પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ પર લોકપ્રતિનિધિઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી
પ્રધાનમંત્રીનો લેખિત સંદેશ પુષ્ટિ કરે છે કે મજબૂત પંચાયતો જનભાગીદારી, પારદર્શિતા અને સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ કડી છે
“સશક્ત પંચાયતો 'વિકસિત ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવાની ચાવી છે”: પ્રો. એસ.પી. સિંઘ બઘેલ
24 APR 2026 7:19PM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસની ઉજવણી માટે એક રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું, જે 73મા બંધારણીય સુધારા અધિનિયમના 33 વર્ષ પૂર્ણ થવાનું પ્રતીક છે, જેણે સમગ્ર ભારતમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs) ને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો હતો. આ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમમાં ગ્રામ પંચાયતોના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ તેમજ હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડના અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પંચાયતી રાજ દિવસ નિમિત્તે દેશભરના લોકપ્રતિનિધિઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "જનસેવા અને રાષ્ટ્રસેવા પ્રત્યેનું તમારું સમર્પણ દરેક માટે ખરેખર પ્રેરણાદાયી છે." પ્રધાનમંત્રીનો લેખિત સંદેશ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમમાં વાંચી સંભળાવવામાં આવ્યો હતો અને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને PRIs તેમજ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓના પદાધિકારીઓ સુધી વ્યાપકપણે પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો.
પંચાયતી રાજ રાજ્ય મંત્રી પ્રો. એસ. પી. સિંઘ બઘેલે સભાને સંબોધિત કરી હતી અને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે PRIs ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ભારતના ટકાઉ વિકાસની કરોડરજ્જુ સમાન છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગામડાઓ, ખેડૂતો અને સ્થાનિક સમુદાયોના વિકાસમાં રહેલા 'વિકસિત ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે પંચાયતોને સશક્ત બનાવવી તે કેન્દ્રસ્થાને છે. ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમોની સકારાત્મક અસર પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓમાં, ખાસ કરીને મહિલાઓમાં નેતૃત્વ અને નિર્ણય લેવાની ક્ષમતામાં દૃશ્યમાન પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે પાયાના સ્તરે સેવા વિતરણને મજબૂત કરવામાં પારદર્શક શાસન પદ્ધતિ અને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) ની ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. પ્રો. બઘેલે તમામ પંચાયત પ્રતિનિધિઓને સેવા, અખંડિતતા અને વિકાસલક્ષી નેતૃત્વના મૂલ્યો જાળવી રાખવા આહવાન કર્યું હતું અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે મજબૂત પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થા એ આત્મનિર્ભર ભારત માટેનો સૌથી નિશ્ચિત પાયો છે.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજે સોળમા નાણા પંચની ભલામણો દ્વારા ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓના નોંધપાત્ર આર્થિક સશક્તિકરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભલામણ કરેલ ગ્રાન્ટ પંદરમા નાણા પંચ હેઠળની ફાળવણી કરતાં લગભગ 84 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે, જે સરકારના ત્રીજા સ્તરની તરફેણમાં રાજકોષીય સંઘવાદના નિર્ણાયક મજબૂતીકરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી ભારદ્વાજે મૂળભૂત ગ્રાન્ટ (Basic Grants) અને પર્ફોર્મન્સ ગ્રાન્ટ (Performance Grants) વચ્ચેના 80:20 ના ગુણોત્તર વિશે વિગતવાર સમજાવ્યું હતું, જે ખાતરીપૂર્વકના સંસાધન પ્રવાહ અને પોતાના સ્ત્રોતની આવક વધારવા માટેના પ્રોત્સાહન, નાણાકીય શિસ્ત અને સ્થાનિક શાસનની ગુણવત્તા વચ્ચે સંતુલન જાળવે છે. તેમણે 16મા નાણા પંચ દ્વારા ભલામણ કરાયેલ પર્ફોર્મન્સ ગ્રાન્ટની જોગવાઈ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, એટલે કે પંચાયતો દ્વારા આવકના પોતાના સ્ત્રોતો ઉભા કરવા સાથે જોડાયેલ છે અને પર્ફોર્મન્સ ગ્રાન્ટ મેળવવા માટે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને આવકના પોતાના સ્ત્રોતો એકત્ર કરવા અને વધારવા માટે નક્કર પગલાં લેવા આહવાન કર્યું હતું.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી સુશીલ કુમાર લોહાનીએ 73મા સુધારા પછીના પંચાયતી રાજના ત્રણ દાયકાઓ પર વિચાર વિમર્શ કર્યો હતો અને સ્થાનિક નેતૃત્વને મજબૂત કરવામાં સંરચિત ક્ષમતા નિર્માણ, તાલીમ કાર્યક્રમો અને એક્સપોઝર વિઝિટની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારી વધારવામાં ઈ-ગ્રામસ્વરાજ (e-GramSwaraj), સભાસાર (SabhaSaar) જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને આત્મનિર્ભર શાસનને વધુ ઊંડું બનાવવા માટે ગ્રામસભાઓમાં વધુ ભાગીદારી માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટેનો પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) 2.0 રિપોર્ટ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. PAI એ ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોના સ્થાનિકીકરણ (LSDGs) હેઠળ નવ વિષયોમાં ગ્રામ પંચાયતની કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ભારતનું પ્રથમ રાષ્ટ્રવ્યાપી ડેટા-આધારિત માળખું છે. તેની અગાઉની આવૃત્તિનું નોંધપાત્ર રીતે શુદ્ધ કરેલું સંસ્કરણ, PAI 2.0 એ સંકેતોને 516 થી ઘટાડીને 150 કર્યા છે અને 33 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 97.30 ટકા ગ્રામ પંચાયતોની અસાધારણ ભાગીદારી નોંધાવી છે, જે PAI વર્ઝન 1.0 હેઠળ પ્રાપ્ત થયેલા 80.79 ટકા કરતાં નોંધપાત્ર સુધારો છે. આ ઇન્ડેક્સ પુરાવા-આધારિત આયોજન, કામગીરીની દેખરેખ અને પંચાયતોના પ્રોત્સાહન માટે મુખ્ય સાધન તરીકે કામ કરે છે, જે 'વિકસિત પંચાયત' થી 'વિકસિત ભારત' તરફના વિઝનને સીધું આગળ ધપાવે છે. કાર્યક્રમ દરમિયાન પંચાયત ધરોહર પહેલ હેઠળ ત્રણ સચિત્ર પ્રકાશનો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 'મોનોગ્રાફ ઓન રૂરલ હેરિટેજ ઓફ ત્રિપુરા', 'મોનોગ્રાફ ઓન રૂરલ હેરિટેજ ઓફ તિરુપતિ' અને 'ઉત્તરકાશી: સૌમ્ય કાશી: ધ સોલ ઓફ હિમાલયન હેરિટેજ' નો સમાવેશ થાય છે. પંચાયતી રાજ દિવસ દેશભરમાં રાજ્ય, જિલ્લા, બ્લોક અને ગ્રામ પંચાયત સ્તરે ગ્રામસભાઓના આયોજન સાથે ઉજવવામાં આવ્યો હતો, જે સહભાગી લોકશાહીની ભાવનાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.

Ministry of Panchayati Raj
Prime Minister Shri Narendra Modi greets Public Representatives on National Panchayati Raj Day
Prime Minister’s written Message affirms that Strong Panchayats are the most vital link for Public Participation, Transparency & Inclusive Development
“Empowered Panchayats are key to realising the Vision of Viksit Bharat ”: Prof. S.P. Singh Baghel
24 APR 2026 7:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj organized a national event to observe National Panchayati Raj Day in New Delhi today, marking 33 years of the 73rd Constitutional Amendment Act, that accorded constitutional status to Panchayati Raj Institutions (PRIs) across India. Elected representatives of Gram Panchayats as well as officials from Haryana, Uttar Pradesh and Uttarakhand participated in the national event.
Prime Minister Shri Narendra Modi, greeted public representatives across the country on the occasion of Panchayati Raj Day. "Your dedication to public service and service to the nation is truly inspiring for everyone” Shri Modi remarked. Prime Minister’s written message, was read out at the national event and widely disseminated to elected representatives and functionaries of PRIs and Rural Local Bodies across all States and Union Territories.
Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel addressed the gathering and reaffirmed that PRIs form the backbone of India’s sustainable development in rural areas. He stressed that empowering Panchayats is central to realising the vision of Viksit Bharat, rooted in the development of villages, farmers and local communities. While highlighting the positive impact of capacity building programmes, he stated that it has led to visible transformation in leadership and decision-making among elected representatives, particularly women. He also commended the role of transparent governance mechanisms and direct benefit transfers in strengthening service delivery at the grassroots level. Prof. Baghel called upon all Panchayat representatives to uphold the values of service, integrity, and development-oriented leadership, and expressed confidence that a strong Panchayati Raj system is the surest foundation for a self-reliant India.
Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj highlighted the significant financial empowerment of Rural Local Bodies through the recommendations of the Sixteenth Finance Commission. He noted that the recommended grant represents an increase of nearly 84 per cent over the allocations under the Fifteenth Finance Commission, reflecting a decisive strengthening of fiscal federalism in favour of the third tier of government. Shri Bharadwaj elaborated on the 80:20 ratio between Basic Grants and Performance Grants, that balances assured resource flows with incentives for improved own-source revenue mobilisation, financial discipline and quality of local governance. He drew attention to the Performance Grant provision recommended by the 16th Finance Commission i.e. linked to mobilization of Own Sources of Revenue by the Panchayats and called upon PRIs to take concrete steps to mobilize and augment their own Sources of Revenue to get Performance Grants.
Additional Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Sushil Kumar Lohani reflected on three decades of Panchayati Raj since the 73rd Amendment, emphasising the role of structured capacity building, training programmes and exposure visits in strengthening local leadership. He highlighted the contribution of digital platforms such as e-GramSwaraj, SabhaSaar in advancing efficiency, transparency and accountability while encouraging greater participation in Gram Sabhas to deepen self-reliant governance.
On this occasion, the Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0 Report for FY 2023-24 was released. PAI is India’s first nationwide data-driven framework to assess Gram Panchayat performance across nine themes under Localisation of Sustainable Development Goals (LSDGs). A significantly refined version of its predecessor, PAI 2.0 has rationalised indicators from 516 to 150 and recorded an exceptional participation of 97.30 per cent of Gram Panchayats across 33 States and Union Territories, a marked improvement over the 80.79 per cent achieved under PAI Version 1.0. The Index serves as a key tool for evidence-based planning, performance monitoring, and incentivisation of Panchayats, directly advancing the vision of Viksit Panchayats steering towards Viksit Bharat. During the event, three illustrated publications under the Panchayat Dharohar Initiative were also released, comprising a Monograph on Rural Heritage of Tripura, a Monograph on Rural Heritage of Tirupati, and ‘Uttarkashi: Saumya Kashi: The Soul of Himalayan Heritage’. Panchayati Raj Diwas was observed nationwide at State, District, Block and Gram Panchayat levels with Gram Sabhas being held, reaffirming the spirit of participatory democracy.