ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
2026-27ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗೆ (ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ) ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
13 MAY 2026 3:23PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು (ಸಿಸಿಇಎ), 2026-27ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ 14 ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು (ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು 2026-27ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜಕ್ಕೆ (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ₹622), ನಂತರದಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ₹557), ಗುರೆಳ್ಳು/ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ₹515) ಮತ್ತು ಎಳ್ಳಿಗೆ (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ₹500) ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2026-27 ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳು:
(ರೂ. ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ)
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಬೆಳೆಗಳು
ಎಂ ಎಸ್ಪಿ 2026-27
ವೆಚ್ಚ* KMS 2026-27
ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲಿನ ಲಾಭಾಂಶ (%)
ಎಂ ಎಸ್ಪಿ
2026-27ರಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳ
ಧಾನ್ಯಗಳು
2025-26
2013-14
2025-26 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಳ
2013-14 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಳ
1.
ಭತ್ತ (ಸಾಮಾನ್ಯ)
2441
1627
50
2369
1310
72
1131 (86%)
ಗ್ರೇಡ್ A^
2461
-
-
2389
1345
72
1116 (83%)
2.
ಜೋಳ (ಹೈಬ್ರಿಡ್)
4023
2682
50
3699
1500
324
2523 (168%)
ಮಾಲ್ದಂಡಿ ^
4073
-
-
3749
1520
324
2553 (168%)
3.
ಸಜ್ಜೆ
2900
1858
56
2775
1250
125
1650 (132%)
4.
ರಾಗಿ
5205
3470
50
4886
1500
319
3705 (247%)
5.
ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ
2410
1544
56
2400
1310
10
1100 (84%)
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು
6.
ತೊಗರಿ
8450
5496
54
8000
4300
450
4150 (97%)
7.
ಹೆಸರು ಕಾಳು
8780
5438
61
8768
4500
12
4280 (95%)
8.
ಉದ್ದಿನ ಕಾಳು
8200
5418
51
7800
4300
400
3900 (91%)
ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು
9.
ಶೇಂಗಾ/ನೆಲಗಡಲೆ
7517
5011
50
7263
4000
254
3517 (88%)
10.
ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜ
8343
5562
50
7721
3700
622
4643 (125%)
11.
ಸೋಯಾಬೀನ್ (ಹಳದಿ)
5708
3805
50
5328
2560
380
3148 (123%)
12.
ಎಳ್ಳು
10346
6897
50
9846
4500
500
5846 (130%)
13.
ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು
10052
6701
50
9537
3500
515
6552 (187%)
ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳು
14.
ಹತ್ತಿ (ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ದದ ಎಳೆ)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567 (123%)
ಹತ್ತಿ (ಉದ್ದನೆಯ ಎಳೆ) ^
8667
-
-
8110
4000
557
4667 (117%)
*ವೆಚ್ಚವು ಬಾಡಿಗೆ ಮಾನವ ಶ್ರಮ, ಎತ್ತುಗಳ ಶ್ರಮ/ಯಂತ್ರದ ಶ್ರಮ, ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಪಡೆದ ಭೂಮಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಬಾಡಿಗೆ, ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೀರಾವರಿ ಶುಲ್ಕಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಮೇಲಿನ ಸವಕಳಿ, ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳದ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿ, ಪಂಪ್ ಸೆಟ್‌ ಗಳ ಚಾಲನೆಗೆ ಡೀಸೆಲ್/ವಿದ್ಯುತ್ ಮುಂತಾದ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ತಗುಲುವ ಎಲ್ಲಾ ಪಾವತಿಸಿದ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ಶ್ರಮದ ಅಂದಾಜು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
^ ಭತ್ತ (ಗ್ರೇಡ್ A), ಜೋಳ (ಮಾಲ್ದಂಡಿ) ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ (ಉದ್ದನೆಯ ಎಳೆ) ಗಾಗಿ ವೆಚ್ಚದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
2026-27ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳವು, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಕನಿಷ್ಠ 1.5 ಪಟ್ಟು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2018-19ರ ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲಿನ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಲಾಭಾಂಶವು ಹೆಸರು ಕಾಳು (61%), ನಂತರ ಸಜ್ಜೆ (56%), ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ (56%) ಮತ್ತು ತೊಗರಿ (54%) ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ, ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲಿನ ಲಾಭಾಂಶವು 50% ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಧಾನ್ಯಗಳ ಹೊರತಾಗಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಹಾಗೂ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳು/ಶ್ರೀ ಅನ್ನದ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
• 2014-15 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭತ್ತದ ಖರೀದಿಯು 8418 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭತ್ತದ ಖರೀದಿಯು 4590 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿತ್ತು.
• 2014-15 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 14 ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಖರೀದಿಯು 8746 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಯು 4679 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿತ್ತು.
• 2014-15 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭತ್ತ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಮೊತ್ತವು ರೂ. 16.08 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು, 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಮೊತ್ತವು ರೂ. 4.44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು.
• 2014-15 ರಿಂದ 2025-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 14 ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಮೊತ್ತವು ರೂ. 18.99 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಮೊತ್ತವು ರೂ. 4.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಗಿತ್ತು.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2026-27
13 MAY 2026 3:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for 14 Kharif Crops for Marketing Season 2026-27.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2026-27, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for Sunflower Seed (₹ 622 per quintal) followed by Cotton (Rs. 557 per quintal), Nigerseed (Rs.515 per quintal) and Sesamum (Rs.500 per quintal).
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2026-27:
(Rs.per quintal)
S.
No
.
Crops
MSP 2026-27
Cost* KMS 2026-27
Margin over cost (%)
MSP
MS MSP Increase in 2026-27
Cereals
2025-
26
2013-
14
over 2025-26
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2441
1627
50
2369
1310
72
1131
(86%)
Grade A^
2461
-
-
2389
1345
72
1116
(83%)
2.
Jowar
Hybrid
4023
2682
50
3699
1500
324
2523
(168%)
Maldandi
^
4073
-
-
3749
1520
324
2553
(168%)
3.
Bajra
2900
1858
56
2775
1250
125
1650
(132%)
4.
Ragi
5205
3470
50
4886
1500
319
3705
(247%)
5.
Maize
2410
1544
56
2400
1310
10
1100
(84%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8450
5496
54
8000
4300
450
4150
(97%)
7.
Moong
8780
5438
61
8768
4500
12
4280
(95%)
8.
Urad
8200
5418
51
7800
4300
400
3900
(91%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7517
5011
50
7263
4000
254
3517
(88%)
10.
Sunflower Seed
8343
5562
50
7721
3700
622
4643
(125%)
11.
Soybean (Yellow)
5708
3805
50
5328
2560
380
3148
(123%)
12.
Sesamum
10346
6897
50
9846
4500
500
5846
(130%)
13.
Nigerseed
10052
6701
50
9537
3500
515
6552
(187%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567
(123%)
(Long Staple) ^
8667
-
-
8110
4000
557
4667
(117%)
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2026-27 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average cost of production, The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of Moong (61%) followed by Bajra (56%), Maize (56%) and Tur/Arhar (54%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
During the period 2014-15 to 2025-26, procurement of paddy was 8418 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement of paddy was 4590 LMT.
During the period 2014-15 to 2025-26, procurement of 14 Kharif crops was 8746 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement was 4679 LMT.
During the period 2014-15 to 2025-26, MSP amount paid to Paddy growing famers was Rs. 16.08 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, amount paid to farmers was Rs. 4.44 Lakh Crore.
During the period 2014-15 to 2025-26, the MSP amount paid to 14 Kharif crops growing famers was Rs. 18.99 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, MSP amount paid to farmers was Rs. 4.75 Lakh Crore.