પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ મંત્રીએ ગુજરાતના સાસણ ગીર ખાતે પ્રી-IBCA સમિટ ઇવેન્ટ તરીકે 'સિંહ' પ્રજાતિઓ સ્પોટલાઇટ પ્રોગ્રામનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
'ગીર' પર્યાવરણીય અભિગમ દ્વારા આર્થિક પ્રગતિ સાથે વન્યજીવન સંરક્ષણ કેવી રીતે સાથે મળીને આગળ વધી શકે છે તેનું જીવંત ઉદાહરણ: ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી
સિંહ ભારતના ગૌરવ, હિંમત અને કુદરતી વારસાનું પ્રતીક છે; પ્રોજેક્ટ લાયન ગીરના લેન્ડસ્કેપમાં એશિયાઈ સિંહોના લાંબા ગાળાના સંરક્ષણને મજબૂત બનાવે છે: શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
14 MAY 2026 12:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે ગુજરાતના સાસણ ગીર ખાતે 'સિંહ' પ્રજાતિઓ સ્પોટલાઇટ ઇવેન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA) સમિટ 2026ના ભાગરૂપે પ્રી-સમિટ પ્રજાતિઓ ઇવેન્ટ્સની શ્રેણીના ભાગ રૂપે આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે વર્ચ્યુઅલી કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાત રાજ્યના વન મંત્રી શ્રી અર્જુન મોઢવાડિયા અને ગુજરાત રાજ્યના વન મંત્રી શ્રી પ્રવીણ માલી તેમજ IBCA, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વસુધૈવ કુટુંબકમના વિઝન માટે તેમનો આભાર માન્યો હતો, જેના કારણે બિગ કેટ (Big Cat) સંરક્ષણની દિશામાં એક પ્રતિષ્ઠિત પહેલ તરીકે IBCAની સ્થાપના થઈ. તેમણે બિગ કેટ સંરક્ષણ પ્રત્યે વધતી વૈશ્વિક જાગૃતિનું શ્રેય આ વિઝનને આપ્યું.
શ્રી પટેલે એશિયાટિક સિંહોના સંરક્ષણમાં સામુદાયિક ભાગીદારીની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સિંહ આ પ્રદેશની લોક સંસ્કૃતિનો એક અભિન્ન ભાગ છે, જેણે ગીરમાં એશિયાટિક સિંહોની વસ્તીમાં થયેલા વધારામાં ફાળો આપ્યો છે. શ્રી પટેલે કહ્યું કે ગીર એ એક જીવંત ઉદાહરણ તરીકે ઊભું છે કે કેવી રીતે ઇકોલોજીકલ અભિગમ દ્વારા આર્થિક પ્રગતિ વન્યજીવ સંરક્ષણની સાથે સાથે ચાલી શકે છે. તેમણે વિવિધ બિગ કેટ સંરક્ષણ પહેલ હેઠળ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં વિશે પણ માહિતી આપી હતી, જેમાં એશિયાટિક સિંહોના કુદરતી પ્રસાર માટે નવા સ્થળ તરીકે બરડા વન્યજીવ અભયારણ્યના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
સભાને સંબોધતા શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે માહિતી આપી કે ભારત 1-2 જૂન, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં પ્રથમ IBCA સમિટ 2026નું આયોજન કરશે, ત્યારબાદ 1-2 જૂનના રોજ ટેકનિકલ સત્રો યોજાશે. તેમણે કહ્યું કે આ સમિટ, તેની ટેગલાઇન - સેવ બિગ કેટ્સ, સેવ હ્યુમેનિટી, સેવ ઇકોસિસ્ટમ્સ - સાથે, એશિયા, આફ્રિકા અને અમેરિકાના 95 દેશોના રાજ્ય અને સરકારના વડાઓ, મંત્રીઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, વૈજ્ઞાનિકો, સંરક્ષણવાદીઓ, બહુપક્ષીય એજન્સીઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, ભાગીદાર સંગઠનો અને 400 પ્રતિનિધિઓને એકત્ર કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે IBCA સાત પ્રતિષ્ઠિત મોટી બિલાડી પ્રજાતિઓ - વાઘ, સિંહ, દીપડો, સ્નો લેપર્ડ, ચિત્તા, જગુઆર અને પુમા- ના સંરક્ષણ માટે સમર્પિત વૈશ્વિક જોડાણ તરીકે સેવા આપે છે.
મંત્રીશ્રીએ સાસણ ગીરને ભારતની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતા, પ્રકૃતિ પ્રત્યેની સંવેદનશીલતા અને સંરક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાના જીવંત પ્રતીક તરીકે વર્ણવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ગીરનો સિંહ માત્ર ગુજરાતની ઓળખ નથી, પરંતુ સમગ્ર રાષ્ટ્રની શાન, હિંમત અને પ્રાકૃતિક વારસાનું પ્રતીક છે. મંત્રીશ્રીએ માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ એશિયાટિક સિંહ વસ્તી ગણતરીની પહેલ, જૂનાગઢમાં નેશનલ વાઇલ્ડલાઇફ રેફરલ સેન્ટર અને બરડા નેશનલ વાઇલ્ડલાઇફ સેન્ચ્યુરીને એશિયાટિક સિંહના કુદરતી પ્રસાર માટેના સ્થળ તરીકે વિકસાવવા જેવા વિવિધ પગલાં મિશન મોડમાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
શ્રી યાદવે જણાવ્યું હતું કે "સિંહ" પ્રજાતિઓ સ્પોટલાઇટ ઇવેન્ટમાં સિંહોની વૈશ્વિક સંરક્ષણ સ્થિતિ અને પ્રજાતિ સંરક્ષણ તરફના ભારતના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ ઇવેન્ટનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના સફળ સિંહ સંરક્ષણ મોડેલને પ્રદર્શિત કરવાનો, સિંહ ધરાવતા દેશો વચ્ચે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો, નિવાસસ્થાન દબાણ, આબોહવા પરિવર્તન અને માનવ-પ્રાણી ક્રિયાપ્રતિક્રિયા જેવા ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવાનો અને જ્ઞાન આદાનપ્રદાન અને ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત બનાવવાનો છે.
સિંહોને વિશ્વની સૌથી પ્રતિષ્ઠિત અને સામાજિક બિગ કેટ પ્રજાતિઓમાંની એક ગણાવતા, શ્રી યાદવે કહ્યું કે સિંહો સર્વોચ્ચ શિકારી છે જે શાકાહારી પ્રાણીઓની વસ્તીને નિયંત્રિત કરીને, ઇકોસિસ્ટમ સંતુલન જાળવીને અને જૈવવિવિધતા અને આંતર-જાતિ ગતિશીલતાને આકાર આપીને મહત્વપૂર્ણ ઇકોલોજીકલ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે નિવાસસ્થાનના નુકશાન અને અધોગતિને કારણે વૈશ્વિક સ્તરે સિંહોની વસ્તીમાં 30 ટકાથી વધુનો ઘટાડો થયો છે, જ્યારે એશિયાટિક સિંહ ભારતના ગીર લેન્ડસ્કેપમાં એક જ જંગલી વસ્તી તરીકે ટકી રહે છે.
ભારતની સંરક્ષણ સફળતા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી યાદવે જણાવ્યું હતું કે ગ્રેટર ગીર લેન્ડસ્કેપમાં સિંહોની વસ્તી 2025 સુધીમાં આશરે 891 સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે 2020ની તુલનામાં 32 ટકાનો વધારો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અસરકારક સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન પ્રયાસોએ ગીર લેન્ડસ્કેપના ઘણા વિસ્તારોમાં સિંહોની ઉપવસ્તીને સ્થિર અને વધારવામાં મદદ કરી છે. મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે એશિયાઈ સિંહોને CITESના પરિશિષ્ટ I અને વન્યજીવન (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1972ના અનુસૂચિ I હેઠળ ઉચ્ચતમ સ્તરનું કાનૂની રક્ષણ મળે છે. તેમણે વધુમાં સમજાવ્યું કે 2020માં ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ 'પ્રોજેક્ટ લાયન', નિવાસસ્થાન પુનઃસ્થાપન, વસ્તી વ્યવસ્થાપન અને ઇકોલોજીકલ સ્થિતિસ્થાપકતા દ્વારા એશિયાઈ સિંહોના લાંબા ગાળાના સંરક્ષણ માટે વ્યાપક લેન્ડસ્કેપ-આધારિત અભિગમ અપનાવે છે.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતા શ્રી યાદવે જણાવ્યું હતું કે IBCA સમિટ 2026 બિગ કેટ્સ અને તેમના વસવાટો માટે મજબૂત સામાજિક-ઇકોલોજીકલ ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર, જનજાગૃતિ, જ્ઞાનની વહેંચણી અને શ્રેષ્ઠ સંરક્ષણ પદ્ધતિઓના સ્વીકારને વધુ મજબૂત બનાવશે.
મહાનુભાવોએ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન સિંહ સંરક્ષણ બ્રોશરનું વિમોચન પણ કર્યું હતું. આ ઉપરાંત, બિગ કેટ્સ માટે કરવામાં આવી રહેલા સંરક્ષણ પ્રયાસો પર વિગતવાર પ્રસ્તુતિઓ અને શૈક્ષણિક ફિલ્મો સભાને બતાવવામાં આવી હતી, જેમાં પ્રદેશની વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓનો પણ સમાવેશ થતો હતો.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister inaugurates ‘Lion’ Species Spotlight Programme at Sasan Gir Gujarat, as a Pre-IBCA Summit Event
‘Gir’ a living example of how Economic Progress can go hand in hand with Wildlife Conservation through an Ecological Approach: Chief Minister (Gujarat)
Lion is a symbol of India’s pride, courage and natural heritage; Project Lion strengthening Long-Term Conservation of Asiatic Lions in Gir Landscape: Shri Bhupender Yadav
14 MAY 2026 12:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, today inaugurated the ‘Lion’ Species Spotlight Event at Sasan Gir, Gujarat. The programme was organised as part of the series of Pre-Summit Species Events under the International Big Cat Alliance (IBCA) Summit 2026.
The event was presided over by Chief Minister (Gujarat), Shri Bhupendra Patel, through virtual medium. Other dignitaries gracing the occasion included Gujarat State Forest Minister, Shri Arjun Modhwadia, Minister of State for Forest (Gujarat), Shri Pravin Mali, besides senior officials from IBCA, Union and State Governments.
In his address, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for his vision of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, which led to the establishment of the IBCA as an iconic initiative in direction of Big Cat Conservation. He attributed the growing global consciousness towards big cat conservation to this vision.
Shri Patel further highlighted the crucial role of community participation in the conservation of the Asiatic Lion. He noted that the lion is an integral part of the region’s popular culture, which has contributed to the flourishing population of Asiatic Lions in Gir. Shri Patel said that Gir stands as a living example of how economic progress can go hand in hand with wildlife conservation through an ecological approach. He also informed about the steps taken by the Union and State Governments under various big cat conservation initiatives, including the development of Barda Wildlife Sanctuary as a new site for the natural dispersal of Asiatic lions.
Addressing the gathering, Shri Bhupender Yadav informed that India will host the first-ever IBCA Summit 2026 in New Delhi on June 1–2, 2026, under the chairmanship of Prime Minister Shri Narendra Modi, followed by technical sessions on June 1–2. He said the summit with tagline — Save Big Cats, Save Humanity, Save Ecosystem — would bring together Heads of State and Government, Ministers, policymakers, scientists, conservation practitioners, multilateral agencies, financial institutions, partner organisations and 400 representatives from 95 range countries across Asia, Africa and the Americas. IBCA serves as a global coalition dedicated to the conservation of seven iconic Big Cat species — Tiger, Lion, Leopard, Snow Leopard, Cheetah, Jaguar and Puma — through collaborative international action and strengthened scientific and technical cooperation, he added.
The Minister described Sasan Gir as a living symbol of India’s rich biodiversity, sensitivity towards nature and commitment to conservation. He stated that the Gir lion is not only the identity of Gujarat, but also a symbol of the pride, courage and natural heritage of the entire nation. The Minister informed how under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi various steps like Asiatic Lion Population Estimation initiative, National Wildlife Referral Centre in Junagadh and developing Barda National Wildlife Sanctuary as the site for natural dispersal of Asiatic Lion, are being taken ahead in mission mode.
Shri Yadav said the ‘Lion’ Species Spotlight Event highlighted the global conservation status of lions and India’s initiatives towards species conservation. He stated that the event aimed to showcase India’s successful lion conservation model, promote international cooperation among lion range countries, deliberate on emerging challenges such as habitat pressures, climate change and human-wildlife interactions, and strengthen knowledge exchange and capacity building.
Describing lions as one of the world’s most iconic and social Big Cat species, Shri Yadav said lions are apex predators that play a vital ecological role by regulating herbivore populations, maintaining ecosystem balance and shaping biodiversity and inter-species dynamics. He noted that lion populations globally have declined by more than 30 per cent due to habitat loss and degradation, while the Asiatic lion survives as a single wild population in India’s Gir landscape.
Highlighting India’s conservation success, Shri Yadav informed that the lion population in the Greater Gir Landscape has risen to an estimated 891 individuals in 2025, marking a 32 per cent increase compared to 2020. He said effective conservation and management efforts have helped stabilise and expand lion sub-populations across several regions of the Gir landscape. The Minister noted that the Asiatic lion receives the highest level of legal protection under Appendix-I of CITES and Schedule-I of the Wildlife (Protection) Act, 1972. He further highlighted that ‘Project Lion’, launched by the Government of India in 2020, adopts a comprehensive landscape-based approach for the long-term conservation of Asiatic lions through habitat restoration, population management and ecological resilience.
Concluding his address, Shri Yadav said the IBCA Summit 2026 will further strengthen international cooperation, public awareness, knowledge sharing and adoption of best conservation practices to secure a stronger socio-ecological future for Big Cats and their habitats.
The dignitaries also launched a ‘Lion Conservation Brochure’ during the event. Besides this, detailed presentations and educational films on conservation efforts being taken for Big Cats were shown to the gathering that included students from various educational institutions of the region.