പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലോക്സഭയെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി
നമ്മുടെ നാരീശക്തിയെ ശാക്തീകരിക്കാനുള്ള ചരിത്രപരമായ അവസരമാണിത്: പ്രധാനമന്ത്രി
തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്ന പ്രക്രിയയിൽ നാരീശക്തിയെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത് വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിലെ ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
കൂടുതൽ സ്ത്രീകൾ താഴെത്തട്ടിൽ നേതാക്കളായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മൾ നാരീശക്തിക്ക് എന്തോ നൽകുകയാണെന്ന് കരുതരുത്, ഇത് അവരുടെ അവകാശമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മുടെ പാർലമെന്ററി ജനാധിപത്യത്തിലെ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം കേവലം കണക്കുകളല്ല, മറിച്ച് ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളോടുള്ള പ്രതിബദ്ധതയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
16 APR 2026 6:10PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ലോക്സഭയെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. സുപ്രധാന ബില്ലിനെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ച രാവിലെ തന്നെ ആരംഭിച്ചുവെന്ന് വ്യക്തമാക്കിയ പ്രധാനമന്ത്രി, വസ്തുതകളും യുക്തിയും അടിസ്ഥാനമാക്കി പല സഹപ്രവർത്തകരും നിർണ്ണായക വിഷയങ്ങളെ ഫലപ്രദമായി പരാമർശിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഒരു രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ജീവിത​ഗതിയിൽ നിർണ്ണായക നിമിഷങ്ങൾ വന്നുചേരാറുണ്ടെന്ന് നിരീക്ഷിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ശക്തമായ ഒരു ദേശീയ പൈതൃകം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനായി അന്നത്തെ സാമൂഹിക ചിന്താഗതിയും നേതൃത്വപരമായ കഴിവും ഇത്തരം നിമിഷങ്ങളെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നുവെന്നും പ്രസ്താവിച്ചു. നിലവിലെ സാഹചര്യം ഇന്ത്യയുടെ പാർലമെന്ററി ജനാധിപത്യത്തിലെ സമാനമായ ഒരു ചരിത്ര നിമിഷമാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, ഇന്നത്തെ കാലത്ത് ഇതിന്റെ പൂർണ്ണതയിൽ എത്തിച്ചേരുന്നതിനായി ഈ ആശയം 25 -30 വർഷം മുമ്പ് തന്നെ പൂർണ്ണമായി നടപ്പിലാക്കേണ്ടതായിരുന്നുവെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് എന്ന ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വം എടുത്തുപറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷം പഴക്കമുള്ള പൈതൃകത്തിലേക്ക് പുതിയതും പരിഷ്കൃതവുമായ ഒരു മാനം ചേർക്കാൻ സഭയിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും മംഗളകരമായ ഒരു അവസരം ലഭിച്ചിരിക്കുകയാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ പകുതിയോളം വരുന്നവരെ നയരൂപീകരണത്തിൽ സജീവ പങ്കാളികളാക്കുന്നത് അവിശ്വസനീയമായ ഒരു പദവിയാണെന്ന് ആവർത്തിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഈ സുപ്രധാന അവസരം കൈവിട്ടുപോകാൻ അനുവദിക്കരുതെന്ന് എല്ലാ ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന പരിവർത്തന ശ്രമങ്ങളിൽ മാത്രം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട്, രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി നിർണ്ണയിക്കുന്നതിനായി ഭരണസംവിധാനത്തിൽ അഗാധമായ സംവേദനക്ഷമത പകരാൻ എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാരും ഒത്തൊരുമിച്ച് തയ്യാറെടുക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. "ഈ മഥനത്തിൽ നിന്ന് പുറത്തുവരുന്ന അമൃത് രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ദിശ നിർണ്ണയിക്കുന്ന അത്തരമൊരു നിർണ്ണായക വഴിത്തിരിവിലാണ് നമ്മൾ നിൽക്കുന്നത്," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസത്തെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട്, രാജ്യം മുഴുവൻ ഇപ്പോൾ ആഗോളതലത്തിൽ വലിയ അംഗീകാരം അനുഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ദൃഢനിശ്ചയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വലിയ അഭിമാന നിമിഷമാണിതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി നിരീക്ഷിച്ചു. വികസിത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള തന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് കേവലം മികച്ച അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് അപ്പുറമാണെന്നും 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന മന്ത്രം നയരൂപീകരണത്തിൽ അർത്ഥവത്തായ രീതിയിൽ സംയോജിപ്പിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. ജനസംഖ്യയുടെ 50 ശതമാനത്തെ നയരൂപീകരണത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കുക എന്നത് അടിയന്തര ആവശ്യമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, മുൻകാലങ്ങളിൽ കാലതാമസം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടെങ്കിലും തന്റെ വിപുലമായ സ്വകാര്യ ചർച്ചകളിൽ ഒരു പാർട്ടിയും തത്വത്തിൽ ഈ ബില്ലിനെ എതിർത്തിട്ടില്ലെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വ്യക്തിഗത രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികളേക്കാൾ ഉപരിയായി കൂട്ടായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആത്യന്തികമായി രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിന് ഗുണകരമാണെന്ന് ചരിത്രം തെളിയിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രസ്താവിച്ച അദ്ദേഹം, ഇതിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് ഭരണപക്ഷത്തിനോ തനിക്കോ മാത്രമല്ല, സഭയ്ക്ക് മുഴുവൻ അവകാശപ്പെട്ടതാണെന്നും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "അതുകൊണ്ട്, ഇതിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിലാണ് എല്ലാവരുടെയും യഥാർത്ഥ നേട്ടമെന്നതിനാൽ, ഇതിന് ഒരു രാഷ്ട്രീയ നിറം നൽകേണ്ട ആവശ്യം ഒട്ടുമില്ലെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.
പഞ്ചായത്ത് തലത്തിൽ സംവരണം നൽകുന്നതിലെ എളുപ്പത്തെക്കുറിച്ച് അക്കാലത്ത് ഇടനാഴികളിൽ നടന്നിരുന്ന ചർച്ചകളെ ഭരണസംവിധാനത്തിന് പുറത്തുള്ള ഒരു സംഘടനാ പ്രവർത്തകൻ എന്ന നിലയിലുള്ള തന്റെ പഴയകാലം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ഓർത്തെടുത്തു. ഉടനടിയുള്ള സ്ഥാനങ്ങളോ അധികാരമോ നഷ്ടപ്പെടുമെന്ന് ഭയമില്ലാത്തതിനാലാണ് പഞ്ചായത്തുകളിൽ ക്വാട്ട അനുവദിക്കാൻ നേതാക്കൾ തയ്യാറായതെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സ്വന്തം താൽപ്പര്യങ്ങൾക്ക് ഭീഷണിയാകുന്ന സംവരണങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ ഉന്നത ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കുണ്ടായിരുന്ന വിമുഖത ചൂണ്ടിക്കാട്ടിക്കൊണ്ട് ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു, "ഈ സംരക്ഷണ മനോഭാവം പാർലമെന്റിനെ ബാധിക്കാതെ തന്നെ പ്രാദേശിക സംവരണം 50 ശതമാനത്തിൽ വിജയകരമായി എത്തിക്കാൻ അനുവദിച്ചു."
ചരിത്രപരമായ മാറ്റങ്ങളെ കുറച്ചുകാണരുതെന്ന് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകിക്കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു, 25-30 വർഷം മുമ്പത്തെപ്പോലെയല്ല, സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങളോടുള്ള എതിർപ്പ് ഇന്ന് രാഷ്ട്രീയ ഉപരിതലത്തിന് താഴെ ആഴത്തിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്നുണ്ട്. അഗാധമായ ഒരു രാഷ്ട്രീയ ബോധം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, പഞ്ചായത്ത് തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ വിജയിച്ച ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾ നിശബ്ദരായ നിരീക്ഷകരിൽ നിന്ന് താഴെത്തട്ടിലെ ശക്തമായ അഭിപ്രായരൂപീകരണക്കാരായി മാറിയെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പരിചയസമ്പന്നരായ ഈ സ്ത്രീകൾ പൊതുപരാതികൾ വളരെ ആഴത്തിൽ കൈകാര്യം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് അംഗീകരിച്ച അദ്ദേഹം, ഇപ്പോൾ അവർ അങ്ങേയറ്റം സജീവമാണെന്നും നിയമസഭകളിലെയും പാർലമെന്റിലെയും പ്രാഥമിക തീരുമാനമെടുക്കുന്ന പ്രക്രിയകളിൽ പങ്കാളിത്തം ആവശ്യപ്പെടുന്നുണ്ടെന്നും നിരീക്ഷിച്ചു. എല്ലാ അഭിലാഷികളായ രാഷ്ട്രീയക്കാരും ഈ മാറ്റം തിരിച്ചറിയണമെന്ന് ഉപദേശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് വരുന്ന ഈ വനിതാ നേതാക്കൾ ഇനി എല്ലാ മണ്ഡലങ്ങളിലും ഭാവി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഫലങ്ങളെ ശക്തമായി സ്വാധീനിക്കുമെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകളുടെ വിവേകത്തിൽ പൂർണ്ണ വിശ്വാസമർപ്പിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി സഭയോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. 33 ശതമാനം പ്രാതിനിധ്യം കൈവരിച്ചാൽ പുരുഷാധിപത്യപരമായ മേൽനോട്ടം ആവശ്യമില്ലാതെ തന്നെ വിവിധ വിഭാഗങ്ങൾക്കും ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള ഉപവിഹിതങ്ങൾ തീരുമാനിക്കാൻ വനിതാ സഭാംഗങ്ങൾ തികച്ചും പ്രാപ്തരായിരിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അങ്ങേയറ്റം പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന ഒരു സമൂഹത്തിൽ നിന്നുള്ള തന്റെ വേരുകളെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട്, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും കൂടെ കൊണ്ടുപോകുക എന്നതാണ് തന്റെ പരമമായ ഭരണഘടനാപരമായ കടമയെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഭരണഘടന തനിക്ക് എന്നും പരമോന്നതമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ഒരു വ്യക്തിക്ക് ഇത്രയും വലിയ ദേശീയ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കാൻ അനുവാദം നൽകിയത് ആ ശക്തിയാണെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. "എന്തിനാണ് നാം അവരുടെ കഴിവുകളെ സംശയിക്കുന്നത്; സ്ത്രീകൾ മുന്നോട്ടുവന്ന് തീരുമാനിക്കട്ടെ," ശ്രീ മോദി കുറിച്ചു.
ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും കൈവരിച്ച അത്ഭുതകരമായ നേട്ടങ്ങൾ നിരീക്ഷിച്ചുകൊണ്ട്, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ അഭിമാനം ഉയർത്തുന്നതിലും ദേശീയ പതാക ഉയരത്തിൽ പറത്തുന്നതിലും സ്ത്രീശക്തി ഒട്ടും പിന്നിലല്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പുത്രിമാരും നൽകുന്ന മഹത്തരവും മികച്ചതുമായ സംഭാവനകൾ രാജ്യം മുഴുവൻ അഭിമാനത്തോടെ തലയുയർത്തി നിൽക്കാൻ പ്രാപ്തമാക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇത്രയേറെ കഴിവുള്ള ഒരു ജനവിഭാഗത്തെ തടയാൻ എന്തിനാണ് ഇത്രയധികം രാഷ്ട്രീയ ഊർജ്ജം ചെലവഴിക്കുന്നതെന്ന് ചോദിച്ച അദ്ദേഹം, നിയമനിർമ്മാണ സഭകളിൽ സ്ത്രീകളെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത് രാജ്യത്തിന്റെ മൊത്തത്തിലുള്ള ശേഷി ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ മഹത്തായ ചുവടുവെപ്പിനെ കേവലം തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കണക്കുകൂട്ടലുകൾക്ക് പകരം ദേശീയ താൽപ്പര്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ വിലയിരുത്താൻ പ്രധാനമന്ത്രി അഭ്യർത്ഥിച്ചു. "ഇതിനെ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ തുലാസിൽ വെച്ച് അളക്കരുതെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
മുന്നിലുള്ള അടിയന്തര ദൗത്യം എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട്, തുറന്ന മനസ്സോടെ ഒരു വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കാൻ നിലവിലെ അവസരം ഏകീകൃതമായ ചിന്ത ആവശ്യപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. അന്തിമ നിയമനിർമ്മാണ തീരുമാനത്തെ രാജ്യം മുഴുവൻ വിശകലനം ചെയ്യുമെങ്കിലും അതിന് പിന്നിലെ ഉദ്ദേശ്യശുദ്ധിയെ സ്ത്രീ വോട്ടർമാർ കൂടുതൽ സൂക്ഷ്മമായി പരിശോധിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആവർത്തിച്ചു. രാഷ്ട്രീയ ദുഷ്ടലാക്കിന്റെ പ്രത്യാഘാതങ്ങളെക്കുറിച്ച് സഭയ്ക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകിയ അദ്ദേഹം, തങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളിൽ മനഃപൂർവ്വമായ എന്തെങ്കിലും പിഴവുകൾ ഉണ്ടായാൽ അത് കടുത്ത തിരിച്ചടി നേരിടുമെന്ന് നിരീക്ഷിച്ചു. "ഈ രാജ്യത്തെ നാരീശക്തി നമ്മുടെ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളിലെ ഒരു പിഴവും ഒരിക്കലും ക്ഷമിക്കില്ല," ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു.
2023-ൽ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ ഈ നിയമം ഏകകണ്ഠമായും സന്തോഷത്തോടെയും സ്വീകരിച്ചത് അനുസ്മരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, രാജ്യവ്യാപകമായി പോസിറ്റീവായതും കക്ഷിരഹിതവുമായ ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കാൻ അതിന് സാധിച്ചുവെന്ന് കുറിച്ചു. ചരിത്രപരമായ സമയക്രമങ്ങളും കോവിഡ്-19 മഹാമാരി ഉണ്ടാക്കിയ വലിയ തടസ്സങ്ങളും നടപ്പിലാക്കുന്നതിലെ കാലതാമസത്തിന് വ്യക്തമായ കാരണങ്ങളാണെന്ന് സെൻസസ് വിവരങ്ങളെയും മണ്ഡല പുനർനിർണ്ണയത്തെയും സംബന്ധിച്ച ആശങ്കകൾക്ക് മറുപടിയായി പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 2023-ലെ വിപുലമായ ചർച്ചകൾ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതിന്റെ അടിയന്തര ആവശ്യം എടുത്തുകാണിച്ചുവെന്ന് പ്രസ്താവിച്ച അദ്ദേഹം, 2024-ന് മുമ്പ് ഉടനടി നടപ്പിലാക്കുക അസാധ്യമായിരുന്നുവെങ്കിലും 2029-ലെ അവസരം നഷ്ടപ്പെടുത്തുന്നത് പൊതുവിശ്വാസത്തെ എന്നെന്നേക്കുമായി തകർക്കുമെന്ന് വിശദീകരിച്ചു. അനന്തമായ കാലതാമസം ഉണ്ടാകുന്നത് രാഷ്ട്രീയ നേതൃത്വം സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന് സത്യസന്ധമായി പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്ന് സ്ത്രീ വിഭാഗത്തെ ബോധ്യപ്പെടുത്തുന്നത് അസാധ്യമാക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുമായും പ്രവർത്തകരുമായും സമഗ്രമായ ഘടനാപരവും അനൗദ്യോഗികവുമായ കൂടിയാലോചനകൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, പ്രായോഗികമായ ഒരു മുന്നോട്ടുള്ള വഴി രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഈ സംവാദങ്ങൾ നിർണ്ണായകമാണെന്ന് നിരീക്ഷിച്ചു. "ഇത് ഇനിയും വൈകിക്കരുത് എന്നത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ അനിവാര്യമായ ആവശ്യമാണ്," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
ഭരണഘടനാപരമായ ചുമതലകളെക്കുറിച്ച് കർശനമായ ഓർമ്മപ്പെടുത്തൽ നൽകിക്കൊണ്ട്, സഭയിലിരിക്കുന്ന ഒരു അംഗത്തിനും രാജ്യത്തെ കഷ്ണങ്ങളായി കാണാനോ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായി വിഭജിക്കപ്പെട്ട തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനോ അവകാശമില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. കാശ്മീരായാലും കന്യാകുമാരിയായാലും പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ എടുത്ത പവിത്രമായ സത്യപ്രതിജ്ഞകൾ, ഏകീകൃതമായ ഒരു രാഷ്ട്രമായി മാത്രം പ്രവർത്തിക്കുക എന്ന മൗലികമായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ് അനുശാസിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അസത്യങ്ങളിലൂടെ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്ന അടിസ്ഥാനരഹിതമായ രാഷ്ട്രീയ കൊടുങ്കാറ്റുകളെ ശക്തമായി അപലപിച്ച അദ്ദേഹം, പുതിയ മണ്ഡല പുനർനിർണ്ണയ പ്രക്രിയകൾ ഒരു സംസ്ഥാനത്തോടോ പ്രദേശത്തോടോ ഒട്ടും വിവേചനം കാണിക്കില്ലെന്ന് സഭയിൽ പ്രസ്താവിച്ചു. മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകളുടെ കാലത്ത് നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള ജനസംഖ്യാ അനുപാതങ്ങൾ കർശനമായി നിലനിർത്തുമെന്നും ദോഷകരമായ മാറ്റങ്ങളില്ലാതെ സീറ്റുകളുടെ വർദ്ധന നീതിയുക്തമായി നടക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. തന്റെ പൂർണ്ണമായ ആത്മാർത്ഥത അവകാശപ്പെട്ടുകൊണ്ട് രാഷ്ട്രീയ വാചകക്കസർത്തുകളുടെ ആവശ്യം ഇല്ലാതാക്കാൻ തമിഴ് ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രാദേശിക ഭാഷാ പ്രയോഗങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ചുകൊണ്ട് ഏറ്റവും ശക്തമായ ഉറപ്പ് നൽകാൻ താൻ തയ്യാറാണെന്ന് അദ്ദേഹം കുറിച്ചു. "ഈ തീരുമാനമെടുക്കുന്ന പ്രക്രിയ ആരോടും ഒട്ടും അനീതി കാണിക്കില്ല," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.
നിയമനിർമ്മാതാക്കളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് തങ്ങൾ വലിയ മനസ്സ് കാണിച്ച് എന്തോ 'നൽകുകയാണെന്ന' അഹങ്കാരപരമായ മിഥ്യാധാരണയിൽ ആരും പ്രവർത്തിക്കരുതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു, കാരണം ഇത് അവരുടെ അവകാശമാണ്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഈ അവകാശം തടഞ്ഞുവെച്ചതിൽ രാഷ്ട്രീയ നേതൃത്വം മുഴുവൻ കുറ്റക്കാരാണെന്നും അതിനാൽ ഈ ബിൽ ഒരു അനിവാര്യ പ്രായശ്ചിത്തമാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രീയക്കാർ പിന്തുണ അഭിനയിക്കുകയും അതേസമയം സാങ്കേതികമായ തടസ്സങ്ങൾ ഉന്നയിച്ച് ബില്ലിനെ ആസൂത്രിതമായി അട്ടിമറിക്കുകയും ചെയ്തിരുന്ന ചരിത്രപരമായ കാപട്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ അദ്ദേഹം, സംവരണത്തെ പരസ്യമായി എതിർക്കുന്ന കാലം കഴിഞ്ഞുപോയെന്ന് നിരീക്ഷിച്ചു. പുരോഗതി വൈകിപ്പിക്കാനായി സങ്കീർണ്ണമായ നടപടിക്രമങ്ങൾ പറഞ്ഞുകൊണ്ട് രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകളെ ഇനി വഞ്ചിക്കാനാവില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. തടസ്സങ്ങൾ ഉപേക്ഷിക്കാൻ അംഗങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ച അദ്ദേഹം, വിവിധ സാങ്കേതിക കുരുക്കുകൾ ഉപയോഗിച്ച് മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടായി തുടരുന്ന തടസ്സപ്പെടുത്തൽ മുൻകാല പരാജയങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാൻ ലഭിച്ച ധാരാളം സമയമാണെന്ന് വാദിച്ചു. "നിങ്ങൾ ഇത് മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടോളം തടഞ്ഞുനിർത്തി, ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ ഇത് ഒടുവിൽ ചെയ്തേ തീരൂ," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
വ്യക്തിപരമായോ പാർട്ടിക്കോ ഇതിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് അവകാശപ്പെടുന്നതിൽ തനിക്ക് ഒട്ടും താൽപ്പര്യമില്ലെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ച അദ്ദേഹം, ഒരു ഏകീകൃത സമീപനം ഈ വിഷയത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സംസാരത്തെ പൂർണ്ണമായും മാറ്റുകയും കക്ഷിരാഷ്ട്രീയ നേട്ടങ്ങളെ ഇല്ലാതാക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ബില്ലിന്റെ ദാർശനിക പശ്ചാത്തലത്തെ ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചുകൊണ്ട്, പാർലമെന്ററി ജനാധിപത്യത്തിലെ സ്ത്രീ പങ്കാളിത്തം കേവലം സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകളിലെ മാറ്റമല്ലെന്നും അത് 'ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ്' എന്ന നിലയിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അഗാധമായ സാംസ്കാരിക പ്രതിബദ്ധതയെ പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. ഈ പ്രതിബദ്ധത തന്നെയാണ് 20-ലധികം സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പഞ്ചായത്തുകളിൽ 50 ശതമാനം സംവരണം വിജയകരമായി സ്ഥാപിച്ചതെന്നും അത് അവിശ്വസനീയമാംവിധം നല്ല ഫലങ്ങൾ നൽകിയെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. താഴെത്തട്ടിലുള്ള സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വത്തെക്കുറിച്ചുള്ള തന്റെ നേരിട്ടുള്ള അനുഭവം പ്രശ്നപരിഹാരത്തോടുള്ള അവരുടെ തികച്ചും ഫലപ്രദവും സംവേദനക്ഷമവുമായ സമീപനം വെളിപ്പെടുത്തിയെന്ന് മുഖ്യമന്ത്രി എന്ന നിലയിലുള്ള തന്റെ ദീർഘകാല അനുഭവങ്ങൾ അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. സഹാനുഭൂതിയോടെയുള്ള ഭരണത്തിലൂടെ വികസന പുരോഗതിയുടെ വലിയ യാത്രയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിൽ വനിതാ നേതാക്കൾ സുപ്രധാനമായ ഉത്തേജകങ്ങളായി പ്രവർത്തിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ വലിയ ജനവിഭാഗത്തെ സഭയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നത് ദേശീയ നയരൂപീകരണത്തിന് പുതിയ കരുത്ത് പകരുമെന്ന് ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, ജീവിതാനുഭവങ്ങളെ വസ്തുതാനിഷ്ഠമായ യുക്തിയുമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നത് നിയമനിർമ്മാണ ശേഷിയെ പലമടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് നിരീക്ഷിച്ചു. "അവരുടെ ശബ്ദങ്ങൾ ഒരു പുതിയ കരുത്തായി മാറുകയും സഭയെ അഗാധമായി സമ്പന്നമാക്കുകയും ചെയ്യും," ശ്രീ മോദി കുറിച്ചു.
സേവനത്തിന് സന്നദ്ധരായ, അങ്ങേയറ്റം പരിചയസമ്പന്നരും പ്രാപ്തരുമായ സ്ത്രീശക്തിയുടെ വലിയൊരു നിര തന്നെ രാജ്യത്തുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. ഈ സ്ത്രീകളിൽ പൂർണ്ണ വിശ്വാസമർപ്പിക്കുന്നത് രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണനിർവ്വഹണത്തിൽ സവിശേഷവും അങ്ങേയറ്റം പ്രയോജനകരവുമായ സംഭാവനകൾ ഉറപ്പാക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സഭയിൽ സംസാരിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം അവർ വളരെ വ്യക്തവും ദൃഢവുമായ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിലവിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്ന വനിതാ പ്രതിനിധികളെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം കുറിച്ചു. "തങ്ങളുടെ കഴിവുറ്റ സംഭാവനകളിലൂടെ അവർ ഇതിനകം തന്നെ സഭയെ മികച്ച രീതിയിൽ സമ്പന്നമാക്കിയിട്ടുണ്ട്," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.
നിലവിൽ 650-ലധികം ജില്ലാ പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് ഏകദേശം 275 സ്ത്രീകൾ നേതൃത്വം നൽകുന്നുണ്ടെന്നും പലപ്പോഴും ഒരു കേന്ദ്ര കാബിനറ്റ് മന്ത്രിയേക്കാൾ വലിയ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും ബജറ്റുകളും അവർ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും തന്റെ നിലപാടിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി കൃത്യമായ കണക്കുകൾ നിരത്തിക്കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. ഏകദേശം 6,700 ബ്ലോക്ക് പഞ്ചായത്തുകളിൽ 2,700-ലധികം എണ്ണം സ്ത്രീകളുടെ നേരിട്ടും പ്രാപ്തവുമായ നേതൃത്വത്തിൽ വിജയകരമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. അവരുടെ സ്വാധീനം ചൂണ്ടിക്കാട്ടിക്കൊണ്ട്, 900-ലധികം നഗരങ്ങളിൽ മേയർമാരായും സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി അധ്യക്ഷന്മാരായും സ്ത്രീകൾ തദ്ദേശസ്ഥാപനങ്ങളെ ശക്തമായി നയിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിക്കായി ഈ താഴെത്തട്ടിലുള്ള നേതാക്കളോട് രാജ്യം കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും ആ കടം കൃതജ്ഞതയോടെ വീട്ടാനുള്ള നിർണ്ണായകമായ അവസരമാണ് ഈ സംവരണ ബിൽ പാസാക്കുന്നതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. "ഈ വലിയ ഭരണപരിചയം കൂടി സഭയിലേക്ക് എത്തുമ്പോൾ അത് നമ്മുടെ കരുത്ത് വളരെയധികം വർദ്ധിപ്പിക്കും," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ദേശീയ വികസനത്തിൽ സ്ത്രീശക്തിയുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തം ധീരമായി ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് മുൻകാല പരിമിതികളിൽ നിന്ന് മോചിതരാകേണ്ടത് ഈ കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണെന്ന് ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു. നിയമനിർമ്മാണം പൂർണ്ണമായ ഏകകണ്ഠമായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ സഭയോട് ശക്തമായി അഭ്യർത്ഥിച്ച അദ്ദേഹം, ഒരു കൂട്ടായ അഭിപ്രായസമന്വയം ആരുടെയും അവകാശങ്ങൾ ലംഘിക്കാതെ തന്നെ എല്ലാവരുടെയും അവകാശങ്ങളെ മാനിക്കാൻ ഭരണപക്ഷത്തിന് മേൽ പോസിറ്റീവായ സമ്മർദ്ദം ചെലുത്തുമെന്ന് കുറിച്ചു. "കൂട്ടായ കരുത്തിൽ നിന്ന് നമുക്ക് അസാധാരണമായ പല നേട്ടങ്ങളും ലഭിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.
ജനസംഖ്യയുടെ പകുതിയോളം വരുന്നവർക്ക് സഭയിൽ ഇരിക്കാൻ അനിഷേധ്യമായ അവകാശമുണ്ടെന്ന് തന്റെ പ്രധാന വാദങ്ങൾ ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു. നിലവിലുള്ള അംഗങ്ങളെ മാറ്റുകയോ സ്ഥാപിത അവകാശങ്ങൾ ലംഘിക്കുകയോ ചെയ്യാതെ തന്നെ മൊത്തം സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നത് 33 ശതമാനം സംവരണം സുഗമമായി നടപ്പിലാക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് സീറ്റുകളുടെ എണ്ണത്തെ സംബന്ധിച്ച ചർച്ചകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം മുൻകൂട്ടി ആസൂത്രണം ചെയ്തത് ഈ അധിക നിയമനിർമ്മാണ കരുത്തിനെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിനായാണെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Lok Sabha
This is a historic opportunity to empower our Nari Shakti : PM
Including Nari Shakti in decision-making is key to building a Viksit Bharat : PM
More and more women are becoming leaders at the grassroots level : PM
We must not assume we are giving something to the Nari Shakti; this is their right : PM
Women's participation in our parliamentary democracy is not just about numbers, but a commitment to democratic values: PM
16 APR 2026 6:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today addressed the Lok Sabha. Acknowledging that the discussion on the important bill had commenced early in the morning, PM Modi noted that many colleagues had effectively touched upon crucial issues while relying on facts and logic.
Observing that crucial moments arrive in the life of a nation, the Prime Minister stated that the societal mindset and leadership capability of the time capture such moments to forge a strong national legacy. Affirming that the current juncture represents a similarly historic moment in India's parliamentary democracy, he remarked that this idea should have been fully implemented 25 to 30 years ago to reach maturity by today. Highlighting India's identity as the Mother of Democracy, he pointed out that all House members have received an auspicious opportunity to add a new, reformative dimension to a millennia-old legacy. Reaffirming that making half of the country's population active participants in policy-making is an incredible privilege, the Prime Minister urged all honorable Members of Parliament not to let this vital opportunity slip away. Focusing strictly on the transformative effort underway, he affirmed that all Indians together are preparing to infuse the governance system with deep sensitivity to determine the future condition of the country. "We stand at such a crucial turning point where the nectar emerging from this churning will decide the nation's direction," observed Shri Modi.
Acknowledging the new self-confidence of India in the 21st century, the Prime Minister observed that the entire nation is currently experiencing widespread global acceptance, making it a moment of immense pride tied to the resolution of a developed India. He affirmed that his vision of a developed India transcends superior infrastructure and requires the meaningful integration of the 'Sabka Saath, Sabka Vikas' mantra into policy-making. Emphasizing that making 50 percent of the population a part of policy formulation is an urgent demand, he pointed out that despite past delays, no party opposed the bill in principle during his extensive private consultations. Stating that history proves collective action ultimately favors the nation's democracy rather than individual political entities, he emphasized that the credit belongs to the entire House rather than just the treasury benches or himself. "Therefore, I feel there is absolutely no need to give this a political color, as everyone's true benefit lies in supporting it," affirmed Shri Modi.
Reflecting on his past as an organizational worker outside formal governance, the Prime Minister recalled prevalent corridor discussions questioning the selective ease with which reservations were granted at the Panchayat level. He noted that leaders were comfortable allocating quotas in Panchayats simply because they did not fear losing their own immediate positions or power. Pointing out the deep-seated reluctance of higher officials to implement quotas that threatened their own stakes, Shri Modi observed, “ This protective mindset allowed local reservations to successfully reach 50 percent without affecting the Parliament.”
Warning against underestimating historical shifts, the Prime Minister stated that unlike 25 or 30 years ago, opposition to women's rights today resonates deeply below the political surface. Pointing out that a profound political consciousness has developed, he noted that the millions of women who have won Panchayat elections have evolved from silent observers into highly vocal grassroots opinion makers. Acknowledging that these experienced women have deeply managed public grievances, he observed that they are now highly agitated and demanding inclusion in the primary decision-making processes of the Legislative Assemblies and Parliament. Advising all ambitious politicians to recognize this shift, the Prime Minister emphasized that these millions of female leaders will now heavily influence future electoral outcomes across all constituencies. The Prime Minister urged the House to place complete trust in the understanding of the nation's women. He pointed out that once the 33 percent representation is achieved, female legislators will be perfectly capable of deciding further sub-allocations for different classes and groups without requiring patriarchal oversight. Acknowledging his own roots in an extremely backward community, he emphasized that his paramount constitutional duty is to take every section of society along. The Prime Minister affirmed that the Constitution remains strictly supreme for him, highlighting it as the very force that allowed a marginalized individual to assume such a massive national responsibility. "Why do we doubt their capabilities; let the women come forward and decide," noted Shri Modi.
Observing the phenomenal achievements across all spheres of life, the Prime Minister stated that women power is nowhere behind in elevating the pride and hoisting the flag of the nation. He remarked that mothers, sisters, and daughters are making immense and outstanding contributions that allow the entire country to hold its head high with pride. Questioning the rationale behind expending so much political energy to block such a highly capable demographic, he pointed out that integrating women into legislative bodies will exponentially increase the nation's overall capacity. The Prime Minister explicitly appealed to the lawmakers to evaluate this monumental step based on national interest rather than petty electoral calculus. "I appeal to you not to weigh this on the scales of politics," remarked Shri Modi.
Highlighting the immediate task at hand, the Prime Minister stated that the current opportunity demands unified thinking to secure women's participation in building a Viksit Bharat (developed India) with an open mind. He reiterated that while the entire nation will analyze the final legislative decision, the female electorate will scrutinize the underlying intentions even more closely. Warning the assembly of the consequences of political malice, he observed that any deliberate flaw in their intentions will face severe backlash. "The Nari Shakti of this country will never forgive any flaw in our intentions," stated Shri Modi.
Recalling the unanimous and joyous acceptance of the act in the new Parliament building in 2023, the Prime Minister noted that it successfully generated a positive, non-partisan atmosphere nationwide. Addressing concerns regarding census data and delimitation, PM Modi pointed out that historical timelines and the massive disruptions caused by the COVID-19 pandemic clearly explained the implementation delays. Stating that extensive discussions in 2023 highlighted a widespread urgency to act quickly, he explained that while immediate implementation was impossible before 2024, missing the 2029 opportunity would permanently shatter public trust. The Prime Minister remarked that endless delays would make it impossible to convince the female demographic that the political establishment is truly committed to their empowerment. Noting that comprehensive structural and informal consultations have been held with political parties and activists, he observed that these dialogues are crucial to formulating a viable path forward. "It is the absolute demand of the time that we do not delay this any further," observed Shri Modi.
Issuing a stern reminder of constitutional duties, the Prime Minister stated that no member sitting in the House has the right to view the country in fragmented pieces or make geographically divided decisions. He emphasized that whether it is Kashmir or Kanyakumari, the sacred oaths taken by parliamentarians dictate a fundamental responsibility to act exclusively as one unified nation. Strongly condemning the baseless political whirlwinds created through absolute falsehoods, he stated from the sacred floor of the House that the new delimitation processes will absolutely not discriminate against any state or region. The Prime Minister affirmed that the demographic proportions established during previous governments will be strictly maintained, ensuring that seat increases occur fairly without any detrimental alterations. Asserting his total sincerity, he noted that he is fully prepared to use the strongest words of assurance, including regional terms in Tamil, to eliminate any need for political wordplay. "This decision-making process will absolutely not do injustice to anyone," affirmed Shri Modi.
Addressing the lawmakers, the Prime Minister stated that no one should operate under the arrogant illusion that they are magnanimously 'giving' something to the women of India, as it is their right. He emphasized that the entire political establishment is collectively guilty of withholding this right for decades, making this bill a necessary act of atonement. Pointing out the historical hypocrisy where politicians feigned support while systematically sabotaging the bill with technical caveats, he observed that the era of openly opposing the reservation is long gone. The Prime Minister affirmed that the women of the country can no longer be deceived by complex procedural excuses to delay progress. Urging the members to abandon their blockades, he argued that three decades of obstruction using various technical tangles is more than enough time to reflect on past failures. "You have stopped it for three decades, now you must finally do it," remarked Shri Modi.
Declaring a complete disinterest in claiming personal or party credit, he noted that a unified approach transforms the narrative entirely and neutralizes partisan gains. Elevating the philosophical context of the bill, the Prime Minister stated that women's participation in parliamentary democracy transcends mere statistical adjustments and represents India's profound cultural commitment as the Mother of Democracy. He pointed out that this very commitment successfully established 50 percent reservation in Panchayats across more than 20 states, yielding incredibly positive results. Reflecting on his extensive tenure as a Chief Minister, he shared that his firsthand experience with grassroots women's leadership revealed their highly effective and sensitive approach to problem-solving. The Prime Minister noted that female leaders consistently acted as vital catalysts in accelerating the broader journey of developmental progress through empathetic governance. Affirming that introducing this massive demographic into the House will infuse national policymaking with new strength, he observed that combining lived experience with factual logic multiplies legislative capability exponentially. "Their voices will become a powerful new strength and deeply enrich the House," noted Shri Modi.
The Prime Minister stated that there is an absolute abundance of highly experienced and capable women power in the country ready to serve. He pointed out that placing firm trust in these women will guarantee exceptional and highly beneficial contributions to the nation's governance. Acknowledging the female representatives already serving, he noted that they consistently present well-articulated and profound perspectives whenever given the floor. "They have already enriched the House wonderfully with their capable contributions," asserted Shri Modi.
Providing concrete data to support his stance, the Prime Minister stated that nearly 275 women are currently leading over 650 district panchayats, managing massive responsibilities and budgets that often exceed those of a central Cabinet Minister. He further noted that out of approximately 6,700 block panchayats, more than 2,700 are successfully functioning under the direct and capable leadership of women. Pointing out their urban influence, he observed that women are powerfully directing local bodies, serving as Mayors and standing committee heads in over 900 cities. The Prime Minister affirmed that passing the reservation bill is a critical opportunity for the nation to gratefully acknowledge and repay the profound debt owed to these grassroots leaders for the country's rapid progress. "When this vast administrative experience joins the House, it will multiply our strength immensely," remarked Shri Modi.
Shri Modi observed that the current moment demands breaking free from past limitations to courageously ensure the active participation of women power in national development. Firmly urging the House to advance the legislation with total unanimity, he noted that a collective consensus generates positive pressure on the treasury benches to honor everyone's rights without harm. "We get many exceptional results from collective strength," affirmed Shri Modi.
Concluding his primary arguments, the Prime Minister reiterated that half of the population possesses an undeniable right to sit in the House. Addressing debates regarding seat numbers, he noted that expanding the total seats accommodates the 33 percent quota smoothly without displacing existing members or violating established rights. Shri Modi noted that the new Parliament building was specifically pre-planned to house this additional legislative strength.