સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે આરોગ્ય સંભાળ પર ત્રીજી સંયુક્ત સમિતિની બેઠકમાં ભારત અને જાપાને આરોગ્ય સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવ્યો
આરોગ્ય ક્ષેત્રે ભારત-જાપાન સહયોગ એ આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા, સુલભતા સુધારવા અને વધુ સારા આરોગ્ય પરિણામો માટે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાના સહિયારા વિઝન દ્વારા માર્ગદર્શિત છે: શ્રી જે પી નડ્ડા
શ્રી નડ્ડાએ “સબકા સાથ, સબકા વિકાસ”ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત હેઠળ સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
જાપાનના હેલ્થકેર પોલિસીના પ્રભારી મંત્રી સુશ્રી કિમી ઓનોડાએ નવીનતા, ટેકનોલોજી અને સંશોધન દ્વારા આરોગ્યસંભાળ સહયોગને આગળ વધારવામાં જાપાનના સતત જોડાણને મજબૂત બનાવ્યું
05 MAY 2026 1:53PM by PIB Ahmedabad
ભારત અને જાપાન વચ્ચે આરોગ્યસંભાળ પરની ત્રીજી સંયુક્ત સમિતિની બેઠક (JCM) આજે અહીં ભારત મંડપમ ખાતે યોજાઈ હતી. આ બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા અને જાપાનના હેલ્થકેર પોલિસીના પ્રભારી મંત્રી સુશ્રી કિમી ઓનોડાએ કરી હતી.
પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કરતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવે નોંધ્યું હતું કે ભારત અને જાપાન પરસ્પર આદર, વિશ્વાસ અને ભવિષ્ય માટેના સહિયારા વિઝન પર આધારિત ભાગીદારી ધરાવે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારત-જાપાન મેમોરેન્ડમ ઓફ કોઓપરેશન (સહકારના સમજૂતી કરાર) હેઠળ યોજાયેલી સંયુક્ત સમિતિની બેઠક, નિયમિત સંવાદ અને ઊંડી પરસ્પર સમજણ દ્વારા આ ભાગીદારીને આગળ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે સેવા આપી રહી છે, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ વિચાર-વિમર્શ રચનાત્મક અને ભાવિ લક્ષી હશે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી નડ્ડાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ બેઠક આરોગ્ય ક્ષેત્રે સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા અને નવી ભાગીદારી કેળવવાની બંને દેશોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આરોગ્યસંભાળમાં ભારત-જાપાન સહયોગ 'મેમોરેન્ડમ ઓફ કોઓપરેશન ઇન હેલ્થકેર એન્ડ વેલનેસ' અને આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા, સુલભતા સુધારવા અને વધુ સારા આરોગ્ય પરિણામો માટે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાના સહિયારા વિઝન દ્વારા માર્ગદર્શિત છે.
શ્રી નડ્ડાએ ભારત અને જાપાન વચ્ચેના લાંબા સમયના અને બહુપક્ષીય સંબંધો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં એક સદીથી વધુના જોડાણમાં મૂળ ધરાવે છે, અને સબકા સાથ, સબકા વિકાસના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત હેઠળ સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંયુક્ત સમિતિની બેઠક આરોગ્યસંભાળમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને આગળ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે.
બેઠકને સંબોધતા સુશ્રી ઓનોડાએ દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ મજબૂત કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવાની સાથે નવીનતા, ટેકનોલોજી અને સંશોધન દ્વારા આરોગ્યસંભાળ સહયોગને આગળ વધારવામાં જાપાનના સતત જોડાણને મજબૂત બનાવ્યું હતું.
સંયુક્ત સમિતિની બેઠક દરમિયાન, મુખ્ય પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં વિગતવાર પ્રસ્તુતિઓ અને ચર્ચાઓ યોજાઈ હતી:
બિન-ચેપી રોગો (NCDs) નું નિવારણ, નિદાન, સારવાર અને પુનર્વસન: ભારતીય પક્ષે વિકસતા રોગના ભારણને રજૂ કર્યું હતું, જેમાં બિન-ચેપી રોગોના વધતા પ્રસાર પર ભાર મૂક્યો હતો અને સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDGs) સાથે સુસંગત સ્ક્રિનિંગ, સંભાળનું સાતત્ય અને સતત આરોગ્ય પ્રચાર પર આધારિત વ્યાપક પ્રતિભાવ માળખાની રૂપરેખા આપી હતી. જાપાની પક્ષે કેન્સર સ્ક્રિનિંગ, વહેલું નિદાન અને ટેકનિકલ સહયોગ અને સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા સારવાર પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા પ્રોજેક્ટ્સ સહિત ચાલુ સહકારની પહેલો શેર કરી હતી.
સપ્લાય ચેઈન સ્થિતિસ્થાપકતા અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા તબીબી ઉત્પાદનો અને સેવાઓની પહોંચ: ભારતીય પક્ષે તેના ફાર્માસ્યુટિકલ અને તબીબી ઉપકરણોના ક્ષેત્રોની માપદંડ અને ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત કરવા, નિર્ભરતા ઘટાડવા અને લક્ષિત નીતિગત પગલાં દ્વારા સસ્તું એક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. જાપાની પક્ષે તબીબી ઉત્પાદનો અને સેવાઓની પહોંચ વધારવા, સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઈન બનાવવા અને માળખાગત ભાગીદારી દ્વારા ટેકનોલોજીના ઉપયોગને સુવિધા આપવા માટેના તેના સંકલિત જાહેર-ખાનગી સહયોગ મોડેલ વિશે વિગતવાર જણાવ્યું હતું.
ડિજિટલ હેલ્થ: ભારતીય પક્ષે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન હેઠળ તેના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અભિગમની રૂપરેખા આપી હતી, જે સ્વીકારવા અને એકીકરણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ સાથે ઇન્ટરઓપરેબલ, સુરક્ષિત અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ કરે છે. જાપાની પક્ષે સિસ્ટમ ઇન્ટિગ્રેશન, AI-સક્ષમ તબીબી તકનીકો અને ઉભરતા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સનો લાભ લેતા સહયોગી સંશોધન દ્વારા ડિજિટલાઇઝેશનને આગળ વધારવાનો તેમનો અનુભવ શેર કર્યો હતો.
માનવ સંસાધન વિકાસ અને વિનિમય: ભારતીય પક્ષે વિનિમય કાર્યક્રમો સંયુક્ત તાલીમ અને યોગ્યતાઓની પરસ્પર માન્યતા માટેના માળખાગત માર્ગો સાથે કુશળ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક આરોગ્યસંભાળ કર્મચારીઓને ટેકો આપતી તેની નીતિગત અને નિયમનકારી ઇકોસિસ્ટમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જાપાની પક્ષે તબીબી ક્ષેત્રે સંયુક્ત સંશોધન, કર્મચારીઓના વિનિમય અને સહયોગી વૈજ્ઞાનિક જોડાણોને ટેકો આપતા ચાલુ સહકાર માળખાની વિગતો આપી હતી.
શ્રી નડ્ડાએ તેમના સમાપન પ્રવચનમાં જણાવ્યું હતું કે આ વિચાર-વિમર્શથી ભારત-જાપાન આરોગ્ય ભાગીદારીને નવો વેગ મળ્યો છે અને મુખ્ય પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ થઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ચર્ચાઓએ સ્થિતિસ્થાપક અને સર્વસમાવેશક આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટે એક સ્પષ્ટ દિશા નક્કી કરી છે.
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે બેઠકના પરિણામો સહકારને આગળ વધારવા માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે અને બંને દેશોના નાગરિકો માટે સહિયારા હેતુને અર્થપૂર્ણ પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે જાપાન સાથે મળીને કામ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
સહકારને વધુ આગળ વધારવાની જાપાનની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરતા, સુશ્રી ઓનોડાએ આરોગ્ય ક્ષેત્રે ભારત-જાપાન વિશેષ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવાના જાપાનના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બેઠક હકારાત્મક રીતે સંપન્ન થઈ હતી, જેમાં બંને પક્ષોએ તેમના નાગરિકો માટે વધુ સારા આરોગ્ય પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ મજબૂત કરવા અંગે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો.

Ministry of Health and Family Welfare
India and Japan Deepen Health Cooperation at 3rd Joint Committee Meeting on Healthcare at Bharat Mandapam, New Delhi
India-Japan cooperation in healthcare is guided by a shared vision of strengthening health systems, improving accessibility and promoting innovation for better health outcomes: Shri J P Nadda
Shri Nadda reiterates India’s commitment to inclusive development under the guiding principle of “Sabka Saath, Sabka Vikas”
Ms. Kimi Onoda, Minister in charge of Healthcare Policy, Japan reinforces Japan’s continued engagement in advancing healthcare cooperation through innovation, technology and research
05 MAY 2026 1:53PM by PIB Delhi
The 3rd Joint Committee Meeting (JCM) on Healthcare between India and Japan was held at Bharat Mandapam, here today. The meeting was co-chaired by Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda and Ms. Kimi Onoda, Minister in charge of Healthcare Policy, Japan.
Welcoming the delegation, Union Health Secretary, Smt. Punya Salila Srivastava, noted that India and Japan share a partnership grounded in mutual respect, trust and a shared vision for the future. She underlined that the Joint Committee Meeting, held under the India-Japan Memorandum of Cooperation, has served as an important platform for advancing this partnership through regular dialogue and deeper mutual understanding, and expressed confidence that the deliberations would be constructive and forward-looking.
Speaking on the occasion, Shri Nadda underscored that the meeting reflects the shared commitment of both countries to deepen collaboration and foster new partnerships in the health sector. He noted that India-Japan cooperation in healthcare is guided by the Memorandum of Cooperation in Healthcare and Wellness, and a shared vision of strengthening health systems, improving accessibility and promoting innovation for better health outcomes.
Shri Nadda highlighted the long-standing and multifaceted relationship between India and Japan, rooted in over a century of engagement across sectors, and reiterated India’s commitment to inclusive development under the guiding principle of “Sabka Saath, Sabka Vikas.” He emphasized that the Joint Committee Meeting serves as a vital platform to advance bilateral cooperation in healthcare.
Addressing the meeting, Ms. Onoda reinforced Japan’s continued engagement in advancing healthcare cooperation through innovation, technology and research, while expressing commitment to further strengthening bilateral collaboration.
During the Joint Committee Meeting, detailed presentations and discussions were held across key priority areas:
Prevention, Diagnosis, Treatment and Rehabilitation of Non-Communicable Diseases (NCDs):
The Indian side presented the evolving disease burden, emphasizing the growing prevalence of non-communicable diseases and outlining a comprehensive response framework based on screening, continuum of care and sustained health promotion aligned with Sustainable Development Goals (SDGs). The Japanese side shared ongoing cooperation initiatives, including projects focused on cancer screening, early diagnosis and strengthening treatment systems through technical collaboration and institutional capacity building.
Supply Chain Resilience and Access to High-Quality Medical Products and Services:
The Indian side highlighted the scale and capacity of its pharmaceutical and medical devices sectors, focusing on strengthening domestic manufacturing, reducing dependency and ensuring affordable access through targeted policy measures. The Japanese side elaborated on its coordinated public-private collaboration model aimed at enhancing access to medical products and services, building resilient supply chains and facilitating technology deployment through structured partnerships.
Digital Health:
The Indian side outlined its Digital Public Infrastructure approach under the Ayushman Bharat Digital Mission, enabling an interoperable, secure, and citizen-centric digital health ecosystem with significant progress in adoption and integration. The Japanese side shared its experience in advancing digitalization through system integration, AI-enabled medical technologies, and collaborative research leveraging emerging digital platforms.
Human Resource Development and Exchange:
The Indian side highlighted its policy and regulatory ecosystem supporting a skilled and globally competitive healthcare workforce, along with structured pathways for exchange programmes, joint training, and mutual recognition of competencies. The Japanese side detailed ongoing cooperation frameworks supporting joint research, personnel exchanges, and collaborative scientific engagements in the medical field.
In his closing remarks, Shri Nadda stated that the deliberations have imparted renewed momentum to the India-Japan health partnership and reaffirmed the shared commitment to deepen cooperation across key priority areas. He emphasized that the discussions have set a clear direction for strengthening resilient and inclusive health systems.
He further noted that the outcomes of the meeting provide a strong foundation for advancing cooperation and reiterated India’s commitment to working closely with Japan to translate shared intent into meaningful outcomes for citizens of both countries.
Reinforcing Japan’s commitment to further advancing cooperation, Ms. Onoda reiterated Japan’s resolve to strengthen the India-Japan Special Strategic and Global Partnership in the health sector.
The meeting concluded on a positive note, with both sides expressing optimism about further strengthening bilateral cooperation to achieve better health outcomes for their citizens.