ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਸੀਏ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਿਮ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
18 ਤੋਂ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੁਣ ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਟੌਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੇਡ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਕੰਮ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ
22 APR 2026 4:02PM by PIB Chandigarh
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਸੀਏ) ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਫੇਜ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੀ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਉਦਯੋਗ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ
• ਅੰਤਿਮ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੁਣ ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਅਧੀਨ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
• ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਨੋ ਓਬਜੈਕਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਐੱਨਓਸੀ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
• ਐੱਨਓਸੀ ਨੂੰ ਇਹ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਿਦਿਅਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਘਨ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ।
• ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਮੁਖੀ, ਡੀਨ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਜਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਅਫਸਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਿਖਲਾਈ, ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਸਮੇਤ ਅਨੁਭਵੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਢਾਂਚਾਗਤ, ਅਦਾਇਗੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ, ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਅਸਲ-ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਿਦਿਅਕ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਕੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਕੰਮ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆ-ਸਮਾਧਾਨ, ਸੰਚਾਰ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਰਗੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੌਰਾਨ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ, ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਅਸਲ-ਵਿਸ਼ਵ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਬਾਰੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਗ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ:
• ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 9,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਡ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਫੇਜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਪਾਇਲਟ ਫੇਜ ਦਾ ਤੀਜਾ ਦੌਰ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੋਸਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 18-25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ (www.pminternship.mca.gov.in) ਰਾਹੀਂ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰੁਚੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Corporate Affairs
MCA expands eligibility criteria of the Prime Minister Internship Scheme (PMIS) to include final-year graduate and post graduate students
Final year students between 18-25 years of age can now apply to paid internships in top companies through the PMIS portal
Modifications in PMIS advance India’s National Education Policy’s (NEP) goal of enhancing student employability and skill development, ensuring smoother transitions from education to work
22 APR 2026 4:02PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening youth employability and industry readiness, the Ministry of Corporate Affairs (MCA) has expanded the eligibility criteria of the pilot phase of the Prime Minister Internship Scheme (PMIS) to include final-year students of graduate and postgraduate programmes. This is expected to unlock early access to structured internship opportunities in top companies across India for students, enabling them to gain hands-on industry exposure before completing their formal education. The decision has been formalized in consultation with the Department of Higher Education, Ministry of Education.
New Changes
• Final-year undergraduate and postgraduate students are now eligible to apply under PMIS
• Applicants must continue to meet the existing eligibility criteria under the scheme
• Students are required to submit a No Objection Certificate (NOC) from their respective educational institutions during the application process
• The NOC must confirm that participation in the internship will not interfere with academic requirements
• Authorized signatories include Heads of Department, Deans, Principals, or Training & Placement Officers
India’s National Education Policy (NEP) places significant emphasis on experiential learning, including internships, industry engagement, and hands‑on exposure, as a core component of higher education. By enabling students to participate in structured, paid internships while they are still enrolled, PMIS advances this objective by embedding real‑world learning into the academic journey. It supports the NEP’s goal of enhancing student employability and skill development, ensuring smoother transitions from education to work.
Early exposure to professional environments helps students develop critical workplace competencies such as problem‑solving, communication, teamwork, and adaptability, which are essential for success in today’s dynamic economy. By enabling students to participate in internships while still enrolled, PMIS aims to reduce the gap between academic learning and industry expectations, enhance job-readiness at the point of graduation, provide real-world exposure to business environments, corporate processes, and professional culture.
About the Prime Minister Internship Scheme (PMIS)
The Prime Minister Internship Scheme is a flagship initiative of the Government of India designed to provide structured, paid internship opportunities to youth across the country.
As part of the scheme:
• Interns will receive minimum financial assistance of ₹9,000 per month
• Paid internships in top companies are available across sectors in India
More than 300 companies have participated in the pilot phase of PMIS to offer internship opportunities across roles and sectors. Currently, the third round of the pilot phase is underway wherein companies are posting internship opportunities on an ongoing basis. Eligible youth between 18-25 years of age can apply through the official PMIS portal (www.pminternship.mca.gov.in) and explore internship opportunities aligned with their interests and career aspirations.