|
ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీలో ‘ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్‌’కు ప్రపంచ నేతలను స్వాగతించిన ప్రధానమంత్రి
“దేశంలోని 140 కోట్ల పౌరుల బలంతో వర్ధిల్లుతున్న భారత్- కృత్రిమ మేధ రూపాంతరీకరణలో అగ్రస్థానాన నిలుస్తోంది”
16 FEB 2026 10:27AM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో ఈ రోజు ప్రారంభమైన ‘ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్‌’లో పాల్గొంటున్న ప్రపంచ నాయకులు, పరిశ్రమ అగ్రగాములు, ఆవిష్కర్తలు, విధాన నిర్ణేతలు, పరిశోధకులు, ఔత్సాహిక సాంకేతిక నిపుణులను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వాగతించారు.
“సర్వజన హితాయ-సర్వజన సుఖాయ” (సకల జన సంక్షేమం-సర్వజన ఆనందం) ఇతివృత్తంగా నేటినుంచి 20వ తేదీవరకూ ఈ సదస్సు నిర్వహణ ద్వారా మానవ కేంద్రక ప్రగతి, సార్వజనీన పురోగమనం దిశగా కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) వినియోగంలో భారత్ నిబద్ధతను చాటిచెబుతుంది.
ఈ నేపథ్యంలో పౌరుల ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్య, వ్యవసాయం, పరిపాలన వ్యవస్థ సహా విభిన్న రంగాల్లో ‘ఏఐ’ పరిణామశీల పాత్రను ప్రధానమంత్రి ప్రస్ఫుటం చేశారు. ఆవిష్కరణ, సంయుక్త కృషి, కృత్రిమ మేధ బాధ్యతాయుత వినియోగం తదితరాలపై ఈ సదస్సులో సాగే చర్చలు ప్రపంచ దృక్పథాన్ని సుసంపన్నం చేస్తాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. అలాగే ప్రగతిశీల, వినూత్న, అవకాశాల చోదిత భవిష్యత్తుకు రూపమివ్వగలవని విశ్వాసం వెలిబుచ్చారు.
దేశంలోని 140 కోట్ల పౌరుల బలంతో వర్ధిల్లుతున్న భారత్ అంతర్జాతీయంగా ఏఐ రూపాంతరీకరణకు చోదకశక్తి కాగలదని ప్రధానమంత్రి మోదీ స్పష్టం చేశారు. ఇందుకు తగిన శక్తియుత సార్వజనీన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, బలమైన అంకురావరణ వ్యవస్థ, అత్యాధునిక పరిశోధనల దన్నుతో ప్రపంచానికి సారథ్యం వహిస్తుందని పేర్కొన్నారు. ‘ఏఐ’ రంగంలో భారత్ సాధించిన ప్రగతి ఆశయం-బాధ్యత రెండింటినీ ప్రతిబింబిస్తూ, సాంకేతిక పురోగమనంలో దేశాన్ని అగ్రభాగాన నిలుపుతుందని చెప్పారు.
ఈ మేరకు సామాజిక మాధ్యమం ‘ఎక్స్‌’ ద్వారా పంపిన సందేశంలో:
“కృత్రిమ మేధపై సంయుక్త సమాలోచనకు ప్రపంచం ఒకే వేదికపైకి వచ్చింది!
ఈ మేరకు నేటి నుంచి ఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో ‘ఏఐ ఇంపాక్ట్ సమ్మిట్‌’కు శ్రీకారం చుట్టింది. ఈ సమాలోచన సదస్సుకు ప్రపంచ నాయకులు, పరిశ్రమ అగ్రగాములు, ఆవిష్కర్తలు, విధాన నిర్ణేతలు, పరిశోధకులు, ఔత్సాహిక సాంకేతిక నిపుణులందరికీ నా హృదయపూర్వక స్వాగతం. “సర్వజన హితాయ-సర్వజన సుఖాయ” (సకల జన సంక్షేమం-సర్వజన ఆనందం) ఇతివృత్తంగా నిర్వహిస్తున్న ఈ సదస్సు మానవాళి కేంద్రక పురోగమనం దిశగా కృత్రిమ మేధ వినియోగంలో మన సమష్టి నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది” అని వ్యాఖ్యానించారు.
“ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్య, వ్యవసాయం, పరిపాలన వ్యవస్థ సహా విభిన్న రంగాల్లో ‘ఏఐ’ నేడు పరిణామశీల పాత్రను పోషిస్తోంది. ఈ నేపథ్యంలో ఆవిష్కరణ, సంయుక్త కృషి, కృత్రిమ మేధ బాధ్యతాయుత వినియోగం తదితరాలపై ఈ సదస్సులో సాగే చర్చలు ప్రపంచ దృక్పథాన్ని సుసంపన్నం చేస్తాయి. అంతిమంగా ప్రగతిశీల, వినూత్న, అవకాశాల చోదిత భవిష్యత్తుకు ఈ చర్చలు రూపమివ్వగలవని విశ్వసిస్తున్నాను” అని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. అంతేకాకుండా...
“దేశంలోని 140 కోట్లమంది ప్రజలే భారత్ బలం... కృత్రిమ మేధ రూపాంతరీకరణలో మన దేశం ఎంతో ముందంజ వేసింది. సార్వజనీన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల నుంచి శక్తియుత అంకురావరణ వ్యవస్థ సహా అత్యాధునిక పరిశోధనల దాకా ఈ రంగంలో పురోగమనం మన ఆశయం, బాధ్యత రెండింటినీ ప్రస్ఫుటం చేస్తుంది” అని ప్రధానమంత్రి హర్షం వెలిబుచ్చారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister Welcomes Global Leaders to AI Impact Summit in Delhi
Powered by the strength of its 1.4 billion people, India stands at the forefront of the AI transformation: PM
16 FEB 2026 10:27AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today welcomed the world leaders, captains of industry, innovators, policymakers, researchers, and technology enthusiasts from across the globe to the AI Impact Summit at Bharat Mandapam, New Delhi.
The Summit, themed “Sarvajana Hitaya, Sarvajana Sukhaya — Welfare for All, Happiness for All”, reflects India’s commitment to harnessing Artificial Intelligence for human-centric progress and inclusive development.
The Prime Minister highlighted the transformative role of AI across diverse sectors including healthcare, education, agriculture, governance, and enterprise. He expressed confidence that the deliberations at the Summit will enrich global discourse on innovation, collaboration, and responsible use of AI, shaping a future that is progressive, innovative, and opportunity-driven.
Prime Minister Modi underscored India’s leadership in the global AI transformation, powered by the strength of its 1.4 billion people, robust digital public infrastructure, vibrant startup ecosystem, and cutting-edge research. He emphasized that India’s strides in AI reflect both ambition and responsibility, positioning the nation at the forefront of technological advancement.
Sharing a thread post on X, Shri Modi wrote:
“Bringing the world together to discuss AI!
Starting today, India hosts the AI Impact Summit at Bharat Mandapam in Delhi. I warmly welcome world leaders, captains of industry, innovators, policymakers, researchers and tech enthusiasts from across the world for this Summit. The theme of the Summit is Sarvajana Hitaya, Sarvajana Sukhaya or welfare for all, happiness for all, reflecting our shared commitment to harnessing Artificial Intelligence for human-centric progress.”
“AI today is transforming several sectors, including healthcare, education, agriculture, governance and enterprise. The AI Impact Summit will enrich global discourse on diverse aspects of AI, such as innovation, collaboration, responsible use and more. I am confident that the outcomes of the Summit will help shape a future that is progressive, innovative and opportunity-driven.”
“Thanks to the 1.4 billion people of India, our nation stands at the forefront of the AI transformation. From digital public infrastructure to a vibrant StartUp ecosystem and cutting-edge research, our strides in AI reflect both ambition and responsibility.”