કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 18મા સિવિલ સર્વિસ ડેને સંબોધિત કર્યો, પ્રધાનમંત્રી ઉત્કૃષ્ટતા પુરસ્કારોમાં થયેલા ઉછાળા પર ભાર મૂક્યો; અરજીઓ 2023માં 1,216થી વધીને 2025માં 2,035 થઈ હોવાનું જણાવ્યું
iGOT કર્મયોગી 2,000થી વધુ તાલીમ અભ્યાસક્રમો સાથે 88 લાખ યુઝર્સને વટાવી ગયું છે: મંત્રી
CPGRAMS દ્વારા ફરિયાદ નિવારણ 2014માં વાર્ષિક આશરે 2 લાખ ફરિયાદોથી વધીને હાલમાં 25-30 લાખ થઈ ગયું છે, જેમાં 95%થી વધુ કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે અને સરેરાશ નિવારણ સમય 60 દિવસથી ઘટીને આશરે 12 દિવસ થયો છે, તેમ મંત્રીએ આંકડા ટાંકીને જણાવ્યું
માત્ર 2024માં જ 40 લાખથી વધુ પેન્શનરોએ ફેસ રેકગ્નિશન-આધારિત ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટનો ઉપયોગ કર્યો હતો, જ્યારે DLC સિસ્ટમ્સમાં કુલ વપરાશ 10 કરોડને વટાવી ગયો છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
સિવિલ સર્વિસીસ મૂલ્યાંકન ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામના પરિણામોની આસપાસ પુનઃગઠિત કરવામાં આવ્યું છે, તેમ ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું
21 APR 2026 3:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી ઉત્કૃષ્ટતા પુરસ્કારો (Prime Minister’s Awards for Excellence)ની લોકપ્રિયતા 750થી વધુ જિલ્લાઓમાં ઝડપથી વધી છે, અને સ્પર્ધાત્મક ભાગીદારીમાં પણ તે મુજબનો વધારો જોવા મળ્યો છે, જેમાં અરજીઓ 2023માં 1,216 થી વધીને 2024માં 1,588 અને 2025 માં 2,035 થઈ છે. iGOT કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ પર 88 લાખથી વધુ અધિકારીઓ જોડાયા છે જેમણે 2,000 થી વધુ અભ્યાસક્રમોનો લાભ લીધો છે. CPGRAMS દ્વારા ફરિયાદ નિવારણ 2014 માં વાર્ષિક આશરે 2 લાખ ફરિયાદોથી વધીને હાલમાં 25-30 લાખ થયું છે, જેમાં 95% થી વધુ કેસોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે અને સરેરાશ નિવારણ સમય 60 દિવસથી ઘટીને આશરે 12 દિવસ થયો છે. પેન્શન સુધારાઓમાં, માત્ર 2024 માં જ 40 લાખથી વધુ પેન્શનરોએ ફેસ રેકગ્નિશન-આધારિત ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (DLC) નો ઉપયોગ કર્યો હતો, જ્યારે વિવિધ સિસ્ટમોમાં તેનો કુલ વપરાશ નોંધપાત્ર સ્તરે પહોંચ્યો છે.
કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે અહીં 18મા સિવિલ સર્વિસ ડેને સંબોધિત કરતી વખતે આ રસપ્રદ આંકડા ટાંક્યા હતા. તેમણે "નાગરિક-કેન્દ્રિત, સંસ્થાગત શાસન" તરફના બદલાવ પર ભાર મૂક્યો હતો, સેવા વિતરણમાં થયેલા સુધારાઓને રેખાંકિત કર્યા હતા અને મિશન કર્મયોગી અને તેના નવા ઘટકો જેવી ક્ષમતા નિર્માણ પહેલોના સતત વિસ્તરણની જાહેરાત કરી હતી, સાથે સાથે વ્યક્તિગત પ્રોફાઇલિંગને બદલે સ્પર્ધાત્મક, કાર્યક્રમ-આધારિત બેન્ચમાર્ક દ્વારા વહીવટી કામગીરીના મૂલ્યાંકન માટે પુનઃલક્ષી માળખાની પણ જાહેરાત કરી હતી.
મંત્રીએ શાસનમાં માળખાકીય ફેરફારો પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં "વ્યક્તિગત વિતરણથી સંસ્થાગત વિતરણ" તરફ અને "નિયમ-આધારિત"થી "ભૂમિકા-આધારિત" વહીવટ તરફના સ્થળાંતરનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે લગભગ 2,000 અપ્રસ્તુત નિયમોને હટાવવા, અમુક ભરતી પ્રક્રિયાઓ માટે ઇન્ટરવ્યુ નાબૂદ કરવા અને સિવિલ સર્વિસ ડેને વધુ જ્ઞાન-સંચાલિત પ્લેટફોર્મ તરીકે પુનઃડિઝાઇન કરવા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. ઉત્કૃષ્ટતા પુરસ્કારો માટેના મૂલ્યાંકન માળખાને વ્યક્તિગત અધિકારીની પ્રોફાઇલને બદલે ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામના પરિણામો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે પુનઃગઠિત કરવામાં આવ્યું છે. આસિસ્ટન્ટ સેક્રેટરી પ્રોગ્રામ જેવી સંસ્થાગત નવીનતાઓ, લગભગ 90% સરકારી કામગીરીને આવરી લેતી ડિજિટલ ગવર્નન્સ સિસ્ટમ્સ અને વૈશ્વિક વહીવટી ફોરમની યજમાની સહિતના આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
ભવિષ્ય તરફ જોતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે મિશન કર્મયોગી અને “કર્મયોગી પ્રારંભ” જેવી પહેલો દ્વારા તાલીમ અને શાસન સુધારાઓના વિસ્તરણનો સંકેત આપ્યો હતો, જેમાં સિવિલ સર્વન્ટ્સને ઉભરતા શાસન પડકારો માટે તૈયાર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. તેમણે ભારતીય વહીવટી મોડેલોમાં વધતી જતી વૈશ્વિક રુચિ તરફ પણ ઈશારો કર્યો હતો, જેમાં માલદીવ, મોરેશિયસ, બાંગ્લાદેશ અને દક્ષિણ આફ્રિકા જેવા દેશો CPGRAMS જેવી સિસ્ટમોનો અભ્યાસ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ વ્યાપક પ્રયાસ “વિકસિત ભારત: નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન અને છેવાડાના માનવી સુધી વિકાસ”ની થીમ સાથે સુસંગત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય 2047 માં ભારતની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી માટે સિવિલ સર્વન્ટ્સની આગામી પેઢીને સજ્જ કરવાનો છે.
બદલાવ વહીવટ-કેન્દ્રિત શાસનથી નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન તરફનો છે,” ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ઉમેર્યું કે સુધારાઓનો હેતુ “મહત્તમ પારદર્શિતા, મહત્તમ જવાબદારી અને સમયમર્યાદાનું શિસ્ત” સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે ફરિયાદોની નોંધણીમાં થયેલો વધારો વધતી જતી અસંતોષને બદલે નિવારણ પ્રણાલીમાં સુધારેલા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ વિકાસ સાર્વજનિક સેવા સુધારણાના મુખ્ય સ્તંભો તરીકે ડેટા-સંચાલિત મૂલ્યાંકન, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને મોટા પાયે ક્ષમતા નિર્માણ તરફ ભારતના વહીવટી માળખામાં ચાલી રહેલા સંક્રમણને રેખાંકિત કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને મુખ્ય અતિથિ તરીકે આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ સમારોહમાં સરકારના ટોચના વહીવટી નેતૃત્વના વરિષ્ઠ સભ્યોએ હાજરી આપી હતી. મંચ પર પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ પી. કે. મિશ્રા, પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ શક્તિકાંત દાસ, કેબિનેટ સચિવ ટી. વી. સોમનાથન અને સચિવ (DARPG) સુશ્રી નિવેદિતા શુક્લા વર્મા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જે વાર્ષિક સિવિલ સર્વિસીસ મેળાવડામાં ઉચ્ચ સ્તરીય સંસ્થાગત હાજરી દર્શાવે છે.
ફોટો: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ મંગળવારે નવી દિલ્હીમાં 18મા સિવિલ સર્વિસ ડે પર સંબોધન કરી રહ્યા છે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh Addresses 18th Civil Services Day, Highlights Surge in PM’s Excellence Awards; Says Entries Rise from 1,216 in 2023 to 2,035 in 2025
iGOT Karmayogi platform crosses 1.63 crore users with access to over 4,770 training courses
Grievance redressal through CPGRAMS has expanded from around 2 lakh complaints annually in 2014 to 25–30 lakh at present, with over 95% of cases disposed of and average resolution time reduced from 60 days to about 12 days, says the Minister citing figures
Over 40 lakh pensioners used face recognition-based digital life certificates in 2024 alone, while cumulative usage across DLC systems crossed 10 crore: Dr Jitendra Singh
Civil Services Evaluation Recast Around Flagship Programme Outcomes, Says Dr. Jitendra Singh
21 APR 2026 3:50PM by PIB Delhi
The popularity of Prime Minister’s Awards for Excellence has risen sharply across over 750 districts, and the competitive participation has shown a corresponding rise with applications increasing from 1,216 in 2023 to 1,588 in 2024 and 2,035 in 2025. The iGOT Karmayogi platform has onboarded more than 1.63 crore officials who have accessed over 4,770 courses. Grievance redressal through CPGRAMS has expanded from around 2 lakh complaints annually in 2014 to 25–30 lakh at present, with over 95% of cases disposed of and average resolution time reduced from 60 days to about 12 days. In pension reforms, over 40 lakh pensioners used face recognition-based digital life certificates in 2024 alone, while cumulative usage across systems has reached significant scale.
These interesting figures were cited by Union Minister of State for Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh while addressing the 18 Civil Services Day here, as he highlighted a shift towards “citizen-centric, institutionalised governance”, underlined reforms in service delivery and announced continued expansion of capacity-building initiatives such as Mission Karmayogi and its newer components, alongside a reoriented framework for evaluating administrative performance through competitive, programme-based benchmarks rather than individual profiling.
The Minister emphasised structural shifts in governance, including a move “from individual delivery to institutionalised delivery” and from “rule-based” to “role-based” administration. He pointed to the removal of nearly 2,000 obsolete rules, abolition of interviews for certain recruitment processes, and the redesign of Civil Services Day into a more knowledge-driven platform. The evaluation framework for excellence awards has been restructured to focus on flagship programme outcomes rather than individual officer profiles. Institutional innovations such as the Assistant Secretary programme, digital governance systems covering nearly 90% of government operations, and international collaborations, including hosting global administrative forums, were also highlighted.
Looking ahead, Dr. Jitendra Singh indicated expansion of training and governance reforms through initiatives like Mission Karmayogi and “Karmayogi Prarambh,” with a focus on preparing civil servants for emerging governance challenges. He also pointed to increasing global interest in Indian administrative models, with countries such as Maldives, Mauritius, Bangladesh and South Africa studying systems like CPGRAMS. The broader push, he said, aligns with the theme of “Viksit Bharat: Citizen-Centric Governance and Development at the Last Mile,” aimed at equipping the next generation of civil servants for India’s centenary of independence in 2047.
“The shift is from administration-centric governance to citizen-centric governance,” Dr. Jitendra Singh said, adding that reforms are intended to ensure “maximum transparency, maximum accountability and timeline discipline.” He also noted that increased grievance filings reflect improved trust in redressal systems rather than rising dissatisfaction.
The developments underscore an ongoing transition in India’s administrative framework towards data-driven evaluation, digital governance, and large-scale capacity building as central pillars of public service reform.
Vice President Shri C. P. Radhakrishnan presided over the function as the Chief Guest. The function was attended by senior members of the government’s top administrative leadership. Also present on the dais were Principal Secretary to the Prime Minister Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister Shri Shaktikanta Das, Cabinet Secretary Dr. T. V. Somanathan, and Secretary, DARPG Ms. Nivedita Shukla Verma reflecting the high-level institutional presence at the annual civil services gathering.
PHOTO: Union Minister Dr Jitendra Singh speaking at the 18th Civil Services Day at New Delhi on Tuesday.