સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ મહિલાઓ અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે મજબૂત સમર્થન સાથે સમાવેશી વિકાસને વેગ આપે છે
MSME મંત્રાલયના PMEGPએ માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝ ડેવલપમેન્ટમાં રેકોર્ડ વૃદ્ધિ હાંસલ કરી 36.33 લાખ રોજગારીની તકો ઊભી કરી, ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતાને મજબૂત બનાવી
15મા નાણાં પંચના ચક્ર દરમિયાન માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝિસ અને રોજગારની વૃદ્ધિને વેગ આપીને લક્ષ્યાંકોને વટાવી દીધા
₹13,554 કરોડના બજેટ આઉટલેના સંપૂર્ણ ઉપયોગ સાથે લક્ષ્યાંકો કરતા શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું
ગ્રામીણ ઉદ્યોગીકરણને મોટો વેગ મળ્યો કારણ કે PMEGP ના 80% યુનિટો ગામડાંઓમાં સ્થપાયા
મહિલા અને SC/ST/OBC ઉદ્યોગસાહસિકો PMEGPની સફળતાની વાર્તાનું નેતૃત્વ કરે છે
07 MAY 2026 10:52AM by PIB Ahmedabad
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ કમિશન (KVIC) દ્વારા અમલમાં મૂકાયેલ સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયની ફ્લેગશિપ યોજના, પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ (PMEGP), દેશભરમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને રોજગાર નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું યથાવત રાખે છે.
PMEGP બેંક લોન પર માર્જિન મની (MM) સબસિડી પૂરી પાડીને બિન-ખેતી ક્ષેત્રમાં નવા માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝ સ્થાપવા માટે સંભવિત ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપે છે. આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય પ્રથમ પેઢીના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે સ્વ-રોજગારની તકો ઊભી કરવાનો અને મેન્યુફેક્ચરિંગ અને સર્વિસ સેક્ટરમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ટકાઉ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
15મા નાણા પંચના ચક્ર દરમિયાન મજબૂત પ્રદર્શન
15મા નાણા પંચના ચક્ર (FY 2021–22 થી FY 2025–26) દરમિયાન, PMEGPએ મજબૂત પ્રદર્શન દર્શાવ્યું છે, જે ભારતના માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવામાં તેના યોગદાનની પુષ્ટિ કરે છે.
₹13,554.42 કરોડના મંજૂર બજેટ ખર્ચની સામે, યોજનાએ ભંડોળનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ હાંસલ કર્યો અને 4,03,706 માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝની સ્થાપનામાં સુવિધા પૂરી પાડી, જે 4,02,000 એન્ટરપ્રાઇઝના લક્ષ્યાંકને વટાવી ગઈ છે. આ સિદ્ધિ અસરકારક અમલીકરણ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાલક્ષી પહેલો માટે સતત માંગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ કાર્યક્રમે અંદાજે 36.33 લાખ વ્યક્તિઓ માટે ટકાઉ રોજગારીની તકો પણ ઊભી કરી છે, જે દેશભરમાં આજીવિકા નિર્માણ અને પાયાના આર્થિક વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. સમાવેશી વિકાસ અને ગ્રામીણ પહોંચ PMEGP એ મહિલાઓ અને સામાજિક રીતે વંચિત સમુદાયોને લક્ષિત સહાય દ્વારા સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.
· યોજના હેઠળ સહાય મેળવતા કુલ માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝમાં મહિલા લાભાર્થીઓનો હિસ્સો લગભગ 40% છે.
· વિતરિત કરવામાં આવેલી કુલ માર્જિન મની સબસિડીના લગભગ 45% મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને પૂરી પાડવામાં આવી છે, જે મહિલા સંચાલિત સાહસોને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
· આશરે 54% લાભાર્થીઓ SC/ST/OBC શ્રેણીના છે, જે સામાજિક સમાવેશ પર યોજનાના મજબૂત ફોકસને ઉજાગર કરે છે.
· PMEGP હેઠળ સ્થપાયેલા લગભગ 80% સાહસો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આવેલા છે, જે ગ્રામીણ ઉદ્યોગીકરણ અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને સમર્થન આપે છે.
આત્મનિર્ભરતા અને પાયાની ઉદ્યોગસાહસિકતાને વેગ આપવો
15મા નાણા પંચના ચક્ર દરમિયાનની સિદ્ધિઓ ભારતમાં માઇક્રો-એન્ટરપ્રાઇઝના વિકાસ અને રોજગાર નિર્માણના મુખ્ય ચાલક તરીકે PMEGPની ભૂમિકાને પુષ્ટિ આપે છે. ક્રેડિટ-લિંક્ડ સબસિડી સુધી પહોંચની સુવિધા આપીને અને પાયાના સ્તરે ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપીને, આ યોજના સમાવેશી આર્થિક વૃદ્ધિ અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
મંત્રાલય આગામી ચક્રમાં નવીનતા, સ્કેલેબિલિટી (ક્ષમતા વધારવા) અને વ્યાપક પહોંચ પર વધુ ધ્યાન આપીને PMEGP ને વધુ મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Prime Minister’s Employment Generation Programme Drives Inclusive Growth with Strong Support for Women and Rural Entrepreneurs
MSME Ministry’s PMEGP Achieves Record Growth in Micro-Enterprise Development Generates 36.33 Lakh Employment Opportunities, Strengthens Rural Entrepreneurship
Surpasses Targets, Driving Growth of Micro-Enterprises and Employment During the 15th Finance Commission Cycle
Outperforms Targets with Full Utilization of ₹13,554 Crore Budget Outlay
Rural Industrialization Gets Major Boost as 80% of PMEGP Units Come Up in Villages
Women and SC/ST/OBC Entrepreneurs Lead PMEGP Success Story
07 MAY 2026 10:52AM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises flagship scheme, the Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), implemented through the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), continues to play a pivotal role in promoting entrepreneurship and employment generation across the country.
PMEGP supports prospective entrepreneurs in establishing new micro-enterprises in the non-farm sector by providing Margin Money (MM) subsidy on bank loans. The scheme primarily aims to create self-employment opportunities for first-generation entrepreneurs and promote sustainable livelihoods in the manufacturing and services sectors, especially in rural areas.
Strong Performance During the 15th Finance Commission Cycle
During the 15th Finance Commission cycle (FY 2021–22 to FY 2025–26), PMEGP has demonstrated robust performance, reaffirming its contribution to strengthening India’s micro-enterprise ecosystem.
Against an approved budgetary outlay of ₹13,554.42 crore, the scheme achieved full utilization of funds and facilitated the establishment of 4,03,706 micro-enterprises, surpassing the target of 4,02,000 enterprises. This achievement reflects effective implementation and sustained demand for entrepreneurship-led initiatives.
The programme also generated sustainable employment opportunities for approximately 36.33 lakh individuals, significantly contributing to livelihood creation and grassroots economic development across the country.
Inclusive Growth and Rural Outreach
PMEGP has continued to promote inclusive development through targeted support to women and socially disadvantaged communities.
• Women beneficiaries account for nearly 40% of the total micro-enterprises assisted under the scheme.
• Around 45% of the total Margin Money subsidy disbursed has been provided to women entrepreneurs, encouraging women-led enterprises.
• Approximately 54% of the beneficiaries belong to SC/ST/OBC categories, highlighting the scheme’s strong focus on social inclusion.
• Nearly 80% of the enterprises established under PMEGP are located in rural areas, supporting rural industrialization and balanced regional development.
Driving Self-Reliance and Grassroots Entrepreneurship
The achievements during the 15th Finance Commission cycle reaffirm PMEGP’s role as a key driver of micro-enterprise development and employment generation in India. By facilitating access to credit-linked subsidies and fostering entrepreneurship at the grassroots level, the scheme continues to contribute significantly to inclusive economic growth and the vision of self-reliant India.
The Ministry remains committed to further strengthening PMEGP in the forthcoming cycle with an enhanced focus on innovation, scalability, and wider outreach.