ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટા-ચૂંટણીઓ, 2026
તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળ (તબક્કો-I)માં ફોર્મ 17Aની ચકાસણી પૂર્ણ થઈ
25 APR 2026 11:56AM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચ (ECI) એ પારદર્શિતાને મજબૂત કરવા અને મતદાન મથકો પર કોઈપણ ગેરરીતિઓ શોધી કાઢવા તથા જો જરૂરી હોય તો ફરીથી મતદાનની ભલામણ કરવા માટે ફોર્મ 17A (મતદારોનું રજિસ્ટર) અને મતદાન દિવસના અન્ય દસ્તાવેજો તથા અન્ય રેકોર્ડ્સની મતદાન પછીની ચકાસણી અંગે એકીકૃત સૂચનાઓ જારી કરી છે.
તદનુસાર, પશ્ચિમ બંગાળ (તબક્કો-I)માં મતદાન થયેલ તમામ 152 વિધાનસભા મતવિસ્તારો (ACs)માં રિટર્નિંગ ઓફિસર્સ (RO) દ્વારા જનરલ ઓબ્ઝર્વર્સ (GO) અને 600થી વધુ ઉમેદવારો અથવા તેમના પ્રતિનિધિઓની હાજરીમાં 24 એપ્રિલ, 2026ના રોજ દસ્તાવેજોની ચકાસણી સરળતાથી હાથ ધરવામાં આવી હતી.
પશ્ચિમ બંગાળની સામાન્ય ચૂંટણીના પ્રથમ તબક્કામાં, તમામ 1,478 ઉમેદવારોને ચકાસણી પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે ચકાસણીની તારીખ, સમય અને સ્થળ વિશે જાણ કરવામાં આવી હતી. ચકાસણી પછી, 44,376 મતદાન મથકો, જ્યાં 23 એપ્રિલ 2026ના રોજ મતદાન થયું હતું, તેમાંથી કોઈમાં ફરીથી મતદાનની ભલામણ કરવામાં આવી નથી.
તેવી જ રીતે, તમિલનાડુમાં મતદાન થયેલ તમામ 234 વિધાનસભા મતવિસ્તારોમાં રિટર્નિંગ ઓફિસર્સ દ્વારા જનરલ ઓબ્ઝર્વર્સ અને 1,825 ઉમેદવારો અથવા તેમના પ્રતિનિધિઓની હાજરીમાં 24 એપ્રિલ, 2026ના રોજ દસ્તાવેજોની ચકાસણી સરળતાથી હાથ ધરવામાં આવી હતી.
તમિલનાડુની સામાન્ય ચૂંટણીમાં, તમામ 4,023 ઉમેદવારોને ચકાસણી પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે ચકાસણીની તારીખ, સમય અને સ્થળ વિશે અગાઉથી જાણ કરવામાં આવી હતી. ચકાસણી પછી, 75,064 મતદાન મથકો, જ્યાં 23 એપ્રિલ 2026ના રોજ મતદાન થયું હતું, તેમાંથી કોઈમાં ફરીથી મતદાનની ભલામણ કરવામાં આવી નથી.
બંને રાજ્યોમાં આ સમગ્ર પ્રક્રિયાની વિડિયોગ્રાફી કરવામાં આવી હતી અને ચકાસણી પછી, ફોર્મ 17A અને સંબંધિત સામગ્રીને ROની સીલ સાથે ફરીથી સીલ કરવામાં આવી હતી.
23 એપ્રિલ, 2026ના રોજ મતદાન પૂર્ણ થયા પછી, જનરલ ઓબ્ઝર્વર્સ અને ઉમેદવારો અથવા તેમના પ્રતિનિધિઓની હાજરીમાં સીલ કરવામાં આવેલા સ્ટ્રોંગ રૂમમાં EVM-VVPAT ને સુરક્ષિત રીતે સંગ્રહિત કરવામાં આવ્યા છે.
EVM સ્ટ્રોંગ રૂમની સુરક્ષા માટે ડબલ-લોક સિસ્ટમ, ચોવીસ કલાક ટુ-ટાયર સુરક્ષાની તૈનાતી અને સ્ટ્રોંગ રૂમના દરવાજા/કોરિડોરના CCTV કવરેજ સહિતની વિસ્તૃત વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી છે.
ROને સ્ટ્રોંગ રૂમની મુલાકાત લેવા અને દિવસમાં બે વાર વ્યવસ્થાઓ તપાસવા માટે નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે, જ્યારે DEO હેડક્વાર્ટરના સ્ટ્રોંગ રૂમની દિવસમાં એકવાર અને હેડક્વાર્ટરની બહારના રૂમની 3-4 દિવસમાં એકવાર મુલાકાત લેશે.
ઉમેદવારોના પ્રતિનિધિઓને પણ સ્ટ્રોંગ રૂમ પર નજર રાખવા માટે સ્ટ્રોંગ રૂમ બિલ્ડિંગ પરિસરમાં કેમ્પ સ્થાપવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
SM/IJ/GP/JT
`

Election Commission
General Elections and Bye-elections, 2026
Scrutiny of Form 17A completed in Tamil Nadu and West Bengal (Phase-I)
25 APR 2026 11:56AM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) has issued consolidated instructions n the post-poll scrutiny of Form 17A (Register of Voters) and other poll-day documents and other records to strengthen transparency and detect any malpractices at polling stations and recommend repolls if required.
2. Accordingly, scrutiny of documents was conducted smoothly on April 24, 2026 in all 152 Assembly Constituencies (ACs) which went to polls in West Bengal (Phase-I) by the Returning Officers (RO)) in the presence of General Observers (GO) and over 600 candidates or their representatives.
3. In Phase-I of West Bengal general elections, all 1,478 candidates were informed about the date, time and venue of scrutiny for participation in the scrutiny process. After scrutiny no re-poll was recommended out of the 44,376 Polling Stations that went to polls on 23rd April 2026.
4. Similarly, scrutiny of documents was conducted smoothly on April 24, 2026 in all 234 Assembly Constituencies (ACs) which went to polls in Tamil Nadu by the Returning Officers (RO) in the presence of General Observers (GO) and 1,825 candidates or their representatives.
5. In Tamil Nadu general elections, all 4,023 candidates were informed in advance about the date, time and venue of scrutiny for participation in the scrutiny process. After scrutiny no re-poll was recommended out of the 75,064 Polling Stations that went to polls on 23rd April 2026.
6. The entire process in both the states, was videographed and after scrutiny, Forms 17A and related materials were re-sealed with the RO’s seal.
7. The EVM-VVPATs have been stored securely in the Strong Rooms which have been sealed after the polling concluded on April 23, 2026 in the presence of General Observers and candidates or their representatives.
8. Elaborate arrangements have been made for the security of the EVM strong rooms including double-lock system, deployment of two-tier security round the clock and CCTV coverage of the doors/corridors of the strong rooms.
9. The ROs have been directed to visit the strong rooms and check the arrangements twice a day, while DEOs will visit strong rooms at the headquarters once a day and those outside HQ, once in 3-4 days.
10. Representatives of candidates are also allowed to set up camps in the strong room building premises to keep a watch on the strong rooms.