ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਉਤਸਵ 2026 ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ 50 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, 6,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭੁਜੰਗਾਸਨ ਕਰਕੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ
ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
"ਯੋਗ - 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ": ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
"ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ": ਸ਼੍ਰੀ ਰੈਡੀ
"ਯੋਗਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ": ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
"ਯੋਗ 365 ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯੋਗਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ": ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
02 MAY 2026 1:15PM by PIB Chandigarh
ਮੋਤੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ 2026 ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੋਂ 50 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸ਼ਾਂਤ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਕੇਂਦਰ, ਕਾਨ੍ਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਨਮ ਵਿਖੇ ਹੋਇਆ।
ਕਾਨ੍ਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਨਮ ਵਿਖੇ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਭੁਜੰਗਾਸਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਏਸ਼ੀਆ ਬੁੱਕ ਆਫ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਆਸਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮੂਹ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਯੋਗਾ ਦੁਆਰਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਯੋਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਤੋਹਫ਼ਾ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੇਤਾ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕ ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ।"
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਸਮਾਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਯੋਗਾ ਤਣਾਅ, ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਰਗੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਨੂੰ ਹੁਣ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉਭਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਯੋਗਾ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।" ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਯੋਗਾ 365' ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਯੋਗਾ 365 ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਹੈਬੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।" 21 ਜੂਨ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ 100 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਯੋਗਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਗ ਮਿੱਤਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਗਲਾ ਯੋਗਾ ਉਤਸਵ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਦੀ ਉਲਟੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਜੂਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਧਵ ਨੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਓਸਾਕਾ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਐਕਸਪੋ 2025 ਦੌਰਾਨ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਰਟਫੁੱਲਨੈੱਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੋਨਾਲੀਸਾ ਦਾਸ ਨੇ ਹਾਰਟਫੁੱਲਨੈੱਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਕਾਨ੍ਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਨਮ ਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਰਟਫੁੱਲਨੈੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਦੀ ਪਟੇਲ (ਦਾਜੀ), ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡੀਕੇ ਅਰੁਣਾ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਵਾਈਪੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਕਾਸ਼ੀਨਾਥ ਸਮਗੰਡੀ ਨੇ ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ ਯੋਗ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਸੀਵਾਈਪੀ ਅਭਿਆਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾਜੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਹਾਰਟਫੁੱਲਨੈੱਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਦੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਾਟਯ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੋਰੀਆਈ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਫਿਊਜ਼ਨ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ, ਲੇਸੋਥੋ, ਬੁਲਗਾਰੀਆ, ਕਿਊਬਾ, ਨਾਮੀਬੀਆ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਕੈਨੇਡਾ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਮੇਤ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ, ਕੌਂਸਲੇਟਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਯੋਗਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਯੋਗਾ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਾਨ੍ਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਨਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਯੋਗ ਮਹੋਤਸਵ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

AYUSH
6,000+ Perform Bhujangasana, Set Asia Record as Yoga Mahotsav Marks 50-Day Countdown to IDY 2026
Global Participation at Yoga Mahotsav: 20+ Nations Join 50-Day Countdown to International Day of Yoga 2026
“Yoga- Key to Building a Healthy and Disciplined Viksit Bharat by 2047”: Union Minister G. Kishan Reddy
“Hyderabad Should Emerge as Global Hub for Yoga and Wellness”: Shri Reddy
“Yoga Strengthens India’s Identity as a Global Hub for Wellness and Healthcare”: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
“Yoga 365 Campaign Encourages Citizens to Make Yoga a Daily Practice”: Shri Prataprao Jadhav
02 MAY 2026 1:15PM by PIB Delhi
Hyderabad, the City of Pearls, witnessed a grand celebration of yoga as thousands of enthusiasts gathered for Yoga Mahotsav, marking the 50-day countdown to the International Day of Yoga 2026. The event, organised by the Morarji Desai National Institute of Yoga under the Ministry of Ayush, was held at the serene spiritual centre, Kanha Shanti Vanam.
Over 𝟔❟𝟎𝟎𝟎 participants performed 𝐁𝐡𝐮𝐣𝐚𝐧𝐠𝐚𝐬𝐚𝐧𝐚 in unison at Kanha Shanti Vanam, setting a historic record and marking a significant milestone as the event entered the Asia Book of Records for the largest gathering performing the asana simultaneously. This reflects the spirit of collective participation and shared wellness promoted through Yoga.
The programme was graced by Union Minister for Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy. Addressing the gathering, Shri Reddy stated, “Yoga is not merely India’s ancient heritage but a priceless gift to humanity. Today, leaders, professionals, and people across the world practice Yoga and benefit from it.”
Highlighting the role of Yoga in nation-building, he said, “For India to become a Viksit Bharat by 2047, we must build a healthy, peaceful, and disciplined society. Yoga offers a practical and cost-effective solution to modern-day challenges such as stress, unhealthy lifestyles, and pollution.” He further added that Hyderabad, already recognised globally for innovation and technology, should also emerge as a global hub for Yoga and holistic wellness.
Addressing the gathering, Shri Prataprao Jadhav, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, stated, “Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, yoga has evolved into a global movement for holistic well-being, promoting physical health, mental clarity, and emotional balance.” Emphasising India’s growing role in wellness and health tourism, he said that yoga has strengthened India’s identity as a global centre for wellness and holistic healthcare.
Highlighting the newly launched Yoga 365 initiative, he said, “Through the Yoga 365 campaign, the Ministry of Ayush, in collaboration with Habuild and MDNIY, is encouraging citizens to make Yoga an integral part of their daily lives.” A 100-day free Yoga training programme is being conducted until June 21, targeting participation of over one lakh individuals and offering Yog Mitra certification.
The Minister announced that the next Yoga Mahotsav, marking the 25-day countdown to IDY 2026, will be organised at Khajuraho, Madhya Pradesh, symbolising the confluence of India’s cultural heritage, architecture, and wellness traditions. The Minister also appreciated the efforts of Heartfulness Institution and the Yoga Certification Board for conducting Yoga sessions over six months during World Expo 2025 in Osaka, Japan.
Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, acknowledged the contribution of the Heartfulness Institute and stated, “Kanha Shanti Vanam reflects the peace and balance that Yoga seeks to cultivate. This gathering is intended to ignite a nationwide movement towards health and unity.”
The event also witnessed the esteemed presence of Shri Kamlesh D. Patel (Daaji), President, Heartfulness; Smt. D. K. Aruna, Member of Parliament, Lok Sabha; Padma Shri Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush; along with other distinguished dignitaries from the Ministry of Ayush, state administration, and leading Yoga institutions.
A key highlight of the Yoga Mahotsav was the mass demonstration of the Common Yoga Protocol (CYP). The session was led by Prof. (Dr.) Kashinath Samagandi, Director, MDNIY, along with MDNIY Yoga instructors. After CYP practice, a Heartfulness Meditation session was led by Daaji. The event marks a significant milestone in the nationwide build-up to IDY 2026, to be observed on June 21. Other highlights of the programme included a Natyayoga performance, a Yoga fusion presentation by a Korean team.
Dignitaries and representatives from embassies, consulates, and international organisations from more than 20 countries, including Kazakhstan, Lesotho, Bulgaria, Cuba, Namibia, the United Kingdom, Canada, and Australia, participated in the 50-day countdown event, reflecting the growing global footprint of Yoga.
The Yoga Mahotsav at Kanha Shanti Vanam marks a significant step ahead of IDY 2026, reaffirming the Government of India’s commitment to promoting holistic health, wellness, and sustainable living through Yoga.