ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳು 2026
ಮದ್ಯ ಮಾರಾಟ ನಿಷೇಧ ಅನುಷ್ಠಾನ ದಿನ
20 APR 2026 3:02PM by PIB Bengaluru
1. ಭಾರತ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ (ಇ.ಸಿ.ಐ.-ECI) ಅಸ್ಸಾಂ, ಕೇರಳ, ಪುದುಚೇರಿ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು 6 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 15, 2026 ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
2. ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ (ಹಂತ-I) ಮತದಾನವು ಏಪ್ರಿಲ್ 23, 2026 ರಂದು (ಗುರುವಾರ) ನಿಗದಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ (ಹಂತ-II) ಏಪ್ರಿಲ್ 29, 2026 ರಂದು (ಬುಧವಾರ) ನಡೆಯಲಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಮತದಾನ ನಡೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮತ ಎಣಿಕೆ ಮೇ 4, 2026 ರಂದು (ಸೋಮವಾರ) ನಡೆಯಲಿದೆ.
3. 1951ರ ಜನತಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 135C ಪ್ರಕಾರ, ಮತದಾನ ನಡೆಯುವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಚುನಾವಣೆಯ ಮತದಾನ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ನಲವತ್ತೆಂಟು ಗಂಟೆಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮತದಾನ ಪ್ರದೇಶದೊಳಗಿನ ಹೋಟೆಲ್, ಊಟದ ಮನೆ, ಹೋಟೆಲು, ಅಂಗಡಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮದ್ಯ/ಸ್ಪಿರಿಟ್ ಯುಕ್ತ ಉತ್ತೇಜಕ ಪೇಯ, ಹುಳಿಬರಿಸಿದ ಅಥವಾ ಮಾದಕ ಮದ್ಯ ಅಥವಾ ಅಂತಹುದೇ ರೀತಿಯ ಇತರ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಾರದು, ನೀಡಬಾರದು ಅಥವಾ ವಿತರಿಸಬಾರದು.
4. ಮೇಲಿನ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಯಾ ಮತದಾನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಯ ದಿನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮತದಾನದ ಮುಕ್ತಾಯಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ 48 ಗಂಟೆಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ 'ಶುಷ್ಕ ದಿನ'(ಮದ್ಯ ಮಾರಾಯ ನಿಷೇಧ) ಎಂದು ಘೋಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಬೇಕು. ಮರು ಮತದಾನದ ದಿನಾಂಕ, ಯಾವುದಾದರೂ ಇದ್ದರೆ, ಅದೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುತ್ತದೆ.
5. ಮತ ಎಣಿಕೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ದಿನಾಂಕದಂದು ಅಂದರೆ ಮೇ 4, 2026 (ಸೋಮವಾರ) ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಶುಷ್ಕ ದಿನ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಆಯೋಗವು ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತದೆ.
6. ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮದ್ಯದಂಗಡಿಗಳು, ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು, ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು, ಕ್ಲಬ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮದ್ಯವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಅಥವಾ ಪೂರೈಸುವ ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಯಾರಿಗೂ ಮದ್ಯವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು/ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸಬಾರದು.
7. ಮಾಲಕತ್ವರಹಿತ ಕ್ಲಬ್‌ಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು, ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಮತ್ತು ಮದ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಪೂರೈಸಲು ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಪರವಾನಗಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮದ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅನುಮತಿಸಬಾರದು.
8. ಮೇಲಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮದ್ಯದ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪರವಾನಗಿ ಇಲ್ಲದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ/ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮದ್ಯದ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಅಬಕಾರಿ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಇರುವ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಕಠಿಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.

Election Commission
General Elections to Legislative Assemblies and bye-elections 2026
Implementation of Dry-Day
20 APR 2026 3:02PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15, 2026.
2. Polling in the State of Tamil Nadu and West Bengal (Phase-I) is scheduled for April 23, 2026 (Thursday), and for West Bengal (Phase-II) it will be conducted on April 29, 2026 (Wednesday), with the counting of votes for all polling States and Union Territories to take place on May 4, 2026 (Monday).
3. Section 135C of the Representation of the People Act, 1951 provides that no spirituous, fermented or intoxicating liquor or other substances of like nature shall be sold, given or distributed at a hotel, eating house, tavern, shop or any other place, public or private, within a polling area during the period of forty-eight hours ending with the hour fixed for the conclusion of poll for any election in the polling area.
4. In view of the statutory provision as above, 'Dry day' shall be declared and notified under the relevant State/Union Territory laws as is appropriate during 48 hours, ending with the hours fixed for conclusion of poll with respect to polling day for an election in that polling area where General Election to Legislative Assembly is being held. This will include the date of re-poll, if any.
5. The Commission also directs that the date on which Counting of votes is to be taken up i.e. May 4, 2026 (Monday) shall also be declared 'Dry Day' under the relevant laws in poll going State/UT.
6. No liquor shops, hotels, restaurants, clubs and other establishments selling or serving liquor shall be permitted to sell/ serve liquor to anyone whosoever, on the aforesaid days.
7. Non-proprietary clubs, star hotels, restaurants etc. and hotels functioning under different categories of licenses for possession and supply of liquor, shall not be permitted to serve liquor on these days.
8. The storage of liquor by individuals shall be curtailed during the above period and the restrictions provided in the excise law on the storage of liquor in unlicensed premises shall be vigorously enforced.