લોકસભા સચિવાલય
18મી લોકસભાના સાતમા સત્ર દરમિયાન, ઉત્પાદકતા આશરે 93 ટકા રહી: લોકસભા સ્પીકર
સાતમા સત્ર દરમિયાન લોકસભાની 31 બેઠકો યોજાઈ હતી, જે 151 કલાક 42 મિનિટ સુધી ચાલી હતી: લોકસભા સ્પીકર
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 પર સામાન્ય ચર્ચા આશરે 13 કલાક ચાલી હતી અને 63 સભ્યોએ ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો: લોકસભા સ્પીકર
ધ કોન્સ્ટિટ્યૂશન (વન હન્ડ્રેડ એન્ડ થર્ટી-ફર્સ્ટ એમેન્ડમેન્ટ) બિલ, 2026; ધ યુનિયન ટેરિટરીઝ લોઝ (એમેન્ડમેન્ટ) બિલ, 2026; અને ધ ડિલિમિટેશન બિલ, 2026 પર 21 કલાક અને 27 મિનિટ સુધી ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને 131 સભ્યોએ ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો: લોકસભા સ્પીકર
લોકસભામાં 12 સરકારી બિલો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને 09 બિલો પસાર કરવામાં આવ્યા હતા: લોકસભા સ્પીકર
18 મી લોકસભાના સાતમા સત્ર દરમિયાન જાહેર મહત્વની 326 બાબતો ઉઠાવવામાં આવી હતી: લોકસભા સ્પીકર
અઢારમી લોકસભાનું સાતમું સત્ર પૂર્ણ થયું
18 APR 2026 3:22PM by PIB Ahmedabad
અઢારમી લોકસભાનું સાતમું સત્ર, જે 28 જાન્યુઆરી, 2026 ના રોજ શરૂ થયું હતું, તે આજે પૂર્ણ થયું.
આ પ્રસંગે શ્રી બિરલાએ ગૃહને જાણ કરી હતી કે સત્ર દરમિયાન 31 બેઠકો યોજાઈ હતી જે આશરે 151 કલાક 42 મિનિટ સુધી ચાલી હતી.
સત્ર દરમિયાન ગૃહની ઉત્પાદકતા 93 ટકા હતી, તેમ શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું.
ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિએ 28 જાન્યુઆરી, 2026 ના રોજ સંસદના બંને ગૃહોના સભ્યોને સંબોધિત કર્યા હતા અને રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન પર આભાર પ્રસ્તાવ પરની ચર્ચા 2 કલાક 46 મિનિટ સુધી ચાલી હતી, તેમ શ્રી બિરલાએ જાણ કરી હતી.
નાણામંત્રીએ 1 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ ગૃહમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-2027 રજૂ કર્યું હતું. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 પર સામાન્ય ચર્ચા આશરે 13 કલાક સુધી ચાલી હતી. શ્રી બિરલાએ જાણ કરી કે 63 સભ્યોએ ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો. નાણામંત્રીએ 11 ફેબ્રુઆરી, 2025 ના રોજ ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો.
પસંદગીના મંત્રાલયો/વિભાગોની ગ્રાન્ટ્સ માટેની માંગણીઓ (ડીમાન્ડ્સ ફોર ગ્રાન્ટ્સ) પર ગૃહમાં 16 થી 18 માર્ચ, 2026 દરમિયાન ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને ત્યારબાદ ગ્રાન્ટ્સ માટેની માંગણીઓ ગૃહ દ્વારા પસાર કરવામાં આવી હતી. 18 માર્ચ, 2026 ના રોજ લોકસભામાં એપ્રોપ્રિયેશન બિલ પસાર કરવામાં આવ્યું હતું અને 25 માર્ચ, 2026 ના રોજ ફાઇનાન્સ બિલ પસાર કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી બિરલાએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, સત્ર દરમિયાન 12 સરકારી બિલો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને 09 બિલો પસાર કરવામાં આવ્યા હતા. પસાર થયેલા કેટલાક મહત્વના બિલો નીચે મુજબ છે:
1. ધ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ રિલેશન્સ કોડ (એમેન્ડમેન્ટ) બિલ, 2026
2. ધ ટ્રાન્સજેન્ડર પર્સન્સ (પ્રોટેક્શન ઓફ રાઈટ્સ) એમેન્ડમેન્ટ બિલ, 2026
3. ફાઇનાન્સ બિલ, 2026
4. ધ ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બેન્કરપ્સી કોડ (એમેન્ડમેન્ટ) બિલ, 2026
5. ધ આંધ્ર પ્રદેશ રિઓર્ગેનાઇઝેશન (એમેન્ડમેન્ટ) બિલ, 2026
6. ધ જન વિશ્વાસ (એમેન્ડમેન્ટ ઓફ પ્રોવિઝન્સ) બિલ, 2026
7. ધ સેન્ટ્રલ આર્મડ પોલીસ ફોર્સીસ (જનરલ એડમિનિસ્ટ્રેશન) બિલ, 2026
આ પ્રસંગે, શ્રી બિરલાએ માહિતી આપી હતી કે ધ કોન્સ્ટિટ્યૂશન (વન હન્ડ્રેડ એન્ડ થર્ટી-ફર્સ્ટ એમેન્ડમેન્ટ) બિલ, 2026; ધ યુનિયન ટેરિટરીઝ લોઝ (એમેન્ડમેન્ટ) બિલ, 2026; અને ધ ડિલિમિટેશન બિલ, 2026 પર 16 અને 17 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ ગૃહમાં ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને ચર્ચા 21 કલાક અને 27 મિનિટ સુધી ચાલી હતી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે ત્રણેય બિલો પરની ચર્ચામાં 131 સભ્યોએ ભાગ લીધો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બંધારણ સુધારા બિલ ગૃહ દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યું ન હતું.
શ્રી બિરલાએ એ પણ જણાવ્યું કે 23 માર્ચ, 2026 ના રોજ પ્રધાનમંત્રીએ પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ અને ભારત સામે ઉભરતા પડકારો અંગે નિવેદન આપ્યું હતું.
સત્ર દરમિયાન, 126 તારાંકિત પ્રશ્નોના મૌખિક જવાબો આપવામાં આવ્યા હતા. ઝીરો અવર દરમિયાન સભ્યો દ્વારા જાહેર મહત્વની કુલ 326 બાબતો ઉઠાવવામાં આવી હતી, તેમ શ્રી બિરલાએ જાણ કરી હતી. સત્ર દરમિયાન રૂલ 377 હેઠળ કુલ 650 બાબતો હાથ ધરવામાં આવી હતી.
ડિપાર્ટમેન્ટલી રિલેટેડ સ્ટેન્ડિંગ કમિટીઝ દ્વારા 73 રિપોર્ટ્સ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને શ્રી બિરલાએ જાણ કરી હતી કે ગૃહના ટેબલ પર 2089 પેપર્સ મૂકવામાં આવ્યા હતા.
30 માર્ચ 2026 ના રોજ, રૂલ 193 હેઠળ “દેશને ડાબેરી ઉગ્રવાદથી મુક્ત કરવાના પ્રયાસો” વિષય પર ટૂંકી મુદતની ચર્ચા (શોર્ટ-ડ્યુરેશન ડિસ્કશન) યોજાઈ હતી. આ ચર્ચા 6 કલાક અને 7 મિનિટ સુધી ચાલી હતી અને તેમાં 36 સભ્યોએ ભાગ લીધો હતો. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીના જવાબ સાથે ચર્ચા પૂર્ણ થઈ હતી.
શ્રી બિરલાએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે 16 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ, અધ્યક્ષે ગૃહને ભારતના 500 મેગાવોટના પ્રોટોટાઇપ ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટર દ્વારા પ્રથમ ક્રિટીકાલિટી સફળતાપૂર્વક પ્રાપ્ત કરવાની નોંધપાત્ર સિદ્ધિ વિશે જાણ કરી હતી.
તેમણે એ પણ જણાવ્યું કે આ સત્ર દરમિયાન સભ્યો દ્વારા 18 ભારતીય ભાષાઓમાં 181 નિવેદનો આપવામાં આવ્યા હતા અને તેમનું સાઇમલ્ટેનિયસ ઇન્ટરપ્રિટેશન સફળતાપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.

Lok Sabha Secretariat
DURING SEVENTH SESSION OF 18TH LOK SABHA, PRODUCTIVITY WAS AROUND 93 PERCENT: LOK SABHA SPEAKER
31 SITTINGS OF LOK SABHA WERE HELD DURING SEVENTH SESSION, WHICH LASTED FOR 151 HOURS 42 MINUTES: LOK SABHA SPEAKER
GENERAL DISCUSSION ON UNION BUDGET 2026-27 LASTED FOR AROUND 13 HOURS AND 63 MEMBERS PARTICIPATED IN DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
THE CONSTITUTION (ONE HUNDRED AND THIRTY-FIRST AMENDMENT) BILL, 2026; THE UNION TERRITORIES LAWS (AMENDMENT) BILL, 2026; AND THE DELIMITATION BILL, 2026 WERE DISCUSSED FOR 21 HOURS AND 27 MINUTES AND 131 MEMBERS PARTICIPATED IN THE DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
12 GOVERNMENT BILLS WERE INTRODUCED IN LOK SABHA AND 09 BILLS WERE PASSED: LOK SABHA SPEAKER
326 MATTERS OF PUBLIC IMPORTANCE WERE RAISED DURING THE SEVENTH SESSION OF 18TH LOK SABHA: LOK SABHA SPEAKER
SEVENTH SESSION OF EIGHTEENTH LOK SABHA CONCLUDES
18 APR 2026 3:22PM by PIB Delhi
The Seventh Session of the Eighteenth Lok Sabha, which commenced on 28 January, 2026, concluded today.
On this occasion, Shri Birla informed the House that 31 sittings were held during the Session which lasted for around 151 hours 42 minutes.
The productivity of the House during the Session was 93 percent, informed Shri Birla.
The Hon’ble President of India addressed Members of both the Houses of Parliament on 28 January, 2026 and the discussion on Vote of Thanks on the President’s Address lasted for 2 hours 46 minutes, informed Shri Birla.
The Finance Minister presented Union Budget 2026-2027 on the floor of the House on 1 February, 2026. General Discussion on the Union Budget 2026-27 lasted for approximately 13 hours. Shri Birla informed that 63 Members participated in the discussion. Finance Minister replied to the discussion on 11 February, 2025.
Demands for Grants of selected Ministries/ Departments were discussed in the House from 16 to 18 March, 2026 and subsequently the Demands for Grants were passed by the House. Appropriation Bill was passed in the Lok Sabha on 18 March, 2026 and the Finance Bill was passed on 25 March, 2026.
Shri Birla further informed that, 12 Government Bills were introduced and 09 Bills were passed, during the session. Some of the important bills which were passed are as follows:
1. The Industrial Relations Code (Amendment) Bill, 2026
2. The Transgender Persons (Protection of Rights) Amendment Bill, 2026
3. Finance Bill, 2026
4. The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2026
5. The Andhra Pradesh Reorganisation (Amendment) Bill, 2026
6. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026
7. The Central Armed Police Forces (General Administration) Bill, 2026
On this occasion, Shri Birla informed that the Constitution (One Hundred and Thirty-First Amendment) Bill, 2026; the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026; and the Delimitation Bill, 2026 were discussed in the House on 16 and 17 April, 2026 and the discussion lasted for 21 hours and 27 minutes. He also informed that 131 Members participated in the discussion on the three bills. The Constitution Amendment Bill was not passed by the House, he added.
Shri Birla also informed that on March 23, 2026, the Prime Minister delivered a statement regarding the ongoing conflict in West Asia and the challenges emerging before India.
During the Session, 126 starred questions were answered orally. A total of 326 Matters of Public Importance were raised by the Members during the Zero Hour, Shri Birla informed. A total of 650 matters were taken up under Rule 377 during the Session.
73 Reports were presented by Departmentally Related Standing Committees and as many as, 2089 papers were laid on the Table of the House, informed Shri Birla.
On 30 March 2026, a Short-Duration discussion was held under Rule 193 on the subject Efforts to free the country from Left-Wing Extremism.” The discussion lasted for 6 hours and 7 minutes, and 36 Members participated in it. The discussion concluded with a reply by the Union Minister of Home Affairs.
Shri Birla also informed that on 16th April, 2026, the Chair informed the House of the significant achievement of India’s 500 MW Prototype Fast Breeder Reactor attaining first criticality successfully.
He also informed that during this session, 181 statements were made by Members in 18 Indian languages, and their simultaneous interpretation was carried out successfully.
Seventh Session of Eighteenth Lok Sabha: An Overview