PIB Backgrounder
ಜನಗಣತಿ 2027: ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜನಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
25 APR 2026 10:33AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
• ಜನಗಣತಿ 2027 ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜನಗಣತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಮೊಬೈಲ್ ಆಧಾರಿತ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ದತ್ತಾಂಶ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• 30 ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಂದು ನಡೆದ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಜನಗಣತಿ 2027 ರಲ್ಲಿ ಜಾತಿಗಣತಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಬಲವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ₹11,718.24 ಕೋಟಿ ಅನುದಾನದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತರಬೇತಿ, ಪೂರ್ವ-ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸಿದ್ಧತೆಗಳಂತಹ ವ್ಯಾಪಕ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
• ಸುರಕ್ಷಿತ 'ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಇನ್ಫಾರ್ಮೇಶನ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್'-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ, ಜನಗಣತಿ 2027 ಉದ್ದೇಶಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಪರಿಚಯ
ಜನಗಣತಿಯು ದೇಶದ ಅಥವಾ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ, ಸಂಕಲಿಸುವ, ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಜನಗಣತಿಯ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಮಾಹಿತಿಯು ಯೋಜಕರು, ಆಡಳಿತಗಾರರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ದತ್ತಾಂಶ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಜನಗಣತಿಯು ರಾಜಕೀಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜನಗಣತಿಯ ದತ್ತಾಂಶವು ಅಂತರ್ಗತ, ಉದ್ದೇಶಿತ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿ ನಡೆಸಿದ ಆರಂಭಿಕ ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಕೌಟಿಲ್ಯನ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ (ಕ್ರಿ.ಪೂ. 321-296) ಮತ್ತು ನಂತರ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅಕ್ಬರ್ ಅವರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ 'ಐನ್-ಎ-ಅಕ್ಬರಿ'ಯಲ್ಲಿ ಅಬುಲ್ ಫಜಲ್ ಅವರ ಬರಹಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಆಧುನಿಕ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು 1865 ಮತ್ತು 1872ರ ನಡುವೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಆದರೂ ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು 1881 ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಏಕಕಾಲಿಕ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ಜನಗಣತಿಯು ಪ್ರತಿ 10 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ನಡೆಯುವ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳ ಮೂಲಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಸಮಯ-ಪರೀಕ್ಷಿತ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜನಗಣತಿಯು ತನ್ನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ, ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದೆ.
ಜನಗಣತಿ 2027 ಭಾರತೀಯ ಜನಗಣತಿಯ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ 16ನೇ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ 8ನೇ ಜನಗಣತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜನಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಏಕೀಕರಣ, ಬಲಪಡಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೊಬೈಲ್ ಆಧಾರಿತ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಜನಗಣತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಐಚ್ಛಿಕ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ-ಉಲ್ಲೇಖಿತ ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರವರ್ತಕ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಜಾತಿಗಣತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಸುಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು, ದತ್ತಾಂಶ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ವೇಗವಾದ, ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾದ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಜನಗಣತಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಭಾರತದ ಜನಗಣತಿಯು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ವ್ಯಾಯಾಮವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಮೊದಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಗಣನೆಯನ್ನು 1865-1872ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ನಂತರ 1881 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕಕಾಲಿಕ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ 2021 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಬೇಕಿದ್ದ ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, 2027 ರ ಜನಗಣತಿಯು ಈ ಸರಣಿಯ ಮುಂದಿನ ಗಣತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ 16 ನೇ ಭಾರತೀಯ ಜನಗಣತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ 8 ನೇ ಜನಗಣತಿಯಾಗಿದೆ.
ಜನಗಣತಿ 2027 ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟು
ಜನಗಣತಿ 2027 ದೃಢವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ, ಜನಗಣತಿಯು 'ಜನಗಣತಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1948' ಮತ್ತು 'ಜನಗಣತಿ ನಿಯಮಗಳು, 1990'ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಬಲವಾದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜನಗಣತಿಯು ಸಂವಿಧಾನದ ಏಳನೇ ಅನುಸೂಚಿಯಡಿ (ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ 69 ರಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿಮಾಡಲಾಗಿದೆ) ಕೇಂದ್ರ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಿಷಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ವ್ಯಾಯಾಮವು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಸುಗಮವಾಗಿ ಜಾರಿಯಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಚೌಕಟ್ಟು ವೈಯಕ್ತಿಕ ದತ್ತಾಂಶದ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಜನಗಣತಿ ಕಾಯ್ದೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಸೆಕ್ಷನ್ 15, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜನರು ಒದಗಿಸುವ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಗೌಪ್ಯವಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಆರ್‌ಟಿಐ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕಗೊಳಿಸಲು, ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸಲು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಜನಗಣತಿ 2027 ಅನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು 16ನೇ ಜೂನ್ 2025 ರಂದು ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟವು ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ₹11,718.24 ಕೋಟಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಎರಡು ಹಂತದ ಗಣತಿ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖದ ಕಾಲಾವಧಿ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜನಗಣತಿ 2027 ಅನ್ನು ರಚನಾತ್ಮಕ ಎರಡು ಹಂತದ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
• ಹಂತ I: ಮನೆಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಜನಗಣತಿ ಇದನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2026 ರ ನಡುವೆ ನಡೆಸಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 30 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಮನೆ ಮನೆಗೆ ತೆರಳಿ ನಡೆಸುವ ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಒ ಕೆಲಸದ 30 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಗಿಂತ ಮೊದಲು 15 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 'ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ' ಸೌಲಭ್ಯವೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಹಂತವು ವಸತಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಹೊಂದಿರುವ ಆಸ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮೂಲ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
• ಹಂತ II: ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿ ಇದು ಫೆಬ್ರವರಿ 2027 ಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕುಟುಂಬಗಳಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವಿವರವಾದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಫಲವತ್ತತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿಸಿಪಿಎ (ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ) ನಿರ್ಧರಿಸಿದಂತೆ, ಜನಗಣತಿಯ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಜಾತಿಗಣತಿಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿಮಪಾತ ಪೀಡಿತ ಅಸಮಕಾಲಿಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, ಹಂತ II ಅನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2026 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಗಣತಿಯ ನಿಖರ ದಿನಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಜನಗಣತಿ 2027ರ 'ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕ'ವನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 1, 2027ರ 00:00 ಗಂಟೆ ಎಂದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿಮಪಾತ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, ಉಲ್ಲೇಖ ದಿನಾಂಕವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1, 2026ರ 00:00 ಗಂಟೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಯವನ್ನು 'ಜನಗಣತಿ ಕ್ಷಣ' ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಜನಗಣತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲು 'ಜನಗಣತಿ ಕ್ಷಣ'ವು ಗಣತಿದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜನಗಣತಿ 2027 ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು
ಜನಗಣತಿ 2027, ಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನಿಖರತೆ, ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಜನಗಣತಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ.
ಜಾತಿಗಣತಿ
ಜಾತಿಗಣತಿಯು ಭಾರತೀಯ ಜನಗಣತಿ 2027ರ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. 2011ರ ಜನಗಣತಿಯವರೆಗೆ, ಈ ವ್ಯಾಯಾಮವು ಕೇವಲ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಗಣತಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 30 ಏಪ್ರಿಲ್ 2025ರ ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯ ನಿರ್ಧಾರದ ನಂತರ, ಜನಗಣತಿ 2027 ಜಾತಿಗಣತಿಯನ್ನೂ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಮೊದಲ ಜನಗಣತಿ
ಜನಗಣತಿ 2027 ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜನಗಣತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರವು ಇದರ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ ವ್ಯಾಪಕ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಜನಗಣತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪೋರ್ಟಲ್
ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಜನಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು 'ಜನಗಣತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪೋರ್ಟಲ್' ಎಂಬ ಮೀಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಪ-ಜಿಲ್ಲಾ, ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಂಯೋಜಿತ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಗಣತಿಯ ಪ್ರಗತಿ, ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಬಹುದು.
ಮನೆಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಜನಗಣತಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
ಇದು ಗಣತಿದಾರರು ಮನೆಪಟ್ಟಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಬಳಸುವ ಸುರಕ್ಷಿತ ಆಫ್‌ಲೈನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಿಎಂಎಂಎಸ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿದವರು ಮಾತ್ರ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು. ಇದು ಕಾಗದದ ಕೆಲಸವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ, ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಸರ್ವರ್‌ಗೆ ನೇರ ದತ್ತಾಂಶ ರವಾನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು 16 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಮತ್ತು ಐಒಎಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೌಸ್ಲಿಸ್ಟಿಂಗ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ (ವೆಬ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
ಜನಗಣತಿ 2027ರ ಮತ್ತೊಂದು ಆವಿಷ್ಕಾರವೆಂದರೆ ಚಾರ್ಜ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಬಳಸುವ ಎಚ್‌ಎಲ್‌ಬಿ ಕ್ರಿಯೇಟರ್ ವೆಬ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್. ಇದು ಉಪಗ್ರಹ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮನೆಪಟ್ಟಿ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ಲೋಪ ಅಥವಾ ನಕಲು ಇಲ್ಲದೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಪೋರ್ಟಲ್
ಮನೆ ಮನೆಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೊದಲು 15 ದಿನಗಳ ಐಚ್ಛಿಕ 'ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ' ಅವಧಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಎಂಬುದು ಸುರಕ್ಷಿತ ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿನ ಅರ್ಹ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಕರಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಯಶಸ್ವಿ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ನಂತರ, ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಐಡಿ ರಚನೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಎಸ್‌ಇ ಐಡಿ ಅನ್ನು ಗಣತಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗಣತಿದಾರರು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಸೌಲಭ್ಯ
ಜನಗಣತಿ 2027ರಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯೆಂದರೆ 'ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಸೌಲಭ್ಯ'. ಇದರ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮೀಸಲಾದ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ - https://se.census.gov.in/ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
• ಇದು 16 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ (ಅಸ್ಸಾಮಿ, ಬೆಂಗಾಲಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಗುಜರಾತಿ, ಹಿಂದಿ, ಕನ್ನಡ, ಕೊಂಕಣಿ, ಮಲಯಾಳಂ, ಮಣಿಪುರಿ, ಮರಾಠಿ, ನೇಪಾಳಿ, ಒಡಿಯಾ, ಪಂಜಾಬಿ, ತಮಿಳು, ತೆಲುಗು ಮತ್ತು ಉರ್ದು).
• ಉತ್ತರದಾತರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು, ಅದರ ನಂತರ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ 'ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಐಡಿ' ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
• ದತ್ತಾಂಶದ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ವಯಂ-ಗಣತಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲೇ ಬಳಕೆದಾರರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ, ಫ್ಲೋ ಚಾರ್ಟ್, ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ಅಗತ್ಯವಾದ 'ಟೂಲ್ ಟಿಪ್ಸ್', ಟ್ಯುಟೋರಿಯಲ್ ವಿಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಣತಿದಾರರು ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವುದು
ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯವರೆಗೆ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಜನಗಣತಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಿದ (ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ರೂಪಿಸಿದ) ದೃಶ್ಯೀಕರಣ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನಗಣತಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಸಹ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಚೌಕಟ್ಟು
ಗಣತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಘಟಕಗಳನ್ನು 1 ಜನವರಿ 2026ರ ಸ್ಥಿತಿಯಂತೆ ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲು, ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5,000 ಜನಗಣತಿ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಹಂತ-I ರ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪೂರ್ವ-ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಜನವರಿ 2026 ರಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಜನಗಣತಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುತ್ತೋಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ 19 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಸೂಚನಾ ಕೈಪಿಡಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕಾಲಮಿತಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜನಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಲವಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
ಜನಗಣತಿ 2027ಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಹಿತಿಯ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಬಹು-ಹಂತದ ದತ್ತಾಂಶ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
• ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 'ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್' ಎನ್‌ಕ್ರಿಪ್ಶನ್, ಮತ್ತು ಅನಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರಸರಣ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ಗಳು.
• ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು 'ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಇನ್ಫಾರ್ಮೇಶನ್ ಇನ್‌ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್' ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
• ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಐಎಸ್‌ಒ/ಐಇಸಿ 27001:2022 ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಭದ್ರತಾ ಆಡಿಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತವೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಜನಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಿದ್ಧತೆ
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಿದ್ಧತೆಯು ಜನಗಣತಿ 2027ರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 31 ಲಕ್ಷ ಗಣತಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು, ಹಾಗೂ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಗಣತಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲು, ಪ್ರತಿ ಹಂತಕ್ಕೂ 80,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತರಬೇತಿ ಬ್ಯಾಚ್‌ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಹಂತ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳ ಬೆಂಬಲವಿದೆ. ಈ ರಚನಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವು ಜನಗಣತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ದತ್ತಾಂಶದ ಗುಣಮಟ್ಟ, ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಜನಗಣತಿ 2027ನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲು ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು, ಸುಮಾರು 18,600 ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಸುಮಾರು 550 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಸುಮಾರು 1.02 ಕೋಟಿ ಮಾನವ-ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಸಮಾರೋಪ: ಭವಿಷ್ಯದ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಜನಗಣತಿ
ಜನಗಣತಿಯು ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಇದು ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ನಿಖರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ, ನೀರು, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ದೇಶಿತ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬರುವ ಜನಗಣತಿ 2027 ನವೀಕೃತ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾದ, ದತ್ತಾಂಶ-ಚಾಲಿತ ಯೋಜನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
References:
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
Census 2027: India’s First Digital Enumeration Exercise
25 APR 2026 10:33AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Census 2027 will mark India’s first digital enumeration, leveraging mobile-based data collection to enable faster and more efficient nationwide data availability.
• The Cabinet Committee on Political Affairs, in its meeting on 30th April 2025, decided to include caste enumeration in the Census 2027.
• Backed by a strong institutional framework and ₹11,718.24 crore outlay, extensive preparatory measures - including training, pre-test, and administrative readiness - to ensure smooth nationwide implementation.
• With secure Critical Information Infrastructure (CII)-designated data centres and a large workforce - Census 2027 will deliver reliable data for targeted and inclusive policymaking.
Introduction
Census is the process of collecting, compiling, analyzing and disseminating demographic, social, cultural and economic data relating to all persons in the country or a designated area. The wealth of information collected through census makes it the richest source of data for planners, administrators, research scholars and other data users. Census serves as a critical foundation for governance, enabling informed decision-making across political, social, and economic domains. Census data enables informed policy making that are inclusive, targeted, and aligned with the diverse needs of the population.
The earliest references to conducting census in the country can be found in Kautilya’s Arthashastra (321-296 BC) and later in the writings of Abul Fazl in ‘Ain-e-Akbari' during the days of Emperor Akbar. The first modern population census in India was conducted between 1865 and 1872, though it didn't happen simultaneously across all regions. India conducted its first synchronous census in 1881. Since then, the Indian census has been providing reliable, time-tested data on various aspects of the population through extensive exercises held every 10 years. Each successive census refined its methods, increased coverage, and modified questions to better understand the population.
Census 2027 will be the 16th in the series of Indian census and 8th since independence. This will be the largest census exercise in the world and marks a major step forward with digital integration, strengthened data security, and streamlining processes, reinforcing evidence-based policymaking. It introduces several pioneering features, including mobile-based data collection, near real-time monitoring through the Census Management & Monitoring System (CMMS) portal, an optional self-enumeration facility, and extensive use of geo-referenced jurisdictions. Comprehensive caste enumeration will be done during the Population Enumeration phase.
Supported by advanced digital tools, the exercise aims to deliver faster, more accurate, and granular data while ensuring the highest standards of data security and public participation.
Historical Background of Indian Census
India’s Census has evolved into the world’s largest administrative and statistical exercise. The first population count was conducted during 1865-1872, followed by the first synchronous nationwide Census in 1881. Indian Census has since been conducted decennially. However, the Census due in 2021 could not be undertaken on schedule due to the COVID-19 pandemic. The Census 2027 will therefore mark the next enumeration in the series, and is the 16th Indian Census overall and the 8th since Independence.
Institutional and Legal Architecture of Census 2027
The Census 2027 is anchored in a robust institutional and administrative framework that ensures consistency, credibility, and nationwide uniformity in data collection. Post-independence, the Census is governed by the Census Act, 1948, and the Census Rules, 1990, ensuring a strong legal and institutional framework. The Census is a Union subject under the Seventh Schedule (listed at serial number 69) of the Constitution. As a Union subject, the exercise is centrally coordinated while implemented in close collaboration with State and Union Territory governments, enabling seamless execution across diverse regions.
The framework also guarantees strict confidentiality of individual data, reinforcing public trust and participation. The Census Act contains a significant provision - Section 15, under which personal information provided by people is treated as strictly confidential. It cannot be made public under the RTI Act, used as evidence in any court of law, or shared with any institution.
The intent of the Government to conduct the Population Census 2027 was notified in Gazette of India on 16th June, 2025. The Union Cabinet has approved a financial outlay of ₹11,718.24 crore for its implementation.
Two-Phase Enumeration Strategy and Reference Timeline
Census 2027 will be conducted in a structured two-phase format to ensure comprehensive and systematic data collection across the country.
• Phase I: Houselisting and Housing Census (HLO) is scheduled between April and September 2026. It will be held in a period of 30 days in each State/ UT, as per the convenience of the State/UT Governments. There will also be an option of Self-enumeration during a 15-day period just before the 30-day period of house-to-house HLO work. This phase will gather detailed information on housing conditions, availability of amenities, and assets possessed by households, while also creating the essential frame for the subsequent phase.
• Phase II: Population Enumeration (PE) is scheduled for February 2027 and will focus on capturing detailed demographic, socio-economic, cultural, migration, and fertility-related information of individuals across households. As decided by the CCPA, enumeration of Castes will also be done during the second phase of Census. For UT of Ladakh and snow-bound non-synchronous areas of UT of Jammu and Kashmir and States of Uttarakhand and Himachal Pradesh, Phase II will be conducted during September 2026. Exact dates of the Population Enumeration and questions will be notified in due course.
Questions for the Houselisting and Housing Census
The Government has already notified a comprehensive set of questions for Phase I or the Houselisting and Housing Census phase in January 2026.
The Reference Date for Census 2027 has been fixed as 00:00 hours of March 1, 2027. For UT of Ladakh and snow-bound areas of UT of Jammu & Kashmir and States of Himachal Pradesh and Uttarakhand, the reference date will be 00:00 hours of October 1, 2026. This point of time is also referred to as Census Moment.
Flowchart: Alternate Process: Census Moment helps the enumerators to decide which persons are to be included in the census.
Salient Features of the Census 2027
The Census 2027 is set to introduce several significant administrative and technological advancements to enhance the accuracy, efficiency, transparency and speed of the enumeration process. These initiatives will modernize the census operations and generate more comprehensive and timely demographic data for evidence-based policymaking.
Caste Enumeration
Caste enumeration has emerged as a major feature of the Indian Census 2027. Until the 2011 Census, the exercise included the systematic enumeration of only Scheduled Castes (SCs) and Scheduled Tribes (STs). However, following the decision of the Cabinet Committee on Political Affairs dated 30 April 2025, Census 2027 will also undertake caste enumeration.
First Census by Digital Means
Census 2027 will mark India’s first census by the digital means, and the government has already begun extensive preparations for its successful implementation.
Census Management & Monitoring System (CMMS) Portal
As part of these efforts, a dedicated portal, namely Census Management & Monitoring System (CMMS) portal, has been developed for managing and monitoring the entire Census process on a near real-time basis. Officers at Sub-district, District, State and National levels can track enumeration progress, field performance, and operational readiness through an integrated dashboard.
Houselisting and Housing Census (HLO) Mobile Application
This is a secure offline app for enumerators to collect and upload houselisting data, accessible only to those registered on the CMMS portal. It enables direct field-to-server data transmission, eliminating paperwork. It will work on Android and iOS platform in 16 regional languages.
Houselisting Block Creator (HLBC) Web Mapping Application
Another innovation for Census 2027 is HLB Creator web mapping application to be used by the Charge Officers. It will facilitate digital creation of Houselisting Blocks using satellite imagery, ensuring geographic coverage across the country without omission and duplication.
Self-Enumeration Portal
An optional 15-day Self-Enumeration period will precede the house-to-house field visit. The Self-Enumeration Portal is a secure web-based facility that allows eligible respondents within a household to submit their household information online prior to field operations. Upon successful submission, a unique Self-Enumeration ID (SE ID) will be generated. This SE ID is to be shared with the enumerator, on the basis of which enumerator will be able to confirm the information.
Self-Enumeration Facility
A major citizen-centric innovation in the Census 2027 is the introduction of self-enumeration facility with the following features:
• The facility is accessible via a dedicated online portal - https://se.census.gov.in/;
• It will be available in 16 languages (Assamese, Bengali, English, Gujarati, Hindi, Kannada, Konkani, Malayalam, Manipuri, Marathi, Nepali, Odia, Punjabi, Tamil, Telugu, and Urdu);
• Respondents can fill details independently, after which a unique Self-Enumeration (SE) ID will be generated;
• User Guide, Flow chart, FAQs, necessary ‘Tool Tips’, Tutorial video and validation checks for questions are provided in the Self-Enumeration Portal itself to ensure accuracy of data.
• Data will be confirmed and integrated by enumerators during field visits.
Conduct in Shortest Possible Time
By leveraging technology at every stage from collection to data processing, the endeavor would be to make the Census data available at the shortest possible time across the country. Efforts will also be made to disseminate Census results with more customized visualization tools.
Comprehensive Preparatory Framework for Seamless Implementation
For providing a stable framework for enumeration activities, administrative units have been frozen as of 1 January 2026. A nationwide pre-test for phase-I covering around 5,000 census blocks was conducted in November 2025 to validate the methodology, digital tools and training systems.
To strengthen coordination and oversight, high-level meetings involving Chief Secretaries, State nodal officers, and Census officials were held in January 2026, alongside the completion of appointments of census functionaries at district and charge levels. Further, detailed instruction manuals have been prepared in 19 languages, supported by comprehensive guidelines and circulars to ensure consistency in implementation across regions.
In addition, a time-bound calendar of activities has been put in place to enable continuous monitoring and timely execution, thereby reinforcing the overall preparedness and administrative efficiency of the Census exercise.
Robust Data Security and Privacy Architecture
A comprehensive and multi-layered data security framework has been established for Census 2027 to safeguard the integrity and confidentiality of information at every stage. This includes:
• End-to-end encryption covering data collection, transmission and storage, along with secure transmission protocols to prevent unauthorized access.
• Data is hosted on certified and secure data centres, which have been designated as Critical Information Infrastructure (CII), ensuring heightened protection standards.
• Additionally, these systems comply with globally recognized ISO/IEC 27001:2022 standards, and are subject to regular security audits by reputed agencies.
Together, these measures ensure a resilient and secure data ecosystem for the Census exercise.
Capacity Building and Human Resource Preparedness
Human resource readiness forms a critical pillar of Census 2027, with extensive efforts directed towards training and capacity building. Approximately 31 lakh enumerators and supervisors, along with over 1 lakh census functionaries, have been mobilized to carry out the exercise efficiently. To equip them with the necessary skills, more than 80,000 training batches are being conducted for each phase, supported by phase-specific training modules. This structured approach aims to ensure high standards of data quality, accuracy, and operational efficiency throughout the Census process.
To complete various tasks for successful conduct of Census 2027, approximately 18,600 technical manpower will be engaged for about 550 days at the local levels. In other words, around 1.02 crore man-days employment would be generated.
Conclusion: Census as a Foundation for Future Governance
The Census remains a cornerstone of governance, providing reliable and comprehensive data for informed policymaking and inclusive development. It enables accurate assessment of population trends and ensures effective planning across sectors such as food, water, energy, and infrastructure. By offering granular insights at the local level, it helps in targeted delivery of government schemes and optimal resource allocation.
The upcoming Census 2027 is expected to further strengthen this framework by providing updated and detailed information. This will support more precise, data-driven planning and help address emerging challenges in a rapidly changing socio-economic landscape.
References:
Click here to see pdf