రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
తొలిసారి ప్రయాణిక రైలు ద్వారా జమ్మూ-కాశ్మీర్‌ల మధ్య ప్రత్యక్ష సంధానం
జమ్మూలో ఒకసారి మారితే దేశంలో ఎక్కడి నుంచయినా కాశ్మీర్ లోయకు చేరుకోవచ్చు
ఈ రైలు ద్వారా ప్రత్యక్ష అనుసంధానంతో అన్ని కాలాల్లోనూ కాశ్మీర్‌కు ప్రయాణానుభవం సుసంపన్నం అవుతుంది
ఈ ప్రాంతంతో జమ్మూ తావి-శ్రీనగర్ వందే భారత్ ఎక్స్‌ ప్రెస్ నిరంతర సంధానం ద్వారా పర్యాటక అవకాశాలు పెరుగుతాయి
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ గత జూన్‌లో ప్రారంభించిన తర్వాత వందే భారత్ రైలుకు లభించిన ప్రజాదరణ ఫలితంగా అది 8 నుంచి 20 కోచ్‌లకు విస్తరించింది: శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు కాశ్మీర్ లోయ నుంచి 2 కోట్ల కిలోల ఆపిల్ రవాణా అవుతుంది
దేశంలోకి సిమెంట్ సరఫరాతో కాశ్మీర్ లోయలో బస్తాకు రూ.50 దాకా ధర తగ్గింది
ఆహార ధాన్యాలు.. ఎరువులు.. ఉప్పు.. పాలు కూడా ఈ ప్రాంతానికి రవాణా అవుతుండగా నిత్యావసర సరఫరా వ్యవస్థలు కూడా బలోపేతం అవుతున్నాయి
స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థను.. పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడంలో కాశ్మీర్ లోయలో లైన్ సామర్థ్యాన్ని రైల్వే శాఖ పెంచుతోంది
అంబాలా-జమ్మూ మల్టీ-ట్రాక్‌ పనులు కొనసాగుతుండగా ప్రాంతీయ సంధానం మెరుగు కోసం పూంచ్-రాజౌరి కొత్త మార్గానికి ప్రణాళిక సిద్ధమైంది
ఉధంపూర్-శ్రీనగర్-బారాముల్లా రైలు లింక్ (యూఎస్‌బీఆర్‌ఎల్‌) పరిధిలోని అంజి ఖాడ్-చెనాబ్ వంతెనలను తనిఖీ చేసిన మంత్రి
30 APR 2026 6:50PM by PIB Hyderabad
జమ్మూలో రైలెక్కితే నేరుగా శ్రీనగర్ చేరుకోవాలనే ప్రజానీకం స్వప్నం ఊహలకే ఎక్కువగా పరిమితమైపోయింది. అయితే, ఇది ఒకప్పటి మాట... ఈ రోజున అటువంటి ఆలోచన గతకాలపు జ్ఞాపకంగా మారి, చరిత్రగా మారింది. ఈ మేరకు జమ్మూ తావి రైల్వే స్టేషన్ వరకు విస్తరించిన శ్రీనగర్–శ్రీ మాతా వైష్ణో దేవి కాత్రా వందే భారత్ ఎక్స్‌ ప్రెస్‌ను రైల్వేశాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్ ప్రారంభించారు. దీంతో తొలిసారిగా జమ్మూ, కాశ్మీర్‌ల మధ్య ప్రయాణిక రైలు ద్వారా ప్రత్యక్ష సంధానం వాస్తవ రూపం దాల్చింది. నిరంతరం ప్రయాణించే ఈ రైలు రెండు అత్యంత ప్రతిష్టాత్మక గమ్యాలను ఇలా కలుపుతుంది. ఇది వేగవంతమైన ప్రయాణానుభవం ఇవ్వడమే కాకుండా, అద్భుత ప్రకృతి నేపథ్యంతో ప్రజలు, వాణిజ్యం, పర్యాటక రంగాలు మమేకం కావడంలో ఒక వినూత్న పరిణామానికి నాంది పలుకుతుంది.
రైల్వే రంగానికి కీలక ప్రవేశ ద్వారంగా జమ్మూ తావి
ఉత్తర భారతంలోని అత్యంత కీలక రైల్వే స్టేషన్లలో జమ్మూ తావి ఒకటి. ఈ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాన్ని దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాలతో కలిపే ప్రధాన ప్రవేశ ద్వారంగా ఇది ఉపయోగపడుతుంది. కన్యాకుమారి, హౌరా, ముంబయి సహా ఇతర మహానగరాల వంటి ప్రధాన గమ్యాలకు విస్తృత రైలు సంధానంతో ఈ ప్రాంతాల మధ్య నిరంతర రవాణాకు భరోసా ఇవ్వడంలో ఈ స్టేషన్ ముఖ్య పాత్ర పోషిస్తుంది.
ఈ రైలును ప్రారంభించిన సందర్భంగా తాజా పరిణామాల ప్రాధాన్యాన్ని తన ప్రసంగంలో వివరిస్తూ- జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో రైలు సంధాన విస్తరణతో రైల్వేల చరిత్రలో ఓ కీలక ఘట్టం నమోదైందని మంత్రి శ్రీ వైష్ణవ్ పేర్కొన్నారు.
ఈ రైలు ఇప్పుడు జమ్మూ తావి వరకూ ప్రయాణిస్తుంది కాబట్టి, దేశవ్యాప్తంగాగల ప్రయాణికులు శ్రీ మాతా వైష్ణో దేవి, శ్రీ అమర్‌నాథ్ వంటి ప్రధాన పుణ్యక్షేత్రాలకు సులభంగా, సౌకర్యవంతంగా చేరుకోగలరని చెప్పారు.
అధిక డిమాండ్... మెరుగైన ప్రయాణానుభవం
వందే భారత్ సర్వీసు ఆరంభం నుంచే పూర్తి స్థాయిలో నిండుగా ప్రయాణిస్తున్నదని, ఈ రైలుకు పెరుగుతున్న ప్రజాదరణకు ఇది సంకేతమని రైల్వేశాఖ మంత్రి చెప్పారు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌తో పాటు దేశంలోని మిగిలిన ప్రాంతాలకూ ఇది జీవనాడిగా ప్రాముఖ్యం సంతరించుకుంటున్నదని గుర్తుచేశారు. ఆ మేరకు ఈ రోజు జమ్మూ-శ్రీనగర్ మధ్య 20 కోచ్‌లతో వందే భారత్ ఎక్స్‌ ప్రెస్ సర్వీసును ప్రారంభించామని తెలిపారు. ఈ కీలక మార్గంలో ప్రయాణికుల సామర్థ్యం గణనీయంగా పెరగడాన్ని ఈ పరిణామం సూచిస్తున్నదని ఆయన చెప్పారు.
గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గత ఏడాది జూన్ 6న జమ్మూ-శ్రీనగర్ రైలు మార్గాన్ని ప్రారంభించిన ఏడాది లోపే ఈ పరిణామం చోటుచేసుకోవడం హర్షదాయకమన్నారు. ఈ ప్రాంతంలో నిరంతర రైల్వే సంధానానికి ఇది పునాది వేసిందని రైల్వేశాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ పేర్కొన్నారు. వందే భారత్ సర్వీసును విస్తరించడంతో ఈ చారిత్రక కారిడార్‌ మరింత బలోపేతం కాగలదని, ప్రయాణ సౌకర్యం మెరుగుపడుతుందని చెప్పారు. తద్వారా ప్రయాణిక డిమాండ్‌ను తీరుస్తూ జమ్మూ, శ్రీనగర్ మధ్య అన్ని కాలాల్లోనూ అనుసంధానాన్ని పటిష్టం చేస్తుందన్నారు. ఈ ప్రాంతంలో సున్నా డిగ్రీల కన్నా తక్కువ ఉష్ణోగ్రత సహా కఠిన వాతావరణ పరిస్థితులలో నడపేందుకు తగినట్లుగా ఈ రైలును ప్రత్యేకంగా రూపొందించారని తెలిపారు. అలాగే, రైలులోని పరికరాలు నిరంతరాయం పనిచేసేలా ప్రత్యేక వ్యవస్థలను అమర్చినట్లు చెప్పారు.
ఈ రైలులో అధునాతన ఎలక్ట్రానిక్స్, హై-ఎండ్ సెమీకండక్టర్ ఆధారిత వ్యవస్థలను పొందుపరిచారని, దీంతో అత్యంత ఆధునికమైన, సాంకేతికంగా అధునాతన రవాణా సాధనంగా ఇది రూపొందిందని శ్రీ వైష్ణవ్ ప్రముఖంగా వివరించారు. రైలులో డోగ్రీ వంటకాలను ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా ప్రయాణికులకు ప్రాంతీయ సంస్కృతిని అనుభవంలోకి తెచ్చే ప్రయత్నం చేస్తున్నామన్నారు. ఈ మార్గంలో ప్రయాణికులకు జమ్మూకాశ్మీర్ సంస్కృతి, ప్రకృతి సౌందర్యం, భాష, సంగీతం, పాక సంప్రదాయాలతో పరిచయం ఏర్పడుతుందన్నారు. తద్వారా వారి ప్రయాణం మరింత సుసంపన్నం అవుతుందని శ్రీ వైష్ణవ్ అన్నారు.
జమ్మూకాశ్మీర్... భూలోక స్వర్గం
“భూలోక స్వర్గం”గా ప్రపంచం అభివర్ణించే జమ్మూకాశ్మీర్ తన అద్భుత సహజ సౌందర్యం, మంచు నిండిన పర్వతాలు, పచ్చని లోయలు, ప్రశాంత సరస్సులకు ప్రసిద్ధి చెందింది. ఆప్యాయత, దృఢ సంకల్పం గల సమాజాలకు ఈ ప్రాంతం నిలయం. వారి గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వం ఈ ప్రాంతానికొక ప్రత్యేక గుర్తింపునిస్తుంది. రైల్వే సంధానం మెరుగవడంతో పర్యాటకం మరింత వృద్ధి చెందుతుందని చెప్పారు. తద్వారా దేశవ్యాప్తంగా మరింతమంది ప్రజలకు ఈ ప్రాంత సుందర దృశ్యాలు, సాంస్కృతిక వైభవం అనుభవంలోకి వస్తుందని భావిస్తున్నారు.
మెరుగైన రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలు స్థానిక ఉత్పత్తులకు రవాణా సౌలభ్యం కల్పించడంతోపాటు ఆర్థిక వృద్ధికీ దోహదం చేస్తాయని కేంద్ర మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. నాణ్యమైన డ్రై ఫ్రూట్స్, సున్నితమైన పష్మినా శాలువలు, ఆపిల్, సంప్రదాయ చేనేత తివాచీల (కలీన్)కు జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రసిద్ధి. వీటన్నిటికీ దేశవ్యాప్తంగా మంచి గిరాకీ ఉంది. రైలు మార్గ సంధానం మెరుగుతో ఇప్పుడు వీటన్నిటినీ జాతీయ మార్కెట్లకు వేగంగా, సమర్థంగా చేర్చడం వీలవుతుంది. తద్వారా స్థానిక జీవనోపాధికి మద్దతు సహా వాణిజ్య అవకాశాలు కూడా విస్తరిస్తాయి.
వాణిజ్య, సాంస్కృతిక సంబంధాలకు ఊతం
ఇంతటి ఎత్తైన ప్రదేశాలలో రైల్వే కార్యకలాపాలను నిర్వహించే విషయంలో భారత్‌కు ఇదే తొలి అనుభవమని.. ఇక్కడ నేర్చుకున్న విషయాలు భవిష్యత్తులో చేపట్టే మౌలిక వసతుల అభివృద్ధికి మార్గదర్శకంగా ఉంటాయని శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ పేర్కొన్నారు. ఈ రైల్వే మార్గం ఈ ప్రాంతంలో రవాణా ఖర్చులను తగ్గించి సరుకు రవాణాను గణనీయంగా మెరుగుపరచటంతో పాటు ఎరువులు, పాల వంటి అవసరమైన డెయిరీ ఉత్పత్తుల రవాణాను సజావుగా జరిగేలా చూస్తోందని ఆయన తెలిపారు. అంతేకాకుండా చెర్రీస్ వంటి వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను కూడా పార్శిల్ సేవల ద్వారా రవాణా చేయడం వల్ల స్థానిక రైతులకు మార్కెట్ అవకాశాలు మరింత మెరుగయ్యాయని అన్నారు.
ఈ రైలు నెట్‌వర్క్ రవాణాను సరళతరం చేయడమే కాకుండా ఈ ప్రాంతంలో ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు దోహదపడిందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. భవిష్యత్తులో హిమాలయ ప్రాంతంలో భద్రత, విశ్వసనీయతను నిర్ధారించడానికి నిర్వహణ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడం, వంతెనలు- సొరంగాల కోసం అధునాతన సాంకేతికతలను ఉపయోగించడంపై దృష్టి సారించనున్నట్లు తెలిపారు.
కాశ్మీర్ లోయలో రైలు సరుకు రవాణా, ఆర్థిక సంబంధాలు
ఉధంపూర్-శ్రీనగర్-బారాముల్లా రైల్వే లైన్ (యూఎస్‌బీఆర్‌ఎల్‌) పూర్తి కావడంతో కాశ్మీర్ లోయ భారత్‌లోని మిగిలిన రైల్వే నెట్‌వర్క్‌తో సజావుగా అనుసంధానమైంది. ఇది ప్రయాణికులకు ప్రయోజనాన్ని చేకూర్చడమే కాకుండా ఈ ప్రాంతంలో వాణిజ్య, ఆర్థిక కార్యకలాపాలను కూడా గణనీయంగా పెంచింది. ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన రైల్వే వంతెన అయిన చీనాబ్ రైల్ బ్రిడ్జ్, అంజి ఖాద్ బ్రిడ్జ్ వంటి ఇంజనీరింగ్ అద్భుతాలు ఈ ప్రాంతానికి నిరంతర, అన్ని వాతావరణ పరిస్థితుల్లోనూ రైల్వే సౌకర్యాన్ని అందించాయి. ఈ పరివర్తనాత్మక మౌలిక సదుపాయాలు క్రమబద్ధమైన సరుకు రవాణాకు మార్గం సుగమం చేశాయి. ఇది రవాణా సమయాన్ని గణనీయంగా తగ్గించి విశ్వసనీయతను మెరుగుపరిచింది. ఇది జాతీయ సరఫరా గొలుసులతో ఈ లోయను మరింత సన్నిహితంగా అనుసంధానం చేసింది.
జమ్మూ-శ్రీనగర్ వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌‌లో రైల్వే మంత్రి జమ్మూ నుంచి కత్రా వరకు ప్రయాణించారు. రైలులో ప్రయాణిస్తూ ఆయన పాత్రికేయులతో మాట్లాడుతూ.. ఇప్పటికే దాదాపు 2 కోట్ల కిలోల సేపులను రైల్వే నెట్‌వర్క్ ద్వారా శ్రీనగర్ నుంచి దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు రవాణా చేసినట్లు తెలిపారు.
ఆ తర్వాత శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ అంజి ఖాద్ వంతెన, చీనాబ్ రైల్ వంతెనలను పరిశీలించారు.
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో మెరుగైన రైలు అనుసంధానం వల్ల సరుకు రవాణా కార్యకలాపాలు గణనీయంగా మెరుగుపడ్డాయని.. ఇది నిత్యావసర వస్తువుల ధరలు తగ్గడానికి దోహదపడిందని రైల్వే మంత్రి పేర్కొన్నారు. మెరుగైన రవాణా సామర్థ్యం వల్ల వస్తువులు మరింత తక్కువ ధరలకు అందుబాటులోకి వచ్చాయని ఆయన తెలిపారు. అందులో భాగంగా సిమెంట్ రవాణా ఖర్చులు తగ్గడంతో ఒక్కో సంచిపై రూ. 50 వరకు తగ్గాయని.. ఇది ఆ ప్రాంతంలో రైలు ఆధారిత సరఫరా గొలుసుల మెరుగుదలపై ఉన్న సానుకూల ప్రభావాన్ని తెలియజేస్తోందని ఆయన అన్నారు.
ఈ నెల ప్రారంభంలో పశ్చిమ రైల్వేకు చెందిన అహ్మదావాద్ డివిజన్.. జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు పాల ఉత్పత్తులను తీసుకెళ్లే మొదటి కార్గో రేక్‌ను పంపింది. ఇది సుదూర సరుకు రవాణా అనుసంధానంలో ఒక కొత్త అధ్యాయానికి నాంది పలికింది. అలాగే ప్రముఖ ఈ-కామర్స్ సంస్థ అమెజాన్.. కాశ్మీర్ లోయలో తన కార్యకలాపాలను ప్రారంభించి ఆదర్శ్ నగర్, బుద్గామ్ మధ్య రోజువారీ సరుకు రవాణాను ఏర్పాటు చేసింది. దీని ద్వారా 30 గంటల లోపే ఇరువైపుల రవాణా సాధ్యమవుతోంది. సరఫరా గొలుసును మరింత బలోపేతం చేస్తూ అంబాలా నుంచి అనంతనాగ్‌కు మొదటి వర్మికంపోస్ట్ ఎరువుల వ్యాగన్ చేరేలా జమ్మూ డివిజన్ చర్యలు తీసుకుంది.
ఈ ఏడాది జనవరిలో 2,768 మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యంతో ఉన్న 42 వ్యాగన్లతో కూడిన మొదటి పూర్తి రేక్ అనంతనాగ్‌కు చేరుకుంది. గత ఏడాది డిసెంబర్‌లో దాదాపు 1,384 టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను తీసుకెళ్తున్న మొదటి ఎఫ్‌సీఐ (భారత ఆహార సంస్థ) సరుకు రవాణా రైలు అనంతనాగ్ గూడ్స్ టెర్మినల్‌కు చేరుకుంది. అంతకుముందు గత ఏడాది అక్టోబర్‌లో 1,350 టన్నుల పారిశ్రామిక ఉప్పుతో గుజరాత్‌లోని ఖరాఘోడా నుంచి ప్రారంభమైన మొదటి రైలు అనంతనాగ్‌కు చేరుకుంది. ఈ పరిణామాలు ఈ ప్రాంతంలో పెరుగుతున్న సరుకు రవాణా కార్యకలాపాలను ప్రధానంగా తెలియజేస్తున్నాయి.
భవిష్యత్తు విస్తరణ, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి
పెరుగుతున్న రద్దీని తట్టుకోవడానికి జమ్మూ తావి స్టేషన్ పునరాభివృద్ధి పనులు వేగంగా సాగుతున్నాయని.. ఇందులో భాగంగా ప్లాట్‌ఫాంల విస్తరణ, అదనపు ప్రవేశ ద్వారాలు, మెరుగైన ప్రయాణికుల సదుపాయాలను కల్పిస్తున్నట్లు తెలిపారు. వీటితో పాటు లైన్ డబ్లింగ్, కీలకమైన మార్గాల్లో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంతో సహా విస్తృత మౌలిక సదుపాయాల కార్యక్రమాలు జమ్మూ కాశ్మీర్, దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల మధ్య అనుసంధానతను మరింత బలోపేతం చేస్తాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
జలంధర్–జమ్మూ విభాగంలో డబ్లింగ్ పనులు పూర్తయ్యాయని ఆయన తెలిపారు. ఢిల్లీ–అంబాలా విభాగాన్ని నాలుగు లైన్లుగా అప్‌గ్రేడ్ చేస్తున్నట్లు చెప్పిన ఆయన.. దీనికి ఇటీవల కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపిందన్నారు. సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు ఖాజీగుండ్, బారాముల్లా మధ్య రైల్వే లైన్ డబ్లింగ్ పనులు కొనసాగుతున్నాయని ఆయన తెలిపారు. పూంచ్–రాజౌరీ రైల్ లింక్, ఉరీ–బారాముల్లా పొడిగింపు వంటి ప్రాజెక్టులు ప్రస్తుతం ప్రణాళిక, సమగ్ర ప్రాజెక్ట్ నివేదిక (డీపీఆర్) దశలలో ఉన్నాయని ఆయన వెల్లడించారు.
ఖాజీగుండ్-బారాముల్లా లైన్ డబ్లింగ్.. కాశ్మీర్ లోయ గుండా సరుకు, ప్రయాణికుల రవాణా సామర్థ్యాన్ని పెంచటంతో పాటు రద్దీని తగ్గిస్తుంది. ఇది ప్రయాణ సమయాన్ని తగ్గించి.. వస్తువులు, పర్యాటకుల రాకపోకలను సులభతరం చేస్తుంది. చారిత్రాత్మకంగా తగినంత ప్రాతినిధ్యం లేని రెండు జిల్లాలను మొదటిసారిగా జాతీయ రైల్వే నెట్‌వర్క్‌తో అనుసంధానిస్తుంది. ఇది స్థానిక పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడంతో పాటు ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్య విషయంలో మెరుగైన సదుపాయాలను అందిస్తుంది. అలాగే ఉరీ–బారాముల్లాను పొడగించటం వల్ల సరిహద్దు దిశగా రైలు సౌకర్యం మరింత పెరుగుతుంది. ఇది మారుమూల ప్రాంతాలను పర్యాటకం, వాణిజ్యాలకు అందుబాటులోకి తీసుకురావడంతో పాటు ప్రజల స్థైర్యాన్ని బలపరుస్తుంది.
ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ కలిసి ఈ ప్రాంతంతో రోడ్డు రవాణాపై అధికంగా ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తాయి. ఇక్కడ కొండచరియలు విరిగిపడటం, భారీగా మంచు కురవడం, తీవ్రమైన శీతాకాల పరిస్థితుల వల్ల రోడ్డు రవాణా తరచుగా అంతరాయాలకు గురవుతుంటుంది. ఇవి పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడం, ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడం, ఈ ప్రాంతం అంతటా ఉన్న వర్గాలకు సామాజిక- ఆర్థిక సమగ్రతను పెంపొందించడంలో తోడ్పడతాయి.
శ్రీనగర్-కత్రా వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ను జమ్మూ తావి వరకు పొడిగించడం అనేది ఈ ప్రాంతాన్ని జాతీయ రైల్వే నెట్‌వర్క్‌తో మరింతగా అనుసంధానించడం, పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడం, వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడం, మొత్తం అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరచడం వైపు వేసిన మరో అడుగు. దేశంలోని అన్ని ప్రధాన కేంద్రాలతో అన్ని వైపుల నుంచి జమ్మూ బాగా అనుసంధానమై ఉంది. జమ్మూలో అనుకూలమైన ఇంటర్‌చేంజ్ ఉండటం వల్ల దేశం నలుమూలల నుంచి వచ్చే ప్రయాణికులు ఇప్పుడు కాశ్మీర్ లోయను సులభంగా చేరుకోవచ్చు. ఈ అభివృద్ధి ప్రజల మధ్య సంబంధాలను మరింతగా పెంచడానికి.. దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలతో కాశ్మీర్ లోతైన ఆర్థిక అనుసంధానానికి మార్గం సుగమం చేస్తోంది.

Ministry of Railways
Jammu Directly Linked with Kashmir via Passenger Train for the First Time
With One Interchange at Jammu, You Can Now Access Kashmir Valley from Anywhere in India
Direct Rail Connectivity to Kashmir Ensures All-Weather Access, Enriching Travel Experience
Jammu Tawi-Srinagar Vande Bharat Express to Unlock Seamless Connectivity and Boost Tourism Prospects in the Region
Popularity of Vande Bharat, Since Inauguration by Prime Minister Narendra Modi Last June, Leads to Expansion from 8 to 20 Coaches: Sh. Ashwini Vaishnaw
2 Crore Kg of Apples Transported from Kashmir Valley to the Rest of the Country: Railway Minister
Inward Cement Supplies Help Reduce Prices in the Kashmir Valley by ₹50 per Bag
Foodgrains, Fertilizers, Salt and Milk Also Being Transported to the Region, Strengthening Essential Supply Chains
Railways Enhancing Line Capacity in Kashmir Valley to Boost Local Economy and Tourism
Ambala-Jammu Multitracking Underway; New Rail Line to Poonch and Rajouri in Planning to Improve Regional Connectivity
Railway Minister Inspects Anji Khad and Chenab Bridges on USBRL
30 APR 2026 6:50PM by PIB Delhi
For decades, the idea of stepping onto a train in Jammu and arriving directly in Srinagar belonged to the realm of ambition rather than reality. That ambition became history today. Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw flagged off the extended Srinagar–Shri Mata Vaishno Devi Katra Vande Bharat Express service up to Jammu Tawi Railway Station, directly linking Jammu and Kashmir by passenger train for the very first time. A single seamless rail corridor now connects two of the region's most iconic destinations, promising not just faster journeys but a transformation in how people, commerce, and tourism flow across this breathtaking landscape.
Jammu Tawi Emerges as Key Rail Gateway
Jammu Tawi stands as one of the most important railway stations in northern India, serving as a crucial gateway that connects the Union Territory with the rest of the country. With extensive rail links to major destinations such as Kanyakumari, Howrah, Mumbai and other metropolitan hubs, the station plays a vital role in ensuring seamless mobility across regions.
Highlighting the significance of the development, Shri Vaishnaw during his address at the flagging-off event said that a major milestone has been achieved with the expansion of rail connectivity in Jammu and Kashmir.
With the train now reaching Jammu Tawi, travel to key pilgrimage destinations such as Shri Mata Vaishno Devi and Shri Amarnath will become more convenient and accessible for passengers across the country.
High Demand and Enhanced Travel Experience
The Railway Minister highlighted that the Vande Bharat service has witnessed full occupancy since its launch, reflecting its growing popularity among passengers, underlining its importance as a lifeline for Jammu and Kashmir as well as for the rest of the country. He added that today, the 20-coach Vande Bharat Express service between Jammu and Srinagar has been launched, marking a significant enhancement in passenger capacity on this vital route.
The Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw stated that this development comes less than a year after the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Jammu–Srinagar rail link on 6th June last year, which laid the foundation for seamless rail connectivity in the region. The introduction of the expanded Vande Bharat service further strengthens this historic corridor, improving travel comfort, meeting rising passenger demand, and reinforcing all-weather connectivity between Jammu and Srinagar. He emphasized that the train has been designed specifically for operations in the region’s challenging climatic conditions, including sub-zero temperatures, with specialized systems ensuring uninterrupted functionality of onboard equipment.
Shri Vaishnaw further highlighted that the train incorporates advanced electronics and high-end semiconductor-based systems, making it a highly modern and technologically sophisticated mode of transport. He also pointed out that efforts have been made to integrate regional culture into the passenger experience by introducing Dogri cuisine onboard. Shri Vaishnaw said that passengers travelling on this route will get exposure to the culture of Jammu & Kashmir, including its landscapes, language, music and culinary traditions, making the journey more immersive.
Jammu and Kashmir: Paradise on Earth
Jammu and Kashmir, often described as the “Paradise on Earth,” is renowned for its breathtaking natural beauty, snow-capped mountains, lush valleys and serene lakes. The region is home to warm and resilient communities whose rich cultural heritage adds to its unique identity. Improved rail connectivity is expected to further boost tourism, enabling more people from across the country to experience the region’s scenic charm and cultural vibrancy.
The Union Minister observed that enhanced rail infrastructure is also facilitating economic growth by enabling smoother transportation of local produce. Jammu and Kashmir is known for its premium dry fruits, exquisite Pashmina shawls, apples and traditional handwoven carpets (kaleen), which are in demand across India. With better rail connectivity, the movement of these goods to markets nationwide is becoming faster and more efficient, thereby supporting local livelihoods and expanding trade opportunities.
Boost to Trade and Cultural Linkages
Shri Vaishnaw stated that this is India’s first experience with railway operations at such high altitudes, and the learnings gained will guide future infrastructure developments. He added that the railway line has significantly improved cargo movement in the region, reducing transportation costs and ensuring smoother logistics for essential goods such as fertilizers and dairy products like milk. Agricultural produce, including cherries, is also being transported through parcel services, enhancing market access for local farmers.
He further noted that the rail network has simplified logistics and contributed to economic activity in the region. Looking ahead, the focus will be on strengthening maintenance systems and deploying advanced technologies for bridges and tunnels to ensure safety and reliability in the Himalayan terrain.
Rail Freight Integration & Economic Linkages in Kashmir Valley
The completion of the Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link (USBRL) has seamlessly connected the Kashmir Valley with the rest of India’s rail network. It has not only benefited passengers but also boosted the region’s business and economic activity. The commissioning of engineering landmarks such as the Chenab Rail Bridge, the world’s highest railway bridge, and the Anji Khad Bridge has enabled uninterrupted, all-weather rail connectivity to the region. This transformative infrastructure has paved the way for regular freight movement, significantly reducing transit time, improving reliability, and integrating the Valley more closely with national supply chains.
The Railway Minister boarded the Jammu–Srinagar Vande Bharat Express from Jammu and travelled up to Katra. Speaking to mediapersons onboard the train, he highlighted that nearly 2 crore kilograms of apples have already been transported from Srinagar to the rest of the country through the railway network.
Shri Vaishnaw later conducted an inspection of the Anji Khad Bridge and the Chenab Rail Bridge.
The Minister highlighted that strengthened rail connectivity in Jammu and Kashmir has significantly improved freight operations and helped reduce the cost of essential commodities. He noted that improved logistics efficiency has contributed to making goods more affordable, including cement, which is now being transported at lower costs, with prices falling below ₹50 per bag, reflecting the positive impact of rail-based supply chain improvements in the region.
Earlier this month, the Ahmedabad Division of Western Railway dispatched its first cargo rake carrying dairy products to Jammu and Kashmir, marking a new chapter in long-distance freight connectivity. Also, e-commerce major Amazon commenced operations in the Valley, establishing daily cargo movement between Adarsh Nagar and Budgam, enabling two-way logistics in under 30 hours. Further strengthening supply chains, the Jammu Division facilitated the arrival of the first wagon of vermicompost fertilizer from Ambala to Anantnag.
Earlier, in January this year, the first full rake of 42 wagons carrying 2,768 metric tonnes of rice reached Anantnag. In December last year, the first Food Corporation of India freight train carrying approximately 1,384 tonnes of foodgrains arrived at the Anantnag Goods Terminal. Additionally, in October last year, the first rail consignment of 1,350 tonnes of industrial salt from Kharaghoda in Gujarat reached Anantnag, highlighting the expanding freight footprint in the region.
Future Expansion and Infrastructure Development
Shri Vaishnaw stated that the redevelopment of Jammu Tawi station is progressing rapidly, with expansion of platforms, additional entry points and improved passenger amenities to handle increasing traffic. He added that broader infrastructure initiatives, including line doubling and capacity enhancement on key routes, will further strengthen connectivity between Jammu and Kashmir and the rest of the country.
Shri Vaishnaw said that doubling work on the Jalandhar–Jammu section has been completed, while the Delhi–Ambala section is being upgraded to four lines, which has recently been approved by the Cabinet. He further stated that work is underway for doubling of the railway line between Qazigund and Baramulla to enhance capacity. He informed that projects such as the Poonch–Rajouri rail link and the Uri–Baramulla extension are under planning and Detailed Project Report stages.
The Qazigund-Baramulla line doubling will increase freight and passenger capacity through the Kashmir Valley, easing congestion, cutting travel times, and enabling smoother movement of goods and tourists. The Poonch-Rajouri rail link will integrate two historically underserved districts into the national rail network for the first time, catalysing local industries and improving access to healthcare and education. The Uri–Baramulla extension will push rail access deeper toward the border, opening remote areas to tourism and trade while strengthening civilian resilience.
Together, these projects will reduce the region's heavy dependence on road transport, which remains highly susceptible to seasonal disruptions from landslides, snowfall, and harsh winters, while stimulating investment, generating employment, and fostering a stronger sense of social and economic inclusion for communities across the region.
The extension of the Srinagar–Katra Vande Bharat Express to Jammu Tawi marks another step towards integrating the region more closely with the national rail network, boosting tourism, facilitating trade and enhancing overall connectivity. With a convenient interchange at Jammu, passengers from across the country can now seamlessly access the Kashmir Valley, as Jammu is well connected with all major centres of India in every direction. This development is paving the way for greater people-to-people connect and deeper economic integration of Kashmir with the rest of the country.