ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯ ನಡುವೆ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲಿನ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ
ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್ ಮೂಲಕ, ನೀವು ಈಗ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಿಂದ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು
ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವು ಸರ್ವಋತು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಜಮ್ಮು ತಾವಿ - ಶ್ರೀನಗರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ
ಕಳೆದ ಜೂನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ನಂತರ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ನ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಬೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 8 ರಿಂದ 20 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯಿಂದ ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ 2 ಕೋಟಿ ಕೆಜಿ ಸೇಬುಗಳ ಸಾಗಾಟ: ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು
ಒಳಬರುವ ಸಿಮೆಂಟ್ ಪೂರೈಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಚೀಲಕ್ಕೆ ₹50 ರಷ್ಟು ಬೆಲೆ ಇಳಿಕೆಗೆ ಸಹಕಾರಿ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಹಾಲನ್ನು ಸಹ ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಅಗತ್ಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರೈಲ್ವೆಯು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ
ಅಂಬಾಲಾ-ಜಮ್ಮು ಮಲ್ಟಿ-ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ; ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಿಸಲು ಪೂಂಚ್ ಮತ್ತು ರಾಜೌರಿಗೆ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಯೋಜನೆ
ಯು ಎಸ್‌ ಬಿ ಆರ್‌ ಎಲ್ ನ ಅಂಜಿ ಖಡ್ ಮತ್ತು ಚೆನಾಬ್ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
30 APR 2026 6:50PM by PIB Bengaluru
ದಶಕಗಳಿಂದ, ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ರೈಲು ಹತ್ತಿ ನೇರವಾಗಿ ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ತಲುಪುವ ಆಲೋಚನೆಯು ವಾಸ್ತವಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ಇಂದು ಇತಿಹಾಸವಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಜಮ್ಮು ತಾವಿ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಶ್ರೀನಗರ - ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ಕತ್ರಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ನೇರವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಿದೆ. ಈಗ ಒಂದೇ ತಡೆರಹಿತ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ತಾಣಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಕೇವಲ ವೇಗದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಈ ಸುಂದರ ಭೂಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಜನರು, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಹರಿವಿನಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ದ್ವಾರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಜಮ್ಮು ತಾವಿ
ಜಮ್ಮು ತಾವಿ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ಈ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ದ್ವಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ, ಹೌರಾ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಹಾನಗರಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ನಿಲ್ದಾಣವು, ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರುವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದ ವಿಸ್ತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರೈಲು ಈಗ ಜಮ್ಮು ತಾವಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋ ದೇವಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಮರನಾಥದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಭರ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಲ್ಲಿ ಅದರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗೂ ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿ ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದು, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರ ನಡುವೆ 20 ಬೋಗಿಗಳ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಜೂನ್ 6 ರಂದು ಜಮ್ಮು-ಶ್ರೀನಗರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿಸ್ತೃತ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಯ ಪರಿಚಯವು ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರ ನಡುವೆ ಸರ್ವಋತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಬ್-ಜೀರೋ ತಾಪಮಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಸವಾಲಿನ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ರೈಲನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆನ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶೇಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರೈಲು ಸುಧಾರಿತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಡೋಗ್ರಿ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಭೂದೃಶ್ಯಗಳು, ಭಾಷೆ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಲ್ಲಿನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ: ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಸ್ವರ್ಗ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ "ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಸ್ವರ್ಗ" ಎಂದು ವರ್ಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ತನ್ನ ಅಪೂರ್ವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ, ಹಿಮದಿಂದ ಆವೃತವಾದ ಪರ್ವತಗಳು, ಹಚ್ಚ ಹಸಿರಿನ ಕಣಿವೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಾಂತ ಸರೋವರಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಅವರ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯು ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸುಗಮ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಅದರ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಒಣ ಹಣ್ಣುಗಳು, ಸೊಗಸಾದ ಪಶ್ಮಿನಾ ಶಾಲುಗಳು, ಸೇಬುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೈಯಿಂದ ನೇಯ್ದ ಕಾರ್ಪೆಟ್‌ ಗಳಿಗೆ (ಕಲೀನ್) ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ, ಇವುಗಳಿಗೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ. ಉತ್ತಮ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಸರಕುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಾಗಣೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಆಗುತ್ತಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಇಂತಹ ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಅನುಭವ ಇದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರಕು ಚಲನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ, ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಸುಗಮ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಚೆರ್ರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಹ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ರೈಲು ಜಾಲವು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಹಿಮಾಲಯದ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಂಗಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು
ಉಧಂಪುರ-ಶ್ರೀನಗರ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ರೈಲು ಲಿಂಕ್ (ಯು ಎಸ್‌ ಬಿ ಆರ್‌ ಎಲ್) ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವುದು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಉಳಿದ ರೈಲು ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಸರಾಗವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆಯಾದ ಚೆನಾಬ್ ರೈಲು ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಅಂಜಿ ಖಡ್ ಸೇತುವೆಯಂತಹ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭವು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ, ಸರ್ವಋತು ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ನಿಯಮಿತ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ, ಸಾಗಣೆ ಸಮಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಣಿವೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಜಮ್ಮು-ಶ್ರೀನಗರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮುವಿನಿಂದ ಕತ್ರಾ ವರೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು. ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮದವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಈಗಾಗಲೇ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀನಗರದಿಂದ ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 2 ಕೋಟಿ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಸೇಬುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಂತರ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಅಂಜಿ ಖಡ್ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಚೆನಾಬ್ ರೈಲು ಸೇತುವೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಬಲವರ್ಧಿತ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಮೆಂಟ್ ಸಹ ಸೇರಿದೆ, ಇದನ್ನು ಈಗ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಬೆಲೆಗಳು ಪ್ರತಿ ಚೀಲಕ್ಕೆ ₹50 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ತಿಂಗಳ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗವು ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಸರಕು ರೇಕ್ ಅನ್ನು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಿತು, ಇದು ದೂರದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆದಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ದೈತ್ಯ ಅಮೆಜಾನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕಣಿವೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಆದರ್ಶ್ ನಗರ ಮತ್ತು ಬುಡ್ಗಾಮ್ ನಡುವೆ ದೈನಂದಿನ ಸರಕು ಚಲನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು, ಇದು 30 ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಮುಖ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿತು. ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾ, ಜಮ್ಮು ವಿಭಾಗವು ಅಂಬಾಲಾದಿಂದ ಅನಂತನಾಗ್‌ ಗೆ ವರ್ಮಿಕಾಂಪೋಸ್ಟ್ ಗೊಬ್ಬರದ ಮೊದಲ ವ್ಯಾಗನ್ ಆಗಮನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿತು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಈ ವರ್ಷದ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ, 2,768 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಹೊತ್ತ 42 ವ್ಯಾಗನ್‌ ಗಳ ಮೊದಲ ಪೂರ್ಣ ರೇಕ್ ಅನಂತನಾಗ್ ತಲುಪಿತ್ತು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 1,384 ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮದ ಮೊದಲ ಸರಕು ರೈಲು ಅನಂತನಾಗ್ ಗೂಡ್ಸ್ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗೆ ಆಗಮಿಸಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಖರಘೋಡಾದಿಂದ 1,350 ಟನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉಪ್ಪಿನ ಮೊದಲ ರೈಲು ರವಾನೆಯು ಅನಂತನಾಗ್ ತಲುಪಿತು, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಜಮ್ಮು ತಾವಿ ನಿಲ್ದಾಣದ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಜೋಡಿಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಲಂಧರ್-ಜಮ್ಮು ವಿಭಾಗದ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ದೆಹಲಿ-ಅಂಬಾಲಾ ವಿಭಾಗವನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾಜಿಗುಂಡ್ ಮತ್ತು ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ನಡುವಿನ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪೂಂಚ್-ರಾಜೌರಿ ರೈಲು ಲಿಂಕ್ ಮತ್ತು ಉರಿ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ವಿಸ್ತರಣೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಕಾಜಿಗುಂಡ್-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ಮಾರ್ಗ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯ ಮೂಲಕ ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಸುಗಮ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪೂಂಚ್-ರಾಜೌರಿ ರೈಲು ಲಿಂಕ್ ಎರಡು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಉರಿ-ಬಾರಾಮುಲ್ಲಾ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಗಡಿಯ ಕಡೆಗೆ ರೈಲು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಯ ಮೇಲಿನ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಬಲವಾದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀನಗರ-ಕತ್ರಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಜಮ್ಮು ತಾವಿವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಜಮ್ಮುವಿನಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲಕರ ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್‌ ನೊಂದಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಈಗ ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ತಲುಪಬಹುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಜಮ್ಮು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Jammu Directly Linked with Kashmir via Passenger Train for the First Time
With One Interchange at Jammu, You Can Now Access Kashmir Valley from Anywhere in India
Direct Rail Connectivity to Kashmir Ensures All-Weather Access, Enriching Travel Experience
Jammu Tawi-Srinagar Vande Bharat Express to Unlock Seamless Connectivity and Boost Tourism Prospects in the Region
Popularity of Vande Bharat, Since Inauguration by Prime Minister Narendra Modi Last June, Leads to Expansion from 8 to 20 Coaches: Sh. Ashwini Vaishnaw
2 Crore Kg of Apples Transported from Kashmir Valley to the Rest of the Country: Railway Minister
Inward Cement Supplies Help Reduce Prices in the Kashmir Valley by ₹50 per Bag
Foodgrains, Fertilizers, Salt and Milk Also Being Transported to the Region, Strengthening Essential Supply Chains
Railways Enhancing Line Capacity in Kashmir Valley to Boost Local Economy and Tourism
Ambala-Jammu Multitracking Underway; New Rail Line to Poonch and Rajouri in Planning to Improve Regional Connectivity
Railway Minister Inspects Anji Khad and Chenab Bridges on USBRL
30 APR 2026 6:50PM by PIB Delhi
For decades, the idea of stepping onto a train in Jammu and arriving directly in Srinagar belonged to the realm of ambition rather than reality. That ambition became history today. Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw flagged off the extended Srinagar–Shri Mata Vaishno Devi Katra Vande Bharat Express service up to Jammu Tawi Railway Station, directly linking Jammu and Kashmir by passenger train for the very first time. A single seamless rail corridor now connects two of the region's most iconic destinations, promising not just faster journeys but a transformation in how people, commerce, and tourism flow across this breathtaking landscape.
Jammu Tawi Emerges as Key Rail Gateway
Jammu Tawi stands as one of the most important railway stations in northern India, serving as a crucial gateway that connects the Union Territory with the rest of the country. With extensive rail links to major destinations such as Kanyakumari, Howrah, Mumbai and other metropolitan hubs, the station plays a vital role in ensuring seamless mobility across regions.
Highlighting the significance of the development, Shri Vaishnaw during his address at the flagging-off event said that a major milestone has been achieved with the expansion of rail connectivity in Jammu and Kashmir.
With the train now reaching Jammu Tawi, travel to key pilgrimage destinations such as Shri Mata Vaishno Devi and Shri Amarnath will become more convenient and accessible for passengers across the country.
High Demand and Enhanced Travel Experience
The Railway Minister highlighted that the Vande Bharat service has witnessed full occupancy since its launch, reflecting its growing popularity among passengers, underlining its importance as a lifeline for Jammu and Kashmir as well as for the rest of the country. He added that today, the 20-coach Vande Bharat Express service between Jammu and Srinagar has been launched, marking a significant enhancement in passenger capacity on this vital route.
The Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw stated that this development comes less than a year after the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Jammu–Srinagar rail link on 6th June last year, which laid the foundation for seamless rail connectivity in the region. The introduction of the expanded Vande Bharat service further strengthens this historic corridor, improving travel comfort, meeting rising passenger demand, and reinforcing all-weather connectivity between Jammu and Srinagar. He emphasized that the train has been designed specifically for operations in the region’s challenging climatic conditions, including sub-zero temperatures, with specialized systems ensuring uninterrupted functionality of onboard equipment.
Shri Vaishnaw further highlighted that the train incorporates advanced electronics and high-end semiconductor-based systems, making it a highly modern and technologically sophisticated mode of transport. He also pointed out that efforts have been made to integrate regional culture into the passenger experience by introducing Dogri cuisine onboard. Shri Vaishnaw said that passengers travelling on this route will get exposure to the culture of Jammu & Kashmir, including its landscapes, language, music and culinary traditions, making the journey more immersive.
Jammu and Kashmir: Paradise on Earth
Jammu and Kashmir, often described as the “Paradise on Earth,” is renowned for its breathtaking natural beauty, snow-capped mountains, lush valleys and serene lakes. The region is home to warm and resilient communities whose rich cultural heritage adds to its unique identity. Improved rail connectivity is expected to further boost tourism, enabling more people from across the country to experience the region’s scenic charm and cultural vibrancy.
The Union Minister observed that enhanced rail infrastructure is also facilitating economic growth by enabling smoother transportation of local produce. Jammu and Kashmir is known for its premium dry fruits, exquisite Pashmina shawls, apples and traditional handwoven carpets (kaleen), which are in demand across India. With better rail connectivity, the movement of these goods to markets nationwide is becoming faster and more efficient, thereby supporting local livelihoods and expanding trade opportunities.
Boost to Trade and Cultural Linkages
Shri Vaishnaw stated that this is India’s first experience with railway operations at such high altitudes, and the learnings gained will guide future infrastructure developments. He added that the railway line has significantly improved cargo movement in the region, reducing transportation costs and ensuring smoother logistics for essential goods such as fertilizers and dairy products like milk. Agricultural produce, including cherries, is also being transported through parcel services, enhancing market access for local farmers.
He further noted that the rail network has simplified logistics and contributed to economic activity in the region. Looking ahead, the focus will be on strengthening maintenance systems and deploying advanced technologies for bridges and tunnels to ensure safety and reliability in the Himalayan terrain.
Rail Freight Integration & Economic Linkages in Kashmir Valley
The completion of the Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link (USBRL) has seamlessly connected the Kashmir Valley with the rest of India’s rail network. It has not only benefited passengers but also boosted the region’s business and economic activity. The commissioning of engineering landmarks such as the Chenab Rail Bridge, the world’s highest railway bridge, and the Anji Khad Bridge has enabled uninterrupted, all-weather rail connectivity to the region. This transformative infrastructure has paved the way for regular freight movement, significantly reducing transit time, improving reliability, and integrating the Valley more closely with national supply chains.
The Railway Minister boarded the Jammu–Srinagar Vande Bharat Express from Jammu and travelled up to Katra. Speaking to mediapersons onboard the train, he highlighted that nearly 2 crore kilograms of apples have already been transported from Srinagar to the rest of the country through the railway network.
Shri Vaishnaw later conducted an inspection of the Anji Khad Bridge and the Chenab Rail Bridge.
The Minister highlighted that strengthened rail connectivity in Jammu and Kashmir has significantly improved freight operations and helped reduce the cost of essential commodities. He noted that improved logistics efficiency has contributed to making goods more affordable, including cement, which is now being transported at lower costs, with prices falling below ₹50 per bag, reflecting the positive impact of rail-based supply chain improvements in the region.
Earlier this month, the Ahmedabad Division of Western Railway dispatched its first cargo rake carrying dairy products to Jammu and Kashmir, marking a new chapter in long-distance freight connectivity. Also, e-commerce major Amazon commenced operations in the Valley, establishing daily cargo movement between Adarsh Nagar and Budgam, enabling two-way logistics in under 30 hours. Further strengthening supply chains, the Jammu Division facilitated the arrival of the first wagon of vermicompost fertilizer from Ambala to Anantnag.
Earlier, in January this year, the first full rake of 42 wagons carrying 2,768 metric tonnes of rice reached Anantnag. In December last year, the first Food Corporation of India freight train carrying approximately 1,384 tonnes of foodgrains arrived at the Anantnag Goods Terminal. Additionally, in October last year, the first rail consignment of 1,350 tonnes of industrial salt from Kharaghoda in Gujarat reached Anantnag, highlighting the expanding freight footprint in the region.
Future Expansion and Infrastructure Development
Shri Vaishnaw stated that the redevelopment of Jammu Tawi station is progressing rapidly, with expansion of platforms, additional entry points and improved passenger amenities to handle increasing traffic. He added that broader infrastructure initiatives, including line doubling and capacity enhancement on key routes, will further strengthen connectivity between Jammu and Kashmir and the rest of the country.
Shri Vaishnaw said that doubling work on the Jalandhar–Jammu section has been completed, while the Delhi–Ambala section is being upgraded to four lines, which has recently been approved by the Cabinet. He further stated that work is underway for doubling of the railway line between Qazigund and Baramulla to enhance capacity. He informed that projects such as the Poonch–Rajouri rail link and the Uri–Baramulla extension are under planning and Detailed Project Report stages.
The Qazigund-Baramulla line doubling will increase freight and passenger capacity through the Kashmir Valley, easing congestion, cutting travel times, and enabling smoother movement of goods and tourists. The Poonch-Rajouri rail link will integrate two historically underserved districts into the national rail network for the first time, catalysing local industries and improving access to healthcare and education. The Uri–Baramulla extension will push rail access deeper toward the border, opening remote areas to tourism and trade while strengthening civilian resilience.
Together, these projects will reduce the region's heavy dependence on road transport, which remains highly susceptible to seasonal disruptions from landslides, snowfall, and harsh winters, while stimulating investment, generating employment, and fostering a stronger sense of social and economic inclusion for communities across the region.
The extension of the Srinagar–Katra Vande Bharat Express to Jammu Tawi marks another step towards integrating the region more closely with the national rail network, boosting tourism, facilitating trade and enhancing overall connectivity. With a convenient interchange at Jammu, passengers from across the country can now seamlessly access the Kashmir Valley, as Jammu is well connected with all major centres of India in every direction. This development is paving the way for greater people-to-people connect and deeper economic integration of Kashmir with the rest of the country.