ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
మార్కెటింగ్ సీజన్ 2026-27లో ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పీ)కు క్యాబినెట్ ఆమోదం
13 MAY 2026 3:23PM by PIB Hyderabad
మార్కెటింగ్ సీజన్ 2026-27లో 14 ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పీ)ను పెంచడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన సమావేశంలో ఆర్థిక వ్యవహరాలపై క్యాబినెట్ కమిటీ (సీసీఈఏ) ఆమోదం తెలిపింది.
దిగుబడికి తగిన లాభదాయకమైన ధరలు రైతులకు లభించేలా చూసేందుకు 2026-27 మార్కెటింగ్ సీజన్లో ఖరీఫ్ పంటలకిచ్చే ఎంఎస్‌పీని ప్రభుత్వం పెంచింది. గతేడాదితో పోలిస్తే.. పొద్దుతిరుగుడు విత్తనాలకు (క్వింటాలుకు రూ. 622) అత్యధికంగా ఎంఎస్‌పీ పెరిగింది. ఆ తర్వాత పత్తి (క్వింటాలుకు రూ. 557), వలిసెలు (క్వింటాలుకు రూ.515), నువ్వులు (క్వింటాలుకు రూ. 500) పంటలకు ఎంఎస్‌పీ పెరిగింది.
2026-27 మార్కెటింగ్ సీజన్లో అన్ని ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరలు (క్వింటాలకు రూ.లలో)
S.
No
.
Crops
MSP 2026-27
Cost* KMS 2026-27
Margin over cost (%)
MSP
MS MSP Increase in 2026-27
Cereals
2025-
26
2013-
14
over 2025-26
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2441
1627
50
2369
1310
72
1131
(86%)
Grade A^
2461
-
-
2389
1345
72
1116
(83%)
2.
Jowar
Hybrid
4023
2682
50
3699
1500
324
2523
(168%)
Maldandi
^
4073
-
-
3749
1520
324
2553
(168%)
3.
Bajra
2900
1858
56
2775
1250
125
1650
(132%)
4.
Ragi
5205
3470
50
4886
1500
319
3705
(247%)
5.
Maize
2410
1544
56
2400
1310
10
1100
(84%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8450
5496
54
8000
4300
450
4150
(97%)
7.
Moong
8780
5438
61
8768
4500
12
4280
(95%)
8.
Urad
8200
5418
51
7800
4300
400
3900
(91%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7517
5011
50
7263
4000
254
3517
(88%)
10.
Sunflower Seed
8343
5562
50
7721
3700
622
4643
(125%)
11.
Soybean (Yellow)
5708
3805
50
5328
2560
380
3148
(123%)
12.
Sesamum
10346
6897
50
9846
4500
500
5846
(130%)
13.
Nigerseed
10052
6701
50
9537
3500
515
6552
(187%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567
(123%)
(Long Staple) ^
8667
-
-
8110
4000
557
4667
(117%)
* కూలీలు, ఎద్దులు/యంత్రాల ఖర్చు, లీజుకు తీసుకున్న భూమికి చెల్లించిన కౌలు, విత్తనాలు, ఎరువులు, సేంద్రియ ఎరువులు లాంటి వాటికయ్యే పెట్టుబడి, నీటిపారుదల ఛార్జీలు, వ్యవసాయ పరికరాలు-నిర్మాణాల్లో తరుగుదల, పెట్టుబడిపై వడ్డీ, పంపుసెట్ల నిర్వహణకు డీజిల్/విద్యుత్ తదితర ఖర్చులు, కుటుంబ శ్రమ అంచనా విలువతో సహా చెల్లింపులు చేసే అన్ని రకాల ఖర్చులను ఇది సూచిస్తుంది.
^ వరి (గ్రేడ్ ఎ), జొన్న (మల్దండి), పత్తి (పొడుగు పింజ)కి సంబంధించిన వ్యయ గణాంకాలను విడిగా లెక్కించలేదు.
దేశం మొత్తమ్మీద సగటు ఉత్పత్తి వ్యయానికి కనీసం 1.5 రెట్లు ఉండేలా ఎంఎస్‌పీని నిర్ణయించాలన్న 2018-19 కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రకటనలకు అనుగుణంగా 2026-27 మార్కెటింగ్ సీజన్లో ఖరీఫ్ పంటలకు ఎంఎస్‌పీ పెరుగుదల ఉంది. పంట వ్యయంపై రైతులకు అందే అంచనా లాభం పెసరకు అత్యధికంగా (61శాతం) ఉంటుందని భావిస్తున్నారు. ఆ తర్వాత సజ్జ (56%), మొక్కజొన్న (56%), కంది (54%) ఉంటాయని అంచనా. మిగిలిన పంటల విషయానికి వస్తే.. పెట్టుబడి వ్యయంపై రైతులకు దక్కే లాభం 50 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా వేస్తున్నారు.
ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో తృణధాన్యాలు మాత్రమే కాకుండా పప్పులు, నూనె గింజలు, పోషకాలతో నిండిన చిరుధాన్యాలు/శ్రీ అన్న లాంటి పంటలకు సైతం అధిక ఎంఎస్‌పీను అందించి, వాటి సాగును ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది.
2014-15 నుంచి 2025-26 మధ్య కాలంలో సేకరించిన వరి 8418 ఎల్ఎంటీలు కాగా 2004-05 నుంచి 2013-14 వరకు సేకరించిన ధాన్యం 4590 ఎల్ఎంటీలుగా ఉంది.
2014-15 నుంచి 2025-26 వరకు సేకరించిన 14 ఖరీఫ్ పంటలు 8746 ఎల్ఎంటీలు. 2004-05 నుంచి 2013-14 మధ్య సేకరించిన మొత్తం 4679 ఎల్ఎంటీలుగా ఉంది.
వరి రైతులకు2014-15 నుంచి 2025-26 మధ్య కాలంలో రూ.16.08 లక్షల కోట్లు ఎంఎస్‌పీగా అందించగా 2004-05 నుంచి 2013-14 వరకు చెల్లించిన మొత్తం రూ. 4.44 లక్షల కోట్లుగా ఉంది.
2014-15 నుంచి 2025-26 మధ్య కాలంలో 14 ఖరీఫ్ పంటలకుగాను రైతులకు అందించిన ఎంఎస్‌పీ మొత్తం రూ. 18.99 లక్షల కోట్లు కాగా, 2004-05 నుంచి 2013-14 వరకు చెల్లించిన ఎంఎస్‌పీ మొత్తం రూ. 4.75 లక్షల కోట్లు.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2026-27
13 MAY 2026 3:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for 14 Kharif Crops for Marketing Season 2026-27.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2026-27, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for Sunflower Seed (₹ 622 per quintal) followed by Cotton (Rs. 557 per quintal), Nigerseed (Rs.515 per quintal) and Sesamum (Rs.500 per quintal).
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2026-27:
(Rs.per quintal)
S.
No
.
Crops
MSP 2026-27
Cost* KMS 2026-27
Margin over cost (%)
MSP
MS MSP Increase in 2026-27
Cereals
2025-
26
2013-
14
over 2025-26
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2441
1627
50
2369
1310
72
1131
(86%)
Grade A^
2461
-
-
2389
1345
72
1116
(83%)
2.
Jowar
Hybrid
4023
2682
50
3699
1500
324
2523
(168%)
Maldandi
^
4073
-
-
3749
1520
324
2553
(168%)
3.
Bajra
2900
1858
56
2775
1250
125
1650
(132%)
4.
Ragi
5205
3470
50
4886
1500
319
3705
(247%)
5.
Maize
2410
1544
56
2400
1310
10
1100
(84%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8450
5496
54
8000
4300
450
4150
(97%)
7.
Moong
8780
5438
61
8768
4500
12
4280
(95%)
8.
Urad
8200
5418
51
7800
4300
400
3900
(91%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7517
5011
50
7263
4000
254
3517
(88%)
10.
Sunflower Seed
8343
5562
50
7721
3700
622
4643
(125%)
11.
Soybean (Yellow)
5708
3805
50
5328
2560
380
3148
(123%)
12.
Sesamum
10346
6897
50
9846
4500
500
5846
(130%)
13.
Nigerseed
10052
6701
50
9537
3500
515
6552
(187%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567
(123%)
(Long Staple) ^
8667
-
-
8110
4000
557
4667
(117%)
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2026-27 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average cost of production, The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of Moong (61%) followed by Bajra (56%), Maize (56%) and Tur/Arhar (54%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
During the period 2014-15 to 2025-26, procurement of paddy was 8418 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement of paddy was 4590 LMT.
During the period 2014-15 to 2025-26, procurement of 14 Kharif crops was 8746 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement was 4679 LMT.
During the period 2014-15 to 2025-26, MSP amount paid to Paddy growing famers was Rs. 16.08 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, amount paid to farmers was Rs. 4.44 Lakh Crore.
During the period 2014-15 to 2025-26, the MSP amount paid to 14 Kharif crops growing famers was Rs. 18.99 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, MSP amount paid to farmers was Rs. 4.75 Lakh Crore.