ગૃહ મંત્રાલય
ભારતના રજિસ્ટ્રાર જનરલ અને સેન્સસ કમિશનરે દિલ્હીમાં વસ્તી ગણતરી જાગરૂકતા માટે છ એલઈડી (LED) મોબાઈલ વેનને લીલી ઝંડી બતાવી
જાગરૂકતા વેન દિલ્હીમાં ફરીને વસ્તી ગણતરીમાં સહભાગિતા, સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધા અને વસ્તી ગણતરી 2027 ની મુખ્ય વિશેષતાઓ વિશે સંદેશા પહોંચાડશે
દિલ્હી એનસીટીના એમસીડી (MCD) વિસ્તારોમાં હાઉસલિસ્ટિંગ કામગીરી (HLO) માટે સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (પોતે વિગતો નોંધવી) પ્રક્રિયા ચાલુ છે
દિલ્હીના એનડીએમસી (NDMC) અને કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ વિસ્તારોમાં ઘરે-ઘરે જઈને ફિલ્ડ વિઝિટની કામગીરી ચાલુ
ઉત્તર પ્રદેશમાં આજથી સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધાનો પ્રારંભ
23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આશરે 92 લાખ પરિવારોએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) પૂર્ણ કર્યું
વસ્તી ગણતરી દરમિયાન એકત્રિત કરવામાં આવેલ તમામ ડેટા વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ, 1948 મુજબ સખત રીતે ગોપનીય રહે છે અને તેનો ઉપયોગ ફક્ત આંકડાકીય હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે જ કરવામાં આવશે
07 MAY 2026 4:48PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રજિસ્ટ્રાર જનરલ અને સેન્સસ કમિશનર (RG & CCI) એ આજે જનગણના ભવન, નવી દિલ્હીથી છ જાગરૂકતા વેનને લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરી હતી. આ પહેલ વસ્તી ગણતરી 2027 ના પ્રથમ તબક્કા, એટલે કે હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (HLO) માટે દિલ્હી એનસીટીમાં જાહેર આઉટરીચ અભિયાનનો એક ભાગ છે.
આ વસ્તી ગણતરી જાગૃતિ વેન સમગ્ર દિલ્હી એનસીટીમાં પ્રવાસ કરશે અને વસ્તી ગણતરીમાં સહભાગિતા, સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધા, વસ્તી ગણતરી 2027 ની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ અને ફિલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન ગણતરીકારો (એન્યુમરેટર્સ) ને જાહેર સહકાર આપવાના મહત્વ વિશેના સંદેશા પહોંચાડશે. આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય માહિતીનો વ્યાપક પ્રસાર કરવાનો, જનજાગૃતિ વધારવાનો અને રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્રમાં વસ્તી ગણતરીની કામગીરીને સુચારુ બનાવવાનો છે.
હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ કામગીરી (HLO) હાલમાં દિલ્હી એનસીટીમાં ચાલી રહી છે. નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ (NDMC) અને કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ વિસ્તારોમાં 15 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ એચએલઓ (HLO) સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ થયા બાદ, ગણતરીકારો દ્વારા ઘરે-ઘરે જઈને મુલાકાત લેવાની પ્રક્રિયા 16 એપ્રિલ, 2026 થી શરૂ થઈ છે અને તે 15 મે, 2026 સુધીમાં પૂર્ણ થશે.
દિલ્હી એનસીટીના મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન ઓફ દિલ્હી (MCD) વિસ્તારોમાં હાલમાં સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે. રહેવાસીઓ 1 મે થી 15 મે, 2026 ના નિર્ધારિત સમયગાળા દરમિયાન સત્તાવાર વસ્તી ગણતરી પોર્ટલ (https://se.census.gov.in) દ્વારા સેલ્ફ-એન્યુમરેશન કરી શકે છે. ત્યારબાદ 16 મે થી 14 જૂન, 2026 દરમિયાન ગણતરીકારો દ્વારા ઘરે-ઘરે જઈને હાઉસલિસ્ટિંગની કામગીરી કરવામાં આવશે.
જે રહેવાસીઓએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) પૂર્ણ કર્યું છે, તેમણે તેમના જનરેટ થયેલા સેલ્ફ-એન્યુમરેશન આઈડી (SE ID) ને સાચવી રાખવો જોઈએ અને એચએલઓ (HLO) પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે ફિલ્ડ વિઝિટ દરમિયાન ગણતરીકાર સાથે તે શેર કરવો જોઈએ.
વસ્તી ગણતરી 2027 માં પ્રથમ વખત રજૂ કરવામાં આવેલી સેલ્ફ-એન્યુમરેશન (SE) સુવિધાને જનતા તરફથી પ્રોત્સાહક પ્રતિસાદ મળ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં 23 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આશરે 92 લાખ પરિવારોએ સત્તાવાર પોર્ટલ દ્વારા સફળતાપૂર્વક સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કર્યું છે.
વસ્તી ગણતરી 2027 ના એચએલઓ (HLO) તબક્કામાં ઘરની વિગતો, આવાસની સ્થિતિ, ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ અને પરિવારો પાસે રહેલી મિલકતો સંબંધિત 33 સૂચિત પ્રશ્નો ધરાવતા માળખાગત પ્રશ્નાવલી દ્વારા માહિતી એકત્રિત કરવામાં આવે છે. એકત્રિત કરવામાં આવેલ ડેટા સરકાર દ્વારા આયોજન, નીતિ ઘડતર અને જાહેર સેવાઓના અસરકારક વિતરણ માટે આવશ્યક આધાર પૂરો પાડે છે.
વધારામાં, ઉત્તર પ્રદેશમાં હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ કામગીરી આજથી શરૂ થઈ છે. ઉત્તર પ્રદેશના રહેવાસીઓ 7 મે થી 21 મે, 2026 ના નિર્ધારિત સમયગાળા દરમિયાન સત્તાવાર પોર્ટલ દ્વારા સેલ્ફ-એન્યુમરેશન કરી શકે છે. ત્યારબાદ 22 મે થી 20 જૂન, 2026 દરમિયાન ઘરે-ઘરે જઈને ફિલ્ડ ઓપરેશન કરવામાં આવશે.
હાલમાં તેલંગાણા, પંજાબ, રાજસ્થાન, દિલ્હી (MCD), મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય અને ઝારખંડ માટે પણ એચએલઓ (HLO) સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે.
નિર્ધારિત સમયપત્રક મુજબ અંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, આંધ્ર પ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, બિહાર, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, દિલ્હી (NDMC અને દિલ્હી કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ વિસ્તારો), ગોવા, હરિયાણા, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, મધ્ય પ્રદેશ, મિઝોરમ, ઓડિશા, સિક્કિમ અને ઉત્તરાખંડમાં ગણતરીકારો દ્વારા ઘરે-ઘરે જઈને મુલાકાત લેવાની કામગીરી ચાલુ છે.
વસ્તી ગણતરી દરમિયાન એકત્રિત કરવામાં આવેલ તમામ ડેટા વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ, 1948 મુજબ સખત રીતે ગોપનીય રહે છે અને તેનો ઉપયોગ ફક્ત આંકડાકીય હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે કરવામાં આવશે. સૂચિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રહેવાસીઓને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ હાઉસલિસ્ટિંગ કામગીરી દરમિયાન ગણતરીકારોને સંપૂર્ણ સહકાર આપે અને આ મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય કવાયતમાં સક્રિયપણે ભાગ લે.

Ministry of Home Affairs
Registrar General & Census Commissioner of India flags off six Census Awareness LED Mobile Vans in Delhi
Awareness vans will travel across Delhi, carrying messages on Census participation, Self-Enumeration (SE) facility and key features of Census 2027
Self-Enumeration (SE) for Houselisting Operations (HLO) underway in MCD areas of Delhi NCT
House to House Field Visit underway in Delhi’s NDMC and Cantonment Board areas
Self-Enumeration (SE) facility begins in Uttar Pradesh from today
About 92 lakh Households completed Self-Enumeration (SE) across 23 States/UTs
All data collected during Census remains strictly confidential as per the Census Act, 1948 and will solely be used for statistical purposes and development planning
07 MAY 2026 4:48PM by PIB Delhi
Registrar General and Census Commissioner of India (RG & CCI) today flagged off six awareness vans from Janganana Bhawan, New Delhi, as part of the Census 2027 public outreach campaign in Delhi NCT for the ongoing first phase of Census 2027, i.e., Houselisting and Housing Census (HLO).
The Census awareness vans will travel across Delhi NCT, carrying messages on Census participation, Self-Enumeration (SE) facility, key features of Census 2027 and the importance of public cooperation with Enumerators during field visits. The campaign aims at ensuring wider dissemination of information, enhance public awareness and facilitate smooth conduct of Census operations in the National Capital Territory.
The Houselisting and Housing Census operations (HLO) is currently underway in Delhi NCT. In the New Delhi Municipal Council (NDMC) and Cantonment Board areas, after the completion of the HLO Self Enumeration (SE) on April 15, 2026. the house to house visit by the Census enumerators commenced from April 16, 2026, and will conclude by May 15, 2026.
The Self-Enumeration (SE) is currently underway in the Municipal Corporation of Delhi (MCD) areas of Delhi NCT. The residents may undertake Self-Enumeration (SE) through the official Census portal (https://se.census.gov.in) during the notified period from May 1 to May 15, 2026. This will be followed by House-to-House Houselisting Operations by Enumerators from May 16 to June 14, 2026.
Residents who have completed Self-Enumeration (SE) should keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) safe and share the same with Enumerator during the field visit to complete the HLO process.
The Self-Enumeration (SE) facility, introduced for the first time ever in Census 2027, has received an encouraging response from the public. About 92 lakh households have successfully completed Self-Enumeration (SE) across 23 States and Union Territories through the official portal so far.
The HLO Phase of Census 2027 involves collection of information through a structured questionnaire comprising 33 notified questions relating to household details, housing conditions, amenities available and assets possessed by the households. The data collected provides an essential basis for planning, policy formulation and effective delivery of public services by the Government.
Additionally, the Houselisting and Housing Census operations have commenced in Uttar Pradesh today. Residents of Uttar Pradesh may undertake Self-Enumeration (SE) through the official portal during the notified period from May 7 to May 21, 2026. This will be followed by house-to-house field operations from May 22 to June 20, 2026.
The HLO Self Enumeration is currently also underway for Telangana, Punjab, Rajasthan, Delhi (MCD), Maharashtra, Meghalaya and Jharkhand.
The house to house visit by the enumerators is currently underway in Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Delhi (NDMC and Delhi Cantonment Board areas), Goa, Haryana, Karnataka, Lakshadweep, Madhya Pradesh, Mizoram, Odisha, Sikkim and Uttarakhand as per the notified schedule.
All data collected during Census remains strictly confidential as per the Census Act, 1948 and will be used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise.