પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તર પ્રદેશના હરદોઈમાં 594 કિમી લાંબા એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ ગંગા એક્સપ્રેસવેનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આ પરિવર્તનકારી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશમાં પ્રગતિ લાવશે: PM
જેમ મા ગંગા હજારો વર્ષોથી યુપી અને આ દેશની જીવનરેખા રહી છે, તેવી જ રીતે આધુનિક પ્રગતિના આ યુગમાં, તેમની પાસેથી પસાર થતો આ એક્સપ્રેસવે યુપીના વિકાસની નવી જીવનરેખા બનશે: PM
તાજેતરમાં, મને દિલ્હી-દહેરાદૂન એક્સપ્રેસવે રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાની તક મળી હતી
મેં ત્યારે કહ્યું હતું કે આ ઉભરતા એક્સપ્રેસવે વિકસિત ભારતના ભાગ્યને આકાર આપતી જીવનરેખા છે અને આ આધુનિક માર્ગો આજે ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ઘોષણા કરી રહ્યા છે: PM
ગંગા એક્સપ્રેસવે માત્ર યુપીના એક છેડાને બીજા છેડા સાથે જોડશે એટલું જ નહીં, તે NCR ની અસીમ શક્યતાઓને પણ નજીક લાવશે: PM
29 APR 2026 3:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તર પ્રદેશના હરદોઈમાં 594 કિમી લાંબા એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ ગંગા એક્સપ્રેસવેનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ભગવાન નરસિંહની પવિત્ર ભૂમિ અને થોડા જ કિલોમીટર દૂર વહેતી મા ગંગાની દૈવી હાજરીને વંદન કરીને પોતાના સંબોધનની શરૂઆત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સમગ્ર પ્રદેશ નદીની આધ્યાત્મિક અને પોષક કૃપાથી આશીર્વાદિત તીર્થસ્થાન સમાન છે. "ઉત્તર પ્રદેશને મળેલું એક્સપ્રેસવેનું વરદાન પણ મા ગંગાના જ આશીર્વાદ છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ એક્સપ્રેસવે પવિત્ર સ્થળોની યાત્રાને કેવી રીતે થોડા કલાકોમાં પરિવર્તિત કરી દેશે.
માં ગંગાના કાલાતીત મહત્વ અને આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વચ્ચે સમાંતર રેખા ખેંચતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યની વિકાસયાત્રામાં એક્સપ્રેસવેની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ નવા બનેલા હાઈવે વિકસિત ભારતની જીવનરેખા હોવાનું જણાવતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું, "આ આધુનિક જીવનરેખાઓ આજે ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ઘોષણા કરી રહી છે."
તેમના તાજેતરના આધ્યાત્મિક જોડાણો પર વિચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે 24 એપ્રિલના રોજ બંગાળમાં, ગઈકાલે કાશીમાં અને આજે ફરીથી આ સવારે મા ગંગાની નજીક તેમની હાજરી એ આસ્થા અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસનો એક અદ્ભુત સંગમ છે. રાજ્ય સરકાર દ્વારા આ એક્સપ્રેસવેનું નામ મા ગંગાના નામ પર રાખવાના નિર્ણય પર આનંદ વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું, "આ અમારા વિકાસના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને આપણા વારસાની ઝલક આપે છે."
સરકારના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નિર્માણની ઝડપી ગતિ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે દેશના સૌથી લાંબા ગ્રીન કોરિડોર એક્સપ્રેસવે, ગંગા એક્સપ્રેસવેનું કામ પાંચ વર્ષથી ઓછા સમયમાં પૂર્ણ થયું છે. ઝડપી આધુનિકીકરણના તેમના વિઝન પર ભાર મૂકતા તેમણે ટિપ્પણી કરી, "આ વર્તમાન સરકારના કામની ઝડપ છે! આ વર્તમાન સરકારની કાર્ય કરવાની રીત છે!"
એક્સપ્રેસવેના વ્યૂહાત્મક મહત્વ વિશે વિગત આપતા પ્રધાનમંત્રીએ તેના 600 કિલોમીટરના વ્યાપની રૂપરેખા આપી જે પશ્ચિમ યુપીના વ્યાપારી કેન્દ્રોને મધ્ય યુપીના કૃષિ પ્રદેશ દ્વારા પૂર્વી યુપીના સાંસ્કૃતિક સ્થળોને જોડે છે, જે બાર જિલ્લાના કરોડો નાગરિકોને સીધી અસર કરશે. "ગંગા એક્સપ્રેસવે માત્ર હાઈ-સ્પીડ રોડ નથી. તે નવી શક્યતાઓ, નવા સપનાઓ અને નવી તકોનું પ્રવેશદ્વાર છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
કૃષિ સમુદાયો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા દીર્ઘકાલીન પડકારોને સંબોધિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે આ ફળદ્રુપ પ્રદેશોના ખેડૂતો ઐતિહાસિક રીતે અપૂરતા લોજિસ્ટિક્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓને કારણે મોટા બજારો સુધી પહોંચવા માટે સંઘર્ષ કરતા હતા. સુધારેલી કનેક્ટિવિટીની પરિવર્તનકારી સંભાવનાની પુષ્ટિ કરતા તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું, "આનાથી અમારા ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે."
એક્સપ્રેસવેના કનેક્ટિવિટી લાભો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું, "જ્યારે તે યુપીના એક છેડાને બીજા છેડા સાથે જોડે છે, ત્યારે તે નેશનલ કેપિટલ રીજન (NCR) ની અપાર શક્યતાઓને પણ નજીક લાવશે, કારણ કે તેના પર વાહનો ચાલશે તેમ તેની બાજુમાં નવી ઔદ્યોગિક તકો વિકસિત થશે."
એક્સપ્રેસવેની સાથે ઔદ્યોગિક તકોના ઉદભવ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે હરદોઈ જેવા જિલ્લાઓમાં ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ટેક્સટાઈલ, હેન્ડલૂમ, ચામડાની વસ્તુઓ અને હસ્તકલાના મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટરોને આકર્ષવા અને યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરવા માટે વ્યૂહાત્મક રીતે ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. મુદ્રા યોજના અને ODOP (એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન) જેવી યોજનાઓ દ્વારા સશક્ત બનેલા રાજ્યના યુવાનોની સાહસિક ભાવનાની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે લઘુ ઉદ્યોગો અને MSMEs ને વેગ મળી રહ્યો છે, અને વધુ સારી કનેક્ટિવિટી તેમના માટે નવા માર્ગો ખોલશે. "આ બધું મોટા પાયે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી પહોંચશે. આનાથી લાખો પરિવારોની આવકમાં વધારો થશે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું.
ઉત્તર પ્રદેશના નોંધપાત્ર પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે જે રાજ્ય એક સમયે પછાત અને 'બિમારુ' તરીકે ઓળખાતું હતું તે આજે 1 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, જે રાજ્યની અપાર ક્ષમતા અને દેશની વિશાળ યુવા વસ્તીની ક્ષમતાને કારણે એટલી જ મોટી તૈયારીઓ દ્વારા સમર્થિત એક ઘણું મોટું લક્ષ્ય છે. આ ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડનો ઉપયોગ કરવાની વ્યૂહરચનાની રૂપરેખા આપતા, પીએમ મોદીએ સમજાવ્યું કે આ શક્તિનો ઉપયોગ યુપીને મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે, જ્યાં નવા ઉદ્યોગો અને ફેક્ટરીઓ સ્થાપવામાં આવશે, મોટા પાયે રોકાણ આવશે, આર્થિક પ્રગતિ વેગ પકડશે અને યુવાનો માટે રોજગારીની તકો ઊભી થશે. વિશ્વના બીજા સૌથી મોટા મોબાઈલ ઉત્પાદક તરીકે ભારતની સિદ્ધિ અને અડધું ઉત્પાદન યુપીમાં થતું હોવાનું હાઇલાઇટ કરતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી, "યુપીએ આમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે."
અદ્યતન ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં રાજ્યની ઉભરતી ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોઈડામાં તાજેતરના ભૂમિપૂજન પછી સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં યુપીની પ્રગતિનું અવલોકન કર્યું. "ભવિષ્યમાં યુપીના લોકો માટે અસીમ તકોથી ભરેલા વિશાળ વિસ્તારો ખુલી રહ્યા છે," શ્રી મોદીએ રાજ્યને AI-સંચાલિત અર્થવ્યવસ્થામાં અગ્રેસર તરીકે સ્થાન આપતા નોંધ્યું.
યુપીના ઔદ્યોગિક વિકાસને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે વ્યૂહાત્મક સંપત્તિ તરીકે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે ભારતના બે ડિફેન્સ કોરિડોર (સંરક્ષણ કોરિડોર) માંથી એક રાજ્યની અંદર કાર્યરત છે, જેમાં મુખ્ય સંરક્ષણ ઉત્પાદકો ત્યાં પોતાની કામગીરી સ્થાપી રહ્યા છે. યુપીમાં બ્રહ્મોસ મિસાઈલ જેવી વૈશ્વિક સ્તરે આદરણીય સિસ્ટમ્સના નિર્માણની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી, "યુપીનો ઔદ્યોગિક વિકાસ આજે ભારત માટે વ્યૂહાત્મક શક્તિ બની રહ્યો છે."
યુપીના કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વ્યાપક આધુનિકીકરણ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ન્યૂનતમ હાજરીથી વધીને 21 કાર્યરત એરપોર્ટના નેટવર્ક વિસ્તરણની નોંધ લીધી, જેમાં 5 આંતરરાષ્ટ્રીય સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં નવા ઉદ્ઘાટન કરાયેલ નોઈડા ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ ગંગા એક્સપ્રેસવે કોરિડોરથી માત્ર થોડા કલાકોના અંતરે સ્થિત છે.
યુપીના વર્તમાન માર્ગની તેની મુશ્કેલ ભૂતકાળ સાથે સરખામણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉના યુગ વચ્ચેનો તીવ્ર તફાવત જોયો જ્યારે રાજ્ય ગુના અને અરાજકતા સાથે સંકળાયેલું હતું, અને આજની વાસ્તવિકતા જ્યાં કાયદો અને વ્યવસ્થા અનુકરણીય બની છે. "હવે, યુપીની કાયદો અને વ્યવસ્થા આખા દેશમાં ઉદાહરણ તરીકે ટાંકવામાં આવે છે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી.
ભારતની વ્યાપક સભ્યતા અને આર્થિક મહત્વાકાંક્ષાઓમાં યુપીના વિકાસને સ્થાન આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે રાજ્યનું પરિવર્તન રાષ્ટ્રના મુખ્ય સંકલ્પને મૂર્તિમંત કરે છે. "આજે સમગ્ર દેશ એક સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે, વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ! આ સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં યુપીની મોટી ભૂમિકા છે," શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
વૈશ્વિક અસ્થિરતા અને ભારતની પ્રગતિ સામેના બાહ્ય વિરોધને સ્વીકારતા પ્રધાનમંત્રીએ બાહ્ય જોખમો છતાં વિકાસ માટે રાષ્ટ્રની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી. "અમે માત્ર સુરક્ષિત જ નથી પરંતુ વિકાસના નવા માઈલસ્ટોન પણ બનાવી રહ્યા છીએ. અમે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને આગળ વધારી રહ્યા છીએ. અમે અત્યંત આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહ્યા છીએ," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ગંગા એક્સપ્રેસવેને આ વ્યાપક વિકાસના નમૂના તરીકે ગણાવીને પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉભરતી તકોને મૂર્ત સમૃદ્ધિમાં પરિવર્તિત કરવા માટે યુપીના લોકોમાં પોતાનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો. "મને વિશ્વાસ છે કે ગંગા એક્સપ્રેસવે જે શક્યતાઓ આપણા આંગણે લાવશે, યુપીના લોકો તેમની સખત મહેનત અને પ્રતિભા દ્વારા તેને સાકાર કરશે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi Inaugurates 594-km long Access-Controlled Greenfield Ganga Expressway in Hardoi, Uttar Pradesh
This transformative infrastructure project will boost connectivity and drive progress across Uttar Pradesh: PM
Just as Maa Ganga has been the lifeline of UP and this country for thousands of years, similarly, in this era of modern progress, this expressway passing near her, will become the new lifeline of UP's development: PM
Recently, I had the opportunity to dedicate the Delhi-Dehradun Expressway to the nation.
I had then remarked that these emerging expressways are the lifelines shaping the destiny of a developing India, and these modern pathways are today heralding India's bright future: PM
Ganga Expressway will not only connect one end of UP to the other, it will also bring limitless possibilities of the NCR closer: PM
29 APR 2026 3:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated 594-km long Access-Controlled Greenfield Ganga Expressway in Hardoi, Uttar Pradesh. Commencing his address by reverencing the sacred land of Lord Narasimha and the divine presence of Maa Ganga flowing just kilometers away, the Prime Minister stressed that the entire region stands as a pilgrimage site blessed by the river's spiritual and nurturing grace. "The boon of expressways to Uttar Pradesh is also a blessing from Maa Ganga herself," Shri Modi asserted, highlighting how the expressway will transform travel to sacred destinations within hours.
Drawing a parallel between the timeless significance of Maa Ganga and modern infrastructure, the Prime Minister emphasized the expressway's transformative role in the state's development journey. Noting that these newly constructed highways represent the lifelines of a developing India, Shri Modi remarked, "These modern lifelines are today proclaiming the bright future of India."
Reflecting on his recent spiritual engagements, the Prime Minister observed that his presence near Maa Ganga over the preceding days, from Bengal on April 24 to Kashi yesterday and again this morning, constituted a remarkable convergence of faith and infrastructure development. Expressing his delight at the state government's decision to name the expressway after Maa Ganga, Shri Modi noted, "This reflects our vision of development and offers glimpses of our heritage."
Emphasizing the government's accelerated pace of infrastructure construction, the Prime Minister noted the completion of the Ganga Expressway, the country's longest green corridor expressway, in less than five years. Asserting his vision for rapid modernization, he remarked, "This is the speed of the current government's work! This is the way the current government works!"
Elaborating on the expressway's strategic significance, the Prime Minister outlined its 600-kilometer span connecting western UP's commercial centers through central UP's agricultural heartland to eastern UP's cultural sites, directly impacting crores of citizens across twelve districts. "The Ganga Expressway is not merely a high-speed road. It is a gateway to new possibilities, new dreams, and new opportunities," asserted Shri Modi.
Addressing the chronic challenges faced by agricultural communities, the Prime Minister observed that farmers in these fertile regions historically struggled to access major markets due to inadequate logistics infrastructure and cold storage facilities. Affirming the transformative potential of improved connectivity, he asserted, "This will increase our farmers' income."
Highlighting the expressway's connectivity benefits, the Prime Minister noted, “while it connects one end of UP to the other, it will also bring closer the immense possibilities of the National Capital Region, with new industrial opportunities developing along its sides as vehicles run on it.”
Highlighting the emergence of industrial opportunities alongside the expressway, the Prime Minister noted that industrial corridors are being strategically developed in districts like Hardoi to attract manufacturing clusters across pharmaceuticals, textiles, handlooms, leather goods, and handicrafts, and create new employment opportunities for youth. Praising the entrepreneurial spirit of the state's youth empowered by schemes like Mudra Yojana and ODOP (One District One Product), the Prime Minister noted that small industries and MSMEs are getting a boost, and better connectivity will open new paths for them. "All these will reach domestic and international markets on a large scale. This will increase the income of millions of families," observed Shri Modi.
Highlighting the remarkable transformation of Uttar Pradesh, the Prime Minister recalled that the state once labeled backward and BIMARU is today moving forward to become a 1 trillion dollar economy, a very big goal backed by equally big preparation owing to the state's immense capacity and the potential of the country's large young population. Outlining the strategy to harness this demographic dividend, PM Modi explained that this strength is being used to make UP a manufacturing hub, where new industries and factories will be established, large-scale investment will arrive, economic progress will accelerate, and employment opportunities will be created for youth. Highlighting India's achievement as the world's second-largest mobile manufacturer with half of production occurring in UP, Shri Modi remarked, "UP has made a significant contribution to this."
Underscoring the state's emerging role in cutting-edge technology sectors, the Prime Minister observed UP's advancement in semiconductor manufacturing following the recent groundbreaking in Noida. "Vast areas full of unlimited opportunities are opening for UP's people in the future," Shri Modi noted, positioning the state as a leader in the AI-driven economy.
Positioning UP's industrial development as a strategic asset for national security, the Prime Minister observed that one of India's two defense corridors operates within the state, with major defense manufacturers establishing operations there. Noting the manufacture of globally-respected systems like BrahMos missiles in UP, Shri Modi remarked, "UP's industrial development is today becoming a strategic strength for India."
Emphasizing the comprehensive modernization of UP's connectivity infrastructure, the Prime Minister noted the expansion of the airport network from minimal presence to 21 operational airports, including 5 international facilities, with the newly inaugurated Noida International Airport positioned just hours from the Ganga Expressway corridor.
Juxtaposing UP's current trajectory with its troubled past, the Prime Minister observed the stark contrast between an earlier era when the state was associated with crime and lawlessness, and today's reality where law and order have become exemplary. "Now, UP's law and order is cited as an example throughout the country," remarked Shri Modi.
Positioning UP's development within India's broader civilizational and economic ambitions, the Prime Minister asserted that the state's transformation embodies the nation's core resolve. "Today, the entire country is moving forward with one resolve,the resolve for a Viksit Bharat! UP has a major role to play in fulfilling this resolve," stated Shri Modi.
Acknowledging global instability and external opposition to India's ascendancy, the Prime Minister affirmed the nation's unwavering commitment to development despite external threats. " We are not only secure but are also creating new milestones of development. We are advancing the Atmanirbhar Bharat campaign. We are constructing the most modern infrastructure," asserted Shri Modi.
Concluding his remarks by positioning the Ganga Expressway as emblematic of this broader development paradigm, the Prime Minister affirmed his confidence in the people of UP to transform emerging opportunities into tangible prosperity. "I am confident that the possibilities the Ganga Expressway will bring to our doorstep, the people of UP will realize through their hard work and talent," remarked Shri Modi.