સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ લદ્દાખમાં વિવિધ ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સહકારી પહેલનું ઉદ્ઘાટન કરશે
લદ્દાખના ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મોટું પ્રોત્સાહન: અમિત શાહ મિલ્ક પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ, મિલ્ક કૂલિંગ સિસ્ટમ્સ અને મોબાઈલ ટેસ્ટિંગ સુવિધાઓ લોન્ચ કરશે
સહકારી ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ સશક્તિકરણને મજબૂત કરવા માટે એન્ડ્રોઇડ-આધારિત ઓટોમેટેડ મિલ્ક કલેક્શન સિસ્ટમ (AMCS) નું લોન્ચિંગ
બજાર જોડાણો વધારવા માટે ડેરી ઉત્પાદનોના માર્કેટિંગ અને વિતરણ માટે એમઓયુ (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે
30 APR 2026 3:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખમાં સહકારી સંચાલિત ગ્રામીણ વિકાસને મજબૂત કરવા અને ડેરી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 1 મે, 2026ના રોજ સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ બુદ્ધિસ્ટ સ્ટડીઝ (CIBS), લેહ ખાતે યોજાનાર એક કાર્યક્રમમાં મુખ્ય પહેલોની શ્રેણીનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહ અને લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
આ કાર્યક્રમ મિલ્ક પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા વધારવા, કોલ્ડ-ચેઈન સિસ્ટમમાં સુધારો કરવા અને સ્થાનિક ડેરી ખેડૂતો માટે બજાર જોડાણો વિસ્તારવાના હેતુથી અનેક ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસનો સાક્ષી બનશે. આ કાર્યક્રમમાં પ્રદેશમાં સહકારી ડેરી કામગીરીને આધુનિક બનાવવા માટે તૈયાર કરાયેલ ડિજિટલ અને સંસ્થાકીય પહેલોનું લોન્ચિંગ પણ કરવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, માનનીય મંત્રી કારગિલમાં 10 TLPD ડેરી પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરશે અને લેહમાં દહીં અને પનીર ઉત્પાદન સહિત નવા ડેરી પ્રોસેસિંગ યુનિટનું ઉદ્ઘાટન કરશે. વધુમાં, દૂધ સંગ્રહ અને પરિવહન માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે બલ્ક મિલ્ક કુલર સિસ્ટમ શરૂ કરવામાં આવશે.
સહકારી ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ સશક્તિકરણના વિઝનને વધુ મજબૂત બનાવતા, પ્રાપ્તિ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ખેડૂતોને ચૂકવણીમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એન્ડ્રોઇડ-આધારિત ઓટોમેટેડ મિલ્ક કલેક્શન સિસ્ટમ (AMCS) એપ્લિકેશન લોન્ચ કરવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમમાં મોબાઈલ મિલ્ક ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરીને પણ લીલી ઝંડી બતાવવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ગુણવત્તાની ખાતરી કરવાનો અને પાયાના સ્તરે ડેરી ખેડૂતોને મદદ કરવાનો છે. અગ્રણી બ્રાન્ડ્સ હેઠળ ડેરી ઉત્પાદનોના માર્કેટિંગને વધારવા માટે મુખ્ય હિતધારકો વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે, જેનાથી સ્થાનિક ઉત્પાદકો માટે બજાર પહોંચ અને મૂલ્ય પ્રાપ્તિમાં સુધારો થશે.
ખેડૂત કલ્યાણ અને સહકારી મજબૂતીકરણ પર સરકારના ધ્યાન મુજબ, કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રદેશના પ્રગતિશીલ ડેરી ખેડૂતોનું સન્માન કરવામાં આવશે. આ પહેલ સહકારી સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવીને, ગ્રામીણ આજીવિકામાં વધારો કરીને અને દેશના દૂરના વિસ્તારોમાં સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપીને સહકાર સે સમૃદ્ધિ ના વિઝનને સાકાર કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister & Minister of Cooperation Shri Amit Shah to Inaugurate multiple Dairy Infrastructure and Cooperative Initiatives in Ladakh
Major Boost to Ladakh’s Dairy Infrastructure: Amit Shah to Launch Milk Processing Units, Milk Cooling Systems and Mobile Testing Facilities
Launch of Android-based Automated Milk Collection System (AMCS) to Strengthen Digital Empowerment in the Cooperative Sector
MoUs to be Signed for Marketing and Distribution of Dairy Products to Enhance Market Linkages
30 APR 2026 3:19PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening cooperative-led rural development and boosting the dairy sector in the Union Territory of Ladakh, the Hon’ble Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will inaugurate a series of key initiatives at a programme to be held at the Central Institute of Buddhist Studies (CIBS), Leh on May 1, 2026. Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh and Lieutenant Governor of Ladakh Shri Vinai Kumar Saxena will also be present at the occasion.
The event will mark the inauguration and foundation-laying of multiple dairy infrastructure projects aimed at enhancing milk processing capacity, improving cold-chain systems, and expanding market linkages for local dairy farmers. The programme will also witness the launch of digital and institutional initiatives designed to modernise cooperative dairy operations in the region.
During the programme, the Hon’ble Minister will lay the foundation stone of a 10 TLPD dairy plant at Kargil and inaugurate new dairy processing units in Leh, including facilities for curd and paneer production. Additionally, a Bulk Milk Cooler system will be launched to strengthen milk storage and transportation infrastructure.
Further reinforcing the vision of digital empowerment in the cooperative sector, an Android-based Automated Milk Collection System (AMCS) application will be launched to streamline procurement processes and ensure transparency in payments to farmers.
The programme will also feature the flagging off of a mobile milk testing laboratory, aimed at ensuring quality assurance and supporting dairy farmers at the grassroots level. A Memorandum of Understanding will be signed between key stakeholders to enhance the marketing of dairy products under prominent brands, thereby improving market access and value realisation for local producers.
In line with the Government’s focus on farmer welfare and cooperative strengthening, progressive dairy farmers from the region will be felicitated during the event. The initiative reflects the Government’s commitment to realizing the vision of “Sahkar se Samriddhi” by empowering cooperative institutions, enhancing rural livelihoods, and promoting inclusive economic growth in remote regions of the country.