Ministry of Panchayati Raj
Prime Minister Shri Narendra Modi greets Public Representatives on National Panchayati Raj Day
Prime Minister’s written Message affirms that Strong Panchayats are the most vital link for Public Participation, Transparency & Inclusive Development
“Empowered Panchayats are key to realising the Vision of Viksit Bharat ”: Prof. S.P. Singh Baghel
24 APR 2026 7:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj organized a national event to observe National Panchayati Raj Day in New Delhi today, marking 33 years of the 73rd Constitutional Amendment Act, that accorded constitutional status to Panchayati Raj Institutions (PRIs) across India. Elected representatives of Gram Panchayats as well as officials from Haryana, Uttar Pradesh and Uttarakhand participated in the national event.
Prime Minister Shri Narendra Modi, greeted public representatives across the country on the occasion of Panchayati Raj Day. "Your dedication to public service and service to the nation is truly inspiring for everyone” Shri Modi remarked. Prime Minister’s written message, was read out at the national event and widely disseminated to elected representatives and functionaries of PRIs and Rural Local Bodies across all States and Union Territories.
Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel addressed the gathering and reaffirmed that PRIs form the backbone of India’s sustainable development in rural areas. He stressed that empowering Panchayats is central to realising the vision of Viksit Bharat, rooted in the development of villages, farmers and local communities. While highlighting the positive impact of capacity building programmes, he stated that it has led to visible transformation in leadership and decision-making among elected representatives, particularly women. He also commended the role of transparent governance mechanisms and direct benefit transfers in strengthening service delivery at the grassroots level. Prof. Baghel called upon all Panchayat representatives to uphold the values of service, integrity, and development-oriented leadership, and expressed confidence that a strong Panchayati Raj system is the surest foundation for a self-reliant India.
Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj highlighted the significant financial empowerment of Rural Local Bodies through the recommendations of the Sixteenth Finance Commission. He noted that the recommended grant represents an increase of nearly 84 per cent over the allocations under the Fifteenth Finance Commission, reflecting a decisive strengthening of fiscal federalism in favour of the third tier of government. Shri Bharadwaj elaborated on the 80:20 ratio between Basic Grants and Performance Grants, that balances assured resource flows with incentives for improved own-source revenue mobilisation, financial discipline and quality of local governance. He drew attention to the Performance Grant provision recommended by the 16th Finance Commission i.e. linked to mobilization of Own Sources of Revenue by the Panchayats and called upon PRIs to take concrete steps to mobilize and augment their own Sources of Revenue to get Performance Grants.
Additional Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Sushil Kumar Lohani reflected on three decades of Panchayati Raj since the 73rd Amendment, emphasising the role of structured capacity building, training programmes and exposure visits in strengthening local leadership. He highlighted the contribution of digital platforms such as e-GramSwaraj, SabhaSaar in advancing efficiency, transparency and accountability while encouraging greater participation in Gram Sabhas to deepen self-reliant governance.
On this occasion, the Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0 Report for FY 2023-24 was released. PAI is India’s first nationwide data-driven framework to assess Gram Panchayat performance across nine themes under Localisation of Sustainable Development Goals (LSDGs). A significantly refined version of its predecessor, PAI 2.0 has rationalised indicators from 516 to 150 and recorded an exceptional participation of 97.30 per cent of Gram Panchayats across 33 States and Union Territories, a marked improvement over the 80.79 per cent achieved under PAI Version 1.0. The Index serves as a key tool for evidence-based planning, performance monitoring, and incentivisation of Panchayats, directly advancing the vision of Viksit Panchayats steering towards Viksit Bharat. During the event, three illustrated publications under the Panchayat Dharohar Initiative were also released, comprising a Monograph on Rural Heritage of Tripura, a Monograph on Rural Heritage of Tirupati, and ‘Uttarkashi: Saumya Kashi: The Soul of Himalayan Heritage’. Panchayati Raj Diwas was observed nationwide at State, District, Block and Gram Panchayat levels with Gram Sabhas being held, reaffirming the spirit of participatory democracy.

పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజా ప్రతినిధులకు జాతీయ పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు తెలిపిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
ప్రజా భాగస్వామ్యం, పారదర్శకత, సమ్మిళిత అభివృద్ధికి బలమైన పంచాయతీలే అత్యంత కీలకమైన వారధులు
తన లిఖితపూర్వక సందేశంలో పునరుద్ఘాటించిన ప్రధానమంత్రి
“వికసిత భారత్ ఆశయ సాకారంలో సాధికారత గల పంచాయతీలే కీలకం”: ప్రొఫెసర్ ఎస్.పి. సింగ్ బఘేల్
24 APR 2026 7:19PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలకు రాజ్యాంగ హోదాను కల్పించిన 73వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టానికి 33 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా, జాతీయ పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ఒక జాతీయస్థాయి కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. ఈ కార్యక్రమంలో గ్రామ పంచాయతీలకు ఎన్నికైన ప్రతినిధులు సహా హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాలకు చెందిన అధికారులు పాల్గొన్నారు.
పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజాప్రతినిధులకు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. "ప్రజా సేవ పట్ల, దేశ సేవ పట్ల మీ అంకితభావం అందరికీ స్ఫూర్తిదాయకం" అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. ప్రధానమంత్రి లిఖిత సందేశాన్ని ఈ జాతీయ కార్యక్రమంలో చదివి వినిపించడంతో పాటు అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు, గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు ఎన్నికైన ప్రతినిధులు, కార్యకర్తలకు ఆ సందేశ ప్రతులను అందజేశారు.
కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్. పి. సింగ్ బఘేల్ సభను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో భారత సుస్థిర అభివృద్ధికి పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు వెన్నెముకగా నిలుస్తాయని పునరుద్ఘాటించారు. గ్రామాలు, రైతులు, స్థానిక సమాజాల అభివృద్ధి ఆధారితమైన 'వికసిత్ భారత్' దార్శనికత సాకారం కోసం పంచాయతీలకు సాధికారత కల్పించడం కీలకమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాల సానుకూల ప్రభావాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ... అవి ఎన్నికైన ప్రతినిధుల్లో, ముఖ్యంగా మహిళల్లో నాయకత్వం, నిర్ణయాలు తీసుకునే విధానంలో స్పష్టమైన పరివర్తనకు దారితీశాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. క్షేత్రస్థాయిలో సేవల పంపిణీని బలోపేతం చేయడంలో పారదర్శక పాలనా యంత్రాంగాలు, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీల పాత్రనూ ఆయన ప్రశంసించారు. పంచాయతీ ప్రతినిధులంతా సేవ, సమగ్రత, అభివృద్ధి ఆధారిత నాయకత్వ విలువలను నిలబెట్టాలని ప్రొఫెసర్ బఘేల్ పిలుపునిచ్చారు. ఆత్మనిర్భర భారత్‌కు బలమైన పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థే అత్యంత పటిష్ఠమైన పునాది అవుతుందని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
పదహారో ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సుల ద్వారా గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు లభించిన గణనీయ ఆర్థిక సాధికారతను పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ భరద్వాజ్ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. పదిహేనో ఆర్థిక సంఘం కేటాయింపులతో పోలిస్తే, సిఫార్సు చేసిన ఈ గ్రాంటు దాదాపు 84 శాతం అధికమని, ఇది మూడో అంచె ప్రభుత్వానికి అనుకూలంగా ద్రవ్య సమాఖ్యవాదం నిర్ణయాత్మకంగా బలపడటాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రాథమిక గ్రాంట్లు, పనితీరు గ్రాంట్ల మధ్య ఉన్న 80:20 నిష్పత్తి గురించి శ్రీ భరద్వాజ్ వివరించారు. హామీ ఇచ్చిన వనరుల ప్రవాహాన్ని ఈ నిష్పత్తి, మెరుగైన సొంత ఆదాయ వనరుల సమీకరణ, ఆర్థిక క్రమశిక్షణ, స్థానిక పరిపాలన నాణ్యత కోసం ఇచ్చే ప్రోత్సాహకాలతో సమతుల్యం చేస్తుందని తెలిపారు. పంచాయతీల సొంత ఆదాయ వనరుల సమీకరణతో ముడిపడి ఉన్న, 16వ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సు చేసిన పనితీరు గ్రాంట్ నిబంధనను ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. పనితీరు గ్రాంట్లను పొందడం కోసం పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు తమ సొంత ఆదాయ వనరులను సమీకరించుకోవడానికి, పెంచుకోవడానికి నిర్దిష్ట చర్యలు తీసుకోవాలని శ్రీ భరద్వాజ్ పిలుపునిచ్చారు.
పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ సుశీల్ కుమార్ లోహాని 73వ సవరణ తర్వాత మూడు దశాబ్దాల పంచాయతీ రాజ్ ప్రస్థానంపై మాట్లాడారు. స్థానిక నాయకత్వాన్ని బలోపేతం చేయడంలో వ్యవస్థీకృత సామర్థ్య నిర్మాణం, శిక్షణా కార్యక్రమాలు, క్షేత్రస్థాయి పర్యటనల పాత్రను స్పష్టం చేశారు. స్వయం సమృద్ధి సాధించేలా పాలనను మరింతగా పెంపొందించేందుకు గ్రామ సభల్లో అధిక భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించాలని సూచించారు. సామర్థ్యం, పారదర్శకత, జవాబుదారీతనాన్ని పెంపొందించడంలో ఇ-గ్రామ స్వరాజ్, సభాసార్ వంటి డిజిటల్ వేదికల సహకారాన్ని ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించిన పంచాయత్ అభివృద్ధి సూచిక (పీఏఐ) 2.0 నివేదికను ఈ సందర్భంగా విడుదల చేశారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల స్థానికీకరణ (ఎల్ఎస్‌డీజీల) కింద తొమ్మిది అంశాల్లో గ్రామ పంచాయతీల పనితీరును అంచనా వేయడానికి భారత మొట్టమొదటి దేశవ్యాప్త డేటా-ఆధారిత విధాన ప్రణాళికే ఈ పీఏఐ. దీని పూర్వపు వెర్షన్ కంటే గణనీయంగా మెరుగుపరచిన పీఏఐ 2.0, సూచికలను 516 నుంచి 150కి హేతుబద్ధీకరించింది. 33 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 97.30 శాతం గ్రామ పంచాయతీల అసాధారణ భాగస్వామ్యాన్ని నమోదు చేసింది. ఇది పీఏఐ వెర్షన్ 1.0 కింద సాధించిన 80.79 శాతం కంటే గణనీయమైన మెరుగుదలగా నిలిచింది. సాక్ష్యాధారిత ప్రణాళిక, పనితీరు పర్యవేక్షణ, పంచాయతీల ప్రోత్సాహకాలకు ఒక కీలక సాధనంగా ఈ సూచిక పనిచేస్తుంది. ఇది వికసిత్ పంచాయతీల దార్శనికతను నేరుగా వికసిత్ భారత్ దిశగా ముందుకు తీసుకువెళుతుంది. ఈ కార్యక్రమంలో, పంచాయత్ ధరోహర్ కార్యక్రమం కింద మూడు సచిత్ర ప్రచురణలనూ విడుదల చేశారు. త్రిపుర గ్రామీణ వారసత్వంపై ఒక మోనోగ్రాఫ్, తిరుపతి గ్రామీణ వారసత్వంపై ఒక మోనోగ్రాఫ్, ‘ఉత్తరకాశి: సౌమ్య కాశి: హిమాలయ వారసత్వపు ఆత్మ’ వాటిలో భాగంగా ఉన్నాయి. భాగస్వామ్య ప్రజాస్వామ్య స్ఫూర్తిని పునరుద్ఘాటిస్తూ... రాష్ట్ర, జిల్లా, మండల, గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిల్లో గ్రామ సభలను నిర్వహించి, దేశవ్యాప్తంగా పంచాయతీ రాజ్ దినోత్సవాన్ని పాటించారు.