આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે ખરીફ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) ને મંજૂરી આપી
13 MAY 2026 3:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA) એ માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે 14 ખરીફ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માં વધારાને મંજૂરી આપી છે.
સરકારે માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે ખરીફ પાકોના MSP માં વધારો કર્યો છે, જેથી ખેડૂતોને તેમની ઉપજ માટે વળતરક્ષમ ભાવ મળી રહે. પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં MSP માં સૌથી વધુ નિરપેક્ષ વધારો સૂર્યમુખીના બીજ (Sunflower Seed) (રૂ. 622 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) માટે ભલામણ કરવામાં આવ્યો છે, ત્યારબાદ કપાસ (રૂ. 557 પ્રતિ ક્વિન્ટલ), રામતલ (Nigerseed) (રૂ. 515 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) અને તલ (રૂ. 500 પ્રતિ ક્વિન્ટલ) નો ક્રમ આવે છે.
માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે તમામ ખરીફ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ:
(રૂ. પ્રતિ ક્વિન્ટલ)
ક્રમ
પાક
MSP 2026-27
ખર્ચ* KMS 2026-27
ખર્ચ પર માર્જિન (%)
MSP 2025-26
MSP 2013-14
2025-26 કરતા MSP માં વધારો
2013-14 કરતા MSP માં વધારો
અનાજ
1.
ડાંગર (સામાન્ય)
2441
1627
50
2369
1310
72
1131 (86%)
ગ્રેડ A^
2461
-
-
2389
1345
72
1116 (83%)
2.
જુવાર (હાઈબ્રિડ)
4023
2682
50
3699
1500
324
2523 (168%)
માલદંડી^
4073
-
-
3749
1520
324
2553 (168%)
3.
બાજરી
2900
1858
56
2775
1250
125
1650 (132%)
4.
રાગી
5205
3470
50
4886
1500
319
3705 (247%)
5.
મકાઈ
2410
1544
56
2400
1310
10
1100 (84%)
કઠોળ
6.
તુવેર / અરહર
8450
5496
54
8000
4300
450
4150 (97%)
7.
મગ
8780
5438
61
8768
4500
12
4280 (95%)
8.
અડદ
8200
5418
51
7800
4300
400
3900 (91%)
તેલીબિયાં
9.
મગફળી
7517
5011
50
7263
4000
254
3517 (88%)
10.
સૂર્યમુખી બીજ
8343
5562
50
7721
3700
622
4643 (125%)
11.
સોયાબીન (પીળા)
5708
3805
50
5328
2560
380
3148 (123%)
12.
તલ
10346
6897
50
9846
4500
500
5846 (130%)
13.
રામતલ
10052
6701
50
9537
3500
515
6552 (187%)
વ્યાપારી પાક
14.
કપાસ (મધ્યમ સ્ટેપલ)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567 (123%)
(લોન્ગ સ્ટેપલ)^
8667
-
-
8110
4000
557
4667 (117%)
*ખર્ચમાં તમામ ચૂકવેલા ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે જેમ કે ભાડે રાખેલ માનવ શ્રમ, બળદ શ્રમ/મશીન શ્રમ, ભાડે લીધેલી જમીન માટે ચૂકવેલ ભાડું, બિયારણ, ખાતર, ખાતર જેવા મટિરિયલ ઇનપુટ્સના ઉપયોગ પર થયેલ ખર્ચ, સિંચાઈ ચાર્જ, ઓજારો અને ખેતીના મકાનો પર ઘસારો, કાર્યકારી મૂડી પર વ્યાજ, પંપ સેટ ચલાવવા માટે ડીઝલ/વીજળી વગેરે, પરચુરણ ખર્ચ અને કૌટુંબિક શ્રમનું અંદાજિત મૂલ્ય.
^ડાંગર (ગ્રેડ A), જુવાર (માલદંડી) અને કપાસ (લોન્ગ સ્ટેપલ) માટે ખર્ચનો ડેટા અલગથી સંકલિત કરવામાં આવ્યો નથી.
માર્કેટિંગ સીઝન 2026-27 માટે ખરીફ પાકોના MSP માં વધારો કેન્દ્રીય બજેટ 2018-19 ની જાહેરાતને અનુરૂપ છે, જેમાં ઉત્પાદનના અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે MSP નક્કી કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન ખર્ચ પર અપેક્ષિત માર્જિન મગ (61%) ના કિસ્સામાં સૌથી વધુ હોવાનો અંદાજ છે, ત્યારબાદ બાજરી (56%), મકાઈ (56%) અને તુવેર/અરહર (54%) આવે છે. બાકીના પાકો માટે, ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન ખર્ચ પર માર્જિન 50% હોવાનો અંદાજ છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં, સરકાર અનાજ સિવાયના પાકો જેવા કે કઠોળ અને તેલીબિયાં, અને ન્યુટ્રી-સીરિયલ્સ/શ્રી અન્ન માટે ઊંચા MSP ઓફર કરીને તેમની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
વર્ષ 2014-15 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન, ડાંગરની ખરીદી 8418 LMT હતી, જ્યારે 2004-05 થી 2013-14 ના સમયગાળા દરમિયાન ડાંગરની ખરીદી 4590 LMT હતી.
વર્ષ 2014-15 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન, 14 ખરીફ પાકોની ખરીદી 8746 LMT હતી, જ્યારે 2004-05 થી 2013-14 ના સમયગાળા દરમિયાન ખરીદી 4679 LMT હતી.
વર્ષ 2014-15 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન, ડાંગર પકવતા ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમ રૂ. 16.08 લાખ કરોડ હતી, જ્યારે 2004-05 થી 2013-14 ના સમયગાળા દરમિયાન ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી રકમ રૂ. 4.44 લાખ કરોડ હતી.
વર્ષ 2014-15 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન, 14 ખરીફ પાક પકવતા ખેડૂતોને ચૂકવવામાં આવેલી MSP રકમ રૂ. 18.99 લાખ કરોડ હતી, જ્યારે 2004-05 થી 2013-14 ના સમયગાળા દરમિયાન MSP રકમ રૂ. 4.75 લાખ કરોડ ચૂકવવામાં આવી હતી.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2026-27
13 MAY 2026 3:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for 14 Kharif Crops for Marketing Season 2026-27.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2026-27, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for Sunflower Seed (₹ 622 per quintal) followed by Cotton (Rs. 557 per quintal), Nigerseed (Rs.515 per quintal) and Sesamum (Rs.500 per quintal).
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2026-27:
(Rs.per quintal)
S.
No
.
Crops
MSP 2026-27
Cost* KMS 2026-27
Margin over cost (%)
MSP
MS MSP Increase in 2026-27
Cereals
2025-
26
2013-
14
over 2025-26
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2441
1627
50
2369
1310
72
1131
(86%)
Grade A^
2461
-
-
2389
1345
72
1116
(83%)
2.
Jowar
Hybrid
4023
2682
50
3699
1500
324
2523
(168%)
Maldandi
^
4073
-
-
3749
1520
324
2553
(168%)
3.
Bajra
2900
1858
56
2775
1250
125
1650
(132%)
4.
Ragi
5205
3470
50
4886
1500
319
3705
(247%)
5.
Maize
2410
1544
56
2400
1310
10
1100
(84%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8450
5496
54
8000
4300
450
4150
(97%)
7.
Moong
8780
5438
61
8768
4500
12
4280
(95%)
8.
Urad
8200
5418
51
7800
4300
400
3900
(91%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7517
5011
50
7263
4000
254
3517
(88%)
10.
Sunflower Seed
8343
5562
50
7721
3700
622
4643
(125%)
11.
Soybean (Yellow)
5708
3805
50
5328
2560
380
3148
(123%)
12.
Sesamum
10346
6897
50
9846
4500
500
5846
(130%)
13.
Nigerseed
10052
6701
50
9537
3500
515
6552
(187%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
8267
5511
50
7710
3700
557
4567
(123%)
(Long Staple) ^
8667
-
-
8110
4000
557
4667
(117%)
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2026-27 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average cost of production, The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of Moong (61%) followed by Bajra (56%), Maize (56%) and Tur/Arhar (54%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
During the period 2014-15 to 2025-26, procurement of paddy was 8418 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement of paddy was 4590 LMT.
During the period 2014-15 to 2025-26, procurement of 14 Kharif crops was 8746 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement was 4679 LMT.
During the period 2014-15 to 2025-26, MSP amount paid to Paddy growing famers was Rs. 16.08 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, amount paid to farmers was Rs. 4.44 Lakh Crore.
During the period 2014-15 to 2025-26, the MSP amount paid to 14 Kharif crops growing famers was Rs. 18.99 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, MSP amount paid to farmers was Rs. 4.75 Lakh Crore.