સંરક્ષણ મંત્રાલય
આજના ટેકનોલોજી-સંચાલિત યુગમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર રહેવા સંશોધન અને આશ્ચર્યનું તત્વ અનિવાર્ય: નોર્થ ટેક સિમ્પોઝિયમમાં રક્ષા મંત્રી
“જે રાષ્ટ્ર ટેકનોલોજીકલ ક્રાંતિને સૌથી ઝડપથી અપનાવશે, તે ભાવિ યુદ્ધમાં નિર્ણાયક ધાર જાળવી રાખશે”
“સંરક્ષણ સંશોધન સરકારની પ્રાથમિકતાઓના કેન્દ્રમાં છે; DRDO દ્વારા ઉદ્યોગોને 2,200થી વધુ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે”
“ડાયરેક્ટેડ એનર્જી અને હાઇપરસોનિક વેપન્સ, અન્ડરવોટર અને સ્પેસ, ક્વોન્ટમ ટેક, AI અને ML જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ અનિવાર્ય છે”
“ઓપરેશન સિંદૂર એ નિર્વિવાદ પુરાવો છે કે ભારત યુદ્ધના બદલાતા સ્વરૂપને સમજે છે અને અડગ આત્મવિશ્વાસ સાથે ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિનો ઉપયોગ કરે છે”
"સંરક્ષણ ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં રૂ. 1.54 લાખ કરોડના રેકોર્ડ ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચ્યું, સંરક્ષણ નિકાસ રૂ. 38,424 કરોડના સર્વકાલીન ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચી ગઈ; આ વધારો વધુ વેગ પકડશે"”
04 MAY 2026 12:51PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે ટેકનોલોજીકલ ક્રાંતિના વર્તમાન યુગમાં ભાવિ-તૈયાર રહેવા માટે સંશોધન પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને 'સરપ્રાઈઝ એલિમેન્ટ' (આશ્ચર્યનું તત્વ) કેળવવાની અનિવાર્યતા પર ભાર મૂક્યો છે. તેઓ મે 04, 2026ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના પ્રયાગરાજ ખાતે ભારતીય સેનાની ઉત્તરી અને મધ્ય કમાન્ડ તથા સોસાયટી ઓફ ઇન્ડિયન ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરર્સ દ્વારા આયોજિત ત્રણ દિવસીય નોર્થ ટેક સિમ્પોઝિયમના ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન સંરક્ષણ કર્મચારીઓ, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ, સંશોધકો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને શૈક્ષણિક પ્રતિનિધિઓને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા.
રક્ષા મંત્રીએ આધુનિક યુદ્ધમાં જોવા મળી રહેલા ટેકનોલોજીકલ પરિવર્તનના વિસ્ફોટક દર અને સતત ઉભરતા "ક્યારેય કલ્પના ન કરી હોય તેવા" આશ્ચર્યના તત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. “રશિયા-યુક્રેન સંઘર્ષમાં, યુદ્ધનું સ્વરૂપ માત્ર ત્રણ કે ચાર વર્ષના ગાળામાં ટેન્કો અને મિસાઇલોથી બદલાઈને ગેમ-ચેન્જર ડ્રોન અને સેન્સરમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું છે. વધુમાં, જે વસ્તુઓ રોજિંદા જીવનનો ભાગ છે તે જીવલેણ હથિયારોમાં ફેરવાઈ રહી છે. લેબનોન અને સીરિયામાં પેજર હુમલાઓએ આધુનિક યુદ્ધ પદ્ધતિઓના પુનઃમૂલ્યાંકન માટે પ્રેરિત કર્યા છે. આવી સ્થિતિમાં આપણે તૈયાર રહેવાની જરૂર છે,” તેમ તેમણે કહ્યું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે સક્રિય અભિગમ અપનાવવાની અને એવી ક્ષમતાઓ ઊભી કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો જે દેશને, જરૂર પડે તો, તેના દુશ્મન સામે અણધાર્યો હુમલો કરવા સક્ષમ બનાવે. “ઇતિહાસ સાક્ષી છે કે યુદ્ધમાં નિર્ણાયક ધાર હંમેશા તે પક્ષ પાસે હોય છે જે સરપ્રાઇઝ એલિમેન્ટ ધરાવે છે. જ્યારે આપણા સંરક્ષણ દળો પહેલેથી જ તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છે, ત્યારે આપણે વધુ સક્રિયતા સાથે આગળ વધવું જોઈએ,” તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
વર્તમાન જટિલ અને ઝડપથી બદલાતા વાતાવરણમાં અનુકૂલનક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વને રેખાંકિત કરતા, રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જે રાષ્ટ્ર ટેકનોલોજીકલ ક્રાંતિને સૌથી ઝડપથી અપનાવે છે, તે ભાવિ યુદ્ધના લેન્ડસ્કેપમાં નિર્ણાયક ધાર ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આજના વિશ્વમાં સંશોધનનો કોઈ વિકલ્પ નથી અને ભાવિ યુદ્ધો કેવી રીતે લડાશે તે આજે પ્રયોગશાળાઓમાં નક્કી થઈ રહ્યું છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકારે સંરક્ષણ સંશોધનને તેની પ્રાથમિકતાઓના કેન્દ્રમાં રાખ્યું છે અને DRDO દ્વારા તેને આગલા સ્તર પર લઈ જવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે “DRDO હવે આ યાત્રામાં એકલું નથી. 'જો તમારે દૂર જવું હોય, તો સાથે ચાલો' ના મંત્રથી પ્રેરિત થઈને તે મોટી સંખ્યામાં ઉદ્યોગો સાથે ખભેથી ખભો મિલાવીને આગળ વધી રહ્યું છે,”
રક્ષા મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે સંરક્ષણ R&D બજેટનો 25% હિસ્સો ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે ફાળવવામાં આવ્યો છે, અને આજની તારીખમાં આ સંસ્થાઓએ બજેટના ₹4,500 કરોડથી વધુનો ઉપયોગ કરી લીધો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે નવી 'ટ્રાન્સફર ઓફ ટેકનોલોજી' નીતિ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે, જેમાં અગાઉ લેવામાં આવતી 20% ફી ડેવલપમેન્ટ-કમ-પ્રોડક્શન પાર્ટનર્સ, ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનર્સ અને પ્રોડક્શન એજન્સીઓ માટે સંપૂર્ણપણે માફ કરવામાં આવી છે. પરિણામે, DRDO એ અત્યાર સુધીમાં વિવિધ ઉદ્યોગોને 2,200 થી વધુ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર કરી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે DRDOએ ભારતીય ઉદ્યોગોને તેના પેટન્ટ્સની મફત એક્સેસ આપવાની નીતિ શરૂ કરી છે, જે તેમની ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા બંનેને મજબૂત બનાવશે. “DRDOની ટેસ્ટિંગ સુવિધાઓ પણ પેમેન્ટના આધારે ઉદ્યોગો માટે ખોલવામાં આવી છે. દર વર્ષે સેંકડો ઉદ્યોગો R&D સપોર્ટ માટે આ સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરે છે,” તેમણે કહ્યું.
રક્ષા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે ઉદ્યોગોએ આગળ આવવું જોઈએ અને ડાયરેક્ટેડ એનર્જી વેપન્સ, હાઈપરસોનિક વેપન્સ, અન્ડરવોટર ડોમેન અવેરનેસ, સ્પેસ સિચ્યુએશનલ અવેરનેસ, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠતા હાંસલ કરવી જોઈએ. તેમણે આ પ્રયાસમાં સરકારના સંપૂર્ણ સહકારની ખાતરી આપી હતી.
શ્રી રાજનાથ સિંહે બદલાતી પરિસ્થિતિઓનું સચોટ વિશ્લેષણ કરવા અને ભારતની સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા બદલ સંરક્ષણ દળો અને ઉદ્યોગની પ્રશંસા કરી હતી અને 'ઓપરેશન સિંદૂર' ને ટેકનોલોજીકલ યુદ્ધ અને રાષ્ટ્રની તૈયારીના ઉત્તમ ઉદાહરણ તરીકે વર્ણવ્યું હતું. “ઓપરેશન સિંદૂરે વિશ્વને આપણા સંરક્ષણ દળોની બહાદુરી અને ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કર્યું. ઓપરેશન દરમિયાન આકાશતીર, આકાશ મિસાઇલ સિસ્ટમ અને બ્રહ્મોસ જેવી અદ્યતન મિસાઇલ પ્રણાલીઓ સહિત અદ્યતન સ્વદેશી સાધનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. તે પુરાવા તરીકે કામ કરે છે કે આપણે માત્ર યુદ્ધના બદલાતા સ્વરૂપને જ સમજતા નથી પરંતુ અડગ આત્મવિશ્વાસ સાથે ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ,” તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
દેશની સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વવાળી સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાઓની ગણતરી કરતા, રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઇનોવેશન્સ ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (iDEX), એસિંગ ડેવલપમેન્ટ ઓફ ઇનોવેટિવ ટેકનોલોજીસ વિથ iDEX (ADITI) અને ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TDF) જેવી પહેલો નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે ઉત્તર પ્રદેશમાં શરૂ કરાયેલા સંરક્ષણ ક્ષેત્ર સાથે સીધા જોડાયેલા અસંખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ, ખાસ કરીને ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોરની સ્થાપના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ભારતની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને સક્રિયપણે વધારી રહ્યા છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે રેખાંકિત કર્યું કે સરકારના આત્મનિર્ભરતાના પ્રયાસો સકારાત્મક પરિણામો આપી રહ્યા છે કારણ કે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન ₹1.54 લાખ કરોડની વિક્રમી ઊંચાઈએ પહોંચ્યું છે, જેમાં સંરક્ષણ નિકાસ ₹38,424 કરોડના અત્યાર સુધીના સર્વોચ્ચ આંકડાને સ્પર્શી ગઈ છે. આ વધારો હજુ વધુ વેગ પકડવા માટે તૈયાર છે, તેમણે ઉમેર્યું કે ખાનગી ક્ષેત્રએ આ સિદ્ધિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તેમની તાજેતરની જર્મની મુલાકાતને યાદ કરતા તેમણે કહ્યું કે વિદેશી કંપનીઓ ભારતીય સંરક્ષણ કંપનીઓ સાથે ભાગીદારી કરવામાં ઊંડો રસ દાખવી રહી છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગના વધતા કદની સાક્ષી છે.
રક્ષા મંત્રીએ નોર્થ ટેક સિમ્પોઝિયમ, જેની થીમ ‘રક્ષા ત્રિવેણી સંગમ - જ્યાં ટેકનોલોજી, ઉદ્યોગ અને સૈનિકતા મળે છે’ હતી, તેને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતની ટેકનોલોજીકલ અને સંરક્ષણ સજ્જતાને આગળ વધારવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે વર્ણવ્યું હતું. તેમણે તમામ હિતધારકોને તેમની કામગીરીમાં વધુ સુધારો કરવા માટે નક્કર સૂચનોની આશા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે હિતધારકોને નિપુણતા શેર કરવા અને ઉભરતા અને અણખેડાયેલા ક્ષેત્રોમાં સામૂહિક રીતે ક્ષમતાઓ વધારવા માટે સક્ષમ કરવા માટે 'નોલેજ કોરિડોર' બનાવવાનું સૂચન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે “આપણો સામૂહિક પ્રયાસ છે કે આપણે આગામી સમયમાં વિશ્વની સૌથી શક્તિશાળી સૈન્ય શક્તિ તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરીએ,”
તેમના સંબોધનમાં, જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ (GOC-in-C), સેન્ટ્રલ કમાન્ડ લેફ્ટનન્ટ જનરલ અનિંદ્ય સેનગુપ્તાએ જણાવ્યું હતું કે સિમ્પોઝિયમ સંરક્ષણ દળો, ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સંશોધકો અને શિક્ષણવિદોને જટિલ ઓપરેશનલ પડકારોને ઉકેલવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સ્વદેશી ટેકનોલોજીકલ ઉકેલો વિકસાવવા માટે એક અનન્ય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ પ્રયાસ JAI (જોઈન્ટનેસ, આત્મનિર્ભરતા અને ઇનોવેશન) દ્વારા માર્ગદર્શિત છે જે દેશની યુદ્ધ લડવાની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે આવશ્યક છે.
GOC-in-C, નોર્ધર્ન કમાન્ડ લેફ્ટનન્ટ જનરલ પ્રતીક શર્માએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સિમ્પોઝિયમનો ઉદ્દેશ્ય વિચારો, નવીનતા અને અનુભવને તૈનાત કરી શકાય તેવી ક્ષમતાઓમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, તાજેતરના સંઘર્ષોને ધ્યાનમાં રાખીને, અનમેન્ડ એરિયલ સિસ્ટમ્સ (UAS), કાઉન્ટર-UAS સિસ્ટમ્સ, AI-સક્ષમ નિર્ણય લેવાના સાધનો, પ્રિસિઝન સ્ટ્રાઈક ક્ષમતાઓ અને અદ્યતન આર્ટિલરી સિસ્ટમ્સ જેવી વિશિષ્ટ ક્ષમતાઓ યુદ્ધના મેદાનમાં વર્ચસ્વ સ્થાપિત કરવા માટે અનિવાર્ય બની ગઈ છે.
આ પ્રસંગે યુપી સરકારના ઔદ્યોગિક વિકાસ, નિકાસ પ્રોત્સાહન, એનઆરઆઈ અને રોકાણ પ્રોત્સાહન કેબિનેટ મંત્રી શ્રી નંદ ગોપાલ ગુપ્તા નંદી; ચીફ ઓફ ધ આર્મી સ્ટાફ જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી; એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઇન-ચીફ, સેન્ટ્રલ એર કમાન્ડ એર માર્શલ બાલકૃષ્ણન મણિકંઠન; ડીજી, આર્મ્ડ ફોર્સીસ મેડિકલ સર્વિસીસ સર્જન વાઈસ એડમિરલ આરતી સરીન; SIDM પ્રમુખ શ્રી અરુણ ટી રામચંદાની; અને IIT મદ્રાસના પ્રોફેસર રામકૃષ્ણન એસ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સિમ્પોઝિયમ દરમિયાન, તમામ હિતધારકો દ્વારા આગળનો રસ્તો નક્કી કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નોર્ધર્ન અને સેન્ટ્રલ કમાન્ડના 'પ્રોબ્લેમ ડેફિનેશન સ્ટેટમેન્ટ્સ' પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ પ્રોબ્લેમ ડેફિનેશન સ્ટેટમેન્ટ્સ પર્યાવરણની જરૂરિયાતોને સમજવા, સમકાલીન સંઘર્ષોને ધ્યાનમાં રાખીને ટેકનોલોજીકલ ખામીઓની ઓળખ અને જરૂરિયાતોનું વિશ્લેષણ અને પ્રાથમિકતા નક્કી કરીને તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. ગ્રાઉન્ડ પર તૈનાત સૈનિકો, ઉદ્યોગ ભાગીદારો અને શિક્ષણવિદો સાથે વાતચીતનું નેતૃત્વ કરવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આઠ 'ફોકસ ટીમ'ની રચના કરવામાં આવી છે.
સિમ્પોઝિયમના ભાગરૂપે, MSMEs, ખાનગી ડિફેન્સ ટેક ફર્મ્સ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ગણવેશધારી સંશોધકો સહિત સહભાગીઓની શ્રેણીમાંથી સ્વદેશી ઉકેલો દર્શાવતા એક પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. બસો ચોર્યાસી (284) કંપનીઓએ તેમની નવીનતમ શોધ અને ટેકનોલોજી પ્રદર્શિત કરવા માટે સ્ટોલ લગાવ્યા છે.

Ministry of Defence
Research & surprise element must to stay future-ready in today’s technology-driven era: Raksha Mantri at North Tech Symposium
“Nation that, most swiftly, adapts to technological revolution will hold decisive edge in future warfare”
“Defence research is at the center of Govt’s priorities; Over 2,200 technologies transferred to industries by DRDO”
“Headway must in emerging domains like Directed Energy & Hypersonic Weapons, Underwater & Space, Quantum Tech, AI & ML”
“Op Sindoor is irrefutable proof that India understands evolving nature of warfare & deploys technological advancements with unwavering confidence”
“Defence production reaches record high of Rs 1.54 lakh crore in FY 2025-26, with defence exports touching all-time high of Rs 38,424 crore; This rise set to accelerate even more”
04 MAY 2026 12:51PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has underscored the criticality of sustained focus on research and cultivating the element of surprise to stay future-ready in the present era of intense technological revolution. He was addressing defence personnel, industry captains, innovators, start-ups and academia representatives during the inaugural session of the three-day North Tech Symposium, organised by the Indian Army’s Northern & Central Commands and Society of Indian Defence Manufacturers, in Prayagraj, Uttar Pradesh on May 04, 2026.
Raksha Mantri highlighted the explosive rate of technological change being witnessed in modern-day warfare, in addition to the emergence of the constant “never-imagined-before” element of surprise. “In the Russia-Ukraine conflict, the nature of warfare transformed from tanks and missiles to game-changer drones & sensors within a span of merely three or four years. Furthermore, things which are part of day-to-day life are turning into deadly weapons. The pager attacks in Lebanon and Syria have prompted a reassessment of modern warfare methods. In such a situation, we need to be prepared,” he said.
Shri Rajnath Singh emphasised the need to adopt a proactive approach and build capabilities that enable the country, should the need arise, to launch an unexpected strike against its adversary. “History bears witness that in warfare, the decisive edge invariably belongs to the side that possesses the element of surprise. While our defence forces are already working in that direction, we must make further progress with greater proactivity,” he said.
Underlining the importance of ensuring adaptability in the present complex and rapidly evolving environment, Raksha Mantri stressed that the nation that, most swiftly, adapts to the technological revolution holds the decisive edge in the future warfare landscape. He added that there’s no substitute for research in today’s world, and the manner in which future wars will be fought is being determined within the laboratories today.
Shri Rajnath Singh emphasised that the Government has placed defence research at the center of its priorities, and has endeavored to take it to the next level through DRDO. “DRDO is no longer embarking on this journey alone. Guided by the mantra ‘If you want to go far, go together’, it is marching ahead hand-in-hand with a large number of industries,” he said.
Raksha Mantri pointed out that 25% of the Defence R&D budget has been allocated to the industry, academia, and start-ups, and to date, these entities have already utilised over Rs 4,500 crore of the budget. He added that a new Transfer of Technology policy has been implemented, wherein the 20% fee, levied earlier, has been completely waived off for Development-cum-Production Partners, Development Partners, and Production Agencies. As a result, DRDO has, so far, transferred over 2,200 technologies to various industries, he said.
Shri Rajnath Singh further stated that DRDO has initiated a policy granting Indian industries free access to its patents, a move that will bolster both their technological capabilities and global competitiveness. “DRDO's testing facilities have also been opened up for the industries on a payment basis. Every year, hundreds of industries utilise these facilities for R&D support,” he said.
Raksha Mantri stressed that the industries must step forward and excel in areas such as Directed Energy Weapons, Hypersonic Weapons, Underwater Domain Awareness, Space Situational Awareness, Quantum Technologies, Artificial Intelligence and Machine Learning. He extended the Government’s full support in this endeavor.
Shri Rajnath Singh appreciated the defence forces & the industry for thoroughly analysing the evolving circumstances, and ensuring India’s preparedness, describing Operation Sindoor as a prime example of technological warfare and the nation’s readiness. “Op Sindoor demonstrated the valor and capabilities of our defence forces to the world. Cutting-edge indigenous equipment, including advanced missile systems such as Akashteer, Akash missile system & BrahMos, was used during the operation. It served as irrefutable proof that we not only understand the evolving nature of warfare but are deploying technological advancements with unwavering confidence,” he said.
Enumerating the steps taken by Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government to strengthen the defence ecosystem of the country, Raksha Mantri stated that the initiatives such as Innovations for Defence Excellence (iDEX), Acing Development of Innovative Technologies with iDEX (ADITI) and Technology Development Fund (TDF) are striving to foster innovation and significantly increase private sector participation. Infrastructure development within the defence sector is being prioritised, he added. He also highlighted the number of infrastructure projects directly linked to the defence sector launched in Uttar Pradesh, especially the setting-up of the Defence Industrial Corridor, which are actively enhancing India's defence capabilities.
Shri Rajnath Singh underlined that the Government’s self-reliance efforts are yielding positive results as the domestic defence production has reached a record high of Rs 1.54 lakh crore in Financial Year 2025-26, with defence exports touching an all-time high figure of Rs 38,424 crore. This rise is poised to accelerate even more, he said, adding that the private sector has made a significant contribution to this achievement. Recalling his recent visit to Germany, he said that foreign companies are expressing keen interest in forging partnerships with Indian defence firms, which is a testimony to the growing stature of the Indian defence industry in the international market.
Raksha Mantri described the North Tech Symposium, themed Raksha Triveni Sangam - Where Technology, Industry & Soldiering Converge', as a significant step towards fostering innovation and advancing India’s technological & defence preparedness. He hoped for concrete suggestions to enable all stakeholders to further enhance their performance. He suggested the creation of a Knowledge Corridor to enable the stakeholders to share expertise, and collectively enhance capabilities across emerging and unexplored domains. “It is our collective endeavor that we establish ourselves as the most formidable military power in the world in the times to come,” he said.
In his address, General Officer Commanding-in-Chief (GOC-in-C), Central Command Lieutenant General Anindya Sengupta stated that the symposium provides a unique platform to the defence forces, Industry, start-ups, innovators, and academia to develop indigenous technological solutions aimed at addressing critical operational challenges. He added that the endeavor is guided by JAI (Jointness, Aatmanirbharta & Innovation) which is essential to strengthen the warfighting capabilities of the country.
GOC-in-C, Northern Command Lieutenant General Pratik Sharma emphasised that the objective of the symposium is to transform ideas, innovation, and experience into deployable capabilities. He added that, in view of the recent conflicts, specific capabilities such as Unmanned Aerial Systems (UAS), Counter-UAS systems, AI-enabled decision-making tools, precision strike capabilities, and advanced artillery systems have become indispensable for establishing dominance on the battlefield.
UP Government’s Cabinet Minister for Industrial Development, Export Promotion, NRI & Investment Promotion Shri Nand Gopal Gupta Nandi; Chief of the Army Staff General Upendra Dwivedi; Air Officer Commanding-in-Chief, Central Air Command Air Marshal Balakrishnan Manikantan; DG, Armed Forces Medical Services Surgeon Vice Admiral Arti Sarin; SIDM President Shri Arun T Ramchandani; and Professor Ramakrishnan S, IIT Madras were present on the occasion.
During the symposium, Problem Definition Statements of Northern and Central Commands will be discussed at length by all the stakeholders with the aim to chart the way forward. These Problem Definition Statements has been prepared through structured progression from sensing the environment needs, identification of tech voids considering the contemporary conflicts and analysing & prioritising the requirements. Eight Focus Teams have been instituted across domains to spearhead interaction with troops deployed on ground, industry partners and academia.
As part of the symposium, an exhibition, showcasing indigenous solutions from an array of participants including MSMEs, private Defence Tech firms, start-ups and innovators in uniform, was organised. Two-hundred and eighty four (284) companies have set-up stalls to demonstrate their latest innovations and technologies.