રેલવે મંત્રાલય
જમ્મુ પ્રથમ વખત પેસેન્જર ટ્રેન દ્વારા કાશ્મીર સાથે સીધું જોડાયું
જમ્મુમાં એક ઇન્ટરચેન્જ સાથે, હવે તમે ભારતમાં ગમે ત્યાંથી કાશ્મીર ખીણ પહોંચી શકશો
કાશ્મીર સાથેનું સીધું રેલ જોડાણ તમામ હવામાનમાં પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરે છે, પ્રવાસના અનુભવને સમૃદ્ધ બનાવે છે
જમ્મુ તાવી-શ્રીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ સીમલેસ કનેક્ટિવિટીના દ્વાર ખોલશે અને પ્રદેશમાં પ્રવાસનની સંભાવનાઓને વેગ આપશે
ગયા જૂનમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ઉદ્ઘાટન થયા પછી, વંદે ભારતની લોકપ્રિયતાને કારણે કોચની સંખ્યા 8 થી વધારીને 20 કરવામાં આવી: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
2 કરોડ કિલો સફરજન કાશ્મીર ખીણથી દેશના બાકીના ભાગોમાં પહોંચાડવામાં આવ્યા: રેલવે મંત્રી
ઇનવર્ડ સિમેન્ટ સપ્લાયથી કાશ્મીર ખીણમાં કિંમતોમાં પ્રતિ બેગ ₹50 નો ઘટાડો કરવામાં મદદ મળી
અનાજ, ખાતર, મીઠું અને દૂધ પણ આ પ્રદેશમાં પહોંચાડવામાં આવી રહ્યું છે, જે આવશ્યક પુરવઠા શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવે છે
સ્થાનિક અર્થતંત્ર અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રેલવે કાશ્મીર ખીણમાં લાઇન ક્ષમતા વધારી રહી છે
અંબાલા-જમ્મુ મલ્ટિટ્રેકિંગ ચાલુ છે; પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે પૂંચ અને રાજૌરી માટે નવી રેલ લાઇન આયોજન હેઠળ છે
રેલવે મંત્રીએ USBRL પર અંજી ખાદ અને ચેનાબ બ્રિજનું નિરીક્ષણ કર્યું
30 APR 2026 6:50PM by PIB Ahmedabad
દાયકાઓ સુધી, જમ્મુમાં ટ્રેનમાં બેસીને સીધા શ્રીનગર પહોંચવાનો વિચાર વાસ્તવિકતા કરતાં મહત્વાકાંક્ષાનો વિષય હતો. તે મહત્વાકાંક્ષા આજે ઇતિહાસ બની ગઈ છે. કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે લંબાવવામાં આવેલી શ્રીનગર-શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ સેવાને જમ્મુ તાવી રેલવે સ્ટેશન સુધી લીલી ઝંડી બતાવી પ્રસ્થાન કરાવ્યું હતું, જે જમ્મુ અને કાશ્મીરને પ્રથમ વખત પેસેન્જર ટ્રેન દ્વારા સીધું જોડે છે. હવે એક સીમલેસ રેલ કોરિડોર આ પ્રદેશના બે સૌથી પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોને જોડે છે, જે માત્ર ઝડપી મુસાફરી જ નહીં પરંતુ આ સુંદર લેન્ડસ્કેપમાં લોકો, વાણિજ્ય અને પ્રવાસનના પ્રવાહમાં પરિવર્તનની ખાતરી આપે છે.
જમ્મુ તાવી મુખ્ય રેલ ગેટવે તરીકે ઉભર્યું
જમ્મુ તાવી ઉત્તર ભારતના સૌથી મહત્વપૂર્ણ રેલવે સ્ટેશનોમાંનું એક છે, જે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને દેશના બાકીના ભાગો સાથે જોડતા નિર્ણાયક ગેટવે તરીકે કામ કરે છે. કન્યાકુમારી, હાવડા, મુંબઈ અને અન્ય મેટ્રોપોલિટન હબ જેવા મુખ્ય સ્થળો સાથે વ્યાપક રેલ લિંક્સ સાથે, આ સ્ટેશન તમામ પ્રદેશોમાં સીમલેસ ગતિશીલતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. વિકાસના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી વૈષ્ણવે ફ્લેગિંગ-ઓફ ઇવેન્ટમાં તેમના સંબોધન દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં રેલ કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણ સાથે એક મુખ્ય સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત થયું છે.
ટ્રેન હવે જમ્મુ તવી પહોંચતી હોવાથી, શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી અને શ્રી અમરનાથ જેવા મુખ્ય તીર્થસ્થળોની મુસાફરી દેશભરના મુસાફરો માટે વધુ અનુકૂળ અને સુલભ બનશે.
ઉચ્ચ માંગ અને ઉન્નત પ્રવાસ અનુભવ રેલવે મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે વંદે ભારત સેવા શરૂ થઈ ત્યારથી તેમાં સંપૂર્ણ ઓક્યુપન્સી જોવા મળી છે, જે મુસાફરોમાં તેની વધતી જતી લોકપ્રિયતા દર્શાવે છે અને જમ્મુ અને કાશ્મીર તેમજ દેશના બાકીના ભાગો માટે તેની જીવનરેખા તરીકેની મહત્વતાને રેખાંકિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે જમ્મુ અને શ્રીનગર વચ્ચે 20 કોચની વંદે ભારત એક્સપ્રેસ સેવા શરૂ કરવામાં આવી છે, જે આ મહત્વપૂર્ણ રૂટ પર મુસાફરોની ક્ષમતામાં મોટો વધારો કરે છે.
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે આ વિકાસ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગયા વર્ષે 6 જૂને જમ્મુ-શ્રીનગર રેલ લિંકનું ઉદ્ઘાટન કર્યાના એક વર્ષથી ઓછા સમયમાં થયો છે, જેણે આ પ્રદેશમાં સીમલેસ રેલ કનેક્ટિવિટીનો પાયો નાખ્યો હતો. વિસ્તૃત વંદે ભારત સેવાની શરૂઆત આ ઐતિહાસિક કોરિડોરને વધુ મજબૂત બનાવે છે, મુસાફરીની સુવિધામાં સુધારો કરે છે, મુસાફરોની વધતી માંગને પૂરી કરે છે અને જમ્મુ અને શ્રીનગર વચ્ચે તમામ હવામાનમાં કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટ્રેનને ખાસ કરીને સબ-ઝીરો તાપમાન સહિત પ્રદેશની પડકારજનક આબોહવાની પરિસ્થિતિઓમાં કામગીરી માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જેમાં વિશિષ્ટ પ્રણાલીઓ ઓનબોર્ડ સાધનોની અવિરત કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
શ્રી વૈષ્ણવે વધુમાં હાઇલાઇટ કર્યું કે ટ્રેનમાં અદ્યતન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઉચ્ચ સ્તરની સેમિકન્ડક્ટર-આધારિત સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે તેને પરિવહનનું અત્યંત આધુનિક અને તકનીકી રીતે અત્યાધુનિક માધ્યમ બનાવે છે. તેમણે એ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે ઓનબોર્ડ ડોગરી ભોજન દાખલ કરીને મુસાફરોના અનુભવમાં પ્રાદેશિક સંસ્કૃતિને એકીકૃત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે આ રૂટ પર મુસાફરી કરતા મુસાફરોને જમ્મુ અને કાશ્મીરની સંસ્કૃતિ, તેના લેન્ડસ્કેપ્સ, ભાષા, સંગીત અને રાંધણ પરંપરાઓનો પરિચય મળશે, જે મુસાફરીને વધુ યાદગાર બનાવશે.
જમ્મુ અને કાશ્મીર: પૃથ્વી પરનું સ્વર્ગ જમ્મુ અને કાશ્મીર, જેને અવારનવાર "પૃથ્વી પરનું સ્વર્ગ" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે તેની અદભૂત કુદરતી સુંદરતા, બરફથી ઢંકાયેલા પહાડો, હરિયાળી ખીણો અને શાંત સરોવરો માટે પ્રખ્યાત છે. આ પ્રદેશ ગરમ અને મજબૂત સમુદાયોનું ઘર છે જેમનો સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો તેની અનન્ય ઓળખમાં વધારો કરે છે. સુધારેલી રેલ કનેક્ટિવિટી પ્રવાસનને વધુ વેગ આપે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી દેશભરમાંથી વધુ લોકો આ પ્રદેશના મનોહર આકર્ષણ અને સાંસ્કૃતિક જીવંતતાનો અનુભવ કરી શકશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે ઉન્નત રેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાનિક ઉત્પાદનોના સરળ પરિવહનને સક્ષમ કરીને આર્થિક વિકાસની સુવિધા પણ આપી રહ્યું છે. જમ્મુ અને કાશ્મીર તેના પ્રીમિયમ ડ્રાય ફ્રૂટ્સ, ઉત્કૃષ્ટ પશ્મિના શાલ, સફરજન અને પરંપરાગત હાથથી વણેલા ગાલીચા (કાલીન) માટે જાણીતું છે, જેની સમગ્ર ભારતમાં માંગ છે. બહેતર રેલ કનેક્ટિવિટી સાથે, આ માલસામાનની દેશભરના બજારોમાં અવરજવર ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ બની રહી છે, જેનાથી સ્થાનિક આજીવિકાને ટેકો મળે છે અને વેપારની તકો વિસ્તરી રહી છે.
વેપાર અને સાંસ્કૃતિક જોડાણને વેગ શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે આટલી ઊંચાઈ પર રેલવે કામગીરીનો ભારતનો આ પ્રથમ અનુભવ છે અને તેમાંથી જે શીખવા મળ્યું છે તે ભાવિ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં માર્ગદર્શન આપશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રેલવે લાઇનથી આ પ્રદેશમાં માલસામાનની હેરફેરમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે અને ખાતર અને દૂધ જેવી ડેરી પ્રોડક્ટ્સ જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ માટે સરળ લોજિસ્ટિક્સ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે. ચેરી સહિતની કૃષિ પેદાશોનું પણ પાર્સલ સેવાઓ દ્વારા પરિવહન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેનાથી સ્થાનિક ખેડૂતો માટે બજારની પહોંચ વધી છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે રેલ નેટવર્કે લોજિસ્ટિક્સને સરળ બનાવ્યું છે અને પ્રદેશમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં ફાળો આપ્યો છે. આગળ જોતાં, હિમાલયના ભૂપ્રદેશમાં સલામતી અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જાળવણી પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા અને પુલો અને ટનલ માટે અદ્યતન તકનીકો તૈનાત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
કાશ્મીર ખીણમાં રેલ નૂર સંકલન અને આર્થિક જોડાણો ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લિંક (USBRL) પૂર્ણ થવાથી કાશ્મીર ખીણ ભારતની બાકીની રેલ નેટવર્ક સાથે એકીકૃત રીતે જોડાઈ ગઈ છે. તેનાથી માત્ર મુસાફરોને જ ફાયદો થયો નથી પરંતુ પ્રદેશના વ્યવસાય અને આર્થિક પ્રવૃત્તિને પણ વેગ મળ્યો છે. વિશ્વના સૌથી ઊંચા રેલવે બ્રિજ એવા ચેનાબ રેલ બ્રિજ અને અંજી ખાદ બ્રિજ જેવા એન્જિનિયરિંગ સીમાચિહ્નોના કાર્યરત થવાથી આ પ્રદેશમાં અવિરત, તમામ હવામાનમાં રેલ જોડાણ સક્ષમ બન્યું છે. આ પરિવર્તનશીલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે નિયમિત માલસામાનની હેરફેર માટે માર્ગ મોકળો કર્યો છે, પરિવહન સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે, વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કર્યો છે અને ખીણને રાષ્ટ્રીય પુરવઠા શૃંખલાઓ સાથે વધુ નજીકથી જોડી છે. રેલવે મંત્રી જમ્મુથી જમ્મુ-શ્રીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસમાં બેસીને કટરા સુધી ગયા હતા. ટ્રેનમાં મીડિયાકર્મીઓ સાથે વાત કરતા તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે રેલવે નેટવર્ક દ્વારા શ્રીનગરથી દેશના બાકીના ભાગોમાં લગભગ 2 કરોડ કિલોગ્રામ સફરજન પહેલેથી જ પહોંચાડવામાં આવ્યા છે. શ્રી વૈષ્ણવે બાદમાં અંજી ખાદ બ્રિજ અને ચેનાબ રેલ બ્રિજનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું.
મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં મજબૂત બનેલી રેલ કનેક્ટિવિટીથી માલસામાનની કામગીરીમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ મળી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારાએ ચીજવસ્તુઓને વધુ સસ્તું બનાવવામાં ફાળો આપ્યો છે, જેમાં સિમેન્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેનું હવે ઓછા ખર્ચે પરિવહન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેની કિંમતો પ્રતિ બેગ ₹50 થી નીચે આવી ગઈ છે, જે પ્રદેશમાં રેલ-આધારિત પુરવઠા શૃંખલાના સુધારાની હકારાત્મક અસર દર્શાવે છે. આ મહિનાની શરૂઆતમાં, પશ્ચિમ રેલવેના અમદાવાદ ડિવિઝને જમ્મુ અને કાશ્મીર માટે ડેરી ઉત્પાદનો વહન કરતી તેની પ્રથમ કાર્ગો રેક રવાના કરી હતી, જે લાંબા અંતરની નૂર કનેક્ટિવિટીમાં એક નવો અધ્યાય છે. આ ઉપરાંત, ઈ-કોમર્સ દિગ્ગજ એમેઝોને ખીણમાં કામગીરી શરૂ કરી, આદર્શ નગર અને બડગામ વચ્ચે દૈનિક કાર્ગો હિલચાલ સ્થાપિત કરી, જે 30 કલાકથી ઓછા સમયમાં દ્વિ-માર્ગી લોજિસ્ટિક્સ સક્ષમ કરે છે. સપ્લાય ચેઈનને વધુ મજબૂત બનાવતા, જમ્મુ ડિવિઝને અંબાલાથી અનંતનાગ સુધી વર્મીકમ્પોસ્ટ ખાતરના પ્રથમ વેગનના આગમનની સુવિધા આપી હતી. અગાઉ, આ વર્ષે જાન્યુઆરીમાં, 2,768 મેટ્રિક ટન ચોખા વહન કરતી 42 વેગનની પ્રથમ ફુલ રેક અનંતનાગ પહોંચી હતી. ગયા વર્ષે ડિસેમ્બરમાં, અંદાજે 1,384 ટન અનાજ વહન કરતી ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયાની પ્રથમ માલગાડી અનંતનાગ ગુડ્સ ટર્મિનલ પર પહોંચી હતી. વધુમાં, ગયા વર્ષે ઓક્ટોબરમાં, ગુજરાતના ખારાઘોડાથી 1,350 ટન ઔદ્યોગિક મીઠાનો પ્રથમ રેલ માલ અનંતનાગ પહોંચ્યો હતો, જે પ્રદેશમાં વિસ્તરતા નૂર પદચિહ્નને હાઇલાઇટ કરે છે.
ભવિષ્યનું વિસ્તરણ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે જમ્મુ તાવી સ્ટેશનનું પુનઃવિકાસ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે, જેમાં વધતા ટ્રાફિકને હેન્ડલ કરવા માટે પ્લેટફોર્મનું વિસ્તરણ, વધારાના પ્રવેશ બિંદુઓ અને મુસાફરોની સુવિધાઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મુખ્ય રૂટ પર લાઇન ડબલિંગ અને ક્ષમતા વૃદ્ધિ સહિતની વ્યાપક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહેલ જમ્મુ અને કાશ્મીર અને દેશના બાકીના ભાગો વચ્ચે કનેક્ટિવિટીને વધુ મજબૂત બનાવશે. શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે જલંધર-જમ્મુ સેક્શન પર ડબલિંગનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે, જ્યારે દિલ્હી-અંબાલા સેક્શનને ચાર લાઇનમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેને તાજેતરમાં કેબિનેટ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ક્ષમતા વધારવા માટે કાઝીગુંડ અને બારામુલ્લા વચ્ચે રેલવે લાઇનના ડબલિંગનું કામ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે પૂંચ-રાજૌરી રેલ લિંક અને ઉરી-બારામુલ્લા એક્સટેન્શન જેવા પ્રોજેક્ટ્સ આયોજન અને વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટના તબક્કામાં છે. કાઝીગુંડ-બારામુલ્લા લાઇન ડબલિંગ કાશ્મીર ખીણમાં નૂર અને મુસાફરોની ક્ષમતામાં વધારો કરશે, ભીડ ઘટાડશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને માલસામાન અને પ્રવાસીઓની સરળ અવરજવર સક્ષમ કરશે. પૂંચ-રાજૌરી રેલ લિંક પ્રથમ વખત બે પછાત જિલ્લાઓને રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્કમાં એકીકૃત કરશે, સ્થાનિક ઉદ્યોગોને વેગ આપશે અને આરોગ્ય સંભાળ અને શિક્ષણની પહોંચમાં સુધારો કરશે. ઉરી-બારામુલ્લા એક્સટેન્શન રેલ પ્રવેશને સરહદ તરફ વધુ ઊંડે લઈ જશે, જે પ્રવાસન અને વેપાર માટે અંતરિયાળ વિસ્તારો ખોલશે અને નાગરિકોની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવશે. સાથે મળીને, આ પ્રોજેક્ટ્સ માર્ગ પરિવહન પર પ્રદેશની ભારે નિર્ભરતા ઘટાડશે, જે ભૂસ્ખલન, હિમવર્ષા અને કઠોર શિયાળાથી મોસમી વિક્ષેપો માટે અત્યંત સંવેદનશીલ રહે છે, જ્યારે રોકાણને ઉત્તેજિત કરશે, રોજગારી પેદા કરશે અને સમગ્ર પ્રદેશના સમુદાયો માટે સામાજિક અને આર્થિક સમાવેશની મજબૂત ભાવના કેળવશે.
શ્રીનગર-કટરા વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું જમ્મુ તાવી સુધીનું વિસ્તરણ આ પ્રદેશને રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્ક સાથે વધુ નજીકથી જોડવા, પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા, વેપારની સુવિધા આપવા અને એકંદર કનેક્ટિવિટી વધારવા તરફનું બીજું પગલું છે. જમ્મુમાં અનુકૂળ ઇન્ટરચેન્જ સાથે, દેશભરના મુસાફરો હવે સીમલેસ રીતે કાશ્મીર ખીણ પહોંચી શકે છે, કારણ કે જમ્મુ દરેક દિશામાં ભારતના તમામ મુખ્ય કેન્દ્રો સાથે સારી રીતે જોડાયેલું છે. આ વિકાસ લોકોથી લોકોના સંપર્ક અને દેશના બાકીના ભાગો સાથે કાશ્મીરના ઊંડા આર્થિક એકીકરણ માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યો છે.

Ministry of Railways
Jammu Directly Linked with Kashmir via Passenger Train for the First Time
With One Interchange at Jammu, You Can Now Access Kashmir Valley from Anywhere in India
Direct Rail Connectivity to Kashmir Ensures All-Weather Access, Enriching Travel Experience
Jammu Tawi-Srinagar Vande Bharat Express to Unlock Seamless Connectivity and Boost Tourism Prospects in the Region
Popularity of Vande Bharat, Since Inauguration by Prime Minister Narendra Modi Last June, Leads to Expansion from 8 to 20 Coaches: Sh. Ashwini Vaishnaw
2 Crore Kg of Apples Transported from Kashmir Valley to the Rest of the Country: Railway Minister
Inward Cement Supplies Help Reduce Prices in the Kashmir Valley by ₹50 per Bag
Foodgrains, Fertilizers, Salt and Milk Also Being Transported to the Region, Strengthening Essential Supply Chains
Railways Enhancing Line Capacity in Kashmir Valley to Boost Local Economy and Tourism
Ambala-Jammu Multitracking Underway; New Rail Line to Poonch and Rajouri in Planning to Improve Regional Connectivity
Railway Minister Inspects Anji Khad and Chenab Bridges on USBRL
30 APR 2026 6:50PM by PIB Delhi
For decades, the idea of stepping onto a train in Jammu and arriving directly in Srinagar belonged to the realm of ambition rather than reality. That ambition became history today. Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw flagged off the extended Srinagar–Shri Mata Vaishno Devi Katra Vande Bharat Express service up to Jammu Tawi Railway Station, directly linking Jammu and Kashmir by passenger train for the very first time. A single seamless rail corridor now connects two of the region's most iconic destinations, promising not just faster journeys but a transformation in how people, commerce, and tourism flow across this breathtaking landscape.
Jammu Tawi Emerges as Key Rail Gateway
Jammu Tawi stands as one of the most important railway stations in northern India, serving as a crucial gateway that connects the Union Territory with the rest of the country. With extensive rail links to major destinations such as Kanyakumari, Howrah, Mumbai and other metropolitan hubs, the station plays a vital role in ensuring seamless mobility across regions.
Highlighting the significance of the development, Shri Vaishnaw during his address at the flagging-off event said that a major milestone has been achieved with the expansion of rail connectivity in Jammu and Kashmir.
With the train now reaching Jammu Tawi, travel to key pilgrimage destinations such as Shri Mata Vaishno Devi and Shri Amarnath will become more convenient and accessible for passengers across the country.
High Demand and Enhanced Travel Experience
The Railway Minister highlighted that the Vande Bharat service has witnessed full occupancy since its launch, reflecting its growing popularity among passengers, underlining its importance as a lifeline for Jammu and Kashmir as well as for the rest of the country. He added that today, the 20-coach Vande Bharat Express service between Jammu and Srinagar has been launched, marking a significant enhancement in passenger capacity on this vital route.
The Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw stated that this development comes less than a year after the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Jammu–Srinagar rail link on 6th June last year, which laid the foundation for seamless rail connectivity in the region. The introduction of the expanded Vande Bharat service further strengthens this historic corridor, improving travel comfort, meeting rising passenger demand, and reinforcing all-weather connectivity between Jammu and Srinagar. He emphasized that the train has been designed specifically for operations in the region’s challenging climatic conditions, including sub-zero temperatures, with specialized systems ensuring uninterrupted functionality of onboard equipment.
Shri Vaishnaw further highlighted that the train incorporates advanced electronics and high-end semiconductor-based systems, making it a highly modern and technologically sophisticated mode of transport. He also pointed out that efforts have been made to integrate regional culture into the passenger experience by introducing Dogri cuisine onboard. Shri Vaishnaw said that passengers travelling on this route will get exposure to the culture of Jammu & Kashmir, including its landscapes, language, music and culinary traditions, making the journey more immersive.
Jammu and Kashmir: Paradise on Earth
Jammu and Kashmir, often described as the “Paradise on Earth,” is renowned for its breathtaking natural beauty, snow-capped mountains, lush valleys and serene lakes. The region is home to warm and resilient communities whose rich cultural heritage adds to its unique identity. Improved rail connectivity is expected to further boost tourism, enabling more people from across the country to experience the region’s scenic charm and cultural vibrancy.
The Union Minister observed that enhanced rail infrastructure is also facilitating economic growth by enabling smoother transportation of local produce. Jammu and Kashmir is known for its premium dry fruits, exquisite Pashmina shawls, apples and traditional handwoven carpets (kaleen), which are in demand across India. With better rail connectivity, the movement of these goods to markets nationwide is becoming faster and more efficient, thereby supporting local livelihoods and expanding trade opportunities.
Boost to Trade and Cultural Linkages
Shri Vaishnaw stated that this is India’s first experience with railway operations at such high altitudes, and the learnings gained will guide future infrastructure developments. He added that the railway line has significantly improved cargo movement in the region, reducing transportation costs and ensuring smoother logistics for essential goods such as fertilizers and dairy products like milk. Agricultural produce, including cherries, is also being transported through parcel services, enhancing market access for local farmers.
He further noted that the rail network has simplified logistics and contributed to economic activity in the region. Looking ahead, the focus will be on strengthening maintenance systems and deploying advanced technologies for bridges and tunnels to ensure safety and reliability in the Himalayan terrain.
Rail Freight Integration & Economic Linkages in Kashmir Valley
The completion of the Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link (USBRL) has seamlessly connected the Kashmir Valley with the rest of India’s rail network. It has not only benefited passengers but also boosted the region’s business and economic activity. The commissioning of engineering landmarks such as the Chenab Rail Bridge, the world’s highest railway bridge, and the Anji Khad Bridge has enabled uninterrupted, all-weather rail connectivity to the region. This transformative infrastructure has paved the way for regular freight movement, significantly reducing transit time, improving reliability, and integrating the Valley more closely with national supply chains.
The Railway Minister boarded the Jammu–Srinagar Vande Bharat Express from Jammu and travelled up to Katra. Speaking to mediapersons onboard the train, he highlighted that nearly 2 crore kilograms of apples have already been transported from Srinagar to the rest of the country through the railway network.
Shri Vaishnaw later conducted an inspection of the Anji Khad Bridge and the Chenab Rail Bridge.
The Minister highlighted that strengthened rail connectivity in Jammu and Kashmir has significantly improved freight operations and helped reduce the cost of essential commodities. He noted that improved logistics efficiency has contributed to making goods more affordable, including cement, which is now being transported at lower costs, with prices falling below ₹50 per bag, reflecting the positive impact of rail-based supply chain improvements in the region.
Earlier this month, the Ahmedabad Division of Western Railway dispatched its first cargo rake carrying dairy products to Jammu and Kashmir, marking a new chapter in long-distance freight connectivity. Also, e-commerce major Amazon commenced operations in the Valley, establishing daily cargo movement between Adarsh Nagar and Budgam, enabling two-way logistics in under 30 hours. Further strengthening supply chains, the Jammu Division facilitated the arrival of the first wagon of vermicompost fertilizer from Ambala to Anantnag.
Earlier, in January this year, the first full rake of 42 wagons carrying 2,768 metric tonnes of rice reached Anantnag. In December last year, the first Food Corporation of India freight train carrying approximately 1,384 tonnes of foodgrains arrived at the Anantnag Goods Terminal. Additionally, in October last year, the first rail consignment of 1,350 tonnes of industrial salt from Kharaghoda in Gujarat reached Anantnag, highlighting the expanding freight footprint in the region.
Future Expansion and Infrastructure Development
Shri Vaishnaw stated that the redevelopment of Jammu Tawi station is progressing rapidly, with expansion of platforms, additional entry points and improved passenger amenities to handle increasing traffic. He added that broader infrastructure initiatives, including line doubling and capacity enhancement on key routes, will further strengthen connectivity between Jammu and Kashmir and the rest of the country.
Shri Vaishnaw said that doubling work on the Jalandhar–Jammu section has been completed, while the Delhi–Ambala section is being upgraded to four lines, which has recently been approved by the Cabinet. He further stated that work is underway for doubling of the railway line between Qazigund and Baramulla to enhance capacity. He informed that projects such as the Poonch–Rajouri rail link and the Uri–Baramulla extension are under planning and Detailed Project Report stages.
The Qazigund-Baramulla line doubling will increase freight and passenger capacity through the Kashmir Valley, easing congestion, cutting travel times, and enabling smoother movement of goods and tourists. The Poonch-Rajouri rail link will integrate two historically underserved districts into the national rail network for the first time, catalysing local industries and improving access to healthcare and education. The Uri–Baramulla extension will push rail access deeper toward the border, opening remote areas to tourism and trade while strengthening civilian resilience.
Together, these projects will reduce the region's heavy dependence on road transport, which remains highly susceptible to seasonal disruptions from landslides, snowfall, and harsh winters, while stimulating investment, generating employment, and fostering a stronger sense of social and economic inclusion for communities across the region.
The extension of the Srinagar–Katra Vande Bharat Express to Jammu Tawi marks another step towards integrating the region more closely with the national rail network, boosting tourism, facilitating trade and enhancing overall connectivity. With a convenient interchange at Jammu, passengers from across the country can now seamlessly access the Kashmir Valley, as Jammu is well connected with all major centres of India in every direction. This development is paving the way for greater people-to-people connect and deeper economic integration of Kashmir with the rest of the country.