ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ : ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ, ਘਟੀਆ ਬੀਜ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ, ਨੁੰਹੇਮਸ ਕੰਪਨੀ (Nunhems company) ਵਿਰੁੱਧ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਧਾਰ-ਖਰਗੋਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ: ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਧੋਖਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਖਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੀਰੋ-ਟੌਲਰੈਂਸ ਪੌਲਿਸੀ
17 APR 2026 4:05PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਧਾਰ ਅਤੇ ਖਰਗੋਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਕਾਰਨ ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਫਸਲ ਨੂੰ ਹੋਏ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਚੁੱਕਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਹਮਲਾ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਰੰਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵਾਂ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੋਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਧਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਨਵਰ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਪਨੀ - ਨੁੰਹੇਮਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿਰੁੱਧ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਧਾਰ ਅਤੇ ਖਰਗੋਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਟੀਆ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਫਸਲ ਨੂੰ ਹੋਏ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨਸਾਫ਼ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵਾਂ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਇਸ ਪੂਰੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ, ਉਸ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਕਾਰਵਾਈ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਧਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਨਾਵਰ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐਫਆਈਆਰ ਨੰਬਰ 266 ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐੱਫਆਈਆਰ ਭਾਰਤੀਯ ਨਯਾਏ ਸੰਹਿਤਾ, 2023 ਦੀ ਧਾਰਾ 318(4) ਅਤੇ 324(5), ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਐਕਟ, 1955 ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਅਤੇ 7, ਅਤੇ ਬੀਜ ਐਕਟ, 1966 ਦੀ ਧਾਰਾ 19 ਤਹਿਤ ਅਧੀਨ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਫਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਨੁੰਹੇਮਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ੀ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਰਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਬੀਜ ਅਤੇ ਬੂਟੇ ਖਰੀਦੇ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬਿਜਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਫਸਲ ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ ਝਾੜ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫਲ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਰਹੇ, ਪੀਲੇ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਿੱਗਣ ਲੱਗੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਫਸਲ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿੱਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ।
ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ 17 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਗਰੋਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ, ਪਹਿਲੀ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਘਟੀਆ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘਟੀਆ ਬੀਜਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਬੂਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਦਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ, ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਪੈਸਾ, ਫਸਲ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਸੀ।
ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨ ਦਿੱਲੀ ਆਏ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਤਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੂਰੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਿਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, "ਰੁਬਸਤਾ" ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਘਟੀਆ ਕਰੇਲੇ ਦੇ ਬੀਜ ਦੀ ਕਿਸਮ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਘਟੀਆ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖਰਚਿਆਂ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ, ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਜਾਂ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਧਾਰ ਅਤੇ ਖਰਗੋਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਾਮਲਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਜਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਰਸਮੀ ਨੋਟਿਸ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਦੋ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ - ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਥਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੁਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਘਟੀਆ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਬੀਜਾਂ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਅਸਲ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਘਟੀਆ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਾਗਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਬਖਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ।
ਧਾਰ-ਖਰਗੋਨ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁਟ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨੇ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਸਾਨ ਫਸਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ, ਘਰੇਲੂ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਇਨਪੁਟਸ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘Farmers’ interests are paramount’: Action ordered by Shri Shivraj Singh Chouhan in substandard seed case, FIR registered against Nunhems company
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan takes immediate cognisance of the plight of farmers from Dhar and Khargone
Union Minister Shri Shivraj Singh gives clear message — “Those who cheat farmers will not be spared”
Zero-tolerance policy of Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan in matters concerning farmers’ interests
17 APR 2026 4:05PM by PIB Delhi
Farmers from the Dhar and Khargone districts of Madhya Pradesh met Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan in New Delhi and apprised him of the severe losses they had suffered in their bitter gourd crop due to the supply of substandard seeds and saplings. Taking the issue seriously and describing it as a direct attack on the livelihood of farmers, Shri Chouhan immediately directed officials to ensure that affected farmers receive proper compensation and that stringent legal action be taken against the company found responsible.
Following the directions of the Union Minister, swift administrative action was initiated. An FIR has been registered at Manawar police station in Dhar district against the concerned company, Nunhems India Private Limited, Hyderabad, Telangana. Investigation into the matter has commenced.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has once again reiterated that the welfare and interests of farmers remain his highest priority. Farmers from Dhar and Khargone, while meeting him in New Delhi, informed him that they had incurred serious losses in the bitter gourd crop because of substandard seeds and saplings. On hearing their grievances, Shri Chouhan immediately instructed the concerned officials that the affected farmers must receive justice and that prompt steps be taken to secure adequate compensation for them.
He also clearly directed that strict statutory and legal action must be ensured against the company whose role has emerged in the matter. After these directions, action at the administrative level gathered pace and FIR No. 266 was registered at Manawar police station in Dhar district.
The FIR has been registered under Sections 318(4) and 324(5) of the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023, Sections 3 and 7 of the Essential Commodities Act, 1955, and Section 19 of the Seeds Act, 1966. Nunhems India Private Limited, Hyderabad, Telangana, has been named as the accused company in the case.
According to the complaint submitted by the farmers, they had purchased seeds and saplings of the concerned company in November 2025 from various nurseries and agricultural service centres. However, after sowing and plantation, the bitter gourd crop failed to deliver the expected yield. Farmers stated that the fruits remained small in size, turned yellow, and began falling prematurely, resulting in major crop damage and substantial financial losses.
After witnessing a steep fall in production, the farmers formally lodged a complaint on February 17, 2026. Following the complaint, agricultural scientists and departmental officials conducted an inquiry into the matter. During the preliminary investigation, it was reportedly found at first sight that substandard seeds, as well as saplings prepared from substandard seeds, had been sold to farmers while being represented as certified material.
This, according to the complaint and preliminary findings, caused serious economic loss to cultivators who had invested their labour, resources and money in the crop.
When the affected farmers came to Delhi and personally informed Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan about the entire matter, Shri Chouhan said that the issue was not merely one of crop failure. He observed that the matter involved damage to the trust, hard work and capital of farmers, and therefore deserved immediate and serious intervention.
Acting on his directions, the entire case was treated with urgency and seriousness, and an FIR was registered under the relevant legal provisions. Further investigation has been set in motion so that responsibility may be fixed and appropriate action taken in accordance with law.
Along with this, directions have also been issued to impose a ban on the substandard bitter gourd seed variety known as “Rubasta”, so that farmers in future are protected from similar losses and no further damage is caused due to poor-quality agricultural inputs. Shri Shivraj Singh Chouhan, after hearing the grievances of the farmers, gave a firm and unambiguous message that injustice, negligence or fraud against farmers would not be tolerated under any circumstances. He asserted that the government stands strongly and fully with affected farmers and remains committed to protecting their interests.
The developments concerning the farmers of Dhar and Khargone indicate that when the matter reached Union Minister Shri Chouhan directly, it was not treated as a routine complaint or met with merely formal cognisance. Instead, concrete steps were initiated simultaneously on two fronts — ensuring compensation for farmers and pursuing strict legal action against those allegedly responsible. This has further strengthened confidence among farmers that their concerns are being heard at the highest level and that effective, result-oriented action is being taken on their complaints.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has in the past also consistently issued clear and firm directions in favour of speedy redressal of farmers’ grievances, strict action against substandard and fake seeds, pesticides and agricultural inputs, and ensuring that genuine relief reaches affected cultivators without delay. In matters related to poor-quality seeds and other agricultural inputs, Chouhan has repeatedly made it clear that those who endanger the hard work, crops and future of farmers will not be spared under any circumstances.
The present action in the Dhar-Khargone case is being seen as another example of the government’s stated commitment towards safeguarding farmers from malpractice and ensuring accountability in the agricultural input supply chain. The case has also highlighted the importance of quality assurance in seeds and planting material, as farmers depend heavily on such inputs for crop success, household income and livelihood security. Any compromise in quality not only affects production but can deeply impact rural families economically.