ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳು 2026
ಮತದಾನದ ದಿನದಂದು ವರದಿಗಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಪತ್ರ ವಿತರಣೆ
18 APR 2026 6:07PM by PIB Bengaluru
1. ಚುನಾವಣಾ ನಿಯಮಗಳ ನಡವಳಿಕೆ, 1961ರ ನಿಯಮ 32ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ವರದಿಗಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಮತಗಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮತಗಟ್ಟೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ (ECI) ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
2. ಅದರಂತೆ, ಪ್ರತಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ, ಉಪ ಅಥವಾ ದ್ವೈವಾರ್ಷಿಕ ಚುನಾವಣೆಯ ಘೋಷಣೆಯ ನಂತರ, ಮತದಾನ ವರದಿಗಾಗಿ ಮತಗಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಧಿಕೃತ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರಿಗೆ ರವಾನಿಸಲು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಾರ್ತಾ ಶಾಖೆ (ಪಿಐಬಿ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿ ಐ ಪಿ ಆರ್) ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ (ಸಿ ಇ ಒ ಗಳ) ಕಚೇರಿ ಈ ಪ್ರಾಯೋಜಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ಪೈಕಿ ಸೇರಿವೆ.
3. ಪಿಐಬಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಪಿಐಬಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಿಐಬಿ ತನ್ನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಾ ಅನುಮೋದಿತ ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಇಸಿಐಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ.
4. ರಾಜ್ಯ ಡಿಐಪಿಆರ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಮೊದಲು ರಾಜ್ಯ ಡಿ ಐ ಪಿ ಆರ್ ಪರಿಶೀಲಿಸಿ, ತನ್ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಿಇಒ ಗೆ ರವಾನಿಸಲಿದೆ. ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಅರ್ಜಿದಾರರು ನಿಜವಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರು ಇಸಿಐ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿರುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವರು ಎಂದು ಸಿಇಒ/ಡಿಐಪಿಆರ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವರು.
5. ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕ್ರೋಢೀಕೃತ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿಇಒ ಅವರು ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಕಳುಹಿಸುವರು. ಸಿಇಒ/ಡಿಇಒ ಅಥವಾ ಅಧಿಕೃತ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ಸೂಕ್ತ ದೃಢೀಕರಣದ ನಂತರವೇ ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶ ಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ನಕಲು ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ರಬ್ಬರ್ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಬಾರದು ಎಂದು ಆಯೋಗವು ಆದೇಶಿಸಿದೆ.
6. ಅಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶ ಪತ್ರಗಳ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತದಾನದ ಗೌಪ್ಯತೆ ಕಾಪಾಡಲು ಮತದಾನ ಘಟಕದೊಳಗೆ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ/ ವಿಡಿಯೋಗ್ರಫಿಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
7. ಈ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಬಹು-ಹಂತದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು, ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಆಯೋಗವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಗ್ರತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಬದ್ಧ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ.
8. ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದಿಂದ ಮತದಾನದ ದಿನದ ವರದಿಗಾಗಿ ಅಧಿಕೃತ ಪತ್ರ ಪಡೆದ ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರೂ ಕೂಡ ಅಂಚೆ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ (ಪಿವಿಸಿ) ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಆಯೋಗ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026
Issue of authorization letters for media persons for coverage on poll day
18 APR 2026 6:07PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) reiterates that entry of media persons into polling stations for coverage of the election process shall be strictly regulated by the Presiding Officers in accordance with the provisions of Rule 32 of the Conduct of Election Rules, 1961.
2. Accordingly, after the announcement of every General, Bye or Biennial Election, instructions are issued to designated sponsoring authorities to obtain and forward requests from media persons for issuance of Authority Letters for such entry. These sponsoring authorities include the Press Information Bureau (PIB) and the Chief Electoral Officers (CEOs) through the State Directorate of Information and Public Relations (DIPR).
3. In respect of media persons accredited with PIB, Authority Letters are provided to PIB, which undertakes scrutiny at its own level before issuing such letters. PIB subsequently submits the list of approved media persons to ECI, ensuring transparency and accountability in the process.
4. For media persons applying through State DIPR, requests are first scrutinized by the State DIPR, which forwards its recommendations to the concerned CEO. The CEO/DIPR certifies that the list has been duly scrutinized, that the applicants are genuine media representatives, and that they fulfill the criteria laid down in ECI guidelines.
5. The consolidated list of recommended media persons is then forwarded by the CEO to the Commission for approval. The Authority Letter is issued only after due authentication by the CEO/DEO or an authorized officer. The Commission has mandated that no facsimile and/or rubber stamp shall be used in this process to maintain authenticity and integrity.
6. Any misuse of Authority Letters is strictly prohibited. Photography/videography is strictly prohibited inside the voting compartment so as not to violate secrecy of vote.
7. The Commission reiterates that this structured and multi-level verification process is aimed at ensuring that only duly verified and authorized media personnel are permitted access to polling stations and counting centres, thereby maintaining the integrity, security and orderly conduct of the electoral process.
8. It is reiterated that Media persons authorised by the Election Commission for poll day coverage have also been included in the category of essential services and are entitled to postal ballot facility at the Postal Voting Centre (PVC).