ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 18ਵੇਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਪੀਐੱਮ ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ; ਕਿਹਾ ਕਿ 2023 ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀਆਂ 1,216 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 2,035 ਹੋਈਆਂ
ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਨੇ 1.63 ਕਰੋੜ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 4,770 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇਸ ਸਮੇਂ 25-30 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 95% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਔਸਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਸਮਾਂ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 12 ਦਿਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
ਸਿਰਫ਼ 2024 ਵਿੱਚ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਚਿਹਰਾ ਪਛਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ, ਜਦਕਿ ਡੀਐੱਲਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਤ ਵਰਤੋਂ 10 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਢਾਲਿਆ ਗਿਆ
21 APR 2026 3:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ 750 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਦਾਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2023 ਵਿੱਚ 1,216 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 1,588 ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ 2,035 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ‘ਤੇ 1.63 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 4,770 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਰਸਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਸਾਲਾਨਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇਸ ਵੇਲੇ 25–30 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, 95% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਨਿਪਟਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਔਸਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਮਾਂ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 12 ਦਿਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, 2024 ਵਿੱਚ ਹੀ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਚਿਹਰਾ ਪਛਾਣ ਆਧਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵਰਤੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸਿਸਟਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵਰਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਦਿਲਚਸਪ ਅੰਕੜੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਅਮਲਾ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 18ਵੇਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿੱਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼ਾਸਨ” ਵੱਲ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪ੍ਰੋਫ਼ਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਆਧਾਰਤ ਮੁਕਾਬਲੇਦਾਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬਦਲਾਅ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ “ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਤੋਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਪੁਰਦਗੀ” ਅਤੇ “ਨਿਯਮ-ਆਧਾਰਤ” ਤੋਂ “ਭੂਮਿਕਾ-ਆਧਾਰਤ” ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਬਦਲਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 2,000 ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ, ਕੁਝ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗਿਆਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਵਜੋਂ ਮੁੜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਖੀ। ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫ਼ਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਬਜਾਏ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 90% ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਫੋਰਮਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ, ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਤੇ “ਕਰਮਯੋਗੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭ” ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਲਦੀਵ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਰਗੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧਦੀ ਆਲਮੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਉਪਰਾਲਾ "ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ: ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਆਖਰੀ ਮੀਲ 'ਤੇ" ਦੇ ਥੀਮ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2047 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਲਈ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਦਲਾਅ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਧਾਰ “ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ” ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਣਾ ਨਾਰਾਜ਼ਗੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਜਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਪੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਮੰਚ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਟੀ ਵੀ ਸੋਮਨਾਥਨ ਅਤੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਵਰਮਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਜੋ ਇਸ ਸਾਲਾਨਾ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਫ਼ੋਟੋ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 18ਵੇਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ ਦੌਰਾਨ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh Addresses 18th Civil Services Day, Highlights Surge in PM’s Excellence Awards; Says Entries Rise from 1,216 in 2023 to 2,035 in 2025
iGOT Karmayogi platform crosses 1.63 crore users with access to over 4,770 training courses
Grievance redressal through CPGRAMS has expanded from around 2 lakh complaints annually in 2014 to 25–30 lakh at present, with over 95% of cases disposed of and average resolution time reduced from 60 days to about 12 days, says the Minister citing figures
Over 40 lakh pensioners used face recognition-based digital life certificates in 2024 alone, while cumulative usage across DLC systems crossed 10 crore: Dr Jitendra Singh
Civil Services Evaluation Recast Around Flagship Programme Outcomes, Says Dr. Jitendra Singh
21 APR 2026 3:50PM by PIB Delhi
The popularity of Prime Minister’s Awards for Excellence has risen sharply across over 750 districts, and the competitive participation has shown a corresponding rise with applications increasing from 1,216 in 2023 to 1,588 in 2024 and 2,035 in 2025. The iGOT Karmayogi platform has onboarded more than 1.63 crore officials who have accessed over 4,770 courses. Grievance redressal through CPGRAMS has expanded from around 2 lakh complaints annually in 2014 to 25–30 lakh at present, with over 95% of cases disposed of and average resolution time reduced from 60 days to about 12 days. In pension reforms, over 40 lakh pensioners used face recognition-based digital life certificates in 2024 alone, while cumulative usage across systems has reached significant scale.
These interesting figures were cited by Union Minister of State for Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh while addressing the 18 Civil Services Day here, as he highlighted a shift towards “citizen-centric, institutionalised governance”, underlined reforms in service delivery and announced continued expansion of capacity-building initiatives such as Mission Karmayogi and its newer components, alongside a reoriented framework for evaluating administrative performance through competitive, programme-based benchmarks rather than individual profiling.
The Minister emphasised structural shifts in governance, including a move “from individual delivery to institutionalised delivery” and from “rule-based” to “role-based” administration. He pointed to the removal of nearly 2,000 obsolete rules, abolition of interviews for certain recruitment processes, and the redesign of Civil Services Day into a more knowledge-driven platform. The evaluation framework for excellence awards has been restructured to focus on flagship programme outcomes rather than individual officer profiles. Institutional innovations such as the Assistant Secretary programme, digital governance systems covering nearly 90% of government operations, and international collaborations, including hosting global administrative forums, were also highlighted.
Looking ahead, Dr. Jitendra Singh indicated expansion of training and governance reforms through initiatives like Mission Karmayogi and “Karmayogi Prarambh,” with a focus on preparing civil servants for emerging governance challenges. He also pointed to increasing global interest in Indian administrative models, with countries such as Maldives, Mauritius, Bangladesh and South Africa studying systems like CPGRAMS. The broader push, he said, aligns with the theme of “Viksit Bharat: Citizen-Centric Governance and Development at the Last Mile,” aimed at equipping the next generation of civil servants for India’s centenary of independence in 2047.
“The shift is from administration-centric governance to citizen-centric governance,” Dr. Jitendra Singh said, adding that reforms are intended to ensure “maximum transparency, maximum accountability and timeline discipline.” He also noted that increased grievance filings reflect improved trust in redressal systems rather than rising dissatisfaction.
The developments underscore an ongoing transition in India’s administrative framework towards data-driven evaluation, digital governance, and large-scale capacity building as central pillars of public service reform.
Vice President Shri C. P. Radhakrishnan presided over the function as the Chief Guest. The function was attended by senior members of the government’s top administrative leadership. Also present on the dais were Principal Secretary to the Prime Minister Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister Shri Shaktikanta Das, Cabinet Secretary Dr. T. V. Somanathan, and Secretary, DARPG Ms. Nivedita Shukla Verma reflecting the high-level institutional presence at the annual civil services gathering.
PHOTO: Union Minister Dr Jitendra Singh speaking at the 18th Civil Services Day at New Delhi on Tuesday.