గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
“విమెన్‌ అండ్‌ మెన్‌ ఇన్‌ ఇండియా-2025: సెలెక్టడ్‌ ఇండికేటర్స్‌ అండ్‌ డేటా” పుస్తకావిష్కరణ
29 APR 2026 3:22PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గణాంక-కార్యక్రమాల అమలు శాఖ ఇవాళ ఒడిషాలోని భువనేశ్వర్‌లో నిర్వహించిన “అభివృద్ధి కోసం డేటా”పై జాతీయ స్థాయి చర్చాగోష్ఠి సందర్భంగా “భారత్‌లో మహిళలు.. పురుషులు-2025: నిర్దిష్ట సూచీలు.. సమాచారం’ శీర్షికన తన 27వ ప్రచురణను ఆవిష్కరించింది.
వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, సంస్థల నుంచి అందిన సమాచారం ఆధారంగా మంత్రిత్వ శాఖ ఈ పుస్తకాన్నిప్రచురించింది. ఇందులో జనాభా, విద్య, ఆరోగ్యం, ఆర్థిక భాగస్వామ్యం, నిర్ణయాత్మకత, మహిళలపై హింస, ఇతర లింగ సంబంధిత సమస్యలు సహా కీలక రంగాల్లో నిర్దిష్ట సూచీల సంకలనంతో దేశంలోని మహిళలు-పురుషుల స్థితిగతులపై సమగ్ర అవలోకనాన్ని అందించింది. ఈ పుస్తకంలోని గణాంకాలకు ప్రాతిపదికలైన భావనలు, నిర్వచనాలు, మూలాలు, విధానపరమైన అంశాలపై స్పష్టత దిశగా, వాటిని మరింత సులువుగా అర్థం చేసుకోవడం కోసం 50 కీలక సూచీల సమస్త సమాచారాన్నీ జోడించింది.
అధికారిక గణాంకాల ఆధారంగా విస్తృత శ్రేణి అంశాలలో లింగపరంగా విభజించిన సమాచారం ఇవ్వడం లక్ష్యంగా ఈ ప్రచురణను తీసుకొచ్చింది. ఇందులో గ్రామీణ-పట్టణ వర్గీకరణ, రాష్ట్రం-కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలవారీగా, సౌలభ్యానుసారం కాలక్రమంపరంగా అనేక సూచీల ద్వారా వివరాలు పొందుపరచింది. తద్వారా దేశవ్యాప్తంగా లింగ అసమానతలు-అభివృద్ధి ధోరణులపై ఈ పుస్తకం పూర్తి అవగాహన కల్పిస్తుంది.
కీలక సామాజిక-ఆర్థిక సూచీల విశ్లేషణతోపాటు కొత్త ధోరణులను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించడం ద్వారా విధాన రూపకర్తలు, పరిశోధకులు, ఇతర భాగస్వాములకు ఈ పుస్తకం విలువైన నిదర్శనాధారిత గణాంకాలను అందించింది. సమ్మిళిత, సుస్థిర ప్రగతిని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో లింగ-ప్రతిస్పందనాత్మక విధానాలు, కార్యక్రమాల రూపకల్పనకు ఇది తోడ్పడుతుంది.
“విమెన్‌ అండ్‌ మెన్‌ ఇన్‌ ఇండియా-2025: సెలెక్టడ్‌ ఇండికేటర్స్‌ అండ్‌ డేటా” పుస్తకం మంత్రిత్వశాఖ వెబ్‌సైట్‌ https://mospi.gov.in/లో లభ్యమవుతుంది.
ఇందులోని కొన్ని ముఖ్యాంశాలు ఇలా ఉన్నాయి:
1. అఖిలభారత స్థాయిలో జనన సమయ లింగ నిష్పత్తి పెరిగింది. బాలికల మనుగడ శాతం మెరుగుపడటాన్ని ఇది సూచిస్తుంది. ఈ మేరకు 2017-19లో 904గా ఉన్న నిష్పత్తి 2021-23 నాటికి 917కు పెరిగింది.
2. ఆడ, మగ శిశువుల మరణ శాతంలో 2008-2023 మధ్య స్పష్టంగా, నిలకడగా తగ్గుదల నమోదైంది.
3. ప్రాథమిక స్థాయి నుంచి ఉన్నత మాధ్యమిక స్థాయి దాకా పాఠశాల విద్యలో లింగ సమానత్వం నమోదైంది.
4. ఉన్నత విద్యలో స్థూల నమోదు నిష్పత్తి 2021-22... 2022-23 మధ్య మహిళల విషయంలో 28.5 నుంచి 30.2కు, పురుషుల విషయంలో 28.3 నుంచి 28.9కి మెరుగుపడింది.
5. 15 ఏళ్లు అంతకన్నా ఎక్కువ వయసున్న పురుషులు-మహిళలు ఇద్దరిలోనూ ‘లైవ్ ఫెయిల్యూర్ పర్ రెస్ట్రిక్షన్’ పెరిగింది. ముఖ్యంగా, 2022-2025 మధ్య గ్రామీణ మహిళల్లో ‘ఎల్‌ఎఫ్‌పీఆర్‌’ అత్యధికంగా 37.5 శాతం నుంచి 45.9 శాతానికి చేరింది.
6. నిర్వాహక పదవులలో 2017-2025 మధ్య పురుషుల పెరుగుదల 73.80 శాతం కాగా, అదే వ్యవధిలో మహిళలలో పెరుగుదల 102.54 శాతంగా ఉంది.
ఈ పుస్తకం మంత్రిత్వశాఖ అధికారిక వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంది. అంతేకాకుండా దిగువన కనిపించే ‘క్యూఆర్‌’ ద్వారా కూడా ఇది లభిస్తుంది.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Release of Publication “Women and Men in India 2025: Selected Indicators and Data”
29 APR 2026 3:22PM by PIB Delhi
Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), Government of India, released the 27th edition of its publication titled “Women and Men in India 2025: Selected Indicators and Data” at the National Deliberative Summit on “Data for Development”, on 29th April 2026 at Bhubaneswar, Odisha.
The publication presents a comprehensive overview of the status of women and men in India through a compilation of selected indicators across key domains, including population, education, health, economic participation, decision-making, violence against women, and other gender-related issues, drawing upon inputs from various Ministries, Departments and organisations. A metadata for 50 key indicators has also been added to enhance clarity, and facilitate a better understanding of the concepts, definitions, sources and methodological aspects underlying the statistics presented in the publication.
Based on official statistics, the publication aims to provide gender-disaggregated data across a wide range of themes, with several indicators presented by rural–urban classification, State/UT, and, wherever available, over time. The thereby enabling a deeper understanding of evolving gender disparities and development trends across the country.
By presenting an analysis of key socio-economic indicators and highlighting emerging trends, the publication equips policymakers, researchers and other stakeholders with valuable evidence to inform the formulation of gender-responsive policies and programmes aimed at promoting inclusive and sustainable development.
“Women and Men in India 2025: Selected Indicators and Data” is available at the website of the Ministry (https://mospi.gov.in/).
Some of the highlights of the publication are as follows:
1. The sex ratio at birth has increased at the all-India level, indicating improved survival of females reaching from 904 in 2017-19 to 917 in 2021-23.
1. Infant mortality rate for both female and male infants has recorded a pronounced and sustained decline between 2008 and 2023.
1. Gender parity has been achieved across all levels of school education from Primary to Higher Secondary level.
1. Gross Enrolment Ratio at Higher Education has improved from 28.5 to 30.2 for females and 28.3 to 28.9 for males between 2021-22 and 2022-23.
1. There has been an increase in LFPR for ages 15 and above for both men and women. In particular, rural females have seen the highest increase in LFPR, going from 37.5 percent to 45.9 percent during the period 2022 to 2025.
1. There has been a 73.80 percent increase in Men engaged in managerial positions between 2017 and 2025, whereas there has been a 102.54 percent increase in Women engaged in managerial positions during the same time period.
The publication is available on the official website of MoSPI and can also be accessed through the QR code below.