor chips.
Developed under MeitY’s Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS), the facility has been set up with an investment of over ₹150 crore. It is spread over 57,000 sq. ft. and equipped with Class 10K and 100K cleanrooms. The facility will package memory chips for products such as Micro SD and flash storage, along with LED driver ICs, eSIMs and RFID products.
The unit currently has an annual packaging capacity of 60 million semiconductor units with SPECS-supported projected capacity of about 43 million units. It has plans to scale up to nearly 400-600 million units annually over the next 2–3 years.
The facility is already exporting more than 60% of its production to global markets including the United States, Germany, France and Eastern Europe, China and Nepal.
The facility is now moving towards its own product R&D, including LED driver chips and other semiconductor products. It will also support training of youth in semiconductor packaging and high-tech manufacturing in collaboration with ESSCI and technical institutes.
The event was held virtually in view of Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal to reduce fuel usage, wherever possible, in light of the current global situation.