Ministry of Panchayati Raj
Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0 Report Out: 3635 Panchayats Emerge as Front Runners
Record Participation of 97.3% by Gram Panchayats/Traditional Local Bodies Achieved; Panchayat Report Card Shows Strong Gains in Livelihoods & Health
29 APR 2026 4:34PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening grassroots governance and promoting inclusive rural development, the Ministry of Panchayati Raj on the occasion of National Panchayati Raj Day celebrated on 24th April 2026 released the Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0 Report for the FY Year 2023–24. Serving as a report card for each Panchayat, the report highlights that (based on composite scores) 3,635 Gram Panchayats fall under the Front Runner category, while 1,18,824 Gram Panchayats (around 45.72% of participating GPs/Traditional Local Bodies) are placed in the Performer category. The top-performing themes, under which GPs have shown strong outcomes, include Poverty Free and Enhanced Livelihoods in Panchayat and Healthy Panchayat. Under Theme 1: Poverty Free and Enhanced Livelihoods in Panchayats, a total of 3,313 Gram Panchayats (GPs)/Traditional Local Bodies (TLBs) across the country have achieved the A+ grade, reflecting significant performance in poverty reduction and livelihood generation at the Panchayat level. Similarly, under Theme 2: Healthy Panchayats, a total of 1,015 Gram Panchayats/TLBs have attained the A+ grade, demonstrating strong outcomes in preventive healthcare, nutrition awareness, sanitation practices and community engagement.
PAI 2.0 has recorded an exceptional national participation of 97.30 per cent, with 2,59,867 Gram Panchayats across 33 States and Union Territories submitting validated data – a marked and commendable improvement over the 80.79 per cent participation achieved under PAI Version 1.0. Among the key improvements in this version are a single integrated data entry form, mandatory Gram Sabha validation for transparency and accountability, enhanced auto-porting of data from national portals of nodal Union Ministries and Departments, soft and cross-data validation mechanisms for improved data accuracy, real-time dashboards for intuitive navigation, and embedded vernacular language support. The release of PAI 2.0 (FY 2023–24) reinforces the Government’s commitment to strengthening Panchayati Raj Institutions and advancing the vision of “Viksit Gram Panchayats” through participatory, transparent, and data-driven local governance.
About PAI 2.0
The Panchayat Advancement Index serves as a robust tool for evidence-based planning, performance monitoring, and incentivising Panchayati Raj Institutions. It is increasingly being adopted by States and Union Territories to prioritise developmental interventions, support the preparation of Gram Panchayat Development Plans, and identify high-performing Panchayats as learning hubs and models of best practice. India’s first nationwide data-driven framework to assess Gram Panchayat performance, PAI 2.0 evaluates each of the more than 2.5 lakh Gram Panchayats across the country against 150 indicators and 230 data points spanning nine thematic areas under the Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) – covering Poverty, Health, Child Welfare, Water, Environment, Infrastructure, Social Justice, Good Governance, and Women’s Empowerment. A significantly refined and strengthened version of its predecessor, PAI 2.0 has rationalized the indicator framework from 516 indicators and 794 data points in PAI Version 1.0 to 150 indicators and 230 data points, ensuring sharper focus, greater usability and stronger linkage with national planning frameworks. Based on their composite PAI scores, Gram Panchayats are classified into five performance categories – Achiever (A+: 90 and above), Front Runner (A: 75 to below 90), Performer (B : 60 to below 75), Aspirant (C: 40 to below 60), and Beginner (D: below 40) – enabling meaningful benchmarking, healthy competition, and targeted interventions at the grassroots level.
State/UT wise No. of GP/Equivalent to GP categorized in grades of PAI v.2.0 FY 2023-24
S. No
State/UT
No. of GPs/Equivalent to GP
No. of GP submitted Data*
A
B
C
D
1
Andaman & Nicobar
70
70
0
21
49
0
2
Andhra Pradesh
13310
13310
591
10178
2468
73
3
Arunachal Pradesh
2108
2108
0
72
1718
318
4
Assam
2192
2192
25
1209
884
74
5
Bihar
8053
8053
2
771
6862
418
6
Chhattisgarh
11643
11643
30
3936
5941
1736
7
Gujarat
14534
14534
75
11963
2471
25
8
Goa
191
188
0
80
107
1
9
Haryana
6225
6225
7
3342
2779
97
10
Himachal Pradesh
3615
3615
1
1706
1828
80
11
Jammu & Kashmir
4291
4291
1
1459
2792
39
12
Jharkhand
4345
4345
6
1993
2311
35
13
Karnataka
5946
5946
36
3707
2172
31
14
Kerala
941
941
95
840
6
0
15
Ladakh
193
193
0
62
129
2
16
Lakshadweep
10
10
0
5
5
0
17
Madhya Pradesh
23011
23011
33
11154
11514
310
18
Maharashtra
27894
27894
315
10049
16909
621
19
Manipur
3041
3041
0
57
1231
1753
20
Meghalaya
6859
3069
0
18
2292
759
21
Nagaland
1277
1277
0
33
1040
204
22
Mizoram
840
840
34
549
253
4
23
Odisha
6794
6794
555
4566
1627
46
24
Puducherry
108
108
0
77
31
0
25
Punjab
13233
13233
1
3275
9464
493
26
Rajasthan
11037
11037
8
5437
5389
203
27
Sikkim
199
199
1
163
35
0
28
Tamil Nadu
12482
12482
197
10520
1746
19
29
Telangana
12556
12556
624
10056
1853
23
30
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
42
42
1
29
12
0
31
Tripura
1176
1176
943
233
0
0
32
Uttarakhand
7766
7766
3
2359
5203
201
33
Uttar Pradesh
57678
57678
51
18905
32598
6124
34
West Bengal*
3339
0
Total
266999
259867
3635
118824
123719
13689
# No Gram Panchayat/ Equivalent to GP are fallen under Grade A+
No. of GPs whose data has been submitted on PAI Portal after validation by State/UT*
* West Bengal has not on-boarded in the exercise of PAI 2.0
Detailed Note on PAI 2.0 (English/Hindi)
State wise Snapshots of Performance under PAI 2.0

પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) 2.0 રિપોર્ટ જાહેર: 3635 પંચાયતો 'ફ્રન્ટ રનર' તરીકે ઉભરી આવી
ગ્રામ પંચાયતો/પરંપરાગત સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા 97.3% સહભાગીદારીનો વિક્રમ સ્થાપિત; પંચાયત રિપોર્ટ કાર્ડમાં આજીવિકા અને આરોગ્ય ક્ષેત્રે મજબૂત વૃદ્ધિ જોવા મળી
29 APR 2026 4:34PM by PIB Ahmedabad
ગ્રામીણ સ્તરે પ્રશાસનને મજબૂત કરવા અને સર્વસમાવેશક ગ્રામીણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે 24 એપ્રિલ 2026 ના રોજ ઉજવવામાં આવેલા રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસના અવસરે નાણાંકીય વર્ષ 2023–24 માટે પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) 2.0 રિપોર્ટ જાહેર કર્યો છે. દરેક પંચાયત માટે રિપોર્ટ કાર્ડ તરીકે કામ કરતા, આ અહેવાલ હાઇલાઇટ કરે છે કે (કમ્પોઝિટ સ્કોર્સના આધારે) 3,635 ગ્રામ પંચાયતો 'ફ્રન્ટ રનર' શ્રેણીમાં આવે છે, જ્યારે 1,18,824 ગ્રામ પંચાયતો (સહભાગી ગ્રામ પંચાયતો/પરંપરાગત સ્થાનિક સંસ્થાઓના આશરે 45.72%) 'પરફોર્મર' શ્રેણીમાં સ્થાન પામી છે. ટોચનું પ્રદર્શન કરનારી થીમ્સ, જે હેઠળ ગ્રામ પંચાયતોએ મજબૂત પરિણામો દર્શાવ્યા છે, તેમાં 'પંચાયતમાં ગરીબી મુક્ત અને ઉન્નત આજીવિકા' અને 'સ્વસ્થ પંચાયત'નો સમાવેશ થાય છે. થીમ 1: 'પંચાયતોમાં ગરીબી મુક્ત અને ઉન્નત આજીવિકા' હેઠળ, દેશભરની કુલ 3,313 ગ્રામ પંચાયતો (GPs)/પરંપરાગત સ્થાનિક સંસ્થાઓ (TLBs) A+ ગ્રેડ પ્રાપ્ત કર્યો છે, જે પંચાયત સ્તરે ગરીબી ઘટાડવા અને આજીવિકા નિર્માણમાં નોંધપાત્ર પ્રદર્શન પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેવી જ રીતે, થીમ 2: 'સ્વસ્થ પંચાયતો' હેઠળ, કુલ 1,015 ગ્રામ પંચાયતો/TLBs A+ ગ્રેડ પ્રાપ્ત કર્યો છે, જે નિવારક આરોગ્ય સંભાળ, પોષણ જાગૃતિ, સ્વચ્છતા પ્રથાઓ અને સામુદાયિક જોડાણમાં મજબૂત પરિણામો દર્શાવે છે.
PAI 2.0 97.30 ટકાની અસાધારણ રાષ્ટ્રીય સહભાગીદારી નોંધાવી છે, જેમાં 33 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 2,59,867 ગ્રામ પંચાયતોએ માન્ય ડેટા સબમિટ કર્યો છે – જે PAI વર્ઝન 1.0 હેઠળ પ્રાપ્ત થયેલ 80.79 ટકા સહભાગીદારી કરતાં નોંધપાત્ર અને પ્રશંસનીય સુધારો છે. આ સંસ્કરણમાં મુખ્ય સુધારાઓમાં સિંગલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેટા એન્ટ્રી ફોર્મ, પારદર્શિતા અને જવાબદારી માટે ફરજિયાત ગ્રામસભા વેરિફિકેશન, નોડલ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોના રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ પરથી ડેટાનું ઉન્નત ઓટો-પોર્ટિંગ, સુધારેલી ડેટા ચોકસાઈ માટે સોફ્ટ અને ક્રોસ-ડેટા વેરિફિકેશન મિકેનિઝમ્સ, સાહજિક નેવિગેશન માટે રિયલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ્સ અને એમ્બેડેડ પ્રાદેશિક ભાષા સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે. PAI 2.0 (નાણાકીય વર્ષ 2023–24) નું પ્રકાશન પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને સહભાગી, પારદર્શક અને ડેટા-આધારિત સ્થાનિક શાસન દ્વારા “વિકસિત ગ્રામ પંચાયતો” ના વિઝનને આગળ વધારવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
PAI 2.0 વિશે
પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ પુરાવા-આધારિત આયોજન, પ્રદર્શન દેખરેખ અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે એક મજબૂત સાધન તરીકે કામ કરે છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા વિકાસલક્ષી હસ્તક્ષેપોને પ્રાથમિકતા આપવા, ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ તૈયાર કરવામાં સહાય કરવા અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાના મોડેલો અને શિક્ષણ કેન્દ્રો તરીકે ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરતી પંચાયતોને ઓળખવા માટે તેનો વધુને વધુ ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ગ્રામ પંચાયતના પ્રદર્શનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ભારતનું પ્રથમ રાષ્ટ્રીય ડેટા-આધારિત માળખું, PAI 2.0, દેશભરની 2.5 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોમાંથી પ્રત્યેકનું 'લોકલાઈઝેશન ઓફ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ' (LSDGs) હેઠળના નવ થીમેટિક વિસ્તારોમાં ફેલાયેલા 150 સૂચકાંકો અને 230 ડેટા પોઈન્ટ્સ સામે મૂલ્યાંકન કરે છે – જેમાં ગરીબી, આરોગ્ય, બાળ કલ્યાણ, પાણી, પર્યાવરણ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સામાજિક ન્યાય, સુશાસન અને મહિલા સશક્તિકરણ આવરી લેવામાં આવે છે. તેના પુરોગામીનું નોંધપાત્ર રીતે શુદ્ધ અને મજબૂત સંસ્કરણ, PAI 2.0 PAI વર્ઝન 1.0 ના 516 સૂચકાંકો અને 794 ડેટા પોઈન્ટ્સમાંથી સૂચક માળખાને 150 સૂચકાંકો અને 230 ડેટા પોઈન્ટ્સમાં તર્કસંગત બનાવ્યું છે, જે વધુ સ્પષ્ટ ફોકસ, વધુ ઉપયોગિતા અને રાષ્ટ્રીય આયોજન માળખા સાથે મજબૂત જોડાણ સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમના કમ્પોઝિટ PAI સ્કોર્સના આધારે, ગ્રામ પંચાયતોને પાંચ પ્રદર્શન શ્રેણીઓમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે – Achiever (A+: 90 અને તેથી વધુ), Front Runner (A: 75 થી 90 થી નીચે), Performer (B : 60 થી 75 થી નીચે), Aspirant (C: 40 થી 60 થી નીચે), અને Beginner (D: 40 થી નીચે) – જે ગ્રામીણ સ્તરે અર્થપૂર્ણ બેન્ચમાર્કિંગ, તંદુરસ્ત સ્પર્ધા અને લક્ષિત હસ્તક્ષેપોને સક્ષમ બનાવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 ના PAI v.2.0 ના ગ્રેડમાં વર્ગીકૃત થયેલ GP/GP સમાન સંસ્થાઓની રાજ્ય/UT વાઈઝ સંખ્યા
ક્રમ
રાજ્ય/UT
GPs/GP સમાન સંસ્થાઓની સંખ્યા
ડેટા સબમિટ કરનાર GPની સંખ્યા*
A
B
C
D
1
અંદામાન અને નિકોબાર
70
70
0
21
49
0
2
આંધ્રપ્રદેશ
13310
13310
591
10178
2468
73
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
2108
2108
0
72
1718
318
4
આસામ
2192
2192
25
1209
884
74
5
બિહાર
8053
8053
2
771
6862
418
6
છત્તીસગઢ
11643
11643
30
3936
5941
1736
7
ગુજરાત
14534
14534
75
11963
2471
25
8
ગોવા
191
188
0
80
107
1
9
હરિયાણા
6225
6225
7
3342
2779
97
10
હિમાચલ પ્રદેશ
3615
3615
1
1706
1828
80
11
જમ્મુ અને કાશ્મીર
4291
4291
1
1459
2792
39
12
ઝારખંડ
4345
4345
6
1993
2311
35
13
કર્ણાટક
5946
5946
36
3707
2172
31
14
કેરળ
941
941
95
840
6
0
15
લદ્દાખ
193
193
0
62
129
2
16
લક્ષદ્વીપ
10
10
0
5
5
0
17
મધ્યપ્રદેશ
23011
23011
33
11154
11514
310
18
મહારાષ્ટ્ર
27894
27894
315
10049
16909
621
19
મણિપુર
3041
3041
0
57
1231
1753
20
મેઘાલય
6859
3069
0
18
2292
759
21
નાગાલેન્ડ
1277
1277
0
33
1040
204
22
મિઝોરમ
840
840
34
549
253
4
23
ઓડિશા
6794
6794
555
4566
1627
46
24
પુડુચેરી
108
108
0
77
31
0
25
પંજાબ
13233
13233
1
3275
9464
493
26
રાજસ્થાન
11037
11037
8
5437
5389
203
27
સિક્કિમ
199
199
1
163
35
0
28
તમિલનાડુ
12482
12482
197
10520
1746
19
29
તેલંગાણા
12556
12556
624
10056
1853
23
30
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
42
42
1
29
12
0
31
ત્રિપુરા
1176
1176
943
233
0
0
32
ઉત્તરાખંડ
7766
7766
3
2359
5203
201
33
ઉત્તર પ્રદેશ
57678
57678
51
18905
32598
6124
34
પશ્ચિમ બંગાળ*
3339
0
-
-
-
-
કુલ
266999
259867
3635
118824
123719
13689
# કોઈપણ ગ્રામ પંચાયત/GP સમાન સંસ્થા ગ્રેડ A+ હેઠળ આવી નથી.
રાજ્ય/UT દ્વારા વેરિફિકેશન પછી PAI પોર્ટલ પર જે GPનો ડેટા સબમિટ કરવામાં આવ્યો છે તેની સંખ્યા*
પશ્ચિમ બંગાળ PAI 2.0 ની કવાયતમાં જોડાયું નથી*
PAI 2.0 પર વિગતવાર નોંધ (અંગ્રેજી/હિન્દી)
PAI 2.0 હેઠળ પ્રદર્શનના રાજ્યવાર સ્નેપશોટ