આયુષ
6,000 લોકોએ ભુજંગાસન કર્યું, એશિયા રેકોર્ડ સ્થાપ્યો; યોગ મહોત્સવ IDY 2026ના 50-દિવસના કાઉન્ટડાઉન તરીકે ઉજવાયો
યોગ મહોત્સવમાં વૈશ્વિક ભાગીદારી: આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026ના 50-દિવસના કાઉન્ટડાઉનમાં 20+ રાષ્ટ્રો જોડાયા
“યોગ - 2047 સુધીમાં સ્વસ્થ અને શિસ્તબદ્ધ વિકસિત ભારત બનાવવા માટેની ચાવી”: કેન્દ્રીય મંત્રી જી. કિશન રેડ્ડી
“હૈદરાબાદ યોગ અને વેલનેસ માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરવું જોઈએ”: શ્રી રેડ્ડી
“યોગ વેલનેસ અને હેલ્થકેર માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ભારતની ઓળખને મજબૂત બનાવે છે”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ
“યોગ 365 અભિયાન નાગરિકોને યોગને દૈનિક અભ્યાસ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે”: શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ
02 MAY 2026 1:15PM by PIB Ahmedabad
હૈદરાબાદ, 'સિટી ઓફ પર્લ્સ', યોગની ભવ્ય ઉજવણીનું સાક્ષી બન્યું કારણ કે હજારો ઉત્સાહીઓ યોગ મહોત્સવ માટે એકઠા થયા હતા, જે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2026ના 50-દિવસના કાઉન્ટડાઉન તરીકે ઉજવાયો હતો. આયુષ મંત્રાલય હેઠળની મોરારજી દેસાઈ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમ શાંત આધ્યાત્મિક કેન્દ્ર, કાન્હા શાંતિ વનમ ખાતે યોજાયો હતો.
કાન્હા શાંતિ વનમ ખાતે એકસાથે 6,000 થી વધુ સહભાગીઓએ ભુજંગાસન કર્યું, જેણે એક ઐતિહાસિક રેકોર્ડ સ્થાપ્યો અને એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થયો કારણ કે આ કાર્યક્રમે એકસાથે આસન કરનારા સૌથી મોટા મેળાવડા માટે એશિયા બુક ઓફ રેકોર્ડ્સમાં સ્થાન મેળવ્યું છે. આ યોગ દ્વારા પ્રોત્સાહિત સામૂહિક ભાગીદારી અને સહિયારી સુખાકારીની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સભાને સંબોધતા શ્રી રેડ્ડીએ જણાવ્યું હતું કે, “યોગ એ માત્ર ભારતનો પ્રાચીન વારસો નથી પરંતુ માનવતા માટે એક અમૂલ્ય ભેટ છે. આજે, વિશ્વભરના નેતાઓ, વ્યાવસાયિકો અને લોકો યોગનો અભ્યાસ કરે છે અને તેનાથી લાભ મેળવે છે.”
રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું, “ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બને તે માટે આપણે એક સ્વસ્થ, શાંતિપૂર્ણ અને શિસ્તબદ્ધ સમાજનું નિર્માણ કરવું જોઈએ. યોગ તણાવ, બિનઆરોગ્યપ્રદ જીવનશૈલી અને પ્રદૂષણ જેવી આધુનિક સમયના પડકારો માટે વ્યવહારુ અને ખર્ચ-અસરકારક ઉકેલ પ્રદાન કરે છે.” તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે હૈદરાબાદ, જે અગાઉથી જ નવીનતા અને ટેકનોલોજી માટે વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખાય છે, તે યોગ અને સર્વગ્રાહી સુખાકારી (વેલનેસ) માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે પણ ઉભરવું જોઈએ.
સભાને સંબોધતા આયુષ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવએ જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ, યોગ શારીરિક સ્વાસ્થ્ય, માનસિક સ્પષ્ટતા અને ભાવનાત્મક સંતુલનને પ્રોત્સાહન આપતી સર્વગ્રાહી સુખાકારી માટે વૈશ્વિક ચળવળમાં વિકસિત થયો છે.” વેલનેસ અને હેલ્થ ટૂરિઝમમાં ભારતની વધતી જતી ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે યોગે વેલનેસ અને સર્વગ્રાહી હેલ્થકેર માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતની ઓળખને મજબૂત કરી છે.
નવા લોન્ચ કરાયેલા 'યોગ 365' અભિયાન પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું, “યોગ 365 અભિયાન દ્વારા આયુષ મંત્રાલય, હેબિલ્ડ અને MDNIYના સહયોગથી નાગરિકોને તેમના દૈનિક જીવનનો અભિન્ન અંગ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે.” 21 જૂન સુધી 100-દિવસનો મફત યોગ તાલીમ કાર્યક્રમ ચલાવવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં એક લાખથી વધુ વ્યક્તિઓની ભાગીદારીનો લક્ષ્યાંક છે અને યોગ મિત્ર પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવશે.
મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે આગામી યોગ મહોત્સવ, જે IDY 2026ના 25-દિવસના કાઉન્ટડાઉન તરીકે ઉજવાશે, તે મધ્યપ્રદેશના ખજુરાહો ખાતે આયોજિત કરવામાં આવશે, જે ભારતની સાંસ્કૃતિક વિરાસત, સ્થાપત્ય અને સુખાકારીની પરંપરાઓના સંગમનું પ્રતીક છે. મંત્રીએ જાપાનના ઓસાકામાં વર્લ્ડ એક્સ્પો 2025 દરમિયાન છ મહિના સુધી યોગ સત્રો યોજવા માટે હાર્ટફુલનેસ ઇન્સ્ટિટ્યુશન અને યોગ સર્ટિફિકેશન બોર્ડના પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી મોનાલિસા ડેશએ હાર્ટફુલનેસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો અને જણાવ્યું કે, “કાન્હા શાંતિ વનમ તે શાંતિ અને સંતુલનને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે યોગ કેળવવા માંગે છે. આ મેળાવડાનો ઉદ્દેશ્ય સ્વાસ્થ્ય અને એકતા તરફ દેશવ્યાપી ચળવળને પ્રજ્વલિત કરવાનો છે.”
આ કાર્યક્રમમાં હાર્ટફુલનેસના પ્રમુખ શ્રી કમલેશ ડી પટેલ (દાજી); લોકસભાના સંસદસભ્ય શ્રીમતી ડી. કે. અરુણા; આયુષ મંત્રાલયના સચિવ પદ્મશ્રી વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા; તેમજ આયુષ મંત્રાલય, રાજ્ય વહીવટીતંત્ર અને અગ્રણી યોગ સંસ્થાઓના અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવોની ગરિમામય હાજરી જોવા મળી હતી.
યોગ મહોત્સવનું મુખ્ય આકર્ષણ કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) નું સામૂહિક પ્રદર્શન હતું. આ સત્રનું નેતૃત્વ MDNIYના ડાયરેક્ટર પ્રો. (ડો.) કાશીનાથ સમાગંડી અને MDNIYના યોગ પ્રશિક્ષકોએ કર્યું હતું. CYP અભ્યાસ પછી, (દાજી) દ્વારા હાર્ટફુલનેસ મેડિટેશન સત્રનું નેતૃત્વ કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ 21 જૂને ઉજવવામાં આવનારા IDY 2026 માટે દેશવ્યાપી તૈયારીઓમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. કાર્યક્રમના અન્ય આકર્ષણોમાં નાટ્યયોગ પ્રદર્શન અને કોરિયન ટીમ દ્વારા યોગ ફ્યુઝન પ્રસ્તુતિનો સમાવેશ થાય છે.
કઝાકિસ્તાન, લેસોથો, બલ્ગેરિયા, ક્યુબા, નામિબિયા, યુનાઇટેડ કિંગડમ, કેનેડા અને ઓસ્ટ્રેલિયા સહિત 20 થી વધુ દેશોના દૂતાવાસો, કોન્સ્યુલેટ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના મહાનુભાવો અને પ્રતિનિધિઓએ આ 50-દિવસના કાઉન્ટડાઉન કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો, જે યોગના વધતા વૈશ્વિક પદચિહ્નને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કાન્હા શાંતિ વનમ ખાતેનો યોગ મહોત્સવ IDY 2026 પહેલા એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જે યોગ દ્વારા સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય, સુખાકારી અને ટકાઉ જીવનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
SM/NK/GP/JT
`

AYUSH
6,000+ Perform Bhujangasana, Set Asia Record as Yoga Mahotsav Marks 50-Day Countdown to IDY 2026
Global Participation at Yoga Mahotsav: 20+ Nations Join 50-Day Countdown to International Day of Yoga 2026
“Yoga- Key to Building a Healthy and Disciplined Viksit Bharat by 2047”: Union Minister G. Kishan Reddy
“Hyderabad Should Emerge as Global Hub for Yoga and Wellness”: Shri Reddy
“Yoga Strengthens India’s Identity as a Global Hub for Wellness and Healthcare”: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
“Yoga 365 Campaign Encourages Citizens to Make Yoga a Daily Practice”: Shri Prataprao Jadhav
02 MAY 2026 1:15PM by PIB Delhi
Hyderabad, the City of Pearls, witnessed a grand celebration of yoga as thousands of enthusiasts gathered for Yoga Mahotsav, marking the 50-day countdown to the International Day of Yoga 2026. The event, organised by the Morarji Desai National Institute of Yoga under the Ministry of Ayush, was held at the serene spiritual centre, Kanha Shanti Vanam.
Over 𝟔❟𝟎𝟎𝟎 participants performed 𝐁𝐡𝐮𝐣𝐚𝐧𝐠𝐚𝐬𝐚𝐧𝐚 in unison at Kanha Shanti Vanam, setting a historic record and marking a significant milestone as the event entered the Asia Book of Records for the largest gathering performing the asana simultaneously. This reflects the spirit of collective participation and shared wellness promoted through Yoga.
The programme was graced by Union Minister for Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy. Addressing the gathering, Shri Reddy stated, “Yoga is not merely India’s ancient heritage but a priceless gift to humanity. Today, leaders, professionals, and people across the world practice Yoga and benefit from it.”
Highlighting the role of Yoga in nation-building, he said, “For India to become a Viksit Bharat by 2047, we must build a healthy, peaceful, and disciplined society. Yoga offers a practical and cost-effective solution to modern-day challenges such as stress, unhealthy lifestyles, and pollution.” He further added that Hyderabad, already recognised globally for innovation and technology, should also emerge as a global hub for Yoga and holistic wellness.
Addressing the gathering, Shri Prataprao Jadhav, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, stated, “Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, yoga has evolved into a global movement for holistic well-being, promoting physical health, mental clarity, and emotional balance.” Emphasising India’s growing role in wellness and health tourism, he said that yoga has strengthened India’s identity as a global centre for wellness and holistic healthcare.
Highlighting the newly launched Yoga 365 initiative, he said, “Through the Yoga 365 campaign, the Ministry of Ayush, in collaboration with Habuild and MDNIY, is encouraging citizens to make Yoga an integral part of their daily lives.” A 100-day free Yoga training programme is being conducted until June 21, targeting participation of over one lakh individuals and offering Yog Mitra certification.
The Minister announced that the next Yoga Mahotsav, marking the 25-day countdown to IDY 2026, will be organised at Khajuraho, Madhya Pradesh, symbolising the confluence of India’s cultural heritage, architecture, and wellness traditions. The Minister also appreciated the efforts of Heartfulness Institution and the Yoga Certification Board for conducting Yoga sessions over six months during World Expo 2025 in Osaka, Japan.
Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, acknowledged the contribution of the Heartfulness Institute and stated, “Kanha Shanti Vanam reflects the peace and balance that Yoga seeks to cultivate. This gathering is intended to ignite a nationwide movement towards health and unity.”
The event also witnessed the esteemed presence of Shri Kamlesh D. Patel (Daaji), President, Heartfulness; Smt. D. K. Aruna, Member of Parliament, Lok Sabha; Padma Shri Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush; along with other distinguished dignitaries from the Ministry of Ayush, state administration, and leading Yoga institutions.
A key highlight of the Yoga Mahotsav was the mass demonstration of the Common Yoga Protocol (CYP). The session was led by Prof. (Dr.) Kashinath Samagandi, Director, MDNIY, along with MDNIY Yoga instructors. After CYP practice, a Heartfulness Meditation session was led by Daaji. The event marks a significant milestone in the nationwide build-up to IDY 2026, to be observed on June 21. Other highlights of the programme included a Natyayoga performance, a Yoga fusion presentation by a Korean team.
Dignitaries and representatives from embassies, consulates, and international organisations from more than 20 countries, including Kazakhstan, Lesotho, Bulgaria, Cuba, Namibia, the United Kingdom, Canada, and Australia, participated in the 50-day countdown event, reflecting the growing global footprint of Yoga.
The Yoga Mahotsav at Kanha Shanti Vanam marks a significant step ahead of IDY 2026, reaffirming the Government of India’s commitment to promoting holistic health, wellness, and sustainable living through Yoga.