યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન કોન્ક્લેવ: આગામી એશિયન, કોમનવેલ્થ અને ઓલિમ્પિક ગેમ્સ માટે ભારતની તૈયારીઓ તરફનું એક સમન્વિત પગલું: માનનીય કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"ભારતીય રમતગમત ઇકોસિસ્ટમમાંથી ડોપિંગ નાબૂદ કરવા માટે સામૂહિક જવાબદારી અને સખત પગલાં લેવાની જરૂર છે": નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન કોન્ક્લેવને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયા
"રમતવીરોનું કલ્યાણ અને રમતવીર-કેન્દ્રિત શાસન દરેક ફેડરેશનનું મુખ્ય ધ્યાન હોવું જોઈએ": કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"આગામી આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત સ્પર્ધાઓ તરફ ભારતની કૂચ પ્રદર્શન દ્વારા સંચાલિત, વિજ્ઞાન દ્વારા સજ્જ અને મજબૂત ફેડરેશનો પર આધારિત હશે": રાજ્ય મંત્રી રક્ષા ખડસે
"ભારતનું રમતગમત ભવિષ્ય રમતવીરો, ફેડરેશન અને સરકારો વચ્ચેના મજબૂત સંકલન પર નિર્ભર છે": ડૉ. માંડવિયા
07 MAY 2026 5:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન કોન્ક્લેવ 2026માં હાજરી આપી હતી, જેમાં ઇન્ડિયન ઓલિમ્પિક એસોસિએશન સહિત 37 નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન (NSFs) ના પ્રતિનિધિઓ એકત્ર થયા હતા, જેથી કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2026, એશિયન ગેમ્સ 2026 અને સમર ઓલિમ્પિક્સ 2028 સહિતની મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ માટે ભારતનો ભાવિ રમતગમત રોડમેપ અને તૈયારીઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરી શકાય.
કોન્ક્લેવને સંબોધતા કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન કોન્ક્લેવ એ આગામી વૈશ્વિક રમતગમત સ્પર્ધાઓ માટે ભારતની તૈયારીઓ તરફનું એક સમન્વિત પગલું છે.”
રમતગમત મંત્રીએ લાંબા ગાળાના આયોજન, વૈજ્ઞાનિક તાલીમ, મજબૂત રમતગમત માળખાકીય સુવિધાઓ અને મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ માટે તૈયારી કરી રહેલા રમતવીરોને સતત સમર્થન દ્વારા ભારતને અગ્રણી રમતગમત રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત કરવાના સરકારના વ્યાપક વિઝન પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
WNGT.jpeg)
સંસ્થાકીય સુધારાઓ અને સુશાસન પદ્ધતિઓના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતનું રમતગમતનું ભવિષ્ય રમતવીરો, ફેડરેશન અને સરકારો વચ્ચેના મજબૂત સંકલન પર નિર્ભર છે.”
ફેડરેશનોમાં શાસન રમતવીર-કેન્દ્રિત રહેવું જોઈએ તે બાબત પર ભાર મૂકતા, તેમણે વધુ પારદર્શિતા, સમયસર ચૂંટણીઓ, જવાબદારી અને મજબૂત સંસ્થાકીય મિકેનિઝમની હાકલ કરી હતી જેથી રમતવીરોનું કલ્યાણ ભારતની રમતગમત ઇકોસિસ્ટમના કેન્દ્રમાં રહે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જાગૃતિ, શિક્ષણ અને કડક કાયદાકીય પગલાં દ્વારા ભારતીય રમતગમત ઇકોસિસ્ટમમાંથી ડોપિંગ નાબૂદ કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પણ દોહરાવી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન કોન્ક્લેવને સંબોધતા કહ્યું કે, “ભારતીય રમતગમત ઇકોસિસ્ટમમાંથી ડોપિંગ નાબૂદ કરવા માટે સામૂહિક જવાબદારી અને કડક પગલાંની જરૂર છે,” સાથે જ તેમણે ફેડરેશનો, કોચ અને સપોર્ટ સ્ટાફને દેશમાં સ્વચ્છ અને પારદર્શક રમત સંસ્કૃતિના નિર્માણમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા વિનંતી કરી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ ખેલો ઇન્ડિયા, ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ અને આગામી ખેલો ભારત મિશન જેવી પહેલો દ્વારા રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાના સરકારના વ્યાપક વિઝન પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે એશિયન ગેમ્સ, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ અને એલએ (LA) ઓલિમ્પિક 2028 માં ભારતની મેડલની સંભાવનાઓ સુધારવા માટે વૈજ્ઞાનિક તાલીમ, નિયમિત સ્પર્ધાઓનું એક્સપોઝર, ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી, રમતગમત લીગ, એકેડેમી અને શાસન સુધારાઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
કોન્ક્લેવ દરમિયાન, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી દ્વારા ‘નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ એક્ટ 2025 રુલ્સ એન્ડ રિફોર્મ ગાઇડલાઇન્સ હેન્ડબુક’ નું પણ ઔપચારિક રીતે વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ વધુ જવાબદારી, પારદર્શક રમતવીર પસંદગી પ્રક્રિયાઓ અને ફેડરેશનો માટે સતત સંસ્થાકીય સમર્થન દ્વારા ભારતની રમતગમતની સંરચનાને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
ડૉ. માંડવિયાએ રૂપરેખા આપી હતી કે સરકાર મુક્ત અને ન્યાયી પસંદગી પ્રણાલી, સ્પર્ધાઓના વધેલા એક્સપોઝર, ફેડરેશનો માટે વધુ મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ અને રમતવીરો, કોચ અને શાસન તંત્રમાં રોકાણ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ દેશ માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે લાંબા ગાળાના આયોજન, રમતવીર સહાય પ્રણાલી અને વૈજ્ઞાનિક તાલીમ પદ્ધતિઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, “એશિયન ગેમ્સ, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ અને ઓલિમ્પિક્સ 2028 તરફ ભારતની કૂચ પ્રદર્શન દ્વારા સંચાલિત, વિજ્ઞાન દ્વારા સજ્જ અને મજબૂત ફેડરેશનો પર આધારિત હશે.”
સચિવ (રમતગમત) શ્રી હરિ રંજન રાવે ભારતની રમતગમતની મહત્વાકાંક્ષાઓ હાંસલ કરવામાં સામૂહિક જવાબદારી અને લાંબા ગાળાના આયોજનના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
4HBZ.jpeg)
તેમણે કહ્યું કે, “જે રાષ્ટ્ર મોટા સપના જુએ છે, તે મોટી તૈયારી કરે છે; આજની ચર્ચાઓ 2036 માટે ભારતના રમતગમતનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે.” વધુ સ્પર્ધાત્મક એક્સપોઝર, લીગ અને આધુનિક તાલીમ પ્રણાલીઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસ બનાવવાની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે ફેડરેશન અને હિતધારકો વચ્ચે સંકલિત ટીમવર્કની હાકલ કરી હતી.
કોન્ક્લેવમાં ભારતના વિકસતા રમતગમત રોડમેપ પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ પણ કરવામાં આવી હતી, જેમાં ખેલો ઇન્ડિયા મિશન મેડલ સ્ટ્રેટેજી, રમતગમતના સાધનોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન, વૈજ્ઞાનિક ફિટનેસ પ્રોટોકોલ અને રમતવીરોનું મૂલ્યાંકન, એન્ટી-ડોપિંગ કાયદાને મજબૂત કરવા, નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશનો માટે ટેકનિકલ હસ્તક્ષેપ, એનએસજી (NSG) એક્ટ 2025 હેઠળ શાસન અને પાલન, મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત સ્પર્ધાઓની યજમાની કરવાની અને વૈશ્વિક ફેડરેશનોમાં પ્રતિનિધિત્વ વધારવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષા, તેમજ આગામી રમતગમત સ્પર્ધાઓ માટે વ્યૂહાત્મક સજ્જતાનો સમાવેશ થાય છે.
કોન્ક્લેવમાં ઉપસ્થિત વિવિધ ફેડરેશનના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા તમામ સત્રોમાં સક્રિય ભાગીદારી અને ચર્ચાઓ જોવા મળી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
"National Sports Federation Conclave marks a coordinated step towards India’s preparation for upcoming Asian, Commonwealth and Olympic Games”: Hon'ble Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya
“Eradicating doping from the Indian sports ecosystem requires collective responsibility and strict action”: Dr. Mandaviya, while addressing the National Sport Federations conclave
“Athlete welfare and athlete-centric governance must remain the core focus of every federation”: Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya
“India’s march towards upcoming international sport events will be driven by performance, powered by science and anchored in stronger federations”: MoS Raksha Khadse
“India’s sporting future depends on stronger coordination between athletes, federations and governments”: Dr. Mandaviya
07 MAY 2026 5:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Mansukh Mandaviya attended the National Sports Federation Conclave 2026, which brought together representatives from 37 National Sports Federations (NSFs), including the Indian Olympic Association, to deliberate on India’s future sporting roadmap and preparations for major international events, including the Commonwealth Games 2026, Asian Games 2026 and Summer Olympics 2028.
Addressing the conclave, Union Sports Minister Dr. Mandaviya said, “The National Sports Federation Conclave marks a coordinated step towards India’s preparation for upcoming global sporting events.”
The Sports Minister also highlighted the Government’s broader vision of transforming India into a leading sporting nation through long-term planning, scientific training, stronger sporting infrastructure and sustained support for athletes preparing for major international competitions.
WNGT.jpeg)
Highlighting the importance of institutional reforms and good governance practices, Dr. Mandaviya stated, “India’s sporting future depends on stronger coordination between athletes, federations and governments.”
Stressing that governance within federations must remain athlete-centric, he called for greater transparency, timely elections, accountability and stronger institutional mechanisms to ensure athlete welfare remains at the centre of India’s sporting ecosystem.
The Union Minister also reiterated the Government’s commitment towards eradicating doping from the Indian sports ecosystem through awareness, education and stricter legal measures.
“Eradicating doping from the Indian sports ecosystem requires collective responsibility and strict action,” Dr. Mandaviya said, while urging federations, coaches and support staff to actively contribute towards building a clean and transparent sporting culture in the country.
Dr. Mandaviya further highlighted the Government’s larger vision of strengthening the sports ecosystem through initiatives such as Khelo India, Fit India Movement and the upcoming Khelo Bharat Mission.
He underlined the importance of scientific training, regular competition exposure, private sector participation, sports leagues, academies and governance reforms to improve India’s medal prospects at the Asian Games, Commonwealth Games and LA Olympics 2028.
During the conclave, the National Sports Governance Act 2025 Rules and Reform Guidelines Handbook was also formally released by the Union Minister of Youth Affairs and Sports.
The Union Sports Minister also emphasised the need to strengthen India’s sporting structure through greater accountability, transparent athlete selection processes and sustained institutional support for federations.
Dr. Mandaviya outlined that the Government is committed to ensuring open and fair selection systems, enhanced competition exposure, stronger international engagement for federations and increased investment in athletes, coaches and governance mechanisms.
Minister of State for Youth Affairs and Sports Smt. Raksha Khadse emphasised the importance of long-term planning, athlete support systems and scientific training practices in building a future-ready sporting ecosystem for the country.
She further stated that, “India’s march towards Asian Games, Commonwealth Games and Olympics 2028 will be driven by performance, powered by science and anchored in stronger federations.”
Secretary (Sports) Shri Hari Ranjan Rao highlighted the importance of collective responsibility and long-term planning in achieving India’s sporting ambitions.
“The nation that dreams big, prepares bigger; today’s discussions will shape India’s sporting future for 2036,” he said.
4HBZ.jpeg)
Stressing the need for greater competition exposure, leagues and modern training systems, he called for coordinated teamwork among federations and stakeholders to fulfil India’s aspirations of becoming a global sporting powerhouse.
The conclave also featured focused discussions on India’s evolving sporting roadmap, spanning the Khelo India Mission Medal Strategy, promotion of sports goods manufacturing, scientific fitness protocols and athlete assessment, strengthening anti-doping laws, technical interventions for National Sports Federations, governance and compliance under the NSG Act 2025, India’s ambition to host major international sporting events and enhance representation in global federations, along with strategic preparedness for the upcoming sporting events.
All sessions witnessed active participation and discussions from representatives of various federations present at the conclave.