ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਜਨਨੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਜਨਨੀ ਇੱਕ ਸੇਵਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਨਨ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਸੀਐੱਚ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਉੱਨਤ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਅੱਜ ਤੱਕ, ਜਨਨੀ ਨੇ 1.34 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਰਜਿਸਟਰਡ, 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਸੀਐੱਚ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਤਸਦੀਕੀ ਕੀਤੀ
07 MAY 2026 12:14PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਿਟ- ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆਂ ਅਭਿਆਸਾਂ-ਵਿੱਚ ਜਨਨੀ (ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਣੇਪੇ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਜਨਨੀ ਇੱਕ ਸੇਵਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਨਨ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਸੀਐੱਚ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਉੱਨਤ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਜਣੇਪੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਜਣੇਪਾ, ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਘਰ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਪਾਅ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ, ਜਨਨੀ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਜਨਨੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਕਿਊਆਰ-ਕੋਡ ਵਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਥ (ਐੱਮਸੀਐੱਚ) ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਜੋ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਅਲਰਟ, ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਡਯੂ-ਲਿਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟੀਚਾਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਜਨਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਯੂ-ਵਿਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਜਿਹੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡੇਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਆਭਾ, ਆਧਾਰ (ਓਟੀਪੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ) ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਛਾਣਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰਿਸਰਚ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਨਕਲ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੈੱਬ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਜਨਨੀ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਮਾਂਬੱਧ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਲਰਟ ਅਤੇ ਰਿਮਾਇੰਡਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਐੱਮਸੀਐੱਚ ਕਾਰਡਾਂ, ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਜਣੇਪੇ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਥਾਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਜਨਨੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ, ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ- ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਕਵਰੇਜ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੱਕ, ਜਨਨੀ ਨੇ 1.34 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਰਜਿਸਟਰਡ, 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਜਨਨੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Launches JANANI Platform to Strengthen Maternal and Child Healthcare at National Summit on Best Practices
JANANI is a service-oriented digital platform designed to comprehensively monitor and maintain digital health records of women during their reproductive age
Developed as an upgraded version of the existing RCH portal, the platform creates a longitudinal health record by capturing key service delivery events across the continuum of care
Till date, JANANI has achieved 1.34 crore beneficiary registrations, over 30 lakh pregnant women registrations, more than 30 lakh MCH cards generated, and over 1 lakh biometric verifications
07 MAY 2026 12:14PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening maternal and child healthcare services in the country, the Ministry of Health and Family Welfare launched JANANI (Journey of Antenatal, Natal and Neonatal Integrated Care) at the recently concluded National Summit on Innovation and Inclusivity – Best Practices Shaping India’s Health Future.
JANANI is a service-oriented digital platform designed to comprehensively monitor and maintain digital health records of women during their reproductive age. Developed as an upgraded version of the existing RCH portal, the platform creates a longitudinal health record by capturing key service delivery events across the continuum of care.
The platform aims to ensure seamless tracking of maternal and child health services, covering antenatal care, delivery preparedness, delivery, postnatal care, newborn care, home-based newborn and young child care, and family planning. By enabling continuous monitoring and timely interventions, JANANI strengthens service delivery and ensures continuity of care at every stage.
A key feature of JANANI is the introduction of QR-enabled digital Mother and Child Health (MCH) Cards, enabling portability and easy access to health records. The platform also incorporates automated alerts for high-risk pregnancies, real-time dashboards for supervisory review, and due-list generation, enabling timely tracking, monitoring, and targeted interventions.
JANANI is designed with strong interoperability features, enabling integration with national platforms such as U-WIN and POSHAN, thereby facilitating seamless data exchange, improved coordination across programmes, and comprehensive monitoring of beneficiaries across sectors.
The platform enables registration of beneficiaries using unique identifiers such as ABHA, Aadhaar (OTP and biometric), and mobile number, along with pan-India search functionality. This ensures continuity of care for migratory populations and prevents duplication of records. It also provides self-registration facilities through web and mobile platforms, empowering beneficiaries to actively engage with their healthcare journey.
JANANI supports citizens by enabling timely scheduling and monitoring of antenatal care visits and immunizations, along with alerts and reminders to ensure that no critical health milestone is missed. It provides access to digital MCH cards, information on nearby healthcare facilities, expected place of delivery, and supports informed decision-making through health education and nutritional guidance. Overall, JANANI marks a structural reform in maternal and child health administration by integrating digital authentication, real-time monitoring and inter-sectoral convergence – thereby contributing to improved service coverage, accountability and long-term reductions in maternal and child mortality indicators.
Till date, JANANI has achieved 1.34 crore beneficiary registrations, over 30 lakh pregnant women registrations, more than 30 lakh MCH cards generated, and over 1 lakh biometric verifications.
The launch of JANANI reflects the Government’s continued commitment to ensuring accessible, equitable, and quality healthcare services, with a focus on digital enablement, continuity of care, and improved maternal and child health outcomes.