కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
తిరువనంతపురంలో ముగిసిన రెండో బ్రిక్స్ ఉపాధి కార్యాచరణ బృంద తొలి రోజు సమావేశం
సామాజిక రక్షణ, మహిళా శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్యం, నైపుణ్యాభివృద్ధిలో సహకారం కోసం గొంతెత్తిన బ్రిక్స్ సభ్య దేశాలు
సామాజిక భద్రతా పరిధిని క్రమంగా విస్తరించాలన్న సమష్టి దృక్పథానికి పెరుగుతున్న ఆదరణ
స్వచ్ఛంద, ఏకాభిప్రాయ ఆధారిత యంత్రాంగంగా ‘సామాజిక భద్రత, నైపుణ్యాభివృద్ధి వ్యవస్థపై బ్రిక్స్ సామర్థ్యాభివృద్ధి వేదిక’ ప్రతిపాదన
06 MAY 2026 6:37PM by PIB Hyderabad
భారత్ అధ్యక్షతన తిరువనంతపురంలో నేడు జరిగిన రెండో బ్రిక్స్ ఉపాధి కార్యాచరణ బృంద (ఈడబ్ల్యూజీ) సమావేశం సభ్య దేశాల ప్రతినిధులందరినీ ఒక్కచోట చేర్చింది. చైనా, ఈజిప్ట్, ఇథియోపియా, ఇరాన్, ఇండోనేషియా, రష్యా, దక్షిణాఫ్రికా, యూఏఈ దేశాల ప్రతినిధులతోపాటు.. వైజ్ఞానిక భాగస్వాములుగా ఉన్న అంతర్జాతీయ కార్మిక సంస్థ, అంతర్జాతీయ సామాజిక భద్రతా సంఘం, ఐక్యరాజ్య సమితి భారత ప్రతినిధులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు. మొదటి రోజు ఎజెండాలో భాగంగా.. సామాజిక భద్రత, క్రమబద్ధీకరణ, మహిళల శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్యం, నైపుణ్యాభివృద్ధి అనే మూడు ప్రాధాన్య రంగాల్లో సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడంపై ఈ సమావేశం దృష్టి సారించింది.
కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి వందన గుర్నాని ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. ఉద్యోగ ప్రపంచంలో వస్తున్న సమూల మార్పులను ఆమె ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. సాంకేతిక వేగం, కృత్రిమ మేధ, పర్యావరణ హిత పరివర్తన, జనాభా మార్పులు, గిగ్, ప్లాట్‌ఫారమ్ పనులు వేగంగా విస్తరించడం వంటి అంశాలు అన్ని బ్రిక్స్ దేశాల్లోని కార్మిక మార్కెట్లను పునర్నిర్మిర్దేశిస్తున్నాయని ఆమె వివరించారు. సామాజిక భద్రతా వ్యవస్థలు ఈ మార్పులకు అనుగుణంగా మారేలా చూడడం, మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని వేగవంతం చేయడం, నైపుణ్య వ్యవస్థలను బాధ్యతాయుతంగా మార్చడం, డిజిటల్ సాంకేతికతల్లో సమ్మిళితత్వం ఉండేలా చూడడం బ్రిక్స్ సభ్యదేశాల ఉమ్మడి బాధ్యత అని ఆమె వ్యాఖ్యానించారు.
సామాజిక భద్రతను పెంపొందించడం, కార్మిక మార్కెట్ క్రమబద్ధీకరణ అనే ప్రథమ ప్రాధాన్య అంశంపై జరిగిన చర్చల్లో ఒక కీలక విషయం స్పష్టమైంది. సభ్య దేశాలన్నీ కలిసికట్టుగా సామాజిక భద్రతా పరిధిని దశలవారీగా పెంచుకుంటూ పోవాలనే ఉమ్మడి లక్ష్యాన్ని సాధించవచ్చని ఈ సమావేశం తేల్చింది. ప్రపంచ శ్రామిక శక్తిలో బ్రిక్స్ దేశాల వాటా గణనీయంగా ఉంది. ఈ రంగంలో చెప్పుకోదగ్గ పురోగతి సాధించినప్పటికీ.. సామాజిక భద్రత అందరికీ చేరడంలో ఇంకా కొన్ని అంతరాలు కొనసాగుతూనే ఉన్నాయి. ఆలోచనలు, సవాళ్లు, పరిష్కార మార్గాలను పరస్పరం పంచుకోవడం ద్వారా.. జ్ఞాన సముపార్జన, ఒకరి అనుభవాల నుంచి మరొకరు నేర్చుకోవడం, నైపుణ్యాభివృద్ధి వంటి అంశాలు ఈ ప్రయత్నంలో కేంద్ర బిందువులుగా నిలుస్తాయని ఈ చర్చల్లో స్పష్టమైంది.
సామాజిక భద్రతను పెంపొందించడం కోసం ప్రతిపాదించిన బ్రిక్స్ సామర్థ్యాభివృద్ధి వేదిక ఒక సముచిత, సమయానుకూల యంత్రాంగంగా గుర్తింపు పొందింది. ఈ ఫోరమ్ ప్రధానంగా డేటా నిర్వహణలో సామర్థ్యాభివృద్ధిపై దృష్టి సారించనుంది. అలాగే అసంఘటిత రంగ కార్మికులు, స్వయం ఉపాధి పొందుతున్న వారు, గిగ్ కార్మికులకు సామాజిక భద్రత సౌకర్యాలను విస్తరించడానికి అవసరమైన సాంకేతికతను ఇచ్చిపుచ్చుకోవడంపై, ఈ సౌకర్యాలు అందడంలో అంతరాలను తొలగించేందుకు అవసరమైన పద్ధతులను రూపొందించే అవకాశంపై ఈ వేదిక కృషి చేస్తుంది.
మహిళల శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్యం రెండో ప్రాధాన్యాంశం. బ్రిక్స్ దేశాలు ఇందులో గణనీయమైన పురోగతి సాధించినప్పటికీ, ఇంకా కొన్ని నిర్మాణాత్మక అడ్డంకులు కొనసాగుతున్నాయని, వాటిని తొలగించడానికి సమన్వయంతో కూడిన నిరంతర చర్యలు అవసరమని ఈ చర్చలు స్పష్టం చేశాయి. అధిక వృద్ధి ఉన్న రంగాలు, నాయకత్వ బాధ్యతల్లో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి బలమైన, సమ్మిళితమైన విధాన ఏర్పాట్లను రూపొందించాలని బ్రిక్స్ సభ్య దేశాలు ప్రతిపాదించాయి. ప్రతీ దేశ జాతీయ ప్రాధాన్యాలను గౌరవిస్తూనే.. స్వచ్ఛంద సహకారం, ఉత్తమ పద్ధతుల పరస్పర వినిమయంతో ఆచరణాత్మక, సత్ఫలితాలే ప్రాతిపదికగా ఉన్న విధానం ద్వారా ముందుకు సాగాలని సభ్య దేశాలు పిలుపునిచ్చాయి.
ఉపాధి, నైపుణ్యాభివృద్ధి మూడో ప్రాధాన్య రంగం. ఇందులో బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య వ్యవస్థీకృత సహకారం ఆవశ్యకమని ఈ చర్చలు స్పష్టం చేశాయి. నైపుణ్య సమాచారాన్ని మెరుగుపరచడం, వివిధ దేశాల వృత్తిపరమైన అర్హతల మధ్య సమానత్వాన్ని పెంపొందించడం, డిజిటల్, పర్యావరణ హిత, కేర్ ఎకానమీ రంగాల్లో వైజ్ఞానిక అంశాలను ఇచ్చిపుచ్చుకునే విధానాలను సులభతరం చేయడంపై.. ప్రతిపాదిత కార్యాచరణ ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది. నైపుణ్యాలు, విద్యార్హతలను పరస్పరం గుర్తించుకునేలా చేయడంలో సమష్టి, సమన్విత చర్యలు అవసరమని సభ్య దేశాలు స్పష్టం చేశాయి. నైపుణ్యాల మధ్య ఉన్న అంతరాలను తగ్గించడానికి, కార్మికుల అంతర్జాతీయ రాకపోకలను సులభతరం చేయడానికి.. ప్రస్తుత అర్హతల విధానాలు, నైపుణ్యాల వర్గీకరణ, వృత్తి విద్యా వ్యవస్థల మధ్య బలమైన అనుసంధానం అవసరమని అంగీకారానికి వచ్చాయి.
వేగంగా మారుతున్న కార్మిక మార్కెట్ పరిణామాల నేపథ్యంలో యువతకు ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగుపరచడంపై సభ్య దేశాలు దృష్టి సారించాయి. ఇందులో భాగంగా అప్రెంటిస్‌షిప్‌లు, ఇంటర్న్‌షిప్‌లు, వృత్తి విద్య, వ్యవస్థాపకత కార్యక్రమాలను విస్తరించాలని ప్రతిపాదించాయి. ముఖ్యంగా చదువులోగానీ, ఉద్యోగంలోగానీ లేదా ఎటువంటి వృత్తి శిక్షణలోనూ లేని యువత కోసం ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించి.. అలాంటి వారి సంఖ్యను తగ్గించడం లక్ష్యంగా పని చేయాలని నిర్ణయించాయి.
తమ దేశాల్లో అమలు చేస్తున్న వినూత్న కార్యక్రమాలను, ఉత్తమ పద్ధతులను వివరించే వైజ్ఞానిక సదస్సుల్లో ఈ చర్చల సందర్భంగా సభ్య దేశాలు పాల్గొన్నాయి. పరస్పర సహకారం, అభ్యసనం, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల మధ్య సహకారంపై నిర్మాణాత్మక స్ఫూర్తి సర్వత్రా ప్రశంసలనందుకుంది. ప్రతిపాదిత లక్ష్యాలను సాధించగలమనే నమ్మకాన్ని ప్రతినిధులు వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Labour & Employment
First Day of 2nd BRICS Employment Working Group Meeting concludes in Thiruvananthapuram
BRICS members advocate for Cooperation on Social Protection, Women's Workforce Participation and Skills Development
Collective vision for incremental social security coverage gains traction; BRICS Capacity Building Forum on Social Security and skills framework proposed as voluntary, consensus-based mechanisms
06 MAY 2026 6:37PM by PIB Delhi
The 2nd BRICS Employment Working Group (EWG) Meeting under India’s Presidency at Thiruvananthapuram today, brought together delegations from BRICS Member States- China, Egypt, Ethiopia, Iran, Indonesia, Russia, South Africa and UAE along with knowledge partners- International Labour Organization, International Social Security Association and United Nations India. The meeting focused on advancing cooperation across three priority areas: social security and formalisation, women’s workforce participation, and skills development as the Agenda for Day 1.
In her opening address, Secretary (Labour & Employment), Government of India, Ms. Vandana Gurnani emphasised the profound transformations reshaping the world of work. Technological acceleration, artificial intelligence, the green transition, demographic shifts, and the rapid expansion of gig and platform work are redefining labour markets across all BRICS nations. Secretary (L&E) highlighted the collective responsibility of BRICS member states to ensure that social protection systems adapt, women's participation accelerates, skills systems become responsive, and digital technologies serve inclusion.
During discussions on Priority Area I on advancing social security and labour market formalisation, it emerged clearly that a collective vision for an incremental progressive increase in social protection coverage by member states is achievable. BRICS nations together represent a significant share of the global workforce, and while notable progress has been made, coverage gaps continue to persist. The discussions reaffirmed that knowledge sharing, peer learning, and capacity building through mutual exchange of ideas, challenges, and solutions will be central to this effort.
The proposed BRICS Capacity Building Forum on Advancing Social Security was recognised as a timely and relevant mechanism. The Forum is envisaged to focus on capacity building on data architecture, technical exchanges for extending coverage to informal, self-employed, and gig workers, and exploring the possibility of developing methodological tools for addressing coverage gaps.
Turning to Priority Area II on enhancing women's participation and inclusion in the workforce, the discussions reaffirmed that while BRICS nations have made notable progress in enhancing women's workforce participation, though structural constraints remain which require sustained and coordinated action. BRICS member states advocated for strong and inclusive policy frameworks to drive women's participation in high-growth sectors and leadership pathways. Member countries called for a pragmatic, evidence-based approach, supported by voluntary cooperation and best-practice sharing, while respecting each member state's national priorities.
Deliberations on Priority Area III on employability, skills mapping, and development clearly highlighted the need for structured cooperation across BRICS. The proposed framework will focus on improving skills intelligence, enhancing comparability of qualifications, and facilitating knowledge exchange on digital, green, and care economy skills. Member states emphasised the need for collective and coordinated action on enhancing comparability of skills and qualifications. There was strong recognition that closer linkages between existing qualification frameworks, skills taxonomy, and vocational education systems are necessary to reduce skills mismatch and enhance labour mobility.
In the backdrop of rapid labour market transformations, member states proposed working towards promoting youth employability through expanded apprenticeships, internships, vocational education, entrepreneurship programmes, and targeted initiatives for youth not in education, employment, or training (NEET), with the objective of reducing the NEET rates.
During the deliberations, member states engaged in rich knowledge-sharing sessions, presenting innovative initiatives and best practices from their respective countries. The constructive spirit of collaboration, mutual learning, and South-South cooperation was widely appreciated, with delegations expressing confidence in the proposed outcomes.